अर्थ मंत्रालय
महसूली तूट भरून देण्यासाठी 17 राज्यांना 9,871 कोटी रुपये निधी वितरित
चालू आर्थिक वर्षात महसूली तुट भरून काढण्यासाठी आतापर्यंत राज्यांना 39,484 कोटी रुपये निधी वितरीत
08 JUL 2021 11:17AM by PIB Mumbai
केंद्रीय अर्थमंत्रालयाच्या अखत्यारीतील व्यय विभागाने, काल राज्यांना महसुली तूट भरून काढण्यासाठीच्या (PDRD) अनुदानाचा चौथा मासिक निधी म्हणून, 9,871.00 कोटी रुपये वितरीत केले.या हप्त्यासह, आतापर्यंत व्यय विभागाने चालू आर्थिक वर्षात, पात्र राज्यांना 39,484.00 कोटी रुपये इतका निधी वितरीत केला आहे.
या महिन्यात आणि PDRD अनुदानाची आजवरची, 2021-22 साठीची एकूण देण्यात आलेली राज्यनिहाय रक्कम सोबत जोडण्यात आली आहे.
राज्यघटनेच्या कलम 275 अंतर्गत , राज्यांना हे विचलनानंतरचे (Post Devolution )महसुली अनुदान दिले जाते. हे अनुदान, पंधराव्या वित्त आयोगाच्या शिफारसींनुसार मासिक हप्यांमध्ये दिले जाते. जेणेकरुन, राज्यांना, महसूलात आलेली तूट भरून काढता येईल. वर्ष 2021-22मध्ये आयोगाने 17 राज्यांना PDRD अनुदान देण्याची शिफारस केली आहे.
हे अनुदान मिळवण्यासाठी तसेच, अनुदान किती असावे, यासाठीची राज्यांची पात्रता ही वित्त आयोगाने, महसूल आणि राज्यांना येणारा अंदाजे खर्च याचे मूल्यांकन करुन निश्चित केली आहे. त्यात आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये केंद्राकडून राज्यांना,विचलनासाठी लागू असलेला महसूलही लक्षात घेतला आहे.
पंधराव्या वित्त आयोगाने, चालू आर्थिक वर्षात या अनुदानापोटी 17 राज्यांना 1,18,452 कोटी रुपयांचे अनुदान द्यावे, अशी शिफारस केली आहे. यापैकी, 39,484 कोटी म्हणजेच, 33.33% रक्कम, आतापर्यंत चार मासिक हप्त्यांमध्ये देण्यात आली आहे.
आंध्र प्रदेश, आसाम, हरयाणा, हिमाचल प्रदेश, कर्नाटक, केरळ, मणिपूर, मेघालय, मिजोराम, नागालैंड पंजाब, राजस्थान, सिक्कीम, तमिळनाडू, त्रिपुरा, उत्तराखंड आणि पश्चिम बंगाल या सर्व राज्यांना PDRD अंतर्गत अनुदान देण्याची शिफारस वित्त आयोगाने केली होती.
आतापर्यंत वितरीत करण्यात आलेला राज्यनिहाय निधी :
S.No.
Name of State
Amount released in July 2021
(4th installment)
(Rs. in crore)
Total amount released during 2021-22
(Rs. in crore)
Andhra Pradesh
1438.08
5752.33
Assam
531.33
2125.33
Haryana
11.00
44.00
Himachal Pradesh
854.08
3416.33
Karnataka
135.92
543.67
Kerala
1657.58
6630.33
Manipur
210.33
841.33
Meghalaya
106.58
426.33
Mizoram
149.17
596.67
Nagaland
379.75
1519.00
Punjab
840.08
3360.33
Rajasthan
823.17
3292.67
Sikkim
56.50
226.00
Tamil Nadu
183.67
734.67
Tripura
378.83
1515.33
Uttarakhand
647.67
2590.67
West Bengal
1467.25
5869.00
Total
9,871.00
39484.00

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 9,871 crore released to 17 States
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 39,484 crore released to States in the current financial year
08 JUL 2021 11:17AM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, has released the 4th monthly installment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 9,871.00 crore to the States yesterday. With the release of this installment, a total amount of Rs. 39,484.00 crore has been released to eligible States as Post Devolution Revenue Deficit Grant in the current financial year.
State-wise details of the grant released this month and total amount of PDRD Grant released to the States in 2021-22 is annexed.
The Post Devolution Revenue Deficit Grant is provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission in monthly installments to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The Commission has recommended PDRD grants to 17 States during 2021-22.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution for the financial year 2021-22.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 1,18,452 crore to 17 States in the financial year 2021-22. Out of this, an amount of Rs. 39,484 crore (33.33%) has been released so far in 4 installments.
The States recommended for PDRD Grant by the Fifteenth Finance Commission are: Andhra Pradesh, Assam, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grants Released
S.No.
Name of State
Amount released in July 2021
(4th installment)
(Rs. in crore)
Total amount released during 2021-22
(Rs. in crore)
Andhra Pradesh
1438.08
5752.33
Assam
531.33
2125.33
Haryana
11.00
44.00
Himachal Pradesh
854.08
3416.33
Karnataka
135.92
543.67
Kerala
1657.58
6630.33
Manipur
210.33
841.33
Meghalaya
106.58
426.33
Mizoram
149.17
596.67
Nagaland
379.75
1519.00
Punjab
840.08
3360.33
Rajasthan
823.17
3292.67
Sikkim
56.50
226.00
Tamil Nadu
183.67
734.67
Tripura
378.83
1515.33
Uttarakhand
647.67
2590.67
West Bengal
1467.25
5869.00
Total
9,871.00
39484.00