ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਲਕਾਂ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟੀ ਵੀ ਈ ਟੀ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੋਬਿਲਟੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਟਵਿਨਿੰਗ ਡਿਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਅੱਜ 8ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਮੁਲਕਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ
06 JUL 2021 6:22PM by PIB Chandigarh
5 ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ (ਟੀ ਵੀ ਈ ਟੀ) ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ । 13ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਮੇਲਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ 8ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ 2 ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ — ਸਮਾਂਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਜੋ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ।
ਗੁਣਵਤਾ ਭਰਪੂਰ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਜੋ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ, ਬਾਰੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਵੀ ਹੋਏ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਜਿਵੇਂ — ਸੈਮੀਨਾਰ , ਨੀਤੀ ਡਾਇਲਾਗ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਈਵਾਲ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਲਈ ਮੋਬਿਲਟੀ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਦੋਹਰੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਵਾਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ , ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ , ਮਾਪਿਆਂ , ਅਧਿਆਪਕਾਂ , ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਸਾਰੀ ਜਾ ਸਕੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੁਲਕ ਵੱਲੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਗੁਣਵਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣੀਏ ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਆਰੰਭ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈ—ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਹੁ ਮਾਧਿਅਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਵੈਮ ਮੂਕਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ , ਸਵੈਮ ਪ੍ਰਭਾ ਟੀ ਵੀ ਚੈਨਲਸ , ਦਿਕਸ਼ਾ ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਬਜ਼ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਗੁਣਵਤਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਣ ਲਈ ਰੋਕ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੋਤਾਂ , ਡਿਜੀਟਲ ਯੰਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ੇ਼ਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਦੀ ਵਸੋਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਨਾ ਬਰਾਬਰਤਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਐੱਫ ਟੀ ਟੀ ਐੱਚ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬੋਰਡ ਦੀ 29 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਮੈਂਬਰ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਝਾਤ ਮਾਰੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਸੀਨੀਅਰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ 2 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੂ ਜੀ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਪੀ ਸਿੰਘ , ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਸਹਿਸਰਬੁਧੈ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਭਾਸੀਸ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ ।

Ministry of Education
BRICS countries resolve to enhance academic collaboration in higher education and TVET, facilitate student and faculty mobility, encourage twinning and joint degrees
Shri Sanjay Dhotre underscores the importance of multilateral cooperation especially among BRICS nations, for harnessing full potential of education and its changing dimensions.
He says India rapidly expanding digital infrastructure in the country to support online learning
In the 8th BRICS Education Ministers virtual meeting today, member countries share their initiatives in blended and online learning
06 JUL 2021 6:22PM by PIB Delhi
Education Ministers from the five BRICS countries virtually signed a joint declaration today, with the resolve to further strengthen their academic and research collaboration in higher education and Technical and Vocational Education and Training (TVET). In the 8th meeting of BRICS education Ministers that was held as part of the 13th BRICS Summit being hosted by India, ministers deliberated on two themes - Leveraging digital and technological solutions for ensuring inclusive and equitable quality education and enhancing research and academic collaboration.
Regarding the need to leverage digital and technological solutions for ensuring quality inclusive education, the member states agreed to generate and expand their knowledge base that would help formulate initiatives in this regard. They also agreed to facilitate creation of mechanisms that would allow sharing of knowledge and best practices with each other. These could include seminars, policy dialogues, interactions with experts, to name a few.
In order to enhance their collaboration in academics and research, the ministers agreed on facilitating the mobility of students and faculty among BRICS partner states, besides encouraging joint and dual degrees between higher education institutions in BRICS countries. They also recognized Technical and Vocational Training and Education as a priority area for every BRICS country and expressed their commitment to promoting collaboration in this area.
Chairing the meeting Shri Sanjay Dhotre, Union Minister of State for Education, Communications and Electronics & Information Technology said that India acknowledges the concerted efforts being made by students, teachers, parents, communities and governments across the world to mitigate the effects of the pandemic and build back a more resilient education system. He underscored the importance of multilateral cooperation, especially among the BRICS nations, for harnessing the full potential of education.
Shri Dhotre further said that online learning and digital delivery of education have emerged as important means for achieving education sector development goals and targets set by each BRICS country. It is therefore necessary that we recognize the importance of leveraging technology to promote access to inclusive and equitable quality education for all.
The BRICS Education Ministers also shared the policies and initiatives that each country launched to mitigate the effects of the Covid 19 pandemic on education. Speaking for India Shri Dhotre informed about our initiatives under PM eVidya for providing access to quality education through multi-modal means. He spoke of SWAYAM MOOCs platform, SWAYAM PRABHA TV Channels, DIKSHA, Virtual labs .
Shri Dhotre further said that while India realizes the potential of digital and technological solutions for achieving the goal of inclusive and equitable quality education, we also acknowledge the need to reduce and eventually eliminate the digital divide that restricts full realization of this potential. There is, therefore, a need to intensify efforts to eliminate disparity in access to digital resources, including digital devices, especially in the case of socially and economically disadvantaged population groups. In this context he said that India is rapidly expanding digital infrastructure through the Digital India Campaign and FTTH connectivity.
Prior to today’s meeting, the International Governing Board of the BRICS Network Universities had met on the 29th of June, to take a look at the progress made by member states under this initiative so far, and discuss ways to take it further. A meeting of Senior BRICS Officers on Education was also chaired by Shri Amit Khare, Secretary Higher Education on 2nd of July and attended by Shri DP Singh, Chairman UGC, Shri Anil Sahsrabuddhe Chairman AICTE and Prof Subhasis Chaudhary, Director IIT .