वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जीआयएस सक्षम लँड बँकला मिळत आहे लोकप्रियता;
संकेतस्थळाला भेट देणाऱ्यांमध्ये एप्रिल 2021 पासून प्रत्येक महिन्यामध्ये 30% वाढ
09 JUL 2021 5:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 जुलै 2021
इंडिया इंडस्ट्रियल लँड बँक (आयआयएलबी) एक जीआयएस-आधारित पोर्टल आहे जे कनेक्टिव्हिटी, इन्फ्रा, नैसर्गिक संसाधने आणि भूभाग, रिक्त भूखंडांवरील भूखंड -स्तरीय माहिती, उपक्रमांचा मार्ग आणि संपर्काची माहिती इत्यादी सर्व औद्योगिक पायाभूत सुविधांशी संबंधित माहितीचे भांडार आहे. सध्या आयआयएलबीकडे 5.5 लाख हेक्टर क्षेत्रावर अंदाजे 4000 औद्योगिक पार्क तयार करण्यात आले आहेत आणि ते दूरस्थपणे जमीन शोधण्यासाठी गुंतवणूकदारांना निर्णय आधार म्हणून काम करतात. रिअल-टाइम आधारावर अद्ययावत केलेल्या पोर्टलवर तपशील देण्यासाठी ही प्रणाली 17 राज्यांच्या उद्योग-आधारित जीआयएस प्रणालीशी जोडली गेली आहे आणि डिसेंबर 2021 पर्यंत ती देशभरात जोडली जाईल.
एक मोबाइल अनुप्रयोग (ज्यामध्ये लॉगिन आवश्यक नाही) Android आणि iOS स्टोअरवर लाँच केले गेले. लवकरच अतिरिक्त वैशिष्ट्ये सादर केली जातील. त्याचबरोबरीने वापरकर्त्यांना कोणत्याही लॉगिनशिवाय पोर्टल वापरण्याची परवानगी देऊन पोर्टल अधिक वापरकर्ता अनुकूल बनविले गेले आहे. वापरकर्त्याच्या अधिक चांगल्या अनुभवासाठी पोर्टलचे डिझाइन आणि यूआय सतत सुधारित केले जात आहे.
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार संवर्धन विभागाच्या मुख्यपृष्ठाद्वारे देखील लँड बँकेची माहिती उपलब्ध आहे. औद्योगिक माहिती प्रणालीवर क्लिक केल्यावर गुंतवणूकदारांच्या तपशीलवार प्रवेशासाठी पृष्ठास https://iis.ncog.gov.in/parks/login1 वर पुनर्निर्देशित केले जाईल. याव्यतिरिक्त, लँड बॅंकेसंबंधी माहिती इंडिया इन्स्टस्ट्रियल लँड बँक म्हणून रिसोर्स टॅब अंतर्गत इन्व्हेस्ट इंडिया संकेतस्थळावर देखील प्राप्त होऊ शकते.
संकेतस्थळ वापरकर्त्यांच्या संख्येत एप्रिल 2021 पासून प्रत्येक महिन्यामध्ये 30% वाढ झाली आहे आणि मे 2021 मधील 44136 वापरकर्ते आणि एप्रिल 2021 मधील 30153 वापरकर्ते यांच्या तुलनेत जूनमध्ये 55000 जणांनी संकेतस्थळाला भेट दिली आहे. मागील तिमाहीत (एप्रिल - जून 2021) एकूण वापरकर्ते 13,610 होते ज्यांपैकी 12,996 असे आगळेवेगळे वापरकर्ते होते ज्यांनी अंदाजे 1.3 लाख पृष्ठ बघितली.
देशानुसार संकेतस्थळ बघणाऱ्यांमध्ये, भारतानंतर, अमेरिकेतील वापरकर्ते सर्वाधिक आहेत. त्याखालोखाल ऑस्ट्रेलिया, ब्रिटन, सिंगापूर, युएई, जर्मनी आणि इंडोनेशियाचा समावेश आहे. इंडस्ट्री असोसिएशन, सिंगापूर इंडियन हाय कमिशन, कोरीयाचे भारतीय दूतावास, कोट्रा आणि मलेशियन व कोरियन गुंतवणूकदारांना आयआयएलबी पोर्टल आणि मोबाईल ऍप्लिकेशन चे प्रात्यक्षिक विविध कार्यक्रमाद्वारे देण्यात आले.

Ministry of Commerce & Industry
GIS Enabled Land Bank gaining popularity;
Website has seen a 30% increase in page views each month since April 2021
09 JUL 2021 2:18PM by PIB Delhi
The India Industrial Land Bank (IILB) is a GIS-based portal - a one-stop repository of all industrial infrastructure-related information – connectivity, infra, natural resources & terrain, plot-level information on vacant plots, line of activity, and contact details. Currently, the IILB has approximately 4000 industrial parks mapped across an area of 5.5 lakh hectare of land, serving as a decision support system for investors scouting for land remotely. The system has been integrated with industry-based GIS systems of 17 states to have details on the portal updated on a real-time basis and will achieve pan-India integration by December 2021
A mobile application (wherein login is not required) was launched on Android and iOS stores. Additional features are to be introduced soon. In parallel, the portal has been made more user friendly by allowing users to explore the portal without any login. The design and UI of the portal are being constantly improved for a better user experience
Information on Land bank is also accessible via Homepage of the Department for Promotion of Industry and Internal Trade.. Once we click on Industrial Information System, the page is redirected to https://iis.ncog.gov.in/parks/login1 for detailed accessibility to the investors. Additionally, the information on land bank may also be accessed via Invest India website, under resources tab as India Industrial Land Bank
The website has seen a 30% increase in page views each month since April 2021 and received 55000 page views in June compared to 44136 page views in May 2021 and 30153 page views in April 2021. In previous quarter (Apr – Jun 2021), total users were 13,610 out of which 12,996 were unique users with total page views of approximately 1.3 lakh
Regarding country wise visitors, after India, United States have the maximum number of visitors followed by Australia, United Kingdom, Singapore, UAE, Germany, and Indonesia. Demonstration of the IILB portal and mobile application was given at various outreach events to Industry Associations, Singapore Indian High Commission, Indian Embassy of Korea, KOTRA and Malaysian & Korean Investors.