జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
కృష్ణా, గోదావరి నదుల యాజమాన్య బోర్డుల పరిధికి సంబంధించి రెండు గెజిట్ నోటిఫికేషన్లు జారీ చేసిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లోని గోదావరి, కృష్ణా బేసిన్లలో ప్రోజెక్టుల పరిపాలన, నిర్వహణ, నియంత్రణ, ఆపరేషన్ పై జారీ అయిన గెజిట్
16 JUL 2021 4:53PM by PIB Hyderabad
15.07.2021 నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ గోదావరి నది యాజమాన్య బోర్డ్, కృష్ణ నదీ యాజమాన్య బోర్డ్ అధికార పరిధిని నోటిఫై చేసింది. ఇది రెండు బోర్డులకు అవసరమైన అధికారాలను రెండు రాష్ట్రాల్లోని గోదావరి, కృష్ణ నదులలో లిస్టెడ్ ప్రాజెక్టుల నిర్వహణ, నియంత్రణ, ఆపరేషన్ మరియు నిర్వహణ పరంగా అందిస్తుంది. . ఈ చర్య రెండు రాష్ట్రాల్లోని నీటి వనరులను న్యాయంగా ఉపయోగించుకునేలా చేస్తుంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం 2014 (ఎపిఆర్ఎ) లో ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లో నదీ జలాలను సమర్థవంతంగా నిర్వహించడానికి నిబంధనలు ఉన్నాయి. గోదావరి, కృష్ణా నదీ యాజమాన్యాల బోర్డుల రాజ్యాంగం, ఈ బోర్డుల పనితీరును పర్యవేక్షించడానికి ఒక అపెక్స్ కౌన్సిల్ ఏర్పాటు ఈ చట్టంలో పేర్కొన్నారు. ఎపిఆర్ఎ, 2014 లోని సెక్షన్ 85 కింద ఉన్న అధికారాలను వినియోగించడంలో గోదావరి, కృష్ణ నదులపై కేంద్ర ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసిన ప్రాజెక్టుల పరిపాలన, నియంత్రణ, నిర్వహణ మరియు కార్యకలాపాల కోసం 2014 జూన్ 2 నుండి అమలులోకి వచ్చే రెండు రివర్ మేనేజ్‌మెంట్ బోర్డులను కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది.
కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్ అధ్యక్షతన 2020 అక్టోబర్‌లో జరిగిన అపెక్స్ కౌన్సిల్ 2 వ సమావేశంలో, చాలా కాలంగా పెండింగ్ లో ఉన్న రెండు బోర్డుల అధికార పరిధి గుర్తించి ప్రస్తావన వచ్చింది. ఈ సమావేశంలో, జిఆర్ఎంబి, కేఆర్ఎంబి అధికార పరిధిని కేంద్ర ప్రభుత్వం నోటిఫై చేయాలని నిర్ణయించారు.
ఎపిఆర్ఎ, 2014 లోని సెక్షన్ 87 కింద ఉన్న నిబంధనలకు అనుగుణంగా, కేంద్ర ప్రభుత్వం రెండు గెజిట్ నోటిఫికేషన్లను జారీ చేసింది, ఒకటి జిఆర్ఎంబి, అధికార పరిధికి, మరొకటి కేఆర్ఎంబికి. ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ రాష్ట్రాల్లోగోదావరి మరియు కృష్ణ నదీ పరీవాహక ప్రాంతాలలో ప్రాజెక్టుల నిర్వహణ, నియంత్రణ, నిర్వహణ కోసం ఈ నోటిఫికేషన్ జారీ అయింది.
రెండు బోర్డుల అధికార పరిధిని తెలియజేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న ఈ నిర్ణయం, రివర్ బోర్డులు తమ బాధ్యతలను ఎపిఆర్ఎ , 2014 లో నిర్దేశించిన విధంగా పూర్తిస్థాయిలో నిర్వర్తించటానికి, రెండు రాష్ట్రాల్లో నీటి వనరుల నిర్వహణలో సామర్థ్యాన్ని తీసుకురావడానికి సుదీర్ఘ ప్రయాణం చేయాల్సి ఉంటుంది. రెండు రాష్ట్రాల ప్రజలకు సమానమైన ప్రయోజనం చేకూర్చడానికి రెండు బోర్డుల సజావుగా పనిచేయడంలో రెండు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహృద్భావ సహకారం, సహాయాన్ని కేంద్రం ఆశిస్తోంది.
Click here to see Gazette Notification

Ministry of Jal Shakti
Government Issues two Gazette Notifications for Jurisdiction of Krishna & Godavari River Management Boards
Gazette Notifications Issued for Administration, Regulation, Maintenance & Operation of Projects in Godavari & Krishna River Basins In Andhra Pradesh & Telangana
16 JUL 2021 4:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti through Gazette Notification dated15.07.2021 has notified the jurisdiction of Godavari River Management Board and Krishna River Management Board, which provide the required authority and power to the two Boards in terms of administration, regulation, operation and maintenance of listed projects in Godavari and Krishna rivers in the two States. This step is expected to ensure judicious utilization of water resources in the two states.
The Andhra Pradesh Reorganization Act 2014 (APRA) contains provisions for the effective management of river waters in the states of Andhra Pradesh and Telangana. Constitution of the Godavari and Krishna River Management Boards and the constitution of an Apex Council for the supervision of the functioning of these Boards, is laid down in this Act.
The Central Government in exercise of the powers conferred under Section 85 of the APRA, 2014, constituted the two River Management Boards effective from 2nd June, 2014 for the administration, regulation, maintenance and operation of such projects on Godavari and Krishna rivers, as may be notified by the Central Government.
The long pending issue of notifying the Jurisdiction of the two Boards was addressed in the 2nd meeting of the Apex Council held in October, 2020, under the Chairmanship of Union Minister, Jal Shakti,Shri Gajendra Singh Shekhawat. In this meeting, it was decided that the jurisdiction of GRMB and KRMB will be notified by Government of India.
In accordance with the provisions under Section 87 of APRA, 2014, Government of India has issued two gazette notifications, one for the jurisdiction of GRMB and the other for KRMB, for administration, regulation, maintenance and operation of projects in Godavari and Krishna river basins respectively, in the States of Andhra Pradesh and Telangana.
This decision of the Union Government for notifying the jurisdiction of two Boards would go a long way in enabling the River Boards to discharge their responsibilities to the fullest as mandated in the APRA, 2014 and bring about efficiency in management of water resources in the two States. The Centre expects the wholehearted cooperation and assistance of both the State Governments in the smooth functioning of the two Boards, to ensure equitable benefit to the people of both the states.
Click here to see Gazette Notification