Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Indian athletes’ contingent bound for Tokyo Olympics
13 JUL 2021 11:30PM by PIB Delhi
Prime Minister: Deepika ji, Namaste!
Deepika: Namaste Sir!
Prime Minister: Deepikaji, I had discussed about you and many other colleagues in my previous edition of Mann Ki Baat. You are being talked about all over the country after you won the Gold in Paris recently. Now you are ranked world number-1. I have come to know that you used to target mangoes in your childhood while practicing. Your journey that started with mangoes is very special. The country wants to know a lot about this journey. It would be nice if you could tell me something.
Deepika: Sir, my journey was very good from the beginning itself. I liked mangoes very much and that's why the story was made. There was a little struggle in the beginning as the facilities were not good there. But after a year, I got very good facilities and I also got very good coaches.
Prime Minister: Deepikaji, when you reach such heights of success, people's expectations from you also increase. Now that the biggest event -- the Olympics -- is ahead,so how are you balancing the expectations and the focus?
Deepika: Sir, there are expectations but the highest expectations are from ourselves and we are focusing on that. I am focusing more on my practice and how I have to perform.
Prime Minister: Ok, many congratulations to you. You didn't give up and turned challenges into strength.On the screen, I can see your family members too. My greetings to them! The country has full faith that you will make the country proud in the Olympics as well. My best wishes to you.
Deepika: Thank You, Sir!
Prime Minister: Now we talk to Praveen Kumar Jadhav ji. Praveen ji, Namaste!
Praveen: Namaste Sir!
Prime Minister: Praveenji, I was told that you were first trained to be an athlete.
Praveen: Yes, Sir!
Prime Minister: Today you are going to represent the country in archery in the Olympics. How did this change happen?
Praveen: Sir, earlier I used to do athletics and my selection happened for athletics in the government's academy. Since I was a little weak at that time, so coach there told me that I could perform better in other games. I was offered archery. After that, I continued with archery in Amravati.
Prime Minister: How did you bring confidence and perfection in your game despite all this change?
Praveen: Sir, my financial condition is not good.
Prime Minister: I can see your parents. My greetings to them! Yes, Praveen, tell me.
Praveen: I knew that I would have to do manual work if I returnedhome. I thought it is better to work hard here and do something good for the future. That's why I continued.
Prime Minister: Look, you have learned a lot from your struggles in your childhood. Your journey from being a daily wage earner to representing the country is very inspiring. You had a very hard time, but you did not let the goal out of the way. How did your early life experiences help you to become a champion?
Praveen: Sir, whenever I felt that it was becoming a little difficult, I would remind myself that if I give up now, then everything will be over. So, it is better to put in more effort to become successful.
Prime Minister: Praveenji, you are a champion.But, from my point of view, your parents are also champions. I wish to talk to your parents as well.Namaste ji!
Praveen’s father: Namaskar!
Prime Minister: You thought about the future of your son while working as a daily wage earner. Now, your son is going to play in the Olympics. You have shown the true power of hard work and honesty. What would you like to say now?
Praveen’s father: ……
Prime Minister: Look, you have proved that if there is a will, no hurdles can stop anyone. With your success it has also become clear that if there is a right selection at the grassroot level, the talent of the country can do wonders. Praveen, I wish you all the very best and once again I greet your parents too.Play with full energy in Japan.
Praveen:Thank You Sir!
Prime Minister: Ok, now we will speak with Neeraj Chopra ji.
Neeraj: Namaste Sir!
Prime Minister: Neerajji, you are in the Indian Army. What part of your experience and training in the army helped you reach this position in sports?
Neeraj: Sir, I loved the Indian Army from the beginning. After I played for 5-6 years, I was asked to join the Indian Army. I was very happy and I joined the Indian Army and since then I am focusing on my game. Indian Army and the Indian government are providing me with all the facilities. I am working hard diligently.
Prime Minister: Neeraj ji, I can see your entire family with you. My greetings to them!
Prime Minister: Neerajji, I have been told that you got injured but still you have made a national record this year. How did you maintain your morale, your practice?
Neeraj: Sir, I am of the view that injury is part of sports. I was working very hard for the World Championship in 2019 …
Prime Minister: Great! You find sportsman spirit even in your injuries.
Neeraj: Sir, this is our journey. We have a very short career and we have to motivate ourselves. I had prepared well for the World Championship and Asian Championship. But, my one year was wasted because of the injury. Then I paid my full attention to the Olympics and made a comeback again. In the very first competition, I played well and I qualified for the Olympics. Then the Olympics got postponed due to Corona. But, I continued with my preparation. In the next competition, I played well and created a national record. I am working hard and will try to perform to the best of my abilities in the Olympics.
Prime Minister: Neerajji, it was great talking to you. I want to tell you one important thing; you do not need to be burdened with expectations. You give your 100 percent. Try your best without any pressure. I wish you all the very best and greeting to your parents too.
Prime Minister: Now, we talk to Dutee Chand ji.
Prime Minister: Dutee Chand ji, Namaste!
Dutee: Honourable Prime Minister, Namaste!
Prime Minister: Dutee ji, your name means shine.Dutee means aura! And you are also spreading your aura through the game. Now you are ready to dominate the Olympics. How do you see such a huge competition?
Dutee: Sir, first of all, let me tell you that I belong to a weaver family of Odisha. There are three sisters, one brother and my parents in the family. When daughters were born one after another, the people in the village would always criticize my mother. Ours was a very poor family, we did not have food to eat even and our father's income was also very low.
Prime Minister: Your parents are in front of me.
Dutee: I always felt that if I play well and bring laurels to the country, I will get a government job and can change the condition of my family. I have been able to change the condition of my family for the better. I will always thank you for supporting me. My life is full of controversies. Today, I would like to tell you through this medium that I had to face many difficulties in my life to reach this position. I am going to the Olympics for the second time. I am going with full courage and I am not afraid. No woman of India is weak.The women will go ahead and bring laurels to the country.With this belief I will play in the Olympics and will try to bring medals for the country.
Prime Minister: Dutee ji, your years of hard work is decided in a few seconds. The difference between victory and defeat is like the blink of an eye. How hard is it to face?
Dutee: Basically, if you look at 100 meters, everything is over in 10-11 seconds. But it takes a year to replicate it. A lot of hard work has to be done. We have to run 10-12 times for the 100-meter race. It involves a lot of exercise in the gym and swimming pool. We always have to take it as a challenge, because we know that if we slip even for a moment, we will be disqualified. So, we have to run keeping all these things in mind. At times, there is nervousness and fear in mind. But I fight back with courage as I have been doing in my personal life. As a result, my timing is good and I bring medals for the country.
Prime Minister: Dutee ji, you have created many records for the country. The country hopes that you will definitely be on the Olympic podium this time. Participate in the games fearlessly.The entire India is with its Olympic players. I wish you all the best and special regards to your parents.
Prime Minister: Let’s now talk to Ashish Kumar ji.
Prime Minister: Ashish ji, your father was a national level kabaddi player and there have been many players in your family. Why did you choose boxing?
Ashish: Sir,when I was young, the atmosphere at our house was filled with sports.My father has been a very good player at his time, so he wanted his sons to play boxing too. He did not force me to play Kabaddi. But my brothers used to play wrestling and boxing, and they have played at a very good level. So I was also asked to join either of the two. I was very thin and not stout, so I thought that I would not be able to do wrestling, and I should probably do boxing.That’s how I developed interest in boxing.
Prime Minister: Ashish ji, you have also grappled with Covid. How difficult has it been for you as a player? What did you do so that your game and your fitness were not affected? I know that you lost your father in this crucial time.Even in such a situation, you did not waver in your mission. I would definitely like to know your feelings.
Ashish: Sir, my father died 25 days before the competition. I was in shock and emotionally very hurt. I had to face a lot of problems at that time. Family support was something I needed the most at that time. My family supported me a lot. My brother, my sister, and all my family members supported me a lot.My friends also motivated me to fulfill my father's dream. They told me to leave everything and join the camp to realize the dream of my father. I became Covid positive when I was in Spain. I had some symptoms. Special facilities were made available to me there. I was in regular contact with my team doctor Karan. Whatever space was given to me, I used to practice there and do some fitness exercises. But it took me time to recover. I joined the camp after I returned to India. The coaches and the supporting staff helped me a lot. My coach Dharmendra Singh Yadav helped me a lot in my recovery and got me back again in the rhythm of my game.
Prime Minister: Ashish ji, I salute your family members. Ashish ji you will remember Sachin Tendulkar ji was playing a very important game and his father passed away at the same time. But he gave priority to the match and paid tribute to his father through it. You have done the same amazing thing. Despite losing your father, you gathered your strength and focused on your game. Your example is really inspirational in a way.You have proved to be a winner every time as a player. Along with this, you have overcome both physical and emotional challenges as an individual. The entire country has high hopes for you. We are confident that you will do well in the Olympics. I wish you all the best. I also salute your family members.
Prime Minister: We have a familiar face, a familiar name with us. Let’s talk to Mary Kom.
Prime Minister: Mary Kom, Namaste!
Mary Kom: Namaste, Sir!
Prime Minister: You are such a player from whom the entire country takes inspiration. There will be many players in this Olympic contingent for whom you have been a role model. They must also be calling you too. What do they ask you?
Mary Kom: Sir, everyone in the house is praying for me.My children miss me a lot. I explain to them that your mother is going on a mission for the country and you have to follow whatever your father says. I tell them to live in bonhomie and not step out of the house due to Covid. Children are also getting bored sitting in the house. They are taking online classes. Children love to play sports, but due to Covid they are not able to play with their friends. I tell them to remain alert and safe. I want you as well as me to be safe. I try to do something good for the country.
Prime Minister: I can see your children, they are listening to you. Though you are champion in all the punches, but what is your favourite punch? Jab, hook, uppercut, or something else! And also tell me why that punch is your favourite.
Mary Kom: Sir, my favorite punch is South Pole. My opponents find it difficult to avoid. It just hits them.
Prime Minister: I want to know who is your favorite player.
Mary Kom: Sir, my favorite player in boxing is my hero, my inspiration, Muhammad Ali.
Prime Minister: MaryKom ji, you have won almost every international competition in boxing. You said somewhere that Olympic gold is your dream. This is not only your dream but the dream of the entire country. The country hopes that you will definitely fulfill the dream of yourself and the country. I wish you all the very best, thank you to your family members.
Mary Kom: Many thanks, Sir.
Prime Minister: Let’s now talk to P.V. Sindhu.
Prime Minister: Sindhu ji, I was told that you wanted to practice on an Olympic size court before the Tokyo Olympics. How is your practice going on in Gachibowli now?
PV Sindhu: Practice is going on very well in Gachibowli,Sir. I chose this because the stadium is good and opportunity is also there. I have been practicing since February. I had taken permission from the government. While giving me immediate permission, they told me to follow all Covid protocols. I am very thankful to them for giving me permission immediately. So I thought that if I start now then it will not be difficult to go and play in a huge stadium in Tokyo.
Prime Minister: I greet your family members who are also in front of me. I remember Gopichand ji said in an interview that he had taken away your phone before the Rio Olympics. You were not even allowed to eat ice cream. Is the ban on your ice cream still on or have you got some liberty?
PV Sindhu: Sir, obviously, I do control a little,because diet is very important for an athlete. And since I am preparing for the Olympics, obviously, I have to control my diet. I do not eat ice cream that much Sir. I only eat occasionally.
Prime Minister: Sindhu ji, both your parents have been into sports and I want to talk to them as well. Namaste! Tell me that when a child's interest is to go into sports, it is very difficult for many parents. Many people have doubts. What message would you like to give to all such parents?
Parents: Parents should realize that if their children play, they will remain healthy and their concentration will also improve. They will do well in every field and they can make it to the top.
Prime Minister: You are parents to a successful player. What parenting is required to make children sportspersons?
Parents: Sir, parents have an important role as they have to encourage their children. You have to motivate them. You know that the government is providing all the facilities to every player. So, we need to make them understand that they have to perform really well for the country. We need to encourage them. We also need to teach them to respect their seniors and take their blessings.
Prime Minister: Sindhu ji, your parents have sacrificed a lot to make you a world champion. They have done their duty. Now it's your turn, work hard. I am sure that this time also you will definitely be successful. Since I meet all of you after your successes, I will certainly eat ice cream with you.
Prime Minister: Let’s now talk to Ela. Namaste, Ela!
Elavenil: Namaste, Sir!
Prime Minister: (Speaking in Gujarati) Elavenil, I was told that you wanted to go into athletics first. Then what triggered that you took up shooting?
Elavenil: Sir, I actually tried a lot of sports before shooting. I have been very fond of sports since childhood. I tried athletics, badminton, judo etc. But when I started shooting then I got a lot of excitement in this game because we have to be very steady. It needs a lot of calmness. SinceI lacked calmness, I thought let me try this sport as I will get to learn a lot. Since then I have developed interest in this sport.
Prime Minister: Right now, I was watching a program on Doordarshan. I was listening to your parents. You started with Sanskardham. Your mother was describing in detail. She was taking great pride. Many youth would like to know about your journey from school to the Olympics. I was the MLA of Maninagar and you live in Maninagar. When I first started the sports academy in my assembly segment in Khokhra, you people used to come to play.You were a child then and today I feel very proud after seeing you. So, tell me something about you.
Elavenil: Sir, my professional journey of shooting began from Sanskardham itself. When I was in the 10th standard, it was the call of mom and dad. They told me that if I had so much interest in sports, I could try. An MoU was signed between the Sports Authority of Gujarat and Gun for Glory Shooting Academy then. Sir, Sanskardham started the district level sports. So the studies used to happen there too. We used to train for the entire day there. That journey has been very good because from there I started and now I am going for my first Olympics. I feel very proud. Sir, so many people supported me and guided me, it feels really very good.
Prime Minister: Elavenil, you are also doing graduation. How do you balance your shooting career and academics?
Elavenil: Sir, I would like to thank Bhavan's Sheth R.A. College of Arts and Commerce of Gujarat University. Never did it tell me to come to college to do something compulsorily. They had given me so much leeway that they would make special arrangements for my exams. I used to have my seminars separately, Sir. My school and college have supported me a lot in my journey.
Prime Minister: Elavenil, your generation is ambitious as well as mature. You have achieved world level success at such a young age. The country hopes that you will continue this journey on the biggest stage of the game. I wish you all the very best and I would like to extend my greetings to your parents as well, Vanakkam.
Prime Minister: Let’s now speak with Saurabh Chaudhary. Namaste, Saurabh ji!
Prime Minister: You have qualified for the Olympics at such a young age. How and when did this mission of yours begin?
Saurabh: Sir, I started shooting in 2015. We have a shooting academy in a nearby village, from where I started. My family also supported me a lot. They themselves told me that if I like it so much then I should try. So, I went there and started practicing. Then I started liking it and continued with it there. With the good results, the Government of India also started helping me and today I am here, Sir.
Prime Minister: I can see your proud family members and dreams in their eyes. Saurabh, along with hard work, mental concentration is also needed in shooting. Do you practice yoga etc. or is there some other way which I and the youth of the country would also be happy to know?
Saurabh: Sir, I do meditation and yogain order to remain calm. In fact, we should know from you what you do as you are taking care of the entire country?
Prime Minister: Ok, Saurabh, tell me one thing, do your friends and colleagues come to youto take selfies with you and how do you feel? They would not have done it before?
Saurabh: When I go home, the friends in my village come to take selfies. They take selfies with my pistol. I enjoy it.
Prime Minister: Saurabh, you appear to be very focused which is very good for a young man like you. Shooting also requires the same focus and stability. You still have to travel a long way and achieve many milestones for the country. We all believe that you will do very well in the Olympics, and will go a long way in the future as well. My greetings to you and your family members!
Prime Minister: Let’s now talk to Sharath Kamal ji. Sharath ji, Namaste!
Sharath: Namaste Sir!
Prime Minister: Sharath ji, you have participated in three Olympics. You are a known player. What advice would you give to young players who are representing the country in the Olympics for the first time?
Sharath: This time the Olympics are happening in a new environment, in the midst of Covid-19. In the last three Olympics, our concentration was more on sports rather than on our safety and maintaining protocols. But this time apart from sports, we have to focus on these things as well. I would like to tell those who are going to the Olympics for the first time that if we don’t maintain protocols we can also be out of the game. But when we reach there for the Olympics, our focus should be entirely on our sports.
Prime Minister: Sharath ji,what is the change you notice in table tennis between now and when you started playing? Have you noticed any change in the approach of government departments related to sports?
Sharath: A lot of changes have taken place since I won the gold medal in the Commonwealth Games for the first time in 2006 and the last time in 2018 when we won gold medals as a team. There was a huge difference between 2006 and 2018. Now there is professionalism in sports. When I won in 2006, there was not as much professionalism. In fact, studies were more important and sports were on the sidelines. Now it is not like that. The government and private organizations are giving importance to sports. Now there are more opportunities to become a professional sportsman. There is also some guarantee to the children and their parents also. More than the guarantee, there is confidence (among parents) that if their children do well in sports, they can take care of their life. It is a very positive mindset.
Prime Minister: Sharath ji, you have vast experience not only in table tennis but also in major events. I think this experience will not only be useful to you, but will also be useful to the entire contingent of the country participating in the Tokyo Olympics. You have a big role this time in a way. I am sure that along with your own game, you will have a great contribution in handling the entire contingent and you will do it well. I am sure. My best wishes to you and your team too.
Prime Minister: Let's talk to Manika Batra ji.Manika ji Namaste!
Manika: Namaste Sir!
Prime Minister: Manika, I am told that apart from playing table tennis, you also teach this game to poor children. You help them too. You yourself are young, how did you get this idea?
Manika: Sir, I play in Pune and when I came here for the first time, I saw the unprivileged and orphans were playing very well and they were being taught at the centre. It was a very different experience for me. I felt that the things they did not get in their life or they could not do before, I should help them so that they can also become good players by following me. I also get motivation by watching them play. At such a young age, when they have nobody in their life, they play so well. I feel motivated watching them play.
Prime Minister: Manika, I have seen that you sometimes paint the Tricolor on your hand during your matches. Tell us about your inspiration, the idea behind it.
Manika: As a girl I like all these things like keeping the Indian flag.When I play the service during the match, I see my left hand and that Indian flag there inspires me. Therefore, whenever I represent the country, I keep with me something which is a part of India or the flag which is close to my heart.
Prime Minister: Manika, I was told that you are also very fond of dancing. Does your hobby of dancing work as a stress buster for you?
Manika: Yes Sir. Some people like listening to music. Dancing works as a stress buster for me.Whenever I find time during my tournaments, I come back to my room and dance. I enjoy it and it also gives me confidence.
Prime Minister: I am asking such questions that your family members, your friends are laughing.
Prime Minister: Manika, you are a champion at the international level. You are also connecting the children with your game. Your success will inspire not only those kids but all the young players of the country who play table tennis. I wish you all the very best and all your colleagues who are participating in today's program with great enthusiasm. Your family members are watching. I wish you the very best. Thank you very much.
Prime Minister: Let’s now meet VineshPhogat ji. Namaste, Vinesh.
Vinesh: Namaste Sir!
Prime Minister: Vinesh, you are from the Phogat family. Your entire family has given so much to the nation in sports. Doesn't this identity bring a little extra pressure, a little more responsibility?
Vinesh: Sir,responsibility is absolutely there because the family has started this journey, it has to be finished and the dream with which they started will probably end only with the Olympics medal. I am hopeful, Sir. The entire country has hopes; there are hopes of the family. And I think expectations are important for us because when thereare expectations then we push a little extra after reaching a particular level. There is no pressure. It feels good. We will play well and give the opportunity to make the country proud.
Prime Minister: Last time, you had to withdraw from the Rio Olympics due to injury. Last year also, you were ill. You have done exceptionally well overcoming all these hurdles. Turning so much stress into success is a big deal in itself, how did you do it?
Vinesh: Sir, it is quite difficult but we have to be mentally strong if we have to perform at the highest level as an athlete. There is also a big role of the family. There is the support of the family and the administration people are engaged with us in complete honesty. So, there is this thing in mind that we don’t have to disappoint those who have pinned hopes on us. We don’t have to pause, and, therefore, they are pushing us. There are so many such things which come to mind when we play. Therefore, we remain steadfast in our efforts whether there is injury or something else.
Prime Minister: I am sure you are going to put up a great performance in Tokyo. Should we hope that there will be a biopic on you too?
Vinesh: Sir, we need your prayers. I would like that all the athletes who are going there would not disappoint the country which is hoping for medals.
Prime Minister: Your parents have also joined this program. Your parents are also your guru in a way. I would like to talk to your father. Namaskar! My question to you is a little different. When someone is fit and healthy, it is said in our country – Which mill's flour do you eat? So which millet flour does the Phogat family feed their daughters? By the way, also tell me, what mantra you have given to Vineshfor Tokyo?
Father of Vinesh: They eat the flour of their village's mill and milk, curd, ghee, butter from those cows and buffaloes which we have. I thank the entire country (for their prayers) after Vinesh got injured in 2016. Today, the country has hopes for her. I made only one promise to her. I will come to the airport to receive you if you return with a gold medal in the Olympics, otherwise, I will not come. The last time, my daughter missed it. But this time, I am satisfied. You can look at her old tournaments. I have full faith in my daughter this time that she will bring the gold medal and will fulfill my dream.
Prime Minister: With the words of your parents, I am sure Vinesh you will definitely win. You fight, you fall, you struggle, but you don't give up. What you have learned from your family will definitely be useful to the country in this Olympics. Wishing you all the very best.
Prime Minister: Let’s now talk to Sajan Prakash ji. Sajan ji, Namaste! I am told that even your mother has made the country proud in athletics. What have you learned from your mother?
Sajan Prakash: Sir, my mother is everything to me and she was a sports person in earlier days and she helped me overcome all the struggles and hurdles for my achievements.
Prime Minister: I have been told that you suffered massive injury. How did you overcome this?
Sajan Prakash: The pool was closed for 18 months. We had lots of struggles. We were out of the pool for so long and the injury was very frustrating and depressing but with the support of all the people and my coaches, Gauri Aunty and KeralaPolice, Swimming Federation of India everyone supported me through thick and thin. I think that time they helped me to come out mentally strong and overcome this pain and injury,Sir.
Prime Minister: Sajan, you are making a place in the golden history of Indian sports even before the Olympics. I hope you will make this achievement more golden with your performance.
Prime Minister: Manpreet, I was told that during the first wave of Corona, all of you stayed in Bengaluruand fought against Corona together. How did this affect the team spirit?
Manpreet: Sir, I would like to say that there was a lot of support from the government at that time. When we were in Bengaluru, the issue before us was how to make our team strong. We worked on it. We worked together. We also got to know about the background of the players and how their families made the sacrifices for their children. We also got to know about so many things that our team bonding grew in strength. We thought that we had one year more so how we could improve further. We also studied about other teams, what are their plus and weak points and where we can hurt them. It would be helpful to us.
Prime Minister: Our country has a very illustrious history in hockey in the Olympics. So it is natural that you players must be under pressure to maintain the record. Do you have any extra tension during the game because of this?
Manpreet: No Sir, not at all. So far, we have won 8 gold medals in hockey, which is the most medals in any event. So we feel proud that we are playing the same sports. Whenever we go to the Olympics, we try to give our best and win medals for India.
Prime Minister: I can see your family members too. My greetings to them!Their blessings remain with you and the best wishes of the countrymen are with you.
Prime Minister: Manpreet,while talking to you, I am reminded of great hockey players like Major Dhyan Chand, KD Singh Babu and Mohammad Shahid. It is my belief and that of the entire country that you will glorify the great history of hockey.
Prime Minister: Sania ji, you have won many Grand Slams and played with top players. What do you think are the qualities needed to become a champion of tennis? Because nowadays I have seen that even in Tier-2 and Tier-3 cities you havea fan following and the young people there also want to learn tennis.
Sania: Sir, I think tennis has become a global sport. When I started 25 years ago, not many people played tennis. But today, like you are saying, there are many such kids who want to take up tennis racket and want to become professional and who believe that they can become a top player in tennis. For that it is obvious that you need support, dedication and most importantly destiny because it also plays a role, but without hard work and talent nothing happens whether it is tennis or any sports. And now there are much better facilities.There are many good stadiums now compared to 25 years ago. There are hard courts. So I hope that many tennis players will emerge from India.
Prime Minister: How is your partnership with your Olympics partner Ankita Raina going? How are both of you preparing?
Sania: Ankita is a young player and she is playing very well. I am very excited to play with her and we played last year in February in Fed Cup matches. We did very well in that. Now we are looking forward to going to the Olympics and this is my fourth Olympics. It is her first Olympics. Now at this age, I need young feet which she can provide.
Prime Minister: Sania, you have seen the working of government departments for sports in the past also. What change did you feel in the last 5-6 years?
Sania: Since we organized the Commonwealth Games, there are many sportspersons in fields other than cricket who are doing well and earning a name for the country. This belief has increased in the last five-six years. Then, we always have the support of the government. Whenever I have met you, you have always reiterated your support. So, many things have happened in the last 5-6 years and there are so many changes now compared to the last Olympics.
Prime Minister: Sania, you are a champion as well as a fighter. I hope you will emerge as the most successful player in this Olympics. I wish you the very best.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਦਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 JUL 2021 11:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੀਪਿਕਾ ਜੀ ਨਮਸਤੇ!
ਦੀਪਿਕਾ : ਨਮਸਤੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੀਪਿਕਾ ਜੀ, ਪਿਛਲੀ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਅਤੇ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹੁਣੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਜਿੱਤ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਰਿਸ਼ਮਾ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਨੰਬਰ-1 ਹੋ ਗਏ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਲਗਾਉਂਦੇ ਸੀ। ਅੰਬ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਦੱਸੋ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੀਪਿਕਾ: ਸਰ ਮੇਰੀ ਯਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਰਹੀ starting ਵਿੱਚ ਹੀ। ਅੰਬ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਸਟੋਰੀ ਬਣੀ। ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਰਹੀ starting ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ struggle ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ facilities ਉੱਥੇ ਅੱਛੀਆਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਕੱਠੇ Archery ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਾਫੀ ਅੱਛੀਆਂ facilities ਮਿਲੀਆਂ ਸਰ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਅੱਛੇ coach ਵੀ ਮਿਲੇ ਮੈਨੂੰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੀਪਿਕਾ ਜੀ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਹਮਣੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਜਿਹਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ event ਹੈ, ਤਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੁਸੀਂ ਸੰਤੁਲਨ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ?
ਦੀਪਿਕਾ : ਸਰ ਉਮੀਦਾਂ ਤਾਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮੀਦਾਂ ਖੁਦ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸੇ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੀ practice ‘ਤੇ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਮੈਨੂੰ perform ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੀਜ਼ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਸਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਚਲੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਤੁਸੀਂ ਬਿਖਮਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ। ਤੁਸੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਸਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਓਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਦੀਪਿਕਾ :Thank You Sir!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਆਓ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਵੀਣ ਕੁਮਾਰ ਜਾਧਵਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਵੀਣਜੀ ਨਮਸਤੇ!
ਪ੍ਰਵੀਣ : ਨਮਸਤੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਪ੍ਰਵੀਣ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲਾਂ ਐਥਲੀਟ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਈ ਸੀ।
ਪ੍ਰਵੀਣ : ਹਾਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਤੀਰ-ਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੀਪ੍ਰੈਜੈਂਟ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ?
ਪ੍ਰਵੀਣ : ਸਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ Athletics ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੇਰਾ Selection Government ਦੀ Academy ਵਿੱਚ Athletics ਦੇ ਲਈ ਹੋਇਆ। ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਦੇ Coach ਸਨ ਤਾਂ ਮੇਰਾ Body ਥੋੜ੍ਹਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸੀ ਉਸ time, ਤਾਂ ਉਹ ਬੋਲੇ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੂਸਰੀ game ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ Archery Game ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਅਮਰਾਵਤੀ ਵਿੱਚ Archery Game continue ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਅਤੇ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਕਾਨਫੀਡੈਂਸ ਅਤੇ perfection ਕਿਵੇਂ ਲਿਆਏ?
ਪ੍ਰਵੀਣ : ਸਰ ਮੇਰਾ actually ਘਰ ਤੋਂ ਇਤਨਾ ਮਤਲਬ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਥੋੜ੍ਹਾ financial condition ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ ਜੀ- ਪਿਤਾ ਜੀ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਸਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹਾਂ ਪ੍ਰਵੀਣ ਭਾਈ ਦੱਸੋ।
ਪ੍ਰਵੀਣ : ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਹੀ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਕੁਝ ਅੱਛਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ continue ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੇ ਬਚਪਨ ਦੇ ਕਠਿਨ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਕਾਫੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੇ ਵੀ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦਿਹਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਠਿਨ ਜੀਵਨ ਤੁਸੀਂ ਬਿਤਾਇਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਕਦੇ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਹਟਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੇ Champion ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਕੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ?
ਪ੍ਰਵੀਣ : ਸਰ ਜਿੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਦ ਘੱਟ ਮਤਲਬ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਥੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਇਹੀ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਅਗਰ ਇੱਥੇ ਹਾਰ ਮੰਨ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਪ੍ਰਵੀਣ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਇੱਕ Champion ਹੋ ਹੀ ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਵੀ ਮੇਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ Champion ਹਨ। ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਜੀ ਨਾਲ ਵੀ ਜਰਾ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਮੈਂ, ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ!
ਅਭਿਭਾਵਕ : ਨਮਸਕਾਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤੁਸੀਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਬੇਟਾ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੋਗੇ?
ਅਭਿਭਾਵਕ : ....................
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਚਾਹ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀਆਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ grass root ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਗਰ ਸਹੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਪ੍ਰਵੀਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਮੇਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਜਮ ਕੇ ਖੇਡਿਓ।
ਪ੍ਰਵੀਣ : :Thank You Sir!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗੇ।
ਨੀਰਜ : ਨਮਸਤੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਨੀਰਜ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਐਸੇ ਕੋਨੋ ਤੋਂ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਉਹ ਕਿਹੜੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ?
ਨੀਰਜ : ਸਰ ਦੇਖੋ ਮੇਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ 5-6 ਸਾਲ ਖੇਡਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ Join ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲਿਆ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕਾਫੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਫਿਰ ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ Join ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਮੈਂ ਆਪਣੀ Game ਵਿੱਚ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਮੈਨੂੰ ਜਿਤਨੀ facility ਅਤੇ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਭ ਕੁਝ ਮੈਨੂੰ provide ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਮਨ ਲਗਾ ਕੇ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਨੀਰਜ ਜੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਨੀਰਜ ਜੀ, ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੰਜਰੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸਾਲ ਆਪਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਨੋਬਲ, ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਨੂੰ ਇਹ ਸਭ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਾਲ਼ੀ ਰੱਖਿਆ?
ਨੀਰਜ : ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਸਰ ਕਿ ਜੋ ਇੰਜਰੀ ਹੈ ਉਹ ਇੱਕ sports ਦਾ ਪਾਰਟ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮੈਂ 2019 ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਉਸ ਸਾਲ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਸੀ ਸਾਡੀ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਅੱਛਾ ਤੁਹਾਨੂੰ sports ਦੀ ਇੰਜਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ sportsman spirit ਦਿਖਦੀ ਹੈ।
ਨੀਰਜ : ਸਰ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡਾ ਇਹੀ ਸਫ਼ਰ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਦਾ ਸਾਡਾ ਕਰੀਅਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ motivate ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖਰਾਬ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਤਿਆਰੀ ਕਾਫੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਲੇਕਿਨ ਇੰਜਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਹੋ ਗਈ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਫੋਕਸ ਓਲੰਪਿਕਸ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਤੋਂ ਕਮਬੈਕ ਕੀਤਾ। ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਂ ਫਸਟ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਖੇਡਿਆ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਓਲੰਪਿਕ qualify ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਓਲੰਪਿਕ postponed ਹੋ ਗਿਆ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ continue ਰੱਖੀ ਸਰ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਦੁਬਾਰਾ ਤੋਂ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਖੇਡੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਪਣਾ best ਕਰਕੇ national record ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵੀ ਸਰ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਜਿਤਨਾ ਅੱਛਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਉਤਨਾ ਵਧੀਆ ਕਰਕੇ ਆਈਏ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਨੀਰਜ ਜੀ, ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਤਲੇ ਦਬਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਿਓ ਬਸ, ਇਹੀ ਮਿਜ਼ਾਜ। ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦਬਾਅ ਦੇ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੋ, ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਆਓ, ਦੁਤੀ ਚੰਦ ਜੀ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੁਤੀ ਜੀ, ਨਮਸਤੇ!
ਦੁਤੀ : Honourable Prime Minister, ਨਮਸਤੇ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੁਤੀ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਤਾਂ ਨਾਮ ਦਾ ਹੀ ਅਰਥ ਹੈ ਚਮਕ, ਦੁਤੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਆਭਾ! ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਖੇਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀ ਚਮਕ ਬਿਖੇਰ ਵੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਛਾ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ? ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਦੇਖਦੋ ਹੋ?
ਦੁਤੀ : ਸਰ ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ ਮੈਂ ਓੜੀਸਾ ਦੀ weaver family ਨਾਲ belong ਕਰਦੀ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਫੈਮਿਲੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਿਸਟਰ, ਵੰਨ ਬ੍ਰਦਰ, ਮੰਮੀ ਡੈਡੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ 9 ਮੈਂਬਰ। ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀ ਤੋਂ ਲੜਕੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਮੇਰੀ ਮੰਮੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ criticise ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਤਨੀਆਂ ਲੜਕੀ ਕਿਉਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ? ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਗ਼ਰੀਬ ਫੈਮਿਲੀ ਸੀ, ਖਾਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪਾਪਾ ਦਾ income ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ ਜੀ-ਪਿਤਾ ਜੀ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ।
ਦੁਤੀ : ਜੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਛਾ ਖੇਡਾਂਗੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਾਂਗੀ ਅਤੇ government sector ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ job ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ job ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਗਾਰ ਆਵੇਗੀ ਉਸ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਫੈਮਿਲੀ ਦੀ situation ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਅੱਜ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਈ ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਫੈਮਿਲੀ ਲਈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਾਂਗੀ ਤੁਹਾਡਾ ਅਤੇ......... ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ support ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੀ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ controversy ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਟੀਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੋਰ ਦੱਸਾਂਗੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿ ਕਿਤਨਾ challenge ਕਰਕੇ, ਕਿਤਨੀ ਦਿੱਕਤ ਸਹਿ ਕੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੋ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ, ਹੁਣੇ ਸੈਕੰਡ ਟਾਈਮ ਓਲੰਪਿਕ ਜਾ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਹੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗੀ ਕਿ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਜਾ ਰਹੀ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਡਰਾਂਗੀ ਨਹੀਂ। India ਦੀ ਕੋਈ ਮਹਿਲਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਲੋਕ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡਲ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੁਤੀ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੁਝ ਹੀ ਸੈਕੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਰ ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਵਿੱਚ ਪਲਕ ਝਪਕਣ ਭਰ ਦੀ ਦੇਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਕਿਤਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਦੁਤੀ : Basically ਤਾਂ 100 ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ 10-11 ਸੈਕੰਡ ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ repetition ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ 100 ਮੀਟਰ ਭੱਜਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ 10-12 repetition ਲਗਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ gym exercise, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ swimming pool exercise ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ challenge ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਗਿਰ ਜਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ disqualify ਕਰਕੇ ਕੱਢ ਦੇਣਗੇ। ਤਾਂ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਦੇਕੇ ਸਾਨੂੰ ਰਨਿੰਗ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। Nervous ਤਾਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਮਨ ਵਿੱਚ, ਡਰ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਆਪਣੀ personal life ਵਿੱਚ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ 100 ਨੂੰ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ challenge ਨੂੰ ਕਰਕੇ, ਲੜਾਈ ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਰਨਿੰਗ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਟਾਈਮ ਵੀ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡਲ ਵੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੁਤੀ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਓਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਨਿਰਭੀਕ ਹੋ ਕੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਓ, ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਓਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਆਓ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਸ਼ੀਸ਼ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਬੱਡੀ ਖਿਡਾਰੀ ਸਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖਿਡਾਰੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਬੌਕਸਿੰਗ ਕਿਉਂ ਚੁਣੀ?
ਆਸ਼ੀਸ਼ : ਸਰ ਬੌਕਸਿੰਗ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਛੋਟਾ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਮਾਹੌਲ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਫਾਦਰ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਪਲੇਅਰ ਰਹੇ ਹਨ ਆਪਣੇ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੇਟਾ ਵੀ ਬੌਕਸਿੰਗ ਖੇਡੇ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਉਸ ਟਾਈਮ ਕਬੱਡੀ ਦੇ ਲਈ ਫੋਰਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਭਾਈ wrestling ਖੇਡਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਬੌਕਸਿੰਗ ਖੇਡਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉਹ ਕਾਫੀ ਅੱਛੇ ਲੈਵਲ ਤੱਕ ਖੇਡੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਨੂੰ join ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਪਤਲਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਦਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਠੀਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਕਿ wrestling ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਬੌਕਸਿੰਗ ਹੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵੈਸੇ-ਵੈਸੇ ਸਰ ਝੁਕਾਅ ਹੋਇਆ ਬੌਕਸਿੰਗ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਸ਼ੀਸ਼ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਵੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਕਿਤਨਾ ਕਠਿਨ ਰਿਹਾ? ਤੁਹਾਡੀ ਖੇਡ, ਤੁਹਾਡੀ ਫਿਟਨਸ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕੀਤਾ? ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ crucial time ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਖੋ ਦਿੱਤਾ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਰਾ ਵੀ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਹੋਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਦੇ ਭਾਵ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।
ਆਸ਼ੀਸ਼: ਜੀ ਸਰ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਦੇ 25 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਾਫੀ ਸਦਮੇ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਕਿ ਮੈਂ emotionally ਬਹੁਤ hurt ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ ਸਰ, ਕਾਫੀ problem ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਟਾਈਮ face ਕਰਨੀ ਪਈ। ਤਾਂ ਉਸ ਟਾਈਮ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਉਹ ਫੈਮਲੀ support ਦੀ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ support ਕੀਤਾ।
ਮੇਰੇ ਭਾਈ, ਮੇਰੀ ਭੈਣ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ support ਕੀਤੀ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਮੇਰੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕਾਫੀ ਮੈਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ motivate ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਫਾਦਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਸੁਪਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਬੌਕਸਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਮੇਰੇ ਲਈ, ਤਾਂ ਸਰ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਛੱਡ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੈਂਪ join ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਾਓ ਅਤੇ ਜੋ ਫਾਦਰ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋ। ਤਾਂ ਸਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਪੇਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਤਦ ਮੈਂ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਟਾਈਮ ਮੈਨੂੰ symptom ਸਨ ਸਰ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ symptom ਰਹੇ ਉੱਥੇ ਸਰ।
ਲੇਕਿਨ ਸਰ ਉੱਥੇ facility ਥੋੜ੍ਹੀ ਮੇਰੇ ਲਈ special ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਜੋ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਸਨ ਡਾ. ਕਰਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ regularly contact ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ। ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਉੱਥੇ ਜੋ ਹੈ ਸਪੇਸ ਜੋ ਹੈ available ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ ਸਰ ਜਿੱਥੇ ਮੈਂ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਦਾ ਸੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਫਿਟਨਸ ਕਰਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਸਰ ਕਾਫੀ ਟਾਈਮ ਲਗ ਗਿਆ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਤਾਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵਾਪਸ India ਆਇਆ ਸਰ ਤਾਂ ਫਿਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ return ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮੇਰੇ Coaches, supporting staff ਨੇ ਬਹੁਤ ਮੇਰੀ help ਕੀਤੀ। ਧਰਮੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਯਾਦਵ ਮੇਰੇ Coach ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ help ਕੀਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਮੇਰੀ game ਵਿੱਚ rhythm ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਸ਼ੀਸ਼ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਜੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਸਚਿਨ ਤੇਂਦੁਲਕਰ ਜੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਡ ਖੇਡ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦਾ ਸਵਰਗਵਾਸ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਵੈਸੀ ਹੀ ਕਮਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਖੇਡ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਾ ਮਨ, ਵਚਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁਟ ਗਏ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਸਚਮੁੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਜੇਤੂ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ‘ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋਗੇ, ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਆਓ, ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਪਰੀਚਿਤ ਚਿਹਰਾ ਹੈ, ਪਰੀਚਿਤ ਨਾਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੈਰੀ ਕੌਮ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਰੀ ਕੌਮ ਜੀ, ਨਮਸਤੇ!
ਮੈਰੀ ਕੌਮ: ਨਮਸਤੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀ ਹੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਓਲੰਪਿਕ ਦਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਗਰ ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰਦੇ ਹੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਅਗਰ ਫੋਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ?
ਮੈਰੀ ਕੌਮ: ਸਰ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਮੇਰੇ ਲਈ ਦੁਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਲੋਕ ਬੱਚੇ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਨੂੰ miss ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਰ ਹੋਰ ਮੈਂ ਸਮਝਾਉਂਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਮਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਪਾ ਜੋ ਵੀ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ follow ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਪ ਲੋਗ ਨੇ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਰ ਅਤੇ ਉਹ ਲੋਕ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘਰ ਵਿੱਚ boring ਹੋ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, online classes ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਇਤਨਾ ਓਪਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੱਚੇ ਲੋਕ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਸਰ, ਦੋਸਤ ਲੋਕ ਖੇਡਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅੱਛਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਦੋਸਤ ਲੋਕ ਤੋਂ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕ fight ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅੱਛਾ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਸੇਫਲੀ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅੱਛਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹਾਂ, ਇਹੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਉਹ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ ਸਭ ਲੋਕ। ਅੱਛਾ ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਪੰਚ ਵਿੱਚ ਚੈਂਪੀਅਨ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਫੇਵਰਿਟ ਪੰਚ ਕਿਹੜਾ ਹੈ? ਜੌਬ, ਹੁੱਕ, ਅਪਰ ਕੱਟ ਜਾਂ ਕੁਝ ਹੋਰ? ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸੋ ਕਿ ਇਹ ਪੰਚ ਕਿਉਂ ਤੁਹਾਡਾ ਫੇਵਰਿਟ ਹੈ?
ਮੈਰੀ ਕੌਮ: ਸਰ ਮੇਰਾ ਫੇਵਰਿਟ ਪੰਚੇਜ ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸਾਊਥ ਪੋਲ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਫੇਵਰਿਟ ਹੈ ਸਰ। ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਲੋਕ ਮਿਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ, ਲਗਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲਗਣਾ ਹੀ ਹੈ ਬੱਸ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੈਂ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਫੇਵਰਿਟ ਖਿਡਾਰੀ ਕੌਣ ਹੈ?
ਮੈਰੀ ਕੌਮ: ਸਰ ਮੇਰਾ ਫੇਵਰਿਟ ਖਿਡਾਰੀ ਬੌਕਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹਿਰੋ ਹੈ, inspiration ਹੈ ਮੁਹੰਮਦ ਅਲੀ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਮੈਰੀ ਕੌਮ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਬਾਕਸਿੰਗ ਦੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਜਿੱਤ ਲਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਿਤੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰੋਗੇ। ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਹੈ।
ਮੈਰੀ ਕੌਮ: ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ ਤੁਹਾਡਾ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਓ, ਹੁਣ ਪੀ.ਵੀ.ਸਿੰਧੂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਿੰਧੂ ਜੀ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਓਲੰਪਿਕ ਸਾਈਜ਼ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ। ਹੁਣ ਗੌਚੀਬਾਉਲੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕੈਸੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ?
ਪੀ.ਵੀ. ਸਿੰਧੂ : ਗੌਚੀਬਾਉਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਸਰ। ਮੈਂ ਇਹ choose ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣੇ ਓਲੰਪਿਕ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਏ.ਸੀ. ਅਤੇ ....... ਬਹੁਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇਹ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ ਅਗਰ ਅੱਛਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਉਂ ਅਗਰ opportunity ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਖੇਡਾਂ ਕਰਕੇ ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ ਅਗਰ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ ਸਰ। Obviously ਮੈਂ government ਤੋਂ permission ਲਈ ਸੀ ਸਰ। Obviously ਇਹ pandemic ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਲੋਕ immediately permission ਦੇ ਕੇ protocols follow ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲਿਆ ਸੀ ਤਾਂ I am very thankful to them ਕਿਉਂਕਿ as soon as I asked permission ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ permission ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸਰ। ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਠੀਕ ਹੈ ਅਗਰ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਉਹ ਵੱਡੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣਾ ਤਾਂ ਟੋਕੀਓ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਇਤਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ and I get used to it so quickly ਇਸ ਲਈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੋਪੀਚੰਦ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਫੋਨ ਲੈ ਲਿਆ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਵੀ ਖਾਣੀ allow ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕੀ ਹੁਣ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਖਾਣ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਾਂ ਕੁਝ ਛੂਟ ਮਿਲੀ ਹੈ?
ਪੀ.ਵੀ. ਸਿੰਧੂ: ਸਰ obviously ਥੋੜ੍ਹਾ control ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਸਰ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਐਥਲੀਟ ਦੇ ਲਈ diet ਬਹੁਤ important ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਓਲੰਪਿਕਸ ਹੈ ਤਾਂ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ ਤਾਂ obviously ਥੋੜ੍ਹਾ diet control ਤਾਂ ਕਰਾਂਗੀ ਹੀ ਤਾਂ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਉਤਨੀ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੀ ਹਾਂ ਸਰ, ਬਸ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਖਾਂਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੇਖੋ ਸਿੰਧੂ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੋਨੋਂ ਖੁਦ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅੱਜ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਦੱਸੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਰੁਚੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਈ ਪੈਰੇਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਢੇਰਾਂ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪੈਰੇਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਚਾਹੋਗੇ?
ਅਭਿਭਾਵਕ: ਬੱਸ ਸਰ parents ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ health wise ਅੱਛੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਸਭ ਕੁਝ ਬੜਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਖੇਡੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ health ਅੱਛੀ ਹੋਵੇਗੀ automatically ਤੁਹਾਡਾ concentration ਵਧੇਗਾ। ਹਰ issues ਵਿੱਚ ਆਪ ਲੋਕ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪ ਉੱਪਰ ਆ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਹੋ। ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ-ਪਰਸਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ parenting ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ?
ਅਭਿਭਾਵਕ: ਸਰ parenting ਤਾਂ ਫਸਟ parents ਹੀ ਤਾਂ dedicate ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਸਰ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ encourage ਕਰਨਾ ਹੈ। You have to motivate them and ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ government ਤਾਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਸਭ facility ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। So ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਉੱਪਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੇਟਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਛਾ ਨਾਮ ਕਮਾਉਣਾ ਹੈ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਹਰ ਜੋ ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਖਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ respect ਦੇਣਾ ਜੋ ਵੀ ਹੋਣ, respect ਦਿਓ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਵੋ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਸਿੰਧੂ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਤਿਆਗ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੀ ਵਾਰੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਖੂਬ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵੋਗੇ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰਾ ਮਿਲਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਖਾਵਾਂਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਓ ਏਲਾ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਏਲਾ ਨਮਸਤੇ!
ਏਲਾਵੇਨਿਲ: ਨਮਸਤੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ: (ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ) ਏਲਾਵੇਨਿਲ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ। ਫਿਰ ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਟ੍ਰਿਗਰ ਕਰ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲਿਆ?
ਏਲਾਵੇਨਿਲ: ਸਰ ਮੈਂ actually ਕਾਫੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਪੋਰਟਸ ਟ੍ਰਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸਪੋਰਟਸ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਸੰਦ ਸਨ। ਐਥਲੈਟਿਕ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਜੂਡੋ ਵਗੈਰਾ ਟ੍ਰਾਈ ਕੀਤੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੱਕ excitement ਮਿਲੀ ਸੀ ਇਸ game ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ steady ਰਹਿਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ calmness ਚਾਹੀਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਰ ਬੱਸ ਉਹ ਜੋ calmness ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ ਉਹ ਸੀ ਨਹੀਂ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਤਾਂ I was like ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਮੈਨੂੰ ਇਸ game ਨਾਲ ਤਾਂ ਉਸੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਗਾਅ ਹੋ ਗਿਆ game ਨਾਲ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਤਾ ਜੀ-ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸੰਸਕਾਰਧਾਮ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਮਾਣ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਥੇ ਹੀ ਜਾ ਕੇ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਅੱਛਾ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਓਲੰਪਿਕ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਜਰਨੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁਣਗੇ। ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਮਣੀਨਗਰ ਦਾ ਐੱਮਐੱਲਏ ਸੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮਣੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਖੋਖਰਾ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਅਸੈਂਬਲੀ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕਾਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਖੇਡਣ ਆਉਂਦੇ ਸੀ। ਤਦ ਤਾਂ ਤਦ ਬੱਚੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੜਾ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਦੱਸੋ ਕੁਝ ਆਪਣੀ ਗੱਲ।
ਏਲਾਵੇਨਿਲ: ਸਰ ਮੇਰੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਜਰਨੀ ਸੰਸਕਾਰਧਾਮ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ 10th standard ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ mom-dad ਦਾ ਹੀ call ਸੀ ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਟ੍ਰਾਈ ਕਰਕੇ ਦੇਖ ਲਵੋ ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਤਨਾ interest ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਲਵੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੋਲਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਗਨ ਫੌਰ ਗਲੋਰੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਕਾਦਮੀ ਤੋਂ ਜੋ ਹਨ MOU sign ਹੋਇਆ ਸੀ ਸਰ ਤਾਂ ਸੰਸਕਾਰਧਾਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ District Level Sports ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵੀ ਉੱਧਰ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਸਾਡੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਉੱਧਰ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਸਰ। ਤਾਂ ਸਰ ਉਹ ਜਰਨੀ ਕਾਫੀ ਅੱਛੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਮੈਂ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਫਸਟ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹਾਂ ਸਰ ਤਾਂ ਬਹੁਤ proud feel ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਰ ਕਿ ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ, ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਤਨੀ support ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ guide ਕੀਤਾ ਹੈ ਸਰ ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਏਲਾਵੇਨਿਲ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰੀਅਰ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮਿਕਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਬੈਲੰਸ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਏਲਾਵੇਨਿਲ: ਸਰ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ Gujarat University ਜੋ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਾਲਜ ਭਵਨ ਰਾਜ ਕਾਲਜ ਜੋ ਹਨ ਨੂੰ thanks ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰ ਇੱਕ ਵੀ ਟਾਈਮ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬੋਲ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ compulsory ਆ ਕੇ ਹੀ ਇਹ ਚੀਜ਼ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਤਨੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਐਗਜ਼ਾਮਸ ਵੀ ਉਹ ਲੋਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਅਰੇਂਜ ਕਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਸੈਮੀਨਾਰਸ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਰਖਵਾ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਸਰ ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਸਰ ਮੇਰੀ ਜਰਨੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸਕੂਲ ਨੇ ਵੀ ਕਾਫੀ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਏਲਾਵੇਨਿਲ ਤੁਹਾਡੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਐਂਬੀਸ਼ਸ ਵੀ ਹੈ ਤੇ ਮੈਚਿਓਰ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੋਗੇ। ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ ਜੀ-ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ ਹੈ, ਵਣੱਕਮ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਆਓ ਅਸੀਂ ਸੌਰਭ ਚੌਧਰੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸੌਰਭ ਜੀ ਨਮਸਤੇ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ qualify ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ ਅਤੇ ਕਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ?
ਸੌਰਭ: ਸਰ 2015 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਆਪਣੀ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਕਾਦਮੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤਾ। ਮੇਰੇ ਫੈਮਿਲੀ ਨੇ ਵੀ ਕਾਫੀ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਮੈਨੂੰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਹੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੈਨੂੰ ਇਤਨਾ ਪਸੰਦ ਹੈ ਤਾਂ ਟ੍ਰਾਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਟ੍ਰਾਈ ਕੀਤਾ। ਫਿਰ ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਣ ਲਗਿਆ, ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕਰਦਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਹੌਲ਼ੀ ਹੌਲ਼ੀ ਕਰਦੇ ਗਏ ਉਵੇਂ ਹੀ ਰਿਜ਼ਲਟ ਅੱਛਾ ਆਉਂਦਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਲਟ ਅੱਛੇ ਆਉਂਦੇ ਗਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਗਈ ਤਾਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਹਾਂ ਸਰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਦੇਖੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਕਿ ਭਾਈ ਦੇਖੋ ਸੌਰਭ ਕੀ ਕਮਾਲ ਕਰੇਗਾ, ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਖੋ ਸੌਰਭ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਯੋਗ ਵਗੈਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਤਰੀਕਾ ਤੁਹਾਡਾ ਹੈ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ?
ਸੌਰਭ: ਸਰ meditation ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਆਪਣਾ ਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਰ ਸ਼ਾਂਤ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿਤਨੇ ਵੱਡੇ ਮਤਲਬ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ: ਅੱਛਾ ਸੌਰਭ, ਇਹ ਦੱਸੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਦੋਸਤ, ਸਾਥੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸੈਲਫੀ ਕਲਿੱਕ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ? ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ?
ਸੌਰਭ: ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਘਰ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪੜੌਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਜੋ ਦੋਸਤ ਹਨ ਉਹ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਸੈਲਫੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਜੋ ਪਿਸਟਲ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਲਫੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਕਾਫੀ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸੌਰਭ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਬਹੁਤ ਹੀ focused ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਜੋ ਆਪ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋਗੇ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਜਾਓਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਆਓ ਅਸੀਂ ਸ਼ਰਤ ਕਮਲ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸ਼ਰਤ ਜੀ ਨਮਸਤੇ!
ਸ਼ਰਤ : ਨਮਸਤੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ਰਤ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ 3 ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਖਿਡਾਰੀ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀ ਸੁਝਾਅ ਦੇਵੋਗੇ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ?
ਸ਼ਰਤ : ਇਸ ਵਾਰ ਜੋ ਓਲੰਪਿਕ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਇਹ ਕਾਫੀ ਇੱਕ ਨਵੇਂ situation ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ 3 ਜੋ ਓਲੰਪਿਕ ਸਨ, ਅਜਿਹਾ ਅਨੁਭਵ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡਾ concentration ਪੂਰਾ ਸਪੋਰਟਸ ਹਟ ਕੇ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸੇਫਟੀ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਮੈਂਟੇਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਚਲੇ। ਮਗਰ ਇਸ ਵਾਰ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਨੂੰ ਬਾਕੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਹੀ ਬੋਲਾਂਗਾ ਕਿ ਜੋ ਨਵੇਂ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਪਹਿਲਾਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਤਲਬ ਸਪੋਰਟਸ ਬਹੁਤ important but at the same time ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਸਹੀ ਮੈਂਟੇਨ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ game ਤੋਂ ਹੀ ਬਾਹਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। We have to maintain the protocols ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਸਾਡੇ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਜਾਵਾਂਗੇ ਠੀਕ ਹੈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਮਗਰ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉੱਥੇ ਚਲੇ ਗਏ ਅਸੀਂ complete focus on ਆਪਣਾ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਲਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸੌਰਭ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਖੇਡਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਦ ਅਤੇ ਹੁਣ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਹਨ ? ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਰਕਾਰੀ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਸ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਬਦਲਾਅ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ?
ਸ਼ਰਤ : ਬਹੁਤ ਕੁਝ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਰਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ 2006 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ commonwealths ਵਿੱਚ gold medal ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੀ ਵਾਰ 2018 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ gold medal ਜਿੱਤੇ ਸਨ। 2006 ਵਿੱਚ ਅਤੇ 2018 ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫਰਕ ਸੀ। Main thing ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ sports ਇੱਕ professional field ਬਣਿਆ ਸੀ। 2006 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ ਤਦ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਉਤਨਾ professionalism ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮਤਲਬ ਪੜ੍ਹਾਈ ਜ਼ਿਆਦਾ important ਸੀ, ਸਪੋ‍ਰਟਸ ਇੱਕ sideline ਸੀ।
ਮਗਰ ਹੁਣ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਹੁਤ importance ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਪੂਰਾ government is giving lot of important, private organisations ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ importance ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ and at the same time ਜੋ opportunities ਹਾਲੇ ਹਨ ਇੱਕ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ professional ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ, ਉਹ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੈ‍ਰੇਂਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਹ ਇੱਕ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਗਰੰਟੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਗਰੰਟੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੱਕ confidence ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਬੱਚਾ ਅਗਰ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਹ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਕਦਾ ਹੈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ। ਤਾਂ I think ਇਹ mind set ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ change ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸ਼ਰਤ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਵੱਡੇ ਈਵੈਂਟਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਤਾਂ ਆਵੇਗਾ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਆਪ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਖੁਦ ਦੀ ਖੇਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਸ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਖੂਬੀ ਨਿਭਾਓਗੇ, ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਆਓ ਮਨਿਕਾ ਬਤਰਾ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਮਨਿਕਾ ਜੀ ਨਮਸਤੇ!
ਮਨਿਕਾ : ਨਮਸਤੇ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮਨਿਕਾ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਖੇਡਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਖੇਡ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਵੀ ਹੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਹੀ ਯੁਵਾ ਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕਿਵੇਂ ਆਇਆ ?
ਮਨਿਕਾ : ਸਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਥੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡਦੀ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਆਈ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਜੋ unprivileged ਅਤੇ orphans ਸਨ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਖੇਡ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਜੋ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਅਲੱਗ ਸੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀਆਂ ਜਾਂ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੈਲਪ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਮੈਨੂੰ follow ਕਰਕੇ ਚੰਗੇ ਪਲੇਅਰ ਬਣ ਸਕਣ। ਤਾਂ I think ਉਹ ਚੀਜ਼ ਮੈਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਬੱਚੇ ਖੇਡਦੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ motivation ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੰਨੀ ਜਿਹੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮਤਲਬ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਦਾ ਸਾਥ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਅੱਛਾ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬਹੁਤ motivation ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮਨਿਕਾ, ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ’ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਪੇਂਟ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸੋਚ, ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸੋ।
ਮਨਿਕਾ : ਲੜਕੀ ਹੋਣ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਸੰਦ ਹਨ ਪਰ India ਦਾ flag ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਰੱਖਣਾ ਕਿਤੇ ਵੀ ਅਤੇ ਸਪੈਸ਼ਲੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਰਵਿਸ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਖੇਡਦੇ ਹੋਏ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਲੈਫਟ ਹੈਂਡ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ Indian flag ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਮੈਨੂੰ inspire ਕਰਦੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਕੁਝ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਖੇਡਣ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ, country ਲਈ ਖੇਡਣ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਰੱਖਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ flag ਜਾਂ ਕੁਝ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਦਿਲ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮਨਿਕਾ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਾਂਸਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ੌਕ ਹੈ। ਕੀ ਡਾਂਸਿੰਗ ਦਾ ਸ਼ੌਕ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਬਸਟਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ?
ਮਨਿਕਾ : ਹਾਂ ਸਰ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿਸੇ ਕਿਸੇ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮਿਊਜ਼ਿਕ ਸੁਣਨਾ, ਡਾਂਸ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਡਾਂਸ ਕਰਨਾ ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਬਸ‍ਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ ਜਾਂ ਕੁਝ ਜਦੋਂ ਖਾਲੀ ਟਾਈਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮੈਂ ਰੂਮ ’ਤੇ ਆਉਂਦੀ ਹਾਂ ਨੱਚ ਕੇ ਜਾਂ ਮੈਚ ਖੇਡ ਕੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਡਾਂਸ ਕਰਕੇ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ confidence ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਸਵਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਿੱਤਰਜਨ ਸਭ ਹਸ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮਨਿਕਾ, ਤੁਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਸਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਆਓ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਵਿਨੇਸ਼ ਫੋਗਾਟ ਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਾਂ, ਵਿਨੇਸ਼ ਨਮਸਤੇ।
ਵਿਨੇਸ਼ : ਸਰ ਨਮਸਤੇ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਵਿਨੇਸ਼, ਤੁਸੀਂ ਫੋਗਾਟ ਫ਼ੈਮਿਲੀ ਤੋਂ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ?
ਵਿਨੇਸ਼ : ਸਰ ਜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਫੈਮਿਲੀ ਨੇ ਕੰਮ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਉਹ ਜਦੋਂ ਮੈਡਲ ਆਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਸ਼ਾਇਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਉਮੀਦ ਤਾਂ ਹੈ ਸਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਫੈਮਿਲੀ ਦੀਆਂ ਵੀ ਉਮੀਦਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਮੀਦਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦਿਖਦੀਆਂ ਹਨ ਤਦੇ ਅਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਪੁਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਇੱਕ ਲੈਵਲ ’ਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ। ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਸਰ ਕੋਈ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ proud ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਮੌਕਾ ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਦੇਖੋ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਚੋਟ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਟਣਾ ਪਿਆ ਸੀ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਬਿਮਾਰ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਸਕਸੈੱਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਇਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਤੁਸੀਂ ?
ਵਿਨੇਸ਼ : ਸਰ difficult ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਾਫੀ ਪਰ ਉਹੀ ਹੈ ਕਿ ਐਥਲੀਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਅਸੀਂ ਐਥਲੀਟ ਟੌਪ ਲੈਵਲ ’ਤੇ ਅਗਰ ਸਾਨੂੰ perform ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ mentally strong ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਥਲੀਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੈਂ ਸੋਚਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਨੂੰ ਉਸੇ ਲੈਵਲ ’ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਉਹ ਪੁਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਲਈ ਫੈਮਿਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੱਛੇ। ਤਾਂ ਫੈਮਿਲੀ ਦੀ ਸਪੋਰਟ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੋਰ ਜੋ ਵੀ ਸਾਡੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗੇ ਹੋਏ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕ ਇਤਨਾ ਸਭ ਸਾਡੇ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤਾਂ ਐਸੇ ਕਿਤੇ ’ਤੇ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਪੁਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਕਾਫੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਟਾਈਮ ’ਤੇ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਚਾਹੇ ਇੰਜੂਰੀ ਹੋਵੇ। ਚਾਹੇ ਕੋਈ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਆਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰੀਏ ਕਿ ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਵੀ ਇੱਕ ਫ਼ਿਲਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ?
ਵਿਨੇਸ਼ : ਸਰ ਬਸ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੁਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਚਾਹਾਂਗੇ ਕੀ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਐਥਲੀਟਸ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਕੰਟਰੀ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਮੌਕਾ ਦੇਈਏ। ਮੈਡਲ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਉਮੀਦਾਂ ਲਗਾਈ ਬੈਠਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਾ ਕਰੀਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਗੁਰੂ ਵੀ ਹਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ। ਜਰਾ ਮੈਂ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਵਿਨੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਵੀ ਨਾਲ ਹੀ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਨਮਸਕਾਰ! ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰਾ ਸਵਾਲ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹਟ ਕੇ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਫਿਟ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ - ਕਿਹੜੀ ਚੱਕੀ ਦਾ ਆਟਾ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ? ਤਾਂ ਫੋਗਾਟ ਫੈਮਿਲੀ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਚੱਕੀ ਦਾ ਆਟਾ ਖੁਵਾਉਂਦੀ ਹੈ? ਵੈਸੇ, ਇਹ ਵੀ ਦੱਸੋ, ਵਿਨੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੀ ਮੰਤਰ ਦੇ ਕੇ ਟੋਕੀਓ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹੋ ?
ਅਭਿਭਾਵਕ : ਦੇਖੋ ਜੋ ਚੱਕੀ ਦੇ ਆਟੇ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਚੱਕੀ ਦਾ ਆਟਾ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਗਊ-ਮੱਝ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਊਆਂ-ਮੱਝਾਂ ਦਾ ਦੁਧ, ਦਹੀ, ਘੀ, ਮੱਖਣ। ਅਤੇ ਵਿਨੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ 2016 ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੋਟ ਲਗੀ ਸੀ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜੋ ਮੇਰੀ ਬੇਟੀ ਤੋਂ ਆਸ-ਉਮੀਦ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੀ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਗਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆਓਗੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਲੈਣ ਆਵਾਂਗਾ। ਨਹੀਂ ਲਿਆਏ ਤਾਂ ਆਵਾਂਗਾ ਨਹੀਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਮੈਂ ਲਗਿਆ ਹਾਂ ਇਸ ਚੀਜ਼ ’ਤੇ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਬੇਟੀ ਰਹਿ ਗਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੇਖ ਲਓ। ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀ ਬੇਟੀ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਉਹ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ। ਮੇਰਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਤੁਹਾਡੇ ਪੈਰੇਂਟਸ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਵਿਨੇਸ਼ ਆਪ ਜ਼ਰੂਰ ਜਿੱਤੋਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਲੜਦੇ ਹੋ, ਡਿੱਗਦੇ ਹੋ, ਜੂਝਦੇ ਹੋ ਪਰ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਜ਼ਰੂਰ ਉਹ ਇਸ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਆਓ ਜੀ ਸਾਜਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਜਨ ਜੀ ਨਮਸਤੇl!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਆਓ ਸਾਜਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਜਨ ਜੀ ਨਮਸਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਂ ਮਾਤਾ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ-ਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ?
ਸਾਜਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ : Sir, My mother is my everything and she was a sports person in earlier days and she helped me to come over all the struggles and hurdles for the achievements sir .
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ : ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਹਿਰੀ ਇੰਜਰੀ ਵੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਤੋਂ ਉਬਰੇ ?
ਸਾਜਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ : First of all after the 18 months after the closure of a pool we had lots of struggles and with the injury we were out of the pool for so long and it was very frustrating and depressing but with the support of all the people and my coaches, Gauri Aunty and KeralaPolice, Swimming Petition of India everyone supported me through thick and thin I think that time helped me to come out mentally strong and overcome from this pain and injury sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸਾਜਨ ਤੁਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸੁਨਿਹਰੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਵਰਣਿਮ(ਸੁਨਹਿਰੀ) ਬਣਾਓਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮਨਪ੍ਰੀਤ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵੇਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਰਹੇ, ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ ’ਤੇ ਕੀ ਅਸਰ ਪਿਆ ?
ਮਨਪ੍ਰੀਤ : ਸਰ ਉਸ ਟਾਈਮ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ Government ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪੋਰਟ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਬੈਂਗਲੋਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂ। ਉਸ ਟਾਈਮ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੌਂਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਦੇ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਪਲੇਅਰਸ ਨੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ background ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪਲੇਅਰਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਬੈਕਗ੍ਰਾਊਂਡ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੈਮਿਲੀ ਨੇ sacrifice ਕੀਤਾ ਆਪਣੇ ਬੇਟਿਆਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਬੌਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟ੍ਰੌਂਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਸਰ, ਅਸੀਂ ਇਹੀ ਮੰਨਿਆ ਸੀ ਕਿ ਹਾਲੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਾਕੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਿਵੇਂ ਬਿਹਤਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰੀ ਟੀਮ ਬਾਰੇ ਸਟਡੀ ਕੀਤੀ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੀ plus point ਹੈ ਕੀ weak points ਹਨ। ਕਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਕਾਫੀ ਸਾਡੇ ਲਈ helpful ਰਹੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲਗਣ ਲਗਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖੇਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ extra ਤਣਾਅ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਮਨਪ੍ਰੀਤ : ਨਹੀਂ ਸਰ, ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 8 ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਊਡ ਫੀਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਉਸੇ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕ olympics ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਇਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਬੈਸਟ ਦੇਈਏ। ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੀਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਚਲੋ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਣੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ, ਕੇ ਡੀ ਸਿੰਘ ਬਾਬੂ, ਮੁਹੰਮਦ ਸ਼ਾਹਿਦ ਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹਾਕੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਜਵਲ ਕਰੋਗੇ ਅਜਿਹਾ ਮੇਰਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸਾਨੀਆ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਗ੍ਰੈਂਡ ਸਲੈਮ ਜਿੱਤੇ ਹਨ, ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਖੇਡੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਨਿਸ ਦਾ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਨ ਲਈ ਕੀ ਖੂਬੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ? ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੀਅਰ ਟੂ, ਟੀਅਰ ਥਰੀ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀਰੋ ਹੋ ਅਤੇ ਉਹ ਟੈਨਿਸ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਨੀਆ : ਜੀ ਸਰ, I Think ਟੈਨਿਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ global ਸਪੋਰਟ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਟਾਰਟ ਕੀਤਾ ਸੀ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤਦ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਟੈਨਿਸ ਖੇਡਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚੇ ਹਨ ਜੋ ਟੈਨਿਸ ਰੈਕੇਟ ਚੁੱਕਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਬਿਲੀਵ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਟੈਨਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਾਹਰ ਜਿਹੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸਪੋਰਟ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ I think destiny ਵੀ ਇੱਕ ਰੋਲ ਪਲੇ ਕਰਦੀ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੇਕਿਨ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਟੈਲੰਟ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਟੈਨਿਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਸਪੋਰਟ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ਼ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅੱਛੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਰਡ ਕੋਰਟਸ ਹਨ। ਤਾਂ ਉਮੀਦ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੈਨਿਸ ਪਲੇਅਰਸ ਨਿਕਲਣਗੇ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਥੀ ਅੰਕਿਤਾ ਰੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਕਿਵੇਂ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ? ਤੁਹਾਡੀ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੈਸੀ ਹੈ ?
ਸਾਨੀਆ : ਅੰਕਿਤਾ ਇੱਕ ਯੰਗ ਖਿਡਾਰਨ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਖੇਡ ਰਹੀ ਹੈ। I am very excited to play with her and ਅਸੀਂ last year ਖੇਡੇ ਸਾਂ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ। ਜੋ ਫੇਡਕਪ ਦੇ matches ਸਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਾਫੀ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ we are looking forward to going to Olympicsand ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਮੇਰਾ ਚੌਥਾ Olympic ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ Olympic ਹੈ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਹਾਲੇ ਮੇਰੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਯੰਗ ਪੈਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਤਾਂ I think ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ : ਸਾਨੀਆ, ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 5-6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਇਆ ?
ਸਾਨੀਆ : ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ I Think 5-6 ਸਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁਣ You know ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਪਾਸ commonwealthgames ਹੋਇਆ ਹੈ ਸਰ ਤਦ ਤੋਂ I think ਜੋ ਸਾਡੇ ਕੰਟਰੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕ੍ਰਿਕਟਰਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਾਕੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਸਪੋਰਟਸ ਪਰਸਨ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਨਾਮ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਮੁਕਾਮ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ and I think ਉਹ ਬਿਲੀਫ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਪੰਜ-ਛੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ government ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਸਪੋਰਟ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਦੋਂ ਪਰਸਨਲੀ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੈਨੂੰ ਇਹੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਥ ਦੇਵੋਗੇ। ਤਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 5-6 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਅਤੇ last Olympics ਤੋਂ ਹੁਣ Olympics ਤੱਕ ਕਾਫੀ ਸਾਰਾ ਫਰਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਸਾਨੀਆ ਤੁਸੀਂ ਚੈਂਪੀਅਨ ਵੀ ਹੋ, ਫਾਇਟਰ ਵੀ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੋਗੇ। ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।