पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि व्हिएतनामचे पंतप्रधान फाम मिन्ह चिन्ह यांच्यात दूरध्वनीवरुन चर्चा
10 JUL 2021 2:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जुलै 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिएतनामचे पंतप्रधान फाम मिन्ह चिन्ह यांच्याशी दूरध्वनीवरुन चर्चा केली.
व्हिएतनामचे नवे पंतप्रधान म्हणून नियुक्ती झाल्याबद्दल मोदी यांनी फाम मिन्ह चिन्ह यांचे अभिनंदन केले. भारत-व्हिएतनाम यांच्यातील सर्वसमावेशक मुत्सद्दी भागीदारी पुढेही अशीच कायम राहून, त्यांच्या मार्गदर्शनाखाली ती अधिक मजबूत होईल, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.
हिंद महासागर प्रदेशात, मुक्त, सर्वंकष, शांततामय आणि नियमांवर आधातीत व्यवस्था असावी या विचारावर दोन्ही देशांचा ठाम विश्वास असल्याबद्दल मोदी यांनी समाधान व्यक्त केले. त्यामुळेच, भारत-व्हिएतनाम यांच्यातील राजनैतिक भागीदारी, प्रादेशिक स्थैर्य, समृद्धी आणि विकासासाठी पोषक ठरेल, अशी आशा मोदी यांनी यावेळी व्यक्त केली. याच संदर्भात बोलतांना, भारत आणि व्हिएतनाम हे दोन्ही देश सध्या संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेचे सदस्य असल्याचेही पंतप्रधानांनी नमूद केले.
भारतात कोविड-19 महामारीच्या दुसऱ्या लाटेदरम्यान, व्हिएतनाम सरकार आणि तिथल्या जनतेने केलेल्या सहकार्याबद्दल पंतप्रधानांनी व्हिएतनामचे पंतप्रधान चिन्ह यांचे आभार मानले. या महामारीचा सामना करण्यासाठी सुरु असलेल्या प्रयत्नात यापुढेही परस्पर सहकार्य आणि सल्लामसलत सुरूच ठेवण्यावर दोन्ही नेत्यांनी सहमती व्यक्त केली.
यावेळी दोन्ही पंतप्रधानांनी, उभय देशांमधील द्विपक्षीय संबंधांचा आढाव घेतला आणि सहकार्याच्या विविध मुद्यांवर आपले विचार मांडले.
2022 हे वर्ष दोन्ही देशांमधील राजनैतिक संबंधांचे 50 वे वर्ष आहे, असे नमूद करत, हे विशेष सुवर्णमहोत्सवी वर्ष, आणि द्विपक्षीय संबंधांमधील मैलाचा दगड गाठल्याबद्दलचे यश विविध उपक्रमांच्या माध्यमातून साजरे करण्याचा मनोदय, दोन्ही नेत्यांनी व्यक्त केला.
श्री चिन्ह यांनी त्यांना सोयीस्कर असेल, त्यानुसार, भारताचा दौरा करावा, असे आमंत्रण पंतप्रधानांनी दिले.

Prime Minister's Office
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Pham Minh Chinh, Prime Minister of Vietnam
10 JUL 2021 1:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi had a phone call today with H.E. Pham Minh Chinh, Prime Minister of Vietnam.
Prime Minister Modi congratulated H.E. Pham Minh Chinh on his appointment as the Prime Minister of Vietnam and expressed confidence that the India-Vietnam Comprehensive Strategic Partnership will continue to become stronger under his able guidance.
Prime Minister Modi welcomed the fact that both countries share a similar vision of an open, inclusive, peaceful and rules-based Indo-Pacific Region, and hence the India-Vietnam Comprehensive Strategic Partnership can contribute to promote regional stability, prosperity and development. In this context, Prime Minister also noted that both India and Vietnam were presently fellow-members of the UN Security Council.
Prime Minister thanked PM Chinh for the valuable support provided by the Government and people of Vietnam during the 2nd wave of the Covid-19 pandemic in India. The leaders agreed that both countries should continue consultations and cooperation to support each other's continuing efforts against the pandemic.
Both Prime Ministers reviewed the state of bilateral relations and shared their views on different areas of cooperation. Noting that year 2022 marked the 50th anniversary of the establishment of diplomatic relations between the two countries, they agreed to celebrate this auspicious milestone in a befitting manner through various commemorative activities.
Prime Minister Modi also invited PM Chinh to undertake an official visit to India at an early suitable date.