રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ ફર્ટિલાઇઝર્સમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટેની સમીક્ષા બેઠક યોજી
13 JUL 2021 5:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રસાયણો અને ખાતર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે ફર્ટિલાઇઝર્સમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ખાતર ખાતાની પહેલની સમીક્ષા કરી. રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ખાતર વિભાગના સચિવ શ્રી આર. કે. ચતુર્વેદી અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા.
શ્રી માંડવિયાએ કહ્યું કે રામગુંદમ પ્લાન્ટની શરૂઆત સાથે દેશમાં 12.7 એલએમટીપીએ સ્વદેશી યુરિયા ઉત્પાદનનો ઉમેરો કરવામાં આવ્યો છે અને તેનાથી ભારતને યુરિયા ઉત્પાદનમાં ‘આત્મનિર્ભર’ બનાવવાની પ્રધાનમંત્રીની દ્રષ્ટિને સાકાર કરવામાં મદદ મળશે. આ પ્રોજેક્ટથી માત્ર ખેડૂતોની ખાતરની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો તો થશે જ, પરંતુ પ્રદેશની અર્થવ્યવસ્થાને પણ વેગ મળશે, જેમાં દેશના ખાદ્ય સુરક્ષાની ખાતરી કરવા ઉપરાંત રસ્તાઓ, રેલ્વે, આનુષંગિક ઉદ્યોગો વગેરે જેવા માળખાગત વિકાસનો પણ સમાવેશ થાય છે.
મંત્રીશ્રીએ એમ પણ માહિતી આપી હતી કે વૈકલ્પિક ખાતરોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકાર બજાર વિકાસ સહાય (એમડીએ) નીતિને ઉદાર બનાવવાની યોજના બનાવી રહી છે. એમડીએ નીતિ અગાઉ ફક્ત શહેરી ખાતર સુધી મર્યાદિત હતી. જૈવિક કચરો જેવા કે બાયોગેસ, ગ્રીન ખાતર, ગ્રામીણ વિસ્તારોના કાર્બનિક ખાતર, નક્કર/પ્રવાહી ગંધ વગેરેનો સમાવેશ કરીને આ નીતિને વિસ્તૃત કરવાની માંગ કરવામાં આવી હતી, આ વિસ્તરણ ભારત સરકારના સ્વચ્છ ભારત અભિયાનને સંપૂર્ણ રીતે પૂરક બનાવશે.
મંત્રીને માહિતગાર કરવામાં આવ્યા કે 12.7 લાખ મેટ્રિક ટનની ક્ષમતા ધરાવતા દુર્ગાપુરમાં મેટિક્સ ફર્ટિલાઇઝર્સ પ્લાન્ટ ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Mansukh Manadaviya holds review meeting for Making India Aatmanirbhar in Fertlisers
13 JUL 2021 5:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilisers Shri Mansukh Mandaviya today reviewed the initiatives of Department of Fertilizers for Making India Aatmanirbhar in Fertlisers. Minister of State for Chemicals and Fertilizers Shri Bhagwanth Khuba was also present. Secretary, Department of Fertilizers Shri R. K Chaturvedi and senior officials of the Ministry attended the meeting.
Shri Mandaviya said that with the commencement of Ramagundam plant, added 12.7 LMTPA indigenous urea production in the country has been added and this will help realize the vision of the Prime Minister to make India ‘Aatmanirbhar’ (self-reliant) in urea production. The Project shall not only improve the availability of fertilizer to farmers but also give a boost to the economy in the region including development of infrastructure like roads, railways, ancillary industry etc. besides ensuring food security to the nation.
The Minister also informed that Government is planning to liberalise Market Development Assistance (MDA) Policy to promote the use of alternative fertilizers. MDA policy was earlier limited to city compost only. There were demands to expand this policy by incorporating organic waste like Biogas, Green Manure, organic compost of rural areas, solid/liquid slurry, etc. This expansion will fully complement the Swachh Bharat Abhiyan of the Government of India.
The Minister was apprised that the Matix Fertilisers Plant in Durgapur having capacity of 12.7 lakh metric ton will commence soon.