ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ - ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ
08 JUL 2021 1:30PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਦੇਸ਼ਿਕ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਬਿਊਰੋ (ਆਰਓਬੀ ) ਅਤੇ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਆਈਬੀ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ‘ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ - ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਤਸਵੀਰ: ਡਾ. ਦਿਨੇਸ਼ ਚਹਿਲ, ਕੋਆਰਡਿਨੇਟਰ,ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਹਰਿਆਣਾ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਮਹਿਮਾਨ ਬੁਲਾਰੇ ਡਾ . ਦਿਨੇਸ਼ ਚਹਿਲ , ਕੋਆਰਡਿਨੇਟਰ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਹਰਿਆਣਾ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾ-ਕੀਮਤਾ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਲਿਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਤੀ , ਧਰਮ , ਰੰਗ , ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਭਾਜਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹੋਰ ਬੁਲਾਰੇ, ਡਾ .ਐੱਮ . ਲਕਸ਼ਮਣਚਾਯੁਰਲੁ , ਵੱਖ –ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ, ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਤਤਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੀਵੀ ਨਰਸਿੰਹਾ ਰਾਓ ਸਹਿਤ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਪੂਰਵ ਰਿਆਸਤ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ।
ਤਸਵੀਰ : ਡਾ . ਐੱਮ . ਲਕਸ਼ਮਣਚਾਯੁਰਲੁ , ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ, ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਜੀਤ ਸਿੰਘ , ਸਹਾਇਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ , ਆਰਓਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਿਤ ਨਾਰੰਗ, ਸਹਾਇਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਪੀਆਈਬੀ , ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ । ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰੰਗ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ , ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸਵਾਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ 2.0 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਬਿਊਰੋ, ਨਾਰਨੌਲ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ । ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲੜਾਈ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।

Ministry of Culture
Webinar on ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat - Azadi Ka Amrit Mahotsav’ conducted
08 JUL 2021 1:30PM by PIB Chandigarh
A webinar on ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat - Azadi Ka Amrit Mahotsav’ was organized today by Regional Outreach Bureau (ROB) & Press Information Bureau (PIB), Chandigarh under the Ministry of Information & Broadcasting, Government of India.
Image: Dr. Dinesh Chahal Co-ordinator NSS, Central University of Haryana speaking to the participants
In a gripping interaction, a guest speaker Dr. Dinesh Chahal, Co-ordinator NSS, Central University of Haryana discussed the role of the freedom fighters from Haryana and implored the participants to act on the values that drove our freedom fighters to make the extreme sacrifices. “We have to rise above the divisions of caste, religion, colour, region and language to ensure the prosperity and unity of the nation with youth playing an important to achieve this”, he added.
Another speaker, Dr. M. Lakshmanacharyulu, Expert in various languages, GHMC, Hyderabad requested the participants to explore the diversity in Indian languages and learn at least one Indian language along with English. He also highlighted the role of various freedom fighters from Telangana including erstwhile Prime Minister PV Narsimha Rao in Indian Freedom Struggle. He also informed participants about the pivotal role played by Sardar Vallabhbhai Patel in amalgamation of former princely state of Hyderabad in Indian Union.
Image: Dr. M. Lakshmanacharyulu, Expert in various languages, GHMC, Hyderabad discussing the importance of learning Indian languages with the participants
Sh. Baljit Singh, Assistant Director, ROB Chandigarh moderated the session and Sh. Harshit Narang, Assistant Director, PIB, Chandigarh gave the welcome address while introducing the topics. In his address he explained that Azadi Ka Amrit Mahotsav is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture and achievements. Further, he added, “This Mahotsav is dedicated to the people of India who have not only been instrumental in bringing India thus far in its evolutionary journey but also hold within them the power and potential to enable Prime Minister Modi’s vision of activating India 2.0, fuelled by the spirit of Atmanirbhar Bharat.”
Sh. Rajesh Arora, Incharge, FOB Narnaul closed the webinar with a vote of thanks to the speakers and the participants present. A good number of participants also shared their views on national integration and freedom struggle during the webinar.