ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਕੂਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅੰਬੈਸਡਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਅਧਿਆਪਕ ਪਰਿਵਰਤਨ-ਏਜੰਟ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਦੂਤ ਹਨ - ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
ਸਕੂਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅੰਬੈਸਡਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
16 JUL 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅੱਜ 50,000 ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ‘ਸਕੂਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅੰਬੈਸਡਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨਪੂਰਨਾ ਦੇਵੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੁਭਾਸ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲੀ ਏਜੰਟ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਦੂਤ ਬਣਾਈਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਕੋਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਘਰੇਲੂ ਬਲਕਿ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾਗਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ, ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਹੈ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰੇਗਾ,ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਟੇ ਨਿਕਲਣਗੇ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅੰਬੈਸਡਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ- ‘ਐੱਸਆਈਏਟੀਪੀ’ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਖੰਭ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਦੇ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕਲੱਵਯਾ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 740 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਸਆਈਏਟੀਪੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਏਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਤਮ ਸੰਭਵ ਸਿਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ, ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਏਕਲੱਵਯਾ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁੱਢ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਪਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਸਾਧਨ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਗਾਈਡ ਵਜੋਂ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ। ਸ੍ਰੀ ਝਾਅ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕਲੱਵਯਾ ਵਰਲਡ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਸਕੂਲ ਚਲਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਆਦੀ-ਪਰਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇਨਪੁੱਟਸ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਐੱਸਆਈਏਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡਿਊਲ ਵੀ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਏਗਾ।
ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੌਖੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 50,000 ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਦਮਤਾ, ਆਈਪੀਆਰ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਚਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੁਆਰਾ ਇਸਦੇ "ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅੰਬੈਸਡਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ" ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਿਰਫ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।

Ministry of Tribal Affairs
Union Education Minister and Union Tribal Affairs Minister jointly launch School Innovation Ambassador Training Program
Teachers are the change-agents and ambassadors of innovation – Union Education Minister
School Innovation Ambassador Training Program will help provide quality education to children in tribal areas – Shri Arjun Munda
16 JUL 2021 3:18PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan and Tribal Affairs Minister Shri Arjun Munda jointly launched the ‘School Innovation Ambassador Training Program’ for 50,000 school teachers today. MoS, Smt Annpurna Devi; MoS Shri Rajkumar Ranjan Singh and MoS Dr Subhas Sarkar were also present along with senior officials of the Ministry of Education and Ministry of Tribal Affairs.
Speaking on the occasion, Minister Pradhan said that teachers are the biggest influence in our lives. He said that we aim to make our teachers, change-agents and ambassadors of innovation to make our students future-ready.
Shri Pradhan stressed that technology is reshaping the world and our students have the potential to not only address domestic but also the global challenges. The program launched today is a collaborative effort by the Ministry of Education’s Innovation Cell, Ministry of Tribal Affairs, CBSE and AICTE, which will in turn nurture lakhs of students with innovation capabilities, develop a culture of innovation and lay the foundation of a new and vibrant India, he added.
The Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda expressed his gratitude that the Ministry of Education has launched its new initiative in the field of innovation in collaboration with Tribal Affairs Ministry which will benefit the large number of schools for tribal children across the country. This programme will have far reaching consequences which will help to fulfil the Prime Minister’s vision of a New Indiathe Minister elaborated.
Sh Arjun Munda further said that ‘SIATP’ will give wings to the creativity of the children and provide a platform so that they can give something new to the world with their ideas. Eklavya Model Residential Schools (EMRS) for tribal children is another ambitious programme of the Prime Minister under which 740 EMRS will be established in tribal dominated areas over the next three years, he said. The students of EMRS will greatly benefit from SIATP since it is also the endeavour of Tribal Affairs Ministry to give the best possible education to the tribal children. Sh Arjun Munda explained that through this unique capacity building programme for teachers, prominence has been given to development of creativity, collaboration , critical thinking and communication skills among children and the integration of Eklavya Schools into the entire programme is a big step in this direction for the meaningful development of tribal children.
Speaking on the occasion, Secretary, Tribal Affairs, Shri Anil Kumar Jha said that encouraging innovation is at the core of the New Education Policy. Teachers will need to evolve new methods of teaching; they will need to first transform themselves into guides from being instruments of written text books. Shri Jha further said that apart from running Ekalavya World Education School, the Ministry of Tribal Affairs has been supporting initiatives of States/Union Territories in spreading scientific education to tribal students and the new initiative will help promote quality education among tribal children. The Ministry of Tribal Affairs has launched an Adi-Prashikshan portal which is also a repository of training inputs. It will be of great benefit if SIAP training module also gets connected to this portal, he said.
The innovative and one-of-its-kind training program for school teachers, it aims at training 50,000 School Teachers on Innovation, Entrepreneurship, IPR, Design Thinking, Product development, Idea generation, among others.
The program has been designed by the Innovation Cell of the Ministry of Education and AICTE for school Teachers based on its “Innovation Ambassador Training Program for Higher Educational Institution’s faculty members”. The training will be delivered in online mode only.