सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी लहान बाळांचे खादी कपडे व अनोख्या “यूज अँड थ्रो” हस्तनिर्मित कागदी चप्पल या खादीच्या नवीन उत्पादनांचे केले उद्‌घाटन
15 JUL 2021 7:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 जुलै 2021
एमएसएमई मंत्री नारायण राणे यांनी आज लहान बाळांचे खादी सुती कपडे व अनोख्या “यूज अँड थ्रो” हस्तनिर्मित कागदी चप्पल या खादीच्या दोन नवीन अनन्यसाधारण उत्पादनांची श्रेणी, नवी दिल्ली येथील कॅनॉट प्लेसमधील खादी इंडियाच्या महत्वाकांक्षी दालनामध्ये सुरू केली. यावेळी एमएसएमई राज्यमंत्री भानु प्रतापसिंग वर्मा आणि खादी व ग्रामोद्योग आयोगाचे (केव्हीआयसी) अध्यक्ष विनय कुमार सक्सेना उपस्थित होते. दोन्ही मंत्र्यांनी खादीच्या वैविध्यपूर्ण उत्पादनांचे कौतुक केले.
नवीन उत्पादनांमध्ये मुलांसाठी प्रथमच खादीच्या सुती कपड्यांचा समावेश आहे. सुरवातीस, केव्हीआयसीने नवजात शिशूंपासून दोन वर्षापर्यंतच्या लहान बाळांसाठी बिनबाह्यांचे कपडे (झबली) आणि ब्लूमर आणि नॅपीजसह फ्रॉक्स ची निर्मिती केली. केव्हीआयसीने 100% हातमाग आणि हाताने विणलेल्या सूती कपड्यांचा वापर केला आहे जो मुलांच्या कोमल आणि संवेदनशील त्वचेवर मऊसूत असून त्यांना कोणत्याही पुरळ किंवा त्वचेवर जळजळ होण्यापासून प्रतिबंधित करतो.
भारतात प्रथमच विकसित केल्या गेलेल्या खादीच्या “यूज अँड थ्रो” हस्तनिर्मित कागदी चप्पलचे देखील उद्‌घाटन केले. या हस्तनिर्मित कागदी चप्पल 100% पर्यावरणपूरक आणि किफायतशीर आहेत. या चप्पल बनवण्यासाठी वापरलेला हस्तनिर्मित कागद पूर्णपणे लाकूड-मुक्त असून कापूस आणि रेशीम चिंध्या आणि तणांसारख्या नैसर्गिक धाग्यांनी बनलेला आहे. या चपला वजनाने हलक्या असून घर, हॉटेल खोल्या, रुग्णालये, प्रार्थनास्थळे, प्रयोगशाळा इत्यादी घरगुती वापरासाठी व प्रवासासाठी योग्य आहेत. स्वच्छतेच्या दृष्टिकोनातून देखील त्या प्रभावी आहेत.
लहान मुलांसाठीच्या खादी सुती कपड्यांची किंमत सर्वत्र प्रति कपडा 599 रुपये आहे; तर हाताने बनवलेल्या कागदाच्या चप्पलच्या प्रत्येक जोडीची किंमत फक्त 50 रुपये आहे. ही दोन नवीन उत्पादने कॅनॉट प्लेसमधील खादी दालनात तसेच केव्हीआयसीच्या ऑनलाइन पोर्टल www.khadiindia.gov.in वर खरेदी करता येतील.
नवीन खादी उत्पादनांचे उद्‌घाटन करताना राणे यांनी पर्यावरणपूरक आणि टिकाऊ उत्पादनांच्या मोठ्या प्रमाणावरील विपणनावर भर दिला. त्यांनी सांगितले की या क्षेत्रात मोठ्या प्रमाणात बाजारपेठ मिळवून केव्हीआयसी अधिकाधिक रोजगाराच्या संधी निर्माण करू शकेल आणि ग्राहकांची संख्या मोठ्या फरकाने वाढवू शकेल.
केव्हीआयसीचे अध्यक्ष सक्सेना म्हणाले की, हस्तनिर्मित पेपर उद्योगाला आधार मिळावा आणि कारागिरांना शाश्वत रोजगार मिळावा या उद्देशाने केव्हीआयसीने हस्तनिर्मित कागद “यूज अँड थ्रो” चप्पल विकसित केली आहेत. ते म्हणाले की, केव्हीआयसी पहिल्यांदाच लहान बाळांच्या कपड्यांच्या उत्पादनात उतरली आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Minister Shri Narayan Rane Launches New Khadi Products – Khadi Babywear & Unique Handmade Paper “Use & Throw” Slippers
15 JUL 2021 4:50PM by PIB Delhi
Minister for MSME Shri Narayan Rane today launched Khadi’s two new exclusive product range – Khadi cotton babywear and unique Khadi handmade paper slippers – at Khadi India’s flagship showroom in Connaught Place, New Delhi. Minister of State for MSME, Shri Bhanu Pratap Singh Verma and Chairman KVIC Shri Vinai Kumar Saxena were present on the occasion. Both the ministers appreciated Khadi’s range of products.
The new products include Khadi’s first ever cotton clothing for babies. To begin with, KVIC has launched sleeveless vests (jhablas) and frocks along with bloomers and nappies for new-borns and up to 2 years old babies. KVIC has used 100% hand-spun and handwoven cotton fabric that is soft on the tender and sensitive skin of the children and prevents them from any rashes or skin irritation.
The ministers also launched Khadi’s handmade paper “use & throw” slippers which has been developed for the first time in India. These handmade paper slippers are 100% eco-friendly and cost-effective. The Handmade paper used in making these slippers is completely wood-free and made of natural fibres like Cotton & Silk rags and agro waste. These slippers are weightless and best suited for travel and indoor usage like in home, hotel rooms, hospitals, places of worship, laboratories, etc. It is also effective from the hygiene point of view.
While Khadi cotton babywear are priced uniformly at Rs 599 per piece; the handmade paper slippers cost a meagre Rs 50 per pair. The two new products can be purchased at Khadi showroom in Connaught Place as well through KVIC’s online portal www.khadiindia.gov.in.
While launching the new Khadi products, Shri Rane emphasized on aggressive marketing of eco-friendly and sustainable products.He said by capturing bigger market share in this sector, KVIC can create more employment opportunities and increase its consumer base by a big margin.
KVIC Chairman Shri Saxena said that the handmade paper “use & throw” slippers have been developed by KVIC with the objective of supporting handmade paper industry and creating sustainable employment for artisans. He said it is also for the first time that KVIC has ventured into production of babywear.