ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
17 రాష్ట్రాలకు రూ.9,871 కోట్ల రెవెన్యూ లోటు గ్రాంటు విడుదల
ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం రూ.39,484 కోట్ల రెవెన్యూ లోటు గ్రాంటు రాష్ట్రాలకు విడుదల
08 JUL 2021 11:17AM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ వ్యయ విభాగం, పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ ( పిడిఆర్‌డి) గ్రాంట్‌ 4 వ నెలవారీ వాయిదా కింద రూ. 9,871.00 కోట్లును నిన్న రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసింది. ఈ వాయిదా విడుదలతో, మొత్తం ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.39,484.00 కోట్లు పోస్ట్ డివల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌గా అర్హత ఉన్న రాష్ట్రాలకు విడుదల చేశారు.
ఈ నెలలో విడుదల చేసిన గ్రాంట్ రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు, 2021-22లో రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసిన పిడిఆర్‌డి గ్రాంట్ మొత్తం ఇక్కడ జతచేయడం జరిగింది.
రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 275 ప్రకారం రాష్ట్రాలకు పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్ ఇస్తారు. పదిహేనవ ఫైనాన్స్ కమిషన్ సిఫారసుల ప్రకారం నెలవారీ వాయిదాలలో రాష్ట్రాల రెవెన్యూ అకౌంట్లలోని లోటును భర్తీ చేయడానికి ఈ గ్రాంట్లు విడుదల అవుతాయి. 2021-22 మధ్య కాలంలో 17 రాష్ట్రాలకు పిడిఆర్‌డి గ్రాంట్లను కమిషన్ సిఫారసు చేసింది.
ఈ మంజూరును స్వీకరించడానికి రాష్ట్రాల అర్హత, గ్రాంట్ పరిమాణం 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి అంచనా వేసిన నిధుల ప్రాప్తిని పరిగణనలోకి తీసుకున్న తరువాత రాష్ట్ర ఆదాయ, వ్యయాల అంచనా మధ్య అంతరం ఆధారంగా కమిషన్ నిర్ణయించింది.
పదిహేనవ ఫైనాన్స్ కమిషన్ మొత్తం పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌ రూ.1,18,452 కోట్లును 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 17 రాష్ట్రాలకు సిఫార్సు చేసింది. ఇందులో 4 వాయిదాలలో ఇప్పటివరకు రూ.39,484 కోట్లు (33.33%) విడుదలయ్యాయి.
పిడిఆర్‌డి గ్రాంట్ కోసం పదిహేనవ ఆర్థిక కమిషన్ సిఫారసు చేసిన రాష్ట్రాలు: ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, కర్ణాటక, కేరళ, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరాం, నాగాలాండ్, పంజాబ్, రాజస్థాన్, సిక్కిం, తమిళనాడు, త్రిపురా, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ .
రాష్ట్రాల వారీ విడుదలైన పోస్ట్ డెవల్యూషన్ రెవెన్యూ డెఫిసిట్ గ్రాంట్‌లు
వరుస సంఖ్య
రాష్ట్రం పేరు
2021 జులై లో విడుదలైన నిధులు (4వ వాయిదా)
(రూ.కోట్లలో )
2021-22లో విడుదలైన మొత్తం నిధులు
(రూ.కోట్లలో)
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
1438.08
5752.33
2.
అస్సోమ్
531.33
2125.33
3.
హర్యానా
11.00
44.00
4.
హిమాచల్ ప్రదేశ్
854.08
3416.33
5.
కర్ణాటక
135.92
543.67
6.
కేరళ
1657.58
6630.33
7.
మణిపూర్
210.33
841.33
8.
మేఘాలయ
106.58
426.33
9.
మిజోరాం
149.17
596.67
10.
నాగాలాండ్
379.75
1519.00
11.
పంజాబ్
840.08
3360.33
12.
రాజస్థాన్
823.17
3292.67
13.
సిక్కిం
56.50
226.00
14.
తమిళనాడు
183.67
734.67
15.
త్రిపురా
378.83
1515.33
16.
ఉత్తరాఖండ్
647.67
2590.67
17.
పశ్చిమ బెంగాల్
1467.25
5869.00
మొత్తం
9,871.00
39484.00

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 9,871 crore released to 17 States
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 39,484 crore released to States in the current financial year
08 JUL 2021 11:17AM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, has released the 4th monthly installment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 9,871.00 crore to the States yesterday. With the release of this installment, a total amount of Rs. 39,484.00 crore has been released to eligible States as Post Devolution Revenue Deficit Grant in the current financial year.
State-wise details of the grant released this month and total amount of PDRD Grant released to the States in 2021-22 is annexed.
The Post Devolution Revenue Deficit Grant is provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission in monthly installments to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The Commission has recommended PDRD grants to 17 States during 2021-22.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution for the financial year 2021-22.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 1,18,452 crore to 17 States in the financial year 2021-22. Out of this, an amount of Rs. 39,484 crore (33.33%) has been released so far in 4 installments.
The States recommended for PDRD Grant by the Fifteenth Finance Commission are: Andhra Pradesh, Assam, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grants Released
S.No.
Name of State
Amount released in July 2021
(4th installment)
(Rs. in crore)
Total amount released during 2021-22
(Rs. in crore)
Andhra Pradesh
1438.08
5752.33
Assam
531.33
2125.33
Haryana
11.00
44.00
Himachal Pradesh
854.08
3416.33
Karnataka
135.92
543.67
Kerala
1657.58
6630.33
Manipur
210.33
841.33
Meghalaya
106.58
426.33
Mizoram
149.17
596.67
Nagaland
379.75
1519.00
Punjab
840.08
3360.33
Rajasthan
823.17
3292.67
Sikkim
56.50
226.00
Tamil Nadu
183.67
734.67
Tripura
378.83
1515.33
Uttarakhand
647.67
2590.67
West Bengal
1467.25
5869.00
Total
9,871.00
39484.00