ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಮರಣ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಸತ್ಯ-ಮಿಥ್ಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾವುಗಳ ಕುರಿತಾದ ಎಚ್‌ಎಂಐಎಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಆರ್‌ಎಸ್ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಹೋಲಿಕೆಯಿಂದ ಬಂದ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ಊಹಾಪೋಹ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾವುಗಳ ದಾಖಲೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಳವಡಿಕೆ
14 JUL 2021 11:24AM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಸಾವುಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಚ್ಎಂಐಎಸ್) ದತ್ತಾಂಶ ಆಧರಿಸಿ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಅಧಿಕ ಸಾವಿನ ಸುದ್ದಿ ಕೇವಲ ವದಂತಿ, ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸತ್ಯಾಂಶಗಳಿಲ್ಲ, ಬರೀ ಊಹೋಪೋಹದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಸಿವಿಲ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರೇಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್(ಸಿಆರ್|ಎಸ್) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಚ್ಎಂಐಎಸ್) ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿ, ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ತಪ್ಪು ವರದಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ವರದಿಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಆಧಾರಗಳಿಲ್ಲ, ಕೇವಲ ಊಹೋಪೋಹದಿಂದ ಕೂಡಿದ ವರದಿ ಅವಾಗಿವೆ.
ಎಚ್ಎಂಐಎಸ್ ವರದಿ ಆಧರಿಸಿ ಕೋವಿಡ್ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇತರೆ ಮಾಹಿತಿಗಳ ಕೊರತೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾವುಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾವುಗಳು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರವೇ, 2,50,000ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾವುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣ ಪತ್ತೆಯಾಗಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಆಧಾರವಿಲ್ಲದೆ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಸಾವುಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾವು ಎಂದೇ ಪರಿಗಣಿಸುವುದು ತಪ್ಪು ನಿರ್ಧಾರವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ವರದಿಗಳಲ್ಲಿ ಹುರುಳಿಲ್ಲ. ಅವು ನಿರಾಧಾರ ದತ್ತಾಂಶ ಆಧರಿಸಿದ ಕೇವಲ ಕಲ್ಪನೆಯ ಸುಳ್ಳು ವರದಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪಾರದರ್ಶಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ಎಲ್ಲಾ ಸಾವುಗಳ ದಾಖಲೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಎಲ್ಲಾ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಕ್ರೋಡೀಕರಣ, ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮಾಡುವ ನಿರಂತರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವರದಿಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಸಂಗತತೆ ತಪ್ಪಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಂಆರ್), ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸೂಕ್ತ ದಾಖಲೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ) ಶಿಫಾರಸಿನಂತೆ, ಐಸಿಡಿ-10 ಕೋಡಿಂಗ್(ಸಂಕೇತ) ಪ್ರಕಾರವೇ ಎಲ್ಲಾ ಕೋವಿಡ್ ಸಾವುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ.
ನಿಗದಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಂತೆ ಕೋವಿಡ್ ಸಾವುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ, ಕೇಂದ್ರ ತಂಡಗಳ ನಿಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಔಪಚಾರಿಕ ಸಂವಹನಗಳ ಮೂಲಕ ಸೂಚನೆ ನೀಡುತ್ತಾ ಬರಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ದೈನಂದಿನ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಹಾಗೂ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಾಯ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಬಂದಿದೆ. ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಅದು ನಿರಂತರ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕಿನಂತಹ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ದಾಖಲಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊಂಚ ಮಟ್ಟಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಆಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಾಸ್ತವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿರುವ ವಿಷಯವೇ ಆಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಮರಣದ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುವ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಂಬಲರ್ಹ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಪ್ರಕಟವಾಗುವ ವರದಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತವೆ. ಅಂತಹ ಅಧ್ಯಯನ ವಿಧಾನಗಳು ನಿಖರ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತವೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Myths Vs. Facts on COVID-19 mortality figures
Inferences drawn from comparison of HMIS and CRS data on Covid-19 deaths are fallacious and speculative
India has a robust system of recording Covid-19 deaths
14 JUL 2021 11:24AM by PIB Delhi
There have been some speculative media reports claiming higher fatality figures due to COVID-19 based on data from National Health Mission’s Health Management Information System (HMIS). The report compares data from the Civil Registration System (CRS) and HMIS to draw erroneous inferences. Such reports are conjectures and speculation without any substantial basis.
Citing the death numbers reported in the HMIS, the media report goes on to say that “In the absence of other information, these deaths should all be considered as Covid-19 deaths”. As per the media report itself ‘over 2,50,000 deaths were from causes not known’. Attributing any death to COVID-19 without any basis than based on empirical data is fallacious and such inferences are mere figments of imagination.
It is reiterated that the Union Government has been transparent in its approach to COVID data management and a robust system of recording all COVID-19 related deaths already exists. All States and Union Territories have been entrusted with the responsibility to update the data in this particular system on a continuous basis. In order to avoid inconsistency in number of deaths being reported, Indian Council of Medical Research (ICMR) has issued ‘Guidance for appropriate recording of COVID-19 related deaths in India’ for correct recording of all deaths as per ICD-10 codes recommended by World Health Organisation (WHO) for mortality coding.
States and UTs have been urged through various formal communications, multiple video conferences and through deployment of Central teams for correct recording of deaths in accordance with the prescribed guidelines. Union Health Ministry has also regularly emphasized the need for a robust reporting mechanism for monitoring district wise cases and deaths on a daily basis.
It is a well-known fact that there shall always be differences in mortality recorded during a profound and prolonged public health crisis such as COVID pandemic and well conducted research studies on mortalities are usually done after the event when data on mortalities are available from reliable sources. The methodologies for such studies are well established, the data sources are defined as also the valid assumptions for computing mortality.