ಭಾರತದ ಸ್ಪರ್ಧಾ ಆಯೋಗ
ಭಾರತೀಯ ಸ್ಪರ್ಧಾ ಆಯೋಗ (ಸಿಸಿಐ) ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯಾಪಾರ ಆಯೋಗ (ಜೆಎಫ್ ಟಿಸಿ) ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
08 JUL 2021 7:34PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಸ್ಪರ್ಧಾ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನೀತಿ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಕುರಿತಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಪರ್ಧಾ ಆಯೋಗ(ಸಿಸಿಐ) ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯಾಪಾರ ಆಯೋಗ (ಜೆಎಫ್ ಟಿಸಿ) ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
ಈ ಅನುಮೋದಿತ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದದಿಂದಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ (ಸಿಸಿಐ) ಜಪಾನ್ ನಲ್ಲಿರುವ ತನ್ನ ಪ್ರತಿಸ್ಪರ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಠಗಳನ್ನು ಅನುಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಲಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ತನ್ನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಇದು ಸ್ಪರ್ಧಾ ಕಾಯ್ದೆ 2002ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು (ಸಿಸಿಐ)ಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹೊರಬರುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲ ಒದಗಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳು:
ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಸ್ಪರ್ಧಾ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನೀತಿ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಇದು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದಲ್ಲದೆ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರ, ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾರಿ ಸಹಕಾರ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಸ್ಪರ್ಧಾ ಕಾಯ್ದೆ 2002ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 18ರ ಪ್ರಕಾರ ಸಿಸಿಐ ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಥವಾ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಯಾವುದೇ ವಿದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಅಥವಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.

Competition Commission of India
Cabinet approves Memorandum on Cooperation (MoC) between Competition Commission of India (CCI) and Japan Fair Trade Commission (JFTC)
08 JUL 2021 7:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Memorandum on Cooperation (MoC) between Competition Commission of India (CCI) and Japan Fair Trade Commission (JFTC) to promote and strengthen cooperation in the matter of Competition Law and Policy.
Impact:
The approved MoC, through exchange of information, will enable CCI to emulate and learn from the experiences and lessons of its counterpart competition agency in Japan which would enhance efficiency. The same will help improve enforcement of the Competition Act, 2002 by CCI. The resultant outcomes will benefit consumers at large and will promote equity and inclusiveness.
Details:
It will envisage to promote and strengthen cooperation in the matter of Competition Law and policy through exchange of information as well as through various capacity building initiatives in the areas of technical cooperation, experience sharing and enforcement cooperation
Background:
Section 18 of the Competition Act, 2002 permits CCI to enter into any memorandum or arrangement with any agency of any foreign country for the purpose of discharging its duties or performing its functions under the Act.