ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಶಾಲಾ ನಾವಿನ್ಯತಾ ರಾಯಭಾರಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಶಿಕ್ಷಕರು ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರವರ್ತಕರು ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯತೆಯ ರಾಯಭಾರಿಗಳು: ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು
ಶಾಲಾ ನಾವಿನ್ಯತಾ ರಾಯಭಾರಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ
16 JUL 2021 3:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ 50,000 ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ 'ಶಾಲಾ ನಾವಿನ್ಯತಾ ರಾಯಭಾರಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ'ಕ್ಕೆ (ಎಸ್‌ಐಎಟಿಪಿ) ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣಾ ದೇವಿ, ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ಸುಭಾಷ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಹಾಗೂ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವ ಪ್ರಧಾನ್, ಶಿಕ್ಷಕರು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವಂಥವರು. ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರವರ್ತಕರನ್ನಾಗಿ ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯತೆಯ ರಾಯಭಾರಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ದೇಶೀಯ ಸವಾಲುಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನೂ ಎದುರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಾವಿನ್ಯತಾ ಕೋಶ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ʻಸಿಬಿಎಸ್‌ಇʼ ಮತ್ತು ʻಎಐಸಿಟಿಇʼಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಾವಿನ್ಯತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ, ನಾವಿನ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಸದೃಢ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಾವಿನ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಇರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೂರಗಾಮಿ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
'ಎಸ್‌ಐಎಟಿಪಿʼ ಮಕ್ಕಳ ಸೃಜನಶೀಲತೆಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಳ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಸದನ್ನು ನೀಡಲು ವೇದಿಕೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು (ಇಎಂಆರ್‌ಎಸ್) ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 740 ʻಇಎಂಆರ್‌ಎಸ್ʼಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ʻಇಎಂಆರ್‌ಎಸ್ʼನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ʻಎಸ್‌ಐಎಟಿಪಿʼಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಶಿಕ್ಷಕರಲ್ಲಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಸಹಯೋಗ, ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಇಡೀ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಝಾ ಅವರು, ನಾವಿನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ತಿರುಳಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷಕರು ಹೊಸ ಬೋಧನಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ; ಅವರು ಮೊದಲು ಲಿಖಿತ ಪಠ್ಯ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಸಾಧನಗಳಾಗಿ ವರ್ತಿಸುವ ಹಂತದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ʻಎಕಲವ್ಯ ವಿಶ್ವ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಾಲೆʼಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಝಾ ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ʻಆದಿ-ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣ್ʼ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ತರಬೇತಿಯ ಮಾಹಿತಿ ಭಂಡಾರವಾಗಿದೆ. ʻಎಸ್‌ಐಎಟಿಪಿʼ ತರಬೇತಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಕೂಡ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನವೀನ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ರೀತಿಯ ಈ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 50,000 ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ನಾವಿನ್ಯತೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಐಪಿಆರ್, ವಿನ್ಯಾಸ ಚಿಂತನೆ, ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉಪಾಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಹೀಗೆ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಾವಿನ್ಯತಾ ಕೋಶ ಮತ್ತು ಎಐಸಿಟಿಇ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿವೆ. "ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಬೋಧಕ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಾವಿನ್ಯತಾ ರಾಯಭಾರಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ"ವನ್ನು ಇದು ಆಧರಿಸಿದೆ. ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Tribal Affairs
Union Education Minister and Union Tribal Affairs Minister jointly launch School Innovation Ambassador Training Program
Teachers are the change-agents and ambassadors of innovation – Union Education Minister
School Innovation Ambassador Training Program will help provide quality education to children in tribal areas – Shri Arjun Munda
16 JUL 2021 3:18PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan and Tribal Affairs Minister Shri Arjun Munda jointly launched the ‘School Innovation Ambassador Training Program’ for 50,000 school teachers today. MoS, Smt Annpurna Devi; MoS Shri Rajkumar Ranjan Singh and MoS Dr Subhas Sarkar were also present along with senior officials of the Ministry of Education and Ministry of Tribal Affairs.
Speaking on the occasion, Minister Pradhan said that teachers are the biggest influence in our lives. He said that we aim to make our teachers, change-agents and ambassadors of innovation to make our students future-ready.
Shri Pradhan stressed that technology is reshaping the world and our students have the potential to not only address domestic but also the global challenges. The program launched today is a collaborative effort by the Ministry of Education’s Innovation Cell, Ministry of Tribal Affairs, CBSE and AICTE, which will in turn nurture lakhs of students with innovation capabilities, develop a culture of innovation and lay the foundation of a new and vibrant India, he added.
The Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda expressed his gratitude that the Ministry of Education has launched its new initiative in the field of innovation in collaboration with Tribal Affairs Ministry which will benefit the large number of schools for tribal children across the country. This programme will have far reaching consequences which will help to fulfil the Prime Minister’s vision of a New Indiathe Minister elaborated.
Sh Arjun Munda further said that ‘SIATP’ will give wings to the creativity of the children and provide a platform so that they can give something new to the world with their ideas. Eklavya Model Residential Schools (EMRS) for tribal children is another ambitious programme of the Prime Minister under which 740 EMRS will be established in tribal dominated areas over the next three years, he said. The students of EMRS will greatly benefit from SIATP since it is also the endeavour of Tribal Affairs Ministry to give the best possible education to the tribal children. Sh Arjun Munda explained that through this unique capacity building programme for teachers, prominence has been given to development of creativity, collaboration , critical thinking and communication skills among children and the integration of Eklavya Schools into the entire programme is a big step in this direction for the meaningful development of tribal children.
Speaking on the occasion, Secretary, Tribal Affairs, Shri Anil Kumar Jha said that encouraging innovation is at the core of the New Education Policy. Teachers will need to evolve new methods of teaching; they will need to first transform themselves into guides from being instruments of written text books. Shri Jha further said that apart from running Ekalavya World Education School, the Ministry of Tribal Affairs has been supporting initiatives of States/Union Territories in spreading scientific education to tribal students and the new initiative will help promote quality education among tribal children. The Ministry of Tribal Affairs has launched an Adi-Prashikshan portal which is also a repository of training inputs. It will be of great benefit if SIAP training module also gets connected to this portal, he said.
The innovative and one-of-its-kind training program for school teachers, it aims at training 50,000 School Teachers on Innovation, Entrepreneurship, IPR, Design Thinking, Product development, Idea generation, among others.
The program has been designed by the Innovation Cell of the Ministry of Education and AICTE for school Teachers based on its “Innovation Ambassador Training Program for Higher Educational Institution’s faculty members”. The training will be delivered in online mode only.