ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਪਰਿਤ ਕੀਤਾ
15 JUL 2021 7:46PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ –ਪੜਾਅ-II’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ‘ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕ੍ਰੂਜ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਸੀ ਘਾਟ ਤੋਂ ਰਾਜਘਾਟ ਤੱਕ ਕ੍ਰੂਜ਼ ਬੋਟ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਿਆਨਾਥ, ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲਕੰਠ ਤਿਵਾਰੀ ਅਤੇ ਐੱਮ. ਪੀ. ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦਰ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿਨ੍ਹਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ, ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਵਰਧਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਪ੍ਰਸਾਦ) ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸਥਲ (ਸੜਕ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਜਲ ਪਰਿਵਾਹਨ), ਆਖਿਰੀ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ, ਏਟੀਐੱਮ/ਮਨੀ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਸਾਧਨ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਰੋਸ਼ਨੀ, ਪਾਰਕਿੰਗ, ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਕਲੌਕ ਰੂਮ, ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮ, ਫਰਸਟ ਏਡ ਸੈਂਟਰ, ਸ਼ਿਲਪ ਬਜ਼ਾਰ/ਹਾਟ/ਸਮਾਰਿਕਾ ਦੁਕਾਨਾਂ/ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ, ਰੇਨ ਸ਼ੈਲਟਰ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਇੰਟਰਨੈਟ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
44.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ‘ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ-ਪੜਾਅ-II’ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2018 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਪੰਚਕੋਸੀ ਪਥ’, ‘ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ’, ‘ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ’, ‘ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ’ ਅਤੇ ‘ਸੰਕੇਤਕ ਬੋਰਡ’ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਕ੍ਰੂਜ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ’ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10.72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਫਰਵਰੀ 2018 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਯਾਤਰੀ ਸਹਿ ਕ੍ਰੂਜ਼ ਵਹੀਕਲ’, ‘ਮੌਡਿਊਲਰ ਜੇੱਟੀ’, ‘ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ’ ਅਤੇ ‘ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਸਰਵਿਲਾਂਸ’ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਿਰਜਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਰਵੋਤਮ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Tourism
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and dedicates PRASHAD projects in Varanasi, Uttar Pradesh
15 JUL 2021 7:46PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated various development projects in Varanasi which includesTourist Facilitation Centre under the Project “Development of Varanasi Under PRASHAD Scheme – Phase II” and operation of Cruise Boat from Assi Ghat to RajGhat under the Project “Development of River Cruise in Varanasi under PRASHAD Scheme”. Governor, Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath, Minister Shri Nilkanth Tiwari and M. P. Shri Surendra Narayan Sinha were also present on this occasion.
The ‘National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive’ (PRASHAD) is a Central Sector Scheme fully financed by the Government of India launched by the Ministry of Tourism in the year 2014-15 with the objective of integrated development of identified pilgrimage and heritage destinations. The scheme aimed at infrastructure development such as entry points (Road, Rail and Water Transport), last mile connectivity, basic tourism facilities like Information/ Interpretation Centers, ATM/ Money exchange, eco-friendly modes of transport, area Lighting and illumination with renewable sources of energy, parking, drinking water, toilets, cloak room, waiting rooms, first aid centers, craft bazars /haats/ souvenir shops/ cafeteria, rain shelters, Telecom facilities, internet connectivity etc. The project “Development of Varanasi Under PRASHAD Scheme – Phase II” was approved by the Ministry of Tourism with the cost of Rs. 44.69 crores in Feb. 2018. The components viz. ‘Panchkoshi Path’, ‘Pilgrim Facilitation Center’, ‘Rameshwar’, ‘Road Development’ and ‘Signages’ have been successfully completed and dedicated to the nation. The project “Development of River Cruise in Varanasi under PRASHAD Scheme” was approved by the Ministry of Tourism with the cost of Rs. 10.72 crores in Feb. 2018. The components viz. ‘Passenger Cum Cruise Vehicle’, ‘Modular Jetty’, ‘Audio Visual Interventions’, and ‘CCTV Surveillane’ have been successfully completed and dedicated to the nation.
Prime Minister praised the state government for the optimum use of the funds released by the Government of India for creating the facilities of international standards.