പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ജൂലൈ 16 ന് ഗുജറാത്തിൽ ഒന്നിലധികം പദ്ധതികളുടെ ഉദ്‌ഘാടനാവും രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പണവും നിർവ്വഹിക്കും
ഗുജറാത്ത് സയൻസ് സിറ്റിയിലെ അക്വാട്ടിക്സ് & റോബോട്ടിക്സ് ഗാലറി, നേച്ചർ പാർക്ക് എന്നിവയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
14 JUL 2021 6:43PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2021 ജൂലൈ 16 ന് ഗുജറാത്തിൽ റെയിൽ‌വേയുടെ നിരവധി പ്രധാന പദ്ധതികൾ വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ചടങ്ങിൽ അക്വാട്ടിക്സ് ആൻഡ് റോബോട്ടിക്സ് ഗാലറി, ഗുജറാത്ത് സയൻസ് സിറ്റിയിലെ നേച്ചർ പാർക്ക് എന്നിവയും അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
പുതുതായി പുനർ‌ വികസിപ്പിച്ച ഗാന്ധിനഗർ ക്യാപിറ്റൽ റെയിൽ‌വേ സ്റ്റേഷൻ, ഗേജ് കൺ‌വേർ‌ട്ട് കം ഇലക്ട്രിഫൈഡ് മഹേസന - വരേത ലൈൻ, പുതുതായി വൈദ്യുതീകരിച്ച സുരേന്ദ്രനഗർ - പിപാവവ് വിഭാഗം എന്നിവ റെയിൽ‌വേ പദ്ധതികളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ഗാന്ധിനഗർ ക്യാപിറ്റൽ - വാരണാസി സൂപ്പർഫാസ്റ്റ് എക്സ്പ്രസ്, ഗാന്ധിനഗർ ക്യാപിറ്റലിനും വരേതയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള മെമു സർവീസ് ട്രെയിനുകൾ. എന്നീ രണ്ട് പുതിയ ട്രെയിനുകളും പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യും,
ഗാന്ധിനഗർ ക്യാപിറ്റൽ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷന്റെ പുനർവികസനം :
71 കോടി രൂപ ചെലവിൽ ഗാന്ധിനഗർ ക്യാപിറ്റൽ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷന്റെ നവീകരണം നടന്നു. ആധുനിക വിമാനത്താവളങ്ങൾക്ക് തുല്യമായി ലോകോത്തര സൗകര്യങ്ങൾ സ്റ്റേഷന് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പ്രത്യേക ടിക്കറ്റ് ബുക്കിംഗ് കൗണ്ടർ, റാമ്പുകൾ, ലിഫ്റ്റുകൾ, സമർപ്പിത പാർക്കിംഗ് സ്ഥലം എന്നിവ നൽകി ദിവ്യംഗ്യാർക്കായുള്ള സ്റ്റേഷനായി മാറ്റാൻ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ചെയ്യുകയും ഗ്രീൻ ബിൽഡിംഗ് റേറ്റിംഗ് സവിശേഷതകൾ നൽകിക്കൊണ്ടാണ് കെട്ടിടം പൂർണ്ണമായ രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിട്ടുള്ളത്. അത്യാധുനിക ബാഹ്യ മുൻഭാഗത്ത് 32 തീമുകളുള്ള ദൈനംദിന തീം അധിഷ്ഠിത ലൈറ്റിംഗ് ഉണ്ടായിരിക്കും. സ്റ്റേഷനിൽ പഞ്ചനക്ഷത്ര ഹോട്ടലും ഉണ്ടാകും.
മഹേസന - വരേത ഗേജ് പരിവർത്തനം ചെയ്ത കം വൈദ്യുതീകരിച്ച ബ്രോഡ് ഗേജ് ലൈൻ (വഡ്നഗർ സ്റ്റേഷൻ ഉൾപ്പെടെ)
55 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള മഹേശാന - വരേത ഗേജ് പരിവർത്തനം , 293 കോടി രൂപ ചെലവിൽ വൈദ്യുതീകരണ ജോലികൾക്കൊപ്പം പൂർത്തിയായി. 74 കോടി. ആകെ പത്ത് സ്റ്റേഷനുകൾ ഉണ്ട്, പുതുതായി വികസിപ്പിച്ച നാല് സ്റ്റേഷൻ കെട്ടിടങ്ങൾ. വിസ്‌നഗർ, വദ്‌നഗർ, ഖേരാലു & വരേത. ഈ വിഭാഗത്തിലെ ഒരു പ്രധാന സ്റ്റേഷൻ വാഡ്‌നഗർ ആണ്, ഇത് വാഡ്‌നഗർ - മോദേര - പാടൻ ഹെറിറ്റേജ് സർക്യൂട്ടിന് കീഴിൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. കല്ല് കൊത്തുപണികൾ ഉപയോഗിച്ചാണ് വദ്‌നഗർ സ്റ്റേഷൻ കെട്ടിടം സൗന്ദര്യാത്മകമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്, കൂടാതെ പ്രചരിക്കുന്ന സ്ഥലത്ത് ലാൻഡ്സ്കേപ്പിംഗ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ബ്രോഡ് ഗേജ് ലൈനിലൂടെ വാഡ്‌നഗർ ഇപ്പോൾ ബന്ധിപ്പിക്കും, പാസഞ്ചർ, ഗുഡ്സ് ട്രെയിനുകൾ ഇപ്പോൾ ഈ വിഭാഗത്തിൽ പരിധിയില്ലാതെ ഓടിക്കാൻ കഴിയും.
സുരേന്ദ്രനഗർ - പിപാവവ് വിഭാഗം വൈദ്യുതീകരണം
മൊത്തം 289 കോടി രൂപ ചെലവിൽ പദ്ധതി പൂർത്തീകരിച്ചു. പാലൻ‌പൂർ, അഹമ്മദാബാദ്, രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്ന് പിപാവവ് തുറമുഖം വരെ യാതൊരു മാറ്റവും വരുത്താതെ ഈ പദ്ധതി തടസ്സമില്ലാത്ത ചരക്ക് നീക്കങ്ങൾ നടത്തും. അഹമ്മദാബാദ്, വിരാംഗാം, സുരേന്ദ്രനഗർ യാർഡുകളിലെ തിരക്ക് ഒഴിവാക്കാനും ഇത് സഹായിക്കും.
അക്വാട്ടിക്സ് ഗാലറി:
അത്യാധുനിക പബ്ലിക് അക്വാട്ടിക്സ് ഗാലറിയിൽ ലോകത്തിന്റെ വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ജലജീവികൾക്കായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന വ്യത്യസ്ത ടാങ്കുകളും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രധാന സ്രാവുകൾ അടങ്ങുന്ന ഒരു പ്രധാന ടാങ്കും ഉൾപ്പെടുന്നു. അതുല്യമായ അനുഭവം നൽകുന്ന 28 മീറ്റർ നീളമുള്ള തനതായ ഒരു നടപ്പാത തുരങ്കവും ഇവിടുണ്ട് .
റോബോട്ടിക്സ് ഗാലറി
റോബോട്ടിക് സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ അതിർത്തികൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഒരു സംവേദനാത്മക ഗാലറിയാണ് റോബോട്ടിക്സ് ഗാലറി, ഇത് സന്ദർശകർക്ക് റോബോട്ടിക് രംഗത്ത് എക്കാലവും മുന്നേറുന്ന ഒരു മേഖല പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒരു വേദി നൽകും. പ്രവേശന കവാടത്തിൽ ട്രാൻസ്ഫോർമർ റോബോട്ടിന്റെ ഭീമാകാരമായ ഒരു പകർപ്പ് ഉണ്ട്. സന്തോഷം, ആശ്ചര്യം, ആവേശം തുടങ്ങിയ വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം സന്ദർശകരുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തുന്ന ഒരു സ്വീകരണ ഹ്യൂമനോയിഡ് റോബോട്ടാണ് ഗാലറിയിലെ ഒരു ആകർഷണം. വൈദ്യശാസ്ത്രം, കൃഷി, സ്ഥലം, പ്രതിരോധം, ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ ഉപയോഗം എന്നിവ പോലുള്ള ഡൊമെയ്‌നുകളിൽ അപ്ലിക്കേഷനുകൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഗാലറിയുടെ വിവിധ നിലകളിൽ വിവിധ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള റോബോട്ടുകൾ സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നു.
നേച്ചർ പാർക്ക്
മിസ്റ്റ് ഗാർഡൻ, ചെസ് ഗാർഡൻ, സെൽഫി പോയിന്റുകൾ, ശിൽപ പാർക്ക്, ഔട്ട് ഡോർ മാർഗ് തുടങ്ങി നിരവധി മനോഹരമായ സവിശേഷതകൾ പാർക്കിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. കുട്ടികൾക്കായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തിരിക്കുന്ന രസകരമായ ലാബിരിന്റുകളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. വംശനാശം സംഭവിച്ച മൃഗങ്ങളുടെ വിവിധ ശില്പങ്ങളായ മാമോത്ത്, ടെറർ ബേർഡ്, സാബർ ടൂത്ത് ലയൺ എന്നിവ ശാസ്ത്രീയ വിവരങ്ങൾ കൊണ്ട് നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate and dedicate to the nation multiple projects in Gujarat on 16th July
PM to also inaugurate Aquatics & Robotics Gallery and Nature Park in Gujarat Science City
14 JUL 2021 6:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate and dedicate to the nation several key projects of the Railways in Gujarat on 16th July, 2021 via video conferencing. He will also inaugurate the Aquatics and Robotics Gallery, and Nature Park in Gujarat Science City during the event.
The Railway projects include the newly redeveloped Gandhinagar Capital Railway station, gauge converted cum electrified Mahesana – Varetha line, and the newly electrified Surendranagar – Pipavav section.
The Prime Minister will also flag off two new trains i.e Gandhinagar Capital – Varanasi Superfast Express and MEMU service trains between Gandhinagar Capital and Varetha.
Redevelopment of Gandhinagar Capital Railway Station
The upgradation of Gandhinagar Capital Railway station has been done at a cost of Rs 71 crore. The Station has been provided with world class amenities, at par with modern airports. Special Care has been taken to make it a Divyang friendly station by providing it with a special ticket booking counter, ramps, lifts, dedicated parking space etc. The complete building is designed and provided with Green Building rating features. The state-of-the-art external façade will have daily theme based lighting with 32 themes. The station will also house a five star hotel.
Mahesana – Varetha gauge converted cum electrified broad gauge line (including Vadnagar station)
The Mahesana – Varetha Gauge conversion of 55 km has been completed at a cost of Rs 293 crores alongwith the electrification work at a cost of Rs. 74 crores. It has a total of ten stations with four newly developed station buildings viz. Visnagar, Vadnagar, Kheralu & Varetha. A major station on this section is Vadnagar, which has been developed under Vadnagar – Modhera – Patan Heritage Circuit. Vadnagar station building has been designed aesthetically using stone carvings, and the circulating area has been provided with landscaping. Vadnagar will now get connected through a broad gauge line and passenger and goods trains can now be run seamlessly on this section.
Electrification of Surendranagar – Pipavav Section
The project has been completed at a total cost of Rs 289 crores. The project will provide seamless freight movement from Palanpur, Ahmedabad and other parts of country upto Pipavav Port without any change of traction. It will also decongest Ahmedabad, Viramgam and Surendranagar Yards due to avoidance of detentions for loco change over.
Aquatics Gallery
The state-of-the-art public Aquatics Gallery consists of different tanks dedicated to aquatic species belonging to different regions of the world along with a main tank consisting of major sharks from across the world. There is also a 28-meter unique walkway tunnel, providing a unique experience.
Robotics Gallery
The Robotics Gallery is an interactive gallery showcasing the frontiers of robotic technologies, which would provide a platform for the visitors to explore the ever-advancing field of robotics. At the entrance there is a gigantic replica of the Transformer robot. A unique attraction in the gallery is a reception humanoid robot that communicates with visitors alongside expressing emotions such as joy, surprise and excitement. Robots from different fields are placed on different floors of the gallery that demonstrate applications in domains such as medicine, agriculture, space, defence, and use in everyday life.
Nature Park
The Park includes several picturesque features like a Mist Garden, Chess Garden, Selfie Points, Sculpture Park and an outdoor maze. It also includes interesting labyrinths designed for children. The park also contains various sculptures of extinct animals such as Mammoth, Terror Bird, Saber Tooth Lion replete with scientific information.