ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં સીમા સુરક્ષા દળ (BSF)ના 18મા પ્રતિષ્ઠાપન સમારંભમાં અદમ્ય સાહસ, શૌર્ય, વીરતા અને ઉત્કૃષ્ટ સેવા બદલ દળના બહાદુર અધિકારીઓ અને કર્મીઓને પ્રતિષ્ઠાપન પ્રદાન કર્યું, રુસ્તમજી સ્મારક વ્યાખ્યાન આપ્યું
BSFના પહેલા મહાનિદેશક કે.એફ. રુસ્તમજીને શ્રદ્ધાંજલી અર્પણ કરીને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, સીમા સુરક્ષા દળ અને દેશના અન્ય અર્ધ લશ્કરી દળોના બલિદાનના કારણે જ ભારત દુનિયાના નકશામાં પોતાનું ગૌરવપૂર્ણ હાજરી નોંધાવી રહ્યું છે
યુદ્ધકાળ હોય કે પછી શાંતિકાળ હોય, BSFના જવાનોએ હંમેશા તેમની ફરજ નિભાવવામાં કોઇ જ ખામી રાખી નથી
ભલે શૂન્યથી 45 ડિગ્રી ઓછું તાપમાન હોય કે પછી 45 ડિગ્રીની ગરમી હોય, લદાખની સરહદ હોય કે પછી રણ હોય, પૂર્વની સરહદમાં નદી-નાળા, જંગલો, પહાડો હોય, BSF અને આપણા સમગ્ર અર્ધ લશ્કરી દળો સરહદની સુરક્ષામાં સતત કાર્યરત છે
1965ના યુદ્ધ પછી સરહદી વિસ્તારના રાજ્યોની 25 બટાલિયનો સાથે એક બીજ તરીકે ઉદયમાન થયેલું સીમા સુરક્ષા દળ આજે એક વટવૃક્ષ બનીને દેશનું રક્ષણ કરી રહ્યું છે
અટલજીની સરકારમાં પહેલી વખત ‘વન બોર્ડર, વન ફોર્સ’ના સિદ્ધાંતને સ્વીકારવામાં આવ્યો હતો અને તેનું એક સ્ટ્રક્ચર્ડ માળખું શરૂ થયું
મોદી સરકાર આવી તે પહેલાં દેશની સ્વતંત્ર સંરક્ષણ નીતિ જ નહોતી, સારી સંરક્ષણ નીતિ વગર દેશનો વિકાસ શક્ય નથી, તેમજ લોકશાહી પણ સારી રીતે કામ કરી શકતી નથી
સીમા સુરક્ષા દળનો અર્થ
17 JUL 2021 6:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સીમા સુરક્ષા દળ (BSF)ના 18મા પ્રતિષ્ઠાપન સમારંભ દરમિયાન અદમ્ય સાહસ, શૌર્ય, વીરતા અને ઉત્કૃષ્ટ સેવા બદલ બહાદુર અધિકારીઓ અને કર્મીઓને પ્રતિષ્ઠાપન પ્રદાન કર્યું હતું. ગૃહ મંત્રીએ રુસ્તમજી સ્મારક વ્યાખ્યાન પણ આપ્યું હતું. આ પ્રસંગે સીમા સુરક્ષા દળ પર એક ડોક્યુમેન્ટરી ‘બાવા’નું પ્રદર્શન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અજય કુમાર, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરો નિદેશક, રૉના વડા, સીમા સુરક્ષા દળના મહાનિદેશક અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
BSFના પ્રથમ મહાનિદેશક કે. એફ. રુસ્તમજીને શ્રદ્ધાંજલી અર્પણ કરતા શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, દેશ માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા શહીદોને તેઓ સલામ કરે છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સીમા સુરક્ષા દળ અને દેશના અન્ય અર્ધ લશ્કરી દળોના કારણે જ ભારત સમગ્ર દુનિયાના નકશા પર પોતાની ગૌરવપૂર્ણ હાજરી નોંધાવી રહ્યું છે. તેમણે સીમા સુરક્ષા દળોની પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું કે, તમારા માત્ર નામથી પણ દુશ્મનો થરથર કંપી જાય છે અને આ કારણે જ દેશ લોકશાહીના અપનાવેલા વિકાસના માર્ગે આગળ વધી રહ્યો છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દુનિયાના નકશા પર ભારત પોતાનું સ્થાન મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. તેમાં આપ સૌનું યોગદાન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ અને અગ્ર હરોળનું છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, એ બલિદાનીઓ, વીરો અને યોદ્ધાઓને ક્યારેય નહીં ભૂલી શકાય જેઓ આજે પણ માઇનસ 45 ડિગ્રી તાપમાનમાં થીજવી દેનારી ઠંડી હોય કે પછી 45 ડિગ્રીની ગરમી હોય, લદાખની સરહદો હોય કે પછી રણની ગરમી હોય, ભલે પછી તે પૂર્વની સરહદોમાં નદી-નાળા, જંગલો અને પહાડોના દુર્ગમ પ્રદેશો હોય, BSF અને આપણા તમામ અર્ધ લશ્કરી દળો, સરહદગની સુરક્ષામાં સતત કાર્યરત છે અને તેમના કારણે જ આજે ભારત દુનિયાના નકશા પર પોતાની ગૌરવપૂર્ણ હાજરી નોંધાવવામાં સફળ રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સ્વર્ગસ્થ રુસ્તમજીએ એક એવા દળની શરૂઆત કરી હતી જેણે પોતાના પરસેવા, નિષ્ઠા, મહેનત, સજાગતા અને બલિદાનથી એક મહાન કિર્તી સ્તંભની રચના કરી છે જે દેશના રક્ષણ માટે હજારો કિલોમીટર દૂરથી પણ દેખાઇ આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 1965ના યુદ્ધ પછી સરહદી વિસ્તારોના રાજ્યોની 25 બટાલિયન સાથે એક બીજ રૂપે શરૂ થયેલું સીમા સુરક્ષા દળ આજે વટવૃક્ષ બની ગયું છે અને પોણા ત્રણ કરોડ લોકોનો પરિવાર બનીને દેશનું રક્ષણ કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, BSF દ્વારા ઉચ્ચ બલિદાનની પરંપરા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સીમા સુરક્ષા દળની સ્થાપનાના 6 વર્ષ પછી જ જ્યારે તે સમયના પૂર્વ પાકિસ્તાનમાં તમામ પ્રકારના માનવ અધિકારોનું હનન થઇ રહ્યું હતું, અકલ્પનીય યાતનાઓ આપવામાં આવતી હતી, અને જ્યારે સ્થિતિ અસહ્ય બની ગઇ ત્યારે તેવી સ્થિતિમાં ભારતે નિર્ણય લીધો અને BSFના જવાનોએ એક ખૂબ જ મહત્વની ભૂમિકા નિભાવી જેના ફળરૂપે આજે બાંગ્લાદેશ એક સ્વતંત્ર રાષ્ટ્ર તરીકે દુનિયાના નકશામાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, યુદ્ધકાળ હોય કે પછી શાંતિ કાળ, દરેક સ્થિતિમાં BSFના જવાનો હંમેશા પોતાની ફરજ નિભાવવામાં કોઇ જ ખામી રાખતા નથી અને તેના પરિણામે જ સીમા સુરક્ષા દળને અનેક વીરતા પુરસ્કારોથી અલંકૃત કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, લાંબા સમયથી આપણે હંમેશા એક વિકટ પરિસ્થિતિમાં રહ્યા કે લગભગ 7,516 કિમીની સમુદ્રી સરહદ અને 15 હજાર કિમી લાંબી ભૂમિ સરહદથી આપણા દેશને આગળ વધવું પડ્યું અને તે સમયે જ જરૂરિયાત હતી કે, સીમા સુરક્ષા પર ધ્યાન આપીને તેની સંરચના કરવામાં આવે પરંતુ લાંબા સમય સુધી તેના પર સમગ્ર રૂપે વિચાર કરવામાં આવ્યો નહોતો. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે દેશમાં અટલ બિહારી વાજપેયીજીની સરકાર બની ત્યારે તેને ગતિ આપવાનું કામ કરવામાં આવ્યું હતું. અટલજીની સરકારમાં પહેલી વખત ‘વન બોર્ડર, વન ફોર્સ’ના સિદ્ધાંતને સ્વીકારવામાં આવ્યો હતો અને તેના એક સ્ટ્રક્ચર્ડ માળખાની રચના કરવાનું શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું તેમજ સૌની જવાબદારી નક્કી કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મોદી સરકારે સરહદો પર માળખાકીય સુવિધાઓના કાર્યોને પ્રાથમિકતા સાથે શરૂ કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જો સરખામણી કરીને જોવામાં આવે તો, 2008 થી2014 સુધીમાં 3,610 કિમીના માર્ગોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે વર્ષ 2014 થી 2020 સુધીમાં 4,764 કિમીના માર્ગોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. એવી જ રીતે 2008 -2014 દરમિયાન માર્ગ નિર્માણ માટેનું બજેટ રૂપિયા 23,000 કરોડ હતું જ્યારે 2014 થી 2020 સુધીમાં તે વધીને લગભગ 44,000 કરોડ રૂપિયા થઇ ગયું. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીનો એવો દૃશ્ટિકોણ છે કે, જ્યાં સુધી સરહદો પર મૂળભૂત માળખાકીય સુવિધાઓ ઠીક નહીં હોય ત્યાં સુધી ત્યાંથી હિજરત થતી રહેશે અને જો ત્યાં કોઇ વસ્તી નહીં હોય તો, સરહદોની સુરક્ષા કરવાનું ખૂબ જ મુશ્કેલ થઇ જશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2008 થી 2014 દરમિયાન 7,270 મીટર લાંબા પુલોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે વર્ષ 2014 થી 2020 સુધીમાં તે બમણું થઇને 14,450 મીટર થઇ ગયું. વર્ષ 2008 થી 20214 દરમિયાન માત્ર એક રોડ સુરંગનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે વર્ષ 2014 થી 2020 સુધીમાં છ રોડ સુરંગનું નિર્માણ થઇ ચુક્યું છે અને બીજી 19ના નિર્માણનું કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. એક અન્ય મહત્વનો આંકડો આપતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરહદો પર ગેપ્સ ભરવા માટે મોદી સરકારે સંવાદ કરીને અડચણો દૂર કરી છે. તેમણે વિશ્વાસ અપાવ્યો હતો કે, વર્ષ 2022 સુધીમાં સરહદો પર ફેન્સિંગમાં કોઇ જ ગેપ નહીં રહે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ત્રણ ટકા ગેપ જ ઘુસણખોરો માટે સંભાવનાઓ છોડે છે અને બાકીના 97 ટકા ફેન્સિંગને ખરાબ કરી દે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મોદી સરકાર સીમાંત વિસ્તારોમાં વિકાસ કરવા માટે અને ત્યાંથી લોકોની હિજરત રોકવા માટે સંખ્યાબંધ યોજનાઓનો આરંભ કર્યો છે. તે અંતર્ગત બે વર્ષ માટે 888 કરોડ રૂપિયાની સીમા વિકાસ યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અર્ધ લશ્કરી દળોને નોડલ એજન્સી બનાવવાનું કામ મોદી સરકારે કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એક સીમાંત વિકાસોત્સવની શરૂઆત ગુજરાતના કચ્છથી કરવામાં આવી છે. તે અંતર્ગત કચ્છના સરહદી વિસ્તારોમાં આવેલા ગામડાઓના સરપંચો, મામલતદારોને બોલાવીને તેમના વિકાસના પ્રશ્નો સમજવામાં આવ્યા છે. તેનાથી નિશ્ચિતરૂપે ગામડાઓનો વિકાસ થશે અને ત્યાંથી લોકોનું સ્થળાંતર અટકાવી શકાશે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે સરહદી વિસ્તારોને મજબૂત માળખાકીય સુવિધાઓ પૂરી પાડી છે, ગામડાઓનો વિકાસ કર્યો છે, તમામ અર્ધ લશ્કરી દળોને સારો માહોલ પૂરો પાડ્યો છે, તેમની જરૂરિયાતોને સમજી છે, તેમના ખાલી પડેલા હોદ્દાઓ પર ભરવાના કાર્યો પણ કર્યા છે અને એક સુનિયોજિત યોજના સાથે આગળ વધ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, મોદી સરકાર અગાઉ દેશમાં સ્વતંત્ર સંરક્ષણ નીતિ જ નહોતી અને જે પણ નીતિ હતી તે દેશની વિદેશ નીતિથી પ્રભાવિત હતી. મોદી સરકારના આવ્યા પછી, સંરક્ષણ નીતિને સ્વતંત્ર કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સારી સંરક્ષણ નીતિ વગર દેશનો વિકાસ કરવો શક્ય નથી અને લોકશાહી પણ તેમાં સારી રીતે કામ કરી શકતી નથી. શ્રી અમિત શાહે સુરક્ષા દળોને એવા પ્રયાસો કરવાનો અનુરોધ કર્યો હતો જેનાથી સરહદી વિસ્તારોમાં આવેલા ગામડાંઓમાંથી લોકોનું સ્થળાંતરણ અટકે કારણ કે, આપણી જ જવાબદારી છે કે, ત્યાંથી લોકોનું સ્થળાંતરણ રોકવામાં આવે અને તેમના સુધી વિકાસની તમામ યોજનાઓ પહોંચે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, સીમા સુરક્ષાનો અર્થ છે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને જે દેશમાં સરહદો જ સુરક્ષિત ના હોય તે દેશ સુરક્ષિત ના રહી શકે. ઘુસણખોરી, માનવ તસ્કરી, ગૌ તસ્કરી, હથિયારોની તસ્કરી, ડ્રોન જેવા પડકારોનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી અમિત શાહે દેશના અર્ધ લશ્કરી દલોની સજાગતા, સમયાનુકૂળ પરિવર્તન લાવવાની તેમની ક્ષમતા પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ તમામ પડકારો પા કરીને આપણે આપણી સરહદોને સુરક્ષિત કરીશું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સીમા સુરક્ષા દળે અનેક સુરંગો શોધીને તેનું વિજ્ઞાનિક વિશ્લેષણ કરીને એક ખૂબ જ સારું કામ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ડ્રોનના વધતા જોખમ સામે અમારી ઝુંબેશ આજે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને સમસ્યામાં ઘટાડો લાવવા માટે DRDO અને અન્ય એજન્સીઓ સ્વદેશી ટેકનિક પર કામ કરી રહી છે. ટૂંક સમયમાં જ ડ્રોન વિરોધી સ્વદેશી સિસ્ટમની મદદથી સરહદો પર તૈનાતી વધારવામાં આવશે.
સુરક્ષા દળોની સિદ્ધિઓનો ઉલ્લેખ કરતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સુરક્ષા દળોએ 15 અબજ રૂપિયાના નાર્કોટિક્સ ડ્રગ્સ પકડ્યા છે, સાડા ચાર કરોડ રૂપિયાના સોના-ચાંદીનો જથ્થો પકડ્યો છે, 15 આતંકીઓને ઠાર માર્યા છે અને લગભગ 2000 આતંકીઓ અને ઘુસણખોરોને પકડી લીધા છે. તેમણે ભવિષ્યમાં સરહદપારથી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને રોબોટિક્સ ટેકનિકના ઉપયોગના જોખમ પ્રત્યે ચેતવ્યા હતા અને તેના વિરુદ્ધ એક દીર્ઘકાલિન યોજના બનાવવાની જરૂરિયાત પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સુરક્ષા દળોએ નક્સલીઓ વિરોધી અભિયાનમાં પણ ખૂબ જ સારું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણોને ડિટેક્ટ કરવા, સુરંગો શોધી કાઢવી, પોર્ટેબલ એન્ક્રિપ્ટેડ વ્યૂહાત્મક મોબાઇલ સંચાર, એન્ટી ડ્રોન ટેકનિક જેવા વિષયો પર એક સીરિઝ ઓફ હેકાથોનથી ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરહદી સુરક્ષા અંગે તમામ જરૂરી ચીજો અને ટેકનિક અંગે આપણે આત્મનિર્ભર બનવા માંગીએ છીએ અને હેકાથોન સીરિઝથી તેમાં પણ ફાયદો થશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah presents medals to the brave officers and personnel of the Border Security Force for indomitable courage, valour, gallantry and outstanding service at the 18th Investiture Ceremony of the BSF in New Delhi, delivers Rustamji Memorial Lecture
Paying tributes to the First DG of BSF, KF Rustamji, the Union Home Minister said that it is only because of the sacrifices made by martyrs of the Border Security Force and other paramilitary forces of the country that India has been able to make its proud presence on the world map
Be it war time or peace, BSF jawans always left no stone unturned in performing their duty
Whether the temperature is -45 degrees or the heat of 45 degrees, be it the borders of Ladakh or the heat of the desert, whether it is the riverine territory, streams, forests or mountains on the eastern border, BSF and all our paramilitary forces are devoted to the task of border security
After the 1965 war, the seed sown of the Border Security Force with 25 battalions in states on the border areas, the BSF has today grown into a banyan tree which is providing security to the country
For the first time the principle of 'One Border, One Force' was accepted during Atal ji's government and a structured blueprint was started
Before the Modi government, the nation did not have a sovereign Security Policy, without a sound Security Policy no nation can either develop or a democracy flourish
Border Security implies National Security and with unsecured borders no nation can remain safe
Modi government has given priority to infrastructure work on the borders
3,610 km of road length was constructed from 2008 to 2014 while 4,764 km of roadshas been laid during the period 2014-2020
Road construction budget increased from Rs 23,000 crore during 2008-2014 to about Rs 44,000 crore during 2014-20
During 2008 to 2014, 7,270 meters length of bridges were built while it doubled to 14,450 meters during 2014-2020
During the years 2008-14, only one road tunnel was constructed, while six new tunnels have been built and construction work is in progress on another 19 during 2014-2020
To fill the gaps in the border fencing, the Modi government removed the bottlenecks by initiating talksand opening channels of communication
By 2022, there will be no remaining gaps in border fencing
Modi Government has undertaken several schemes for development of Border Areas and to check migration from theses remote areas, for this Border Development Projects worth Rs.888 crore have been initiated during a two year period
Border deployment will be reinforced soon with the deployment of indigenous anti-drone system
17 JUL 2021 6:57PM by PIB Delhi
The Union Home Minister Shri Amit Shah presented medals to the brave officers and personnel of the Border Security Force for their indomitable courage, valour, gallantry and outstanding service at the 18th Investiture Ceremony of the BSF in New Delhi today. The Home Minister also delivered the Rustamji Memorial Lecture. A documentary 'Bawa' on Border Security Force was also screened on the occasion. Union Ministers of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai and Shri Ajay Kumar, Union Home Secretary, Director General of Border Security Force and other senior officers also participated in the programme.
Paying tributes to the First Director General of BSF, KF Rustamji, the Union Home Minister said that it is only because of the sacrifices made by martyrs of the Border Security Force and other paramilitary forces of the country that India has been able to make its proud presence on the world map. Praising the Border Security Force, he said that the mere mention of your force strikes chill among the enemy and because of this our democracy is marching ahead on the path of development. Shri Amit Shah said that India is consolidating its place on the world map, and in this endeavour your contribution is very important and in the frontline. The Union Home Minister said that those martyrs, the braves and warriors can never be forgotten who even today, whether the temperature is -45 degrees or the heat of 45 degrees, be it the borders of Ladakh or the heat of the desert, whether it is the riverine territory, streams, forests or mountains on the eastern border, BSF and all our paramilitary forces are devoted to the task of border security. It is due to them, India today is registering its proud place on the world map.
Shri Amit Shah said that late Rustamjiraised such a force which has created a great pillar of fame with their sweat, dedication, hard work, vigilant and sacrifice which is evident in the secured borders running across thousands of kilometers. He said that After the 1965 war, the seed sown of the Border Security Force with 25 battalions in states on the border areas, the BSF has today grown into a banyan tree and this force, with a strength of 2.65 lakh soldiers, is providing security to the country.
The Union Home Minister said that BSF has established a tradition of supreme sacrifice. He said that just six years after establishment of the Border Security Force, when all kinds of human rights abuses were happening in the then East Pakistan, unimaginable tortures were being committed, and when the situation became unbearable then in that situation India took the decision and BSF jawans played an important role and today Bangladesh exists on the world map as an independent nation. Shri Shah said that be it in war time or peace,the BSF jawanshave always left no stone unturned in the performanceof their duty and as a result of this the Border Security Force has been decorated with many gallantry awards.
Shri Amit Shah said that since a long time, we have always been in a critical situation having to secure a coastline of about 7,516 km and a land border of more than 15,000 km and it was the time to pay attention to a structured border security, but for a long time there was no comprehensive policy. The Union Home Minister said that when Atal Bihari Vajpayee's government was formed in the country, thistask gained momentum. For the first time in Atal ji's government, the principle of ' One Border, One Force' was approved and a structured blueprint was started and each Force’s responsibility was fixed.
The Union Home Minister said that the Modi government has given priority to the work of infrastructure on the borders. He said that if we make a comparative study, 3,610 km of road length was constructed during the years 2008 to 2014 while 4,764 km road length has been laid during 2014-2020. Similarly, the budget for road construction increased from Rs 23,000 crore during 2008-2014 to about Rs 44,000 crore during 2014-20. He said that it is the vision of the Prime Minister that unless the basic infrastructure of the borders is improved, there will be migration from there and eventually it will become very difficult to protect the uninhabited borders.
Shri Amit Shah said that during the year 2008 to 2014, 7,270 meter long bridges were built while it doubled to 14,450 meters during the years 2014 to 2020. During the year 2008-14, only one tunnel was constructed, while between 2014 and 2020, six new tunnels have been built and work is in progress on another 19. Listing out another important data, the Union Home Minister said that to fill the gaps in border fencing, the Modi government removed the bottlenecks by opening lines of communication. He assured that by 2022, there will be no remaining gaps in border fencing. He said that only this three percent gap leaves possibilities for infiltration and renders useless the remaining 97 percent of fenced border.
The Union Home Minister said that the Modi Government has undertaken several schemes for development of Border Areas and to check migration from theses remote areas. For this, Border Development Projects worth Rs.888 crore have been initiated during a two year period. He said that the Modi government has done the work of assigning all paramilitary forces as nodal agencies. He said that a Border Areas Development festival, ‘Seemant Vikas Utsav’ started from Kutch in Gujarat. Under this programme, the Sarpanches and Tehsildars of villages adjoining the Kutch borders were invited and issues regarding their development were identified. This will definitely lead to development of villages and stop migration from there. Shri Amit Shah said that the government has ensured better infrastructure to the border areas, developed the villages, provided a good work culture to all the paramilitary forces, understood their needs, filled the vacancies there and moved ahead with a well-planned strategy.
Shri Amit Shah said that prior to the Modi Government, we did not have a sovereign Security Policy and whatever policy was there, it was influenced by the Foreign Policy. After Modi Government, we now have an independent Security Policy. He said that without an effective Security Policy, neither can a nation develop nor democracy survive. Shri Amit Shah called upon the Security Forces to make efforts that will check migration from villages located in the frontier areas because it is our responsibility to ensure all development schemes reach these areas and migration stops.
Shri Amit Shah saidBorder Security means National Security and a country whose borders are not secure, that nation cannot remain safe. Referring to the challenges like infiltration, human trafficking, cattle smuggling, arms smuggling and drones, Shri Amit Shah exuded confidence in the vigilance of the paramilitary forces of the country and their ability to adapt to changing environs and said that by overcoming all these challenges, we shall secure ourtborders.
The Union Home Minister said that the Border Security Force has done a great job by detecting many tunnels and undertaking their scientific analysis. He said that our campaign against the growing threat of drones is very important today and to check it, the DRDO and other agencies are working on indigenous technology and border deployment will be reinforced soon with the deployment of indigenous anti-drone system.
Referring to the achievements of the security forces, the Union Home Minister said that the BSFseized narcotics worth Rs 15 billion, gold and silver worth Rs 4.5 crore, killed 15 terrorists and apprehended about 2,000 terrorists and infiltrators. He also cautioned against the looming threat of cross-border artificial intelligence and robotics technology and stressed upon the need for a long-term plan to tackle it. Shri Shah said that the security forces have also done a very good job in the anti-Naxal operations.
Shri Amit Shah said that a series of hackathons on topics like Detection of Electronic Devices, Detection of Tunnels, Portable Encrypted Tactical Mobile Communications and Anti-Drone Techniques will be beneficial. He said that we want to be self-reliant in all the necessary materials and technology regarding Border Security and the hackathon series will go a long way in achieving this goal.