Vice President's Secretariat
Terrace gardening can provide us with cost-effective and nutritious foods: Vice President
Gardening brings one close to nature, says Shri Naidu
Vice President presented with the book titled 'Terrace Garden: Midde Thota'
10 JUL 2021 7:00PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today received the first copy of the English translation of Shri Thummeti Raghothama Reddy's book- 'Terrace Garden: Midde Thota'.
The book, originally written in Telugu, chronicles Shri Reddy's successful journey of developing a fruitful terrace garden at Naarapalle, Hyderabad. Shri Naidu commended the translator Shri Koduru Sitarama Prasad and the publisher Shri Yadlapalli Venkateswara Rao for their efforts in bringing out the book.
The Vice President appreciated Shri Reddy for using age-old traditional methods of farming in his terrace garden. In the past seven years, Shri Reddy was able to reap 25 quintals of vegetables in a small area of 1230 square feet and all this was done using only soil and animal manure. No chemicals were used in his terrace garden. Noting this remarkable feat, Shri Naidu said, "Terrace gardening is a wonderful idea as it can provide us with nutritious food that is cost-effective."
Highlighting the benefits of having a terrace garden, the Vice President said that it not only gives fresh produce of chemical-free fruits and vegetables but also increases the levels of oxygen in the surrounding air. "Gardening brings one close to nature and it can also relieve mental stress" he added.
The book 'Terrace Garden: Midde Thota' gives an insight into the practical methods and techniques that can be adopted while cultivating a terrace garden. Shri Naidu said that the book inspires people to take up terrace gardening and is a perfect guide for those who want to nurture a terrace garden of their own. The Vice President urged people with empty spaces at home to try cultivating gardening as a hobby.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਟੈਰੇਸ ਬਾਗਬਾਨੀ ਸਾਨੂੰ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਗਬਾਨੀ ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨੇੜੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ‘ਟੈਰੇਸ ਗਾਰਡਨ: ਮਿਡੇ ਥੋਟਾ’ ਸਿਰਲੇਖ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ
10 JUL 2021 7:00PM by PIB Chandigarh
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਥੁਮੈਤੀ ਰਘੋਥਮਾ ਰੈੱਡੀ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ‘ਟੈਰੇਸ ਗਾਰਡਨ: ਮਿਡੇ ਥੋਟਾ’ ਦੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਨੁਵਾਦ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਾਪੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੇਲੁਗੂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਗਈ ਇਹ ਕਿਤਾਬ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਦੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਰਾਪੱਲੇ ਵਿਖੇ ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਬਾਗ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਅਨੁਵਾਦਕ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਡੁਰੂ ਸੀਤਾਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਯਦਲਾਪੱਲੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਰੇਸ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ 1230 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 25 ਕੁਇੰਟਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਸਿਰਫ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਖਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਰੇਸ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਨਾਮੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੈਰੇਸ ਬਾਗਬਾਨੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ।”
ਟੈਰੇਸ ਗਾਰਡਨ ਹੋਣ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਸਾਇਣ ਰਹਿਤ ਫ਼ਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਉਪਜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਬਾਗਬਾਨੀ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਾਨਸਿਕ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
‘ਟੈਰੇਸ ਗਾਰਡਨ: ਮਿਡੇ ਥੋਟਾ’ ਕਿਤਾਬ ਵਿਵਹਾਰਕ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਟੈਰੇਸ ਗਾਰਡਨ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਤਾਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਰੇਸ ਬਾਗਬਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹੀ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਟੈਰੇਸ ਬਾਗ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਥਾਂਵਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਂਕ ਵਜੋਂ ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।