వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన కింద ఉత్తరప్రదేశ్కు చెందిన 14.71 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు రికార్డుస్థాయిలో 109.33 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను ఉచితంగా పంపిణీ చేశారు.
రూ.40,093 కోట్ల విలువైన ఆహార ధాన్యాలను కేటాయించారు.
ప్రజాపంపిణీలో ఆటోమేషన్ విధానం.. పథకం యొక్క ప్రయోజనాలు నిజమైన లబ్ధిదారులకు చేరేలా చేస్తుంది. అంతేకాకుండా లబ్ధిదారులకు పూర్తి అర్హత లభిస్తుంది.
14 JUL 2021 1:19PM by PIB Hyderabad
అణగారినవర్గాల ప్రజలకు ఉపశమనం కలిగించేందుకు ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్నయోజన పథకం కింద ఉత్తరప్రదేశ్కు రికార్డుస్థాయిలో 109.33 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను కేటాయించారు. ఈ పథకం కింద ఉత్తరప్రదేశ్లో 14.71 కోట్లకుపైగా మంది లబ్ధిపొందుతున్నారు. పంపిణీ చేసిన ఈ ఆహార ధాన్యాల విలువ రూ.40,093 కోట్లు.
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్నయోజన అమలులో భాగంగా ఆహార సబ్సిడీ, అంతర్రాష్ట్ర రవాణా ఖర్చులు, డీలర్ మార్జిన్, అదనపు డీలర్ మార్జిన్ తదితర ఖర్చులతోసహా పంపిణీకి అయ్యే ఖర్చులన్నింటినీ భారత ప్రభుత్వం భరిస్తుంది. ఈ ఆహార ధాన్యాలను ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాలకు ఉచితంగా అందజేస్తోంది.
జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం కింద ఒక్కొక్కరికి నెలకు 5 కిలోల ఆహార ధాన్యాలు (ఇందులో 3 కిలోల గోధుమలు మరియు 2 కిలోల బియ్యం ఉన్నాయి) అదనంగా పంపిణీ చేస్తున్నారు. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం కింద దేశంలోనే అత్యధికంగా ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి కేటాయిస్తున్నారు.
ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (పిఎంజికెఎవై) అమలుతీరు దశల వారీగా ఇలా ఉంది
Phase
Duration
Quantity
allocated to
Uttar Pradesh
(in Lakh
Metric Tonnes)
Quantity lifted by the State Government of
Uttar Pradesh
(in Lakh Metric
Tonnes)
Total cost (In Crores
Rs)
I
April to June 2020
21.47
21.45
9218
II
July to November
2020
36.35
35.19
12774
III
May & June 2021
14.71
14.69
5171
IV
July to November
2021
36.80
1.00
12930
Total
109.33
71.33
40093
ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థలో ఆటోమేషన్ విధానం అమలుతో గత 3 నుంచి 4 సంవత్సరాల వ్యవధిలో పంపిణీ మరియు సేకరణ వ్యవస్థలో ఉత్తర ప్రదేశ్ రాష్ట్రప్రభుత్వం భారీ మార్పుకు సాక్ష్యంగా నిలిచింది. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పూర్తిస్థాయిలో వినియోగించడం పారదర్శకతకు దారితీసింది. ప్రభుత్వం పెద్దమొత్తంలో పొదుపు చేయగలిగింది.
ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ కార్యకలాపాల్లో ఆటోమేషన్తో రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి, పౌరులకు ఎన్నో రెట్లు ప్రయోజనం కలిగింది.
ప్రభుత్వానికి కలిగిన ప్రయోజనాలు -
– లబ్దిదారుల బయోమెట్రిక్ అథెంటికేషన్ కారణంగా మోసపూరిత కార్యకలాపాలు తగ్గాయి.
– ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రం 100 శాతం బయోమెట్రిక్ అథెంటికేషన్ ఆధారిత లావాదేవీలను నమోదు చేస్తోంది.
– దాదాపు 30 లక్షలకుపైగా నకిలీ లబ్ధిదారులను తొలగించారు. సుమారు 7 లక్షలకుపైగా వినియోగంలో లేని రేషన్ కార్డులను తొలగించారు.
– సుమారు 80వేల ఎఫ్పీఎస్ల ఆటోమేషన్ వల్ల యూపీ ప్రభుత్వానికి సుమారు 3000 కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి.
– సామర్థ్యం పెరగడంతోపాటు ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ పనితీరు కూడా మెరుగుపడింది.
పౌరులకు కలిగే ప్రయోజనాలు -
– బయోమెట్రిక్ అథెంటికేషన్ వల్ల నిజమైన లబ్ధిదారుడు సరైన ధరకు, సరైన పరిమాణంలో ఆహారధాన్యాలను పొందుతాడు.
– అవకతవకలు, సమస్యలపై ఫిర్యాదు చేసేందుకు ప్రత్యేకంగా హెల్ప్లైన్తోపాటు మొబైల్ ఫోన్ అప్లికేషన్ కూడా అందుబాటులోకి వచ్చింది. ప్రజలు తమ అభిప్రాయాలను తెలిపడం సులభతరమైంది.
– పోర్టబిలిటీ కారణంగా రాష్ట్రంలోనే కాకుండా ఇతర రాష్ట్రానికి వెలుపల ఉన్నా.. ఏ చౌకధరల దుకాణం నుంచైనా కొనుగోలు చేసే వీలు కలిగింది.
సేకరణలో ఆటోమేషన్-
ఆటోమేషన్ కేవలం ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఆహార ధాన్యాల సేకరణ వ్యవస్థలోనూ భాగమైంది. ఉత్తరప్రదేశ్లో సేకరణ వ్యవస్థను మరింతగా బలోపేతం చేసేందుకు అనేక డిజిటల్ కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. వాటిలో కొన్ని ఆటోమేషన్ చేశారు.
రైతుల భూరికార్డులను సేకరణ పోర్టల్తో అనుసంధానించడంతో నిజమైన భూ యజమానుల నుంచి సేకరణ జరిగిందనే విషయం నిర్ధారించుకోవడం సులభమైంది.
ప్రజా ఆర్థిక వ్యవహారాల నిర్వహణ వ్యవస్థ(పీఎఫ్ఎంఎస్) ద్వారా బ్యాంకు ఖాతాల వివరాల ధ్రువీకరణ తర్వాత ఎటువంటి అవకతవకలకు అవకాశం లేకుండా నిజమైన రైతుకు కనీస మద్ధతు ధర చెల్లిస్తున్నారు. రైతుల ఖాతాల్లోకి నేరుగా కనీస మద్ధతు ధర సొమ్ములు బదిలీ అవుతున్నాయి.
ఆన్లైన్లో గోధుమల డెలివరీ, ఈ బిల్లింగ్ విధానాన్ని దేశంలోనే మొట్టమొదటిసారిగా అమలు చేసిన రాష్ట్రం ఉత్తరప్రదేశ్.
నిజమైన రైతుల నుంచి మాత్రమే ఆహార ధాన్యాల సేకరణ జరగడానికి, మధ్యవర్తుల ప్రమేయం లేకుండా చేయడానికి ప్రయోగాత్మకంగా రైతుల నుంచి బయోమెట్రిక్ అథెంటికేషన్ పద్ధతిలో కొనుగోలు చేయడం జరిగింది. దీనివల్ల నిజమైన అర్హత కలిగిన రైతులకు మాత్రమే కనీస మద్ధతు ధర దక్కుతుంది.
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని రైతుల సంక్షేమానికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Record Allocation 109.33 LMT foodgrains for free of cost distribution to the 14.71 Crore beneficiaries of Uttar Pradesh under PMGKAY
Foodgrains worth Rs 40093 crores allocated
Automation in Public Distribution ensuring that benefits of the scheme reach real beneficiaries and also that they get full quota of entitlement
14 JUL 2021 1:19PM by PIB Delhi
In order to bring relief to the most vulnerable, a record allocation 109.33 LMT food grains for free of cost distribution for Uttar Pradesh has been made under PMGKAY. Over 14.71 Crore persons of Uttar Pradesh are being benefited through the said scheme. The cost of these food grains amounts to Rs 40093 crores.
The Government of India is bearing the entire cost on account of such distribution including food subsidy, intra-state transportation, dealer's margin/additional dealer’s margin etc and the foodgrains are being issued free of cost to the State Government by Food Corporation of India. Under this scheme, 5 Kg food grains per person (which includes 3 Kg Wheat and 2 Kg Rice) per month was distributed additionally to the NFSA beneficiaries. Uttar Pradesh has the highest allocation in the country under NFSA.
Phase wise implementation of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) in Uttar Pradesh:-
Phase
Duration
Quantity
allocated to
Uttar Pradesh
(in Lakh
Metric Tonnes)
Quantity lifted by the State Government of
Uttar Pradesh
(in Lakh Metric
Tonnes)
Total cost (In Crores
Rs)
I
April to June 2020
21.47
21.45
9218
II
July to November
2020
36.35
35.19
12774
III
May & June 2021
14.71
14.69
5171
IV
July to November
2021
36.80
1.00
12930
Total
109.33
71.33
40093
During the last 3-4 years, the state has witnessed a sea change in the distribution and procurement system, with increased use of technology leading to greater transparency and huge savings in cost for the Govt. exchequer. Automation of Public distribution system in U.P has been a key feature behind this increased transparency in PDS in UP.
The automation of PDS operations has manifold benefits both for the State Govt. as well as citizens.
Benefits to the Government include -
➢ Biometric authentication of beneficiaries has minimized fraudulent practices, pilferage etc.
➢ The state is recording 100% authentication-based transactions
➢ More than 30 Lakh duplicate beneficiaries removed and approx. 7 Lakh dormant ration card has been removed
➢ Automation of around 80,000 FPS led to savings of around Rs 3000 cr for the Govt. of U.P.
➢ Increased efficiency, performance evaluation and proactive identification of deviations, if any.
Benefits to the citizens -
➢ Biometric authentication has ensured that the right beneficiary gets the right quantity at the right price
➢ Dedicated helplines and mobile application have made lodging of complaints, giving feedback easier for beneficiaries
➢ Portability has enabled beneficiary to buy ration from any shop in the state or outside the state
Automation in procurement-
The Automation is not restricted to PDS alone. It has now got itself absorbed in procurement system as well. Many digital initiatives have been taken to strengthen the procurement system in U.P. Some of them include
● Integration of farmers’ land records with the procurement portal for ensuring procurement through bonafide land owners.
● Direct transfer of MSP into the farmer’s bank accounts through PFMS after verification of the bank account details so that MSP is paid only to the actual farmer and there are no leakages in the system.
● Introduction of online billing system - integration of FCI operations with the procurement portal which enable e-billing of stock delivered in the central pool and its payment thereof from KMS 2020-21 onwards.
● U.P. is the first state in the country to implement an online Wheat delivery and billing system.
● Procurement from the farmers through biometric authentication of the farmers from RMS 2021-22 on a pilot basis to ensure Procurement from authentic farmers only and to rule out possibilities of involvement of middlemen so that the benefits of MSP are given to the entitled only.
Government of India is committed to the welfare of farmers in Uttar Pradesh.