पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 16 जुलैला गुजरातमध्ये विविध प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि राष्ट्रार्पण करणार
पंतप्रधान गुजरात सायन्स सिटी मधल्या ॲक्वेटिक्स आणि रोबोटिक्स गॅलरीचे आणि नेचर पार्कचे उद्घाटनही करणार
14 JUL 2021 9:24PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 16 जुलै 2021 ला गुजरातमध्ये रेल्वेच्या अनेक महत्वाच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि राष्ट्रार्पण दूरदृश्य प्रणाली द्वारे करणार आहेत.यावेळी गुजरात सायन्स सिटी मधल्या ॲक्वेटिक्स आणि रोबोटिक्स गॅलरीचे आणि नेचर पार्कचे उद्घाटनही पंतप्रधान करणार आहेत.
रेल्वे प्रकल्पांमध्ये ,पुनर्विकास करण्यात आलेले गांधीनगर राजधानी रेल्वे स्थानक,गेज रुपांतरीत आणि विद्युतीकरण करण्यात आलेला मेहसाणा- वरेथा मार्ग आणि नव्याने विद्युतीकरण करण्यात आलेल्या सुरेन्द्रनगर-पिपावाव विभागाचा समावेश आहे.
गांधीनगर राजधानी- वाराणसी अतिजलद गाडी आणि गांधीनगर राजधानी ते वरेथा दरम्यानच्या मेमू सेवा गाडीला पंतप्रधान हिरवा झेंडा दाखवतील.
गांधीनगर राजधानी रेल्वे स्थानकाचा पुनर्विकास
गांधीनगर राजधानी रेल्वे स्थानकामध्ये , सुमारे 71 कोटी रुपये खर्चून सुधारणा करण्यात आल्या आहेत. आधुनिक विमानतळाप्रमाणे या स्थानकामध्ये जागतिक तोडीच्या सुविधा पुरवण्यात आल्या आहेत. हे स्थानक दिव्यांग स्नेही राहावे यासाठी विशेष तिकीट आरक्षण खिडकी, रॅम्प, उद्वाहने, समर्पित पार्किंग जागा यासह इतर बाबतीत विशेष काळजी घेण्यात आली आहे. संपूर्ण इमारतीत हरित इमारत वैशिष्ट्ये पुरवण्यात आली असून त्या दृष्टीने इमारतीची आखणी आहे. बाह्यभागात 32 संकल्पनासह दररोज संकल्पनेवर आधारित प्रकाश व्यवस्था राहील. स्थानकात पंच तारांकित हॉटेलही राहणार आहे.
मेहसाणा- वरेथा गेज रुपांतरीत आणि विद्युतीकरण करण्यात आलेला ब्रॉड गेज मार्ग ( वडनगर स्थानकासह )
293 कोटी रुपये खर्चून 55 किमीच्या मेहसाणा- वरेथा गेज रुपांतरण काम आणि त्याबरोबरच , 74 कोटी रुपये खर्चून विद्युतीकरणाचे काम करण्यात आले आहे. यामध्ये वीसनगर, वडनगर,खेरालु आणि वरेथा या चार नव्या स्थानकासह दहा स्थानके आहेत. यामध्ये वडनगर हे महत्वाचे स्थानक असून वडनगर- मोढेरा- पाटण सांस्कृतिक मंडलाअंतर्गत याचा विकास करण्यात आला आहे. वडनगर स्थानक इमारत दगडी कोरीव कामाचा उपयोग करत कलात्मक करण्यात आली आहे. वडनगर आता ब्रॉड गेज द्वारे जोडण्यात येणार असून या विभागात प्रवासी आणि मालगाड्यांची वाहतूक विना अडथळा सुरु राहू शकणार आहे.
सुरेन्द्रनगर-पिपावाव विभागाचे विद्युतीकरण
या प्रकल्पासाठी 289 कोटी रुपये खर्च आला आहे. पालनपुर, अहमदाबाद आणि देशातल्या इतर भागातून पीपावाव बंदरापर्यंत कर्षण बदलाशिवाय अविरत माल वाहतूक या प्रकल्पामुळे शक्य होणार आहे. लोको बदलण्यासाठी थांबणे टळल्यामुळे अहमदाबाद, सुरेन्द्रनगर यार्डमध्ये कोंडी कमी होणार आहे.
ॲक्वेटिक्स गॅलरी
ॲक्वेटिक्स गॅलरीमध्ये जगातल्या वेगवेगळ्या भागातल्या जल प्रजाती साठी समर्पित टाक्या राहणार असून मुख्य टाकीमध्ये जगातले महत्वाचे शार्क मासे राहणार आहेत. अद्भुत अनुभव देणारा 28 मीटरचा बोगदाही इथे आहे.
रोबोटिक्स गॅलरी
रोबोटिक्स गॅलरी ही रोबोटिक्स तंत्रज्ञानाचे दर्शन घडवणारी गॅलरी असून रोबोटिक्स या अद्ययावत क्षेत्राचे दर्शन प्रेक्षकांना घडवणार आहे. प्रवेश द्वाराजवळच ट्रान्सफॉर्मर रोबोची भव्य प्रतिकृती पाहता येणार आहे. या गॅलरीचे वैशिष्ट्य म्हणजे आनंद ,आश्चर्य आणि उत्साह यासारख्या भावना दर्शवू शकणारा मानवासारखा रोबो. औषध, कृषी, अंतराळ, संरक्षण क्षेत्रासह आणि दैनंदिन जीवनात उपयोगी ठरणारे रोबो वेगवेगळ्या मजल्यावर ठेवण्यात आले आहेत.
नेचर पार्क
या पार्क मध्ये मिस्ट गार्डन, चेस गार्डन, सेल्फी पॉइंट, यासारखी अनेक वैशिष्ट्ये सामावली आहेत. मुलांसाठी अनोखा भूल भुलैय्या तसेच मॅमोथ, टेरर बर्ड यासारख्या नामशेष झालेल्या प्रजातींची वैज्ञानिक माहितीसह शिल्पेही आहेत.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate and dedicate to the nation multiple projects in Gujarat on 16th July
PM to also inaugurate Aquatics & Robotics Gallery and Nature Park in Gujarat Science City
14 JUL 2021 6:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate and dedicate to the nation several key projects of the Railways in Gujarat on 16th July, 2021 via video conferencing. He will also inaugurate the Aquatics and Robotics Gallery, and Nature Park in Gujarat Science City during the event.
The Railway projects include the newly redeveloped Gandhinagar Capital Railway station, gauge converted cum electrified Mahesana – Varetha line, and the newly electrified Surendranagar – Pipavav section.
The Prime Minister will also flag off two new trains i.e Gandhinagar Capital – Varanasi Superfast Express and MEMU service trains between Gandhinagar Capital and Varetha.
Redevelopment of Gandhinagar Capital Railway Station
The upgradation of Gandhinagar Capital Railway station has been done at a cost of Rs 71 crore. The Station has been provided with world class amenities, at par with modern airports. Special Care has been taken to make it a Divyang friendly station by providing it with a special ticket booking counter, ramps, lifts, dedicated parking space etc. The complete building is designed and provided with Green Building rating features. The state-of-the-art external façade will have daily theme based lighting with 32 themes. The station will also house a five star hotel.
Mahesana – Varetha gauge converted cum electrified broad gauge line (including Vadnagar station)
The Mahesana – Varetha Gauge conversion of 55 km has been completed at a cost of Rs 293 crores alongwith the electrification work at a cost of Rs. 74 crores. It has a total of ten stations with four newly developed station buildings viz. Visnagar, Vadnagar, Kheralu & Varetha. A major station on this section is Vadnagar, which has been developed under Vadnagar – Modhera – Patan Heritage Circuit. Vadnagar station building has been designed aesthetically using stone carvings, and the circulating area has been provided with landscaping. Vadnagar will now get connected through a broad gauge line and passenger and goods trains can now be run seamlessly on this section.
Electrification of Surendranagar – Pipavav Section
The project has been completed at a total cost of Rs 289 crores. The project will provide seamless freight movement from Palanpur, Ahmedabad and other parts of country upto Pipavav Port without any change of traction. It will also decongest Ahmedabad, Viramgam and Surendranagar Yards due to avoidance of detentions for loco change over.
Aquatics Gallery
The state-of-the-art public Aquatics Gallery consists of different tanks dedicated to aquatic species belonging to different regions of the world along with a main tank consisting of major sharks from across the world. There is also a 28-meter unique walkway tunnel, providing a unique experience.
Robotics Gallery
The Robotics Gallery is an interactive gallery showcasing the frontiers of robotic technologies, which would provide a platform for the visitors to explore the ever-advancing field of robotics. At the entrance there is a gigantic replica of the Transformer robot. A unique attraction in the gallery is a reception humanoid robot that communicates with visitors alongside expressing emotions such as joy, surprise and excitement. Robots from different fields are placed on different floors of the gallery that demonstrate applications in domains such as medicine, agriculture, space, defence, and use in everyday life.
Nature Park
The Park includes several picturesque features like a Mist Garden, Chess Garden, Selfie Points, Sculpture Park and an outdoor maze. It also includes interesting labyrinths designed for children. The park also contains various sculptures of extinct animals such as Mammoth, Terror Bird, Saber Tooth Lion replete with scientific information.