Ministry of Road Transport & Highways
Training to Heavy Motor Vehicle (HMV) Drivers
19 JUL 2021 3:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport & Highways has implemented a nation-wide scheme of setting of Driving Training Institutes (DTIs) since FY 2002-03. The scheme was renamed as Institute of Driving Training & Research (IDTR) in 12th FY Plan period (2012-17) with central financial assistance of Rs.17.00 crore and land requirement of 10 acre. A new component as Regional Driving Training Centre (RDTCs) with less capacity with financial assistance of Rs.5.00 crore and land requirement (3 acre) as Tier II in the 12th Five Year plan period was added. The financial implication of IDTR was revised from 17.00 crore to 18.50 crore during the 14th Financial cycle.
The basic objective of the scheme is to set up a full-fledged training institute with driving test track to provide quality training to commercial vehicle drivers, improve road and environment safety and strengthen overall mobility on roads. The details of main activities/programmes at these institutions are
• Impart Induction Training Course in Heavy Motor Vehicle Driving.
• Impart Induction Training Course in Light Motor Vehicles Driving.
• Conduct Training Course for Driving Instructors of Private Driving Schools.
• Conduct three-days Training Course on Safe Transportation of Hazardous Goods.
• Conduct one-day Refresher Training Course on Safe Transportation of Hazardous Goods.
• Conduct Refresher and Orientation Training Course for Drivers who are in service.
• Test and select drivers by various organisations.
Till date, 31 IDTRs and 6 RDTCs have been sanctioned by the Ministry to different States/UTs as detailed in Annexure - I.
Taking into account the continuous rise in requirement for transportation of liquid oxygen (LOX), extended period of oxygen management, addition to the inventory of cryogenic tankers and high fatigue/ attrition rate due to 24X7 operations, the Ministry issued advisory in May 2021 to States to create a pool of trained drivers for transporting “hazardous cargo”, as implementation of provisions of Motor Vehicles Act, 1988 and Central Motor Vehicles Rules, 1989 comes under their purview.
Annexure-I
State-wise details of Institute of Driving Training & Research (IDTR) and Regional Driving Training Centre (RDTCs) sanctioned by MoRT&H
Sl. No.
State
IDTR/RDTC
Location
1
ANDHRA PRADESH
IDTR
Vijayawada
2
IDTR
Dasri
3
IDTR
Kurnul
4
ASSAM
IDTR
Dispur
5
BIHAR
IDTR
Aurangabad
6
CHHATTISGARH
IDTR
Naya Raipur
7
HARYANA
IDTR
Rohtak
8
IDTR
Bhiwani
9
HIMACHAL PRADESH
IDTR
Mandi
10
IDTR
Sarkaghat
11
JAMMU AND KASHMIR
IDTR
Jammu
12
JHARKHAND
IDTR
Jamshedpur
13
KARNATAKA
IDTR
Bellary
14
KERALA
IDTR
Eddappal
15
MADHYA PRADESH
IDTR
Indore
16
IDTR
Chhindwara
17
MAHARASHTRA
IDTR
Pune
18
IDTR
Lature
19
IDTR
Nagpur
20
RDTC
Nagpur
21
RDTC
Vardha
22
RDTC
Nanded
23
RDTC
Sangli
24
MANIPUR
IDTR
Imphal
25
NAGALAND
IDTR
Dimapur
26
ODISHA
IDTR
Jajpur
27
RAJASTHAN
IDTR
Rajsamand
28
RDTC
Ajmer
29
SIKKIM
IDTR
Pakyong
30
TELANGANA
IDTR
Karimnagar
31
TRIPURA
IDTR
Agartala
32
UTTAR PRADESH
IDTR
Kanpur
33
IDTR
Rai Baraily
34
UTTARAKHAND
IDTR
Dehradun
35
DELHI
IDTR
Sarai Kale Khan
36
WEST BENGAL
IDTR
Jassore
37
RDTC
Kolkatta
This information was given by Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Jairam Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ (ਐੱਚਐੱਮਵੀ) ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ
19 JUL 2021 3:57PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2002–03 ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟਸ’ (DTIs) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। 12ਵੇਂ FY ਯੋਜਨਾ ਕਾਲ (2012–17) ਤੋਂ 17.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ 10 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਾਂਅ ‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ’ (IDTR) ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 12ਵੀਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਟੀਅਰ II ਵਜੋਂ 5.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ (3 ਏਕੜ) ਨਾਲ ਘੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ‘ਖੇਤਰੀ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ’ (RTDCs) ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅੰਗ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 14ਵੇਂ ਵਿੱਤੀ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ IDTR ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਮਾਨ 17.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਸੋਧ ਕੇ 18.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਉਦੇਸ਼ ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ, ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੜਕਾਂ ਉੱਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਟੈਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਨਾਲ ਇੰਕ ਸੰਪੂਰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ
• ਭਾਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣਾ।
• ਹਲਕੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣਾ।
• ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਇੰਸਟ੍ਰੱਕਟਰਜ਼ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣਾ।
• ਜੋਖਿਮ ਭਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਬਾਰੇ ਤਿੰਨ–ਦਿਨਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣਾ।
• ਜੋਖਿਮ ਭਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਬਾਰੇ ਇੱਕ–ਦਿਨਾ ਰੀਫ਼੍ਰੈਸ਼ਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣਾ।
• ਸੇਵਾ–ਅਧੀਨ ਡ੍ਰਾਈਵਰਾਂ ਲਈ ਰੀਫ਼੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਕਰਵਾਉਣਾ।
• ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡ੍ਰਾਇਵਰਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਲੈਕਟ ਕਰਨਾ।
ਇਸ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਕਾ–I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ 31 IDTRs ਅਤੇ 6 RDTCs ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਲਿਕੁਇਡ ਆਕਸੀਜਨ (LOX) ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ ਸਮੇਂ, ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਤੇ 24X7 ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਕਾਰਣ ਥਕਾਵਟ/ਐਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਦਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਈ 2021 ’ਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ‘ਜੋਖਿਮ ਭਰੇ ਮਾਲ’ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹਿਤ ਟ੍ਰੇਂਡ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਦਾ ਪੂਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ‘ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਕਾਨੂੰਨ, 1988’ ਅਤੇ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ, 1989’ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅੰਤਿਕਾ-I
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ‘ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ’ (IDTR) ਅਤੇ ‘ਖੇਤਰੀ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ’ (RDTCs) ਦੇ ਰਾਜ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
IDTR/RDTC
ਸਥਾਨ
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
IDTR
ਵਿਜੇਵਾੜਾ
2
IDTR
ਦਾਸਰੀ
3
IDTR
ਕੁਰਨੂਲ
4
ਆਸਾਮ
IDTR
ਦਿਸਪੁਰ
5
ਬਿਹਾਰ
IDTR
ਔਰੰਗਾਬਾਦ
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
IDTR
ਨਯਾ ਰਾਏਪੁਰ
7
ਹਰਿਆਣਾ
IDTR
ਰੋਹਤਕ
8
IDTR
ਭਿਵਾਨੀ
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
IDTR
ਮੰਡੀ
10
IDTR
ਸਰਕਾਘਾਟ
11
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
IDTR
ਜੰਮੂ
12
ਝਾਰਖੰਡ
IDTR
ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ
13
ਕਰਨਾਟਕ
IDTR
ਬੇਲਾਰੀ
14
ਕੇਰਲ
IDTR
ਏਡੱਪਲ
15
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
IDTR
ਇੰਦੌਰ
16
IDTR
ਛਿੰਦਵਾੜਾ
17
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
IDTR
ਪੁਣੇ
18
IDTR
ਲਾਤੂਰ
19
IDTR
ਨਾਗਪੁਰ
20
RDTC
ਨਾਗਪੁਰ
21
RDTC
ਵਰਧਾ
22
RDTC
ਨਾਂਦੇੜ
23
RDTC
ਸਾਂਗਲੀ
24
ਮਨੀਪੁਰ
IDTR
ਇੰਫ਼ਾਲ
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
IDTR
ਦੀਮਾਪੁਰ
26
ਓਡੀਸ਼ਾ
IDTR
ਜਜਪੁਰ
27
ਰਾਜਸਥਾਨ
IDTR
ਰਾਜਸਮੰਦ
28
RDTC
ਅਜਮੇਰ
29
ਸਿੱਕਿਮ
IDTR
ਪਾਕਯੌਂਗ
30
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
IDTR
ਕਰੀਮਨਗਰ
31
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
IDTR
ਅਗਰਤਲਾ
32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
IDTR
ਕਾਨਪੁਰ
33
IDTR
ਰਾਏ ਬਰੇਲੀ
34
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
IDTR
ਦੇਹਰਾਦੂਨ
35
ਦਿੱਲੀ
IDTR
ਸਰਾਏ ਕਾਲੇ ਖ਼ਾਨ
36
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
IDTR
ਜੱਸੋਰ
37
RDTC
ਕੋਲਕਾਤਾ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਜੈਰਾਮ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ’ਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।