ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਪੀ ਐੱਸ ਬੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਸੱਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
13 JUL 2021 5:30PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਬੈਕਿੰਗ ਪਰਸੋਨਲ ਸਲੈਕਸ਼ਨ (ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਐੱਸ) ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਖ਼ਬਰ ਛਾਪੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀ ਐੱਸ ਬੀਜ਼) ਵਿੱਚ ਕਲਰਕਾਂ ਦੇ ਕਾਡਰ ਲਈ ਭਰਤੀ ਇਮਤਿਹਾਨ ਕੇਵਲ ਦੋ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ — ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ 22 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਰਿਪੋਰਟ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਸੀ ਕਿ ਬੈਕਿੰਗ ਇਮਤਿਹਾਨ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ ।
ਇਸ ਉੱਪਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੱਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ ਖੇਤਰੀ ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕਾਂ (ਆਰ ਆਰ ਬੀਜ਼) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧੀ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਪੱਧਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਆਰ ਆਰ ਬੀਜ਼ ਦੇ ਆਫਿਸ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਕੇਲ 1 ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਲਈ ਇਮਤਿਹਾਨ ਕਾਉਂਕਣੀ ਅਤੇ ਕੱਨੜ ਸਮੇਤ 13 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀ । ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਹਨਾਂ ਭਰਤੀਆਂ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਮਤਿਹਾਨ ਲਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀ ਐੱਸ ਬੀਜ਼) ਵਿੱਚ ਕਲਰਕ ਕਾਡਰ ਲਈ ਸਥਾਨਕ, ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਮਤਿਹਾਨ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਮੰਗ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕਮੇਟੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ 15 ਦਿਨਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਦੇਵੇਗੀ । ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਇਮਤਿਹਾਨ ਲੈਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਏ ਜਾਣ ਤੱਕ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।

Ministry of Finance
Finance Ministry clarification regarding holding of competitive exam of PSBs in local languages by IBPS
13 JUL 2021 5:30PM by PIB Delhi
This is with reference to the news report published in certain section of media regarding the advertisementgiven by Institute of Banking Personnel Selection(IBPS) for holdingan examination for recruitment in the clerical cadre ofPublic Sector Banks (PSBs) only in two languages i.e. English and Hindi, despite the fact that 22 languages were recognized by the Constitution of India. The news report cites a statement made by the UnionFinance Minister in 2019 when she had assured holding banking exams in local languages.
In the above context, it may be clarified that the Finance Minister’s statement referred to above was made in the context of Regional Rural Banks (RRBs) only. With a view to provide a level playing field to the local youths for availing employment opportunities, the Government in 2019 decided that for recruitment of Office Assistant and Officer Scale I in RRBs , examination will be held in 13 regional languagesincluding Konakani and Kannada, besides Hindi and English. Since then, examination for these recruitments are being conducted in regional languages also.
In order to look into the demand for holding examination for clerical cadre in Public Sector Banks (PSBs) in local/regional languages, a Committee has been constituted to look into the matter in its entirety. The Committee will give its recommendations within 15 days. The ongoing process of holding the examination initiated by IBPS will be kept on hold until the recommendations of the Committee are made available.