सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
सूक्ष्म लघू मध्यम उद्योगमंत्री नीतीन गडकरी बनले खादीच्या नैसर्गिक रंगाचे ब्रँड अँबेसेडर
06 JUL 2021 4:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 जुलै 2021
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री तसेच सूक्ष्म लघू मध्यम उद्योग मंत्री नितीन गडकरी यांनी स्वतःला खादीच्या नैसर्गिक रंगाचा ब्रँड अँबेसेडर घोषित केले आहे. देशभरात या रंगाचा प्रचार ते करणार असून, गाईच्या शेणापासून रंगनिर्मितीसाठी तरुण उद्योजकांना प्रोत्साहन देणार असल्याचे ते म्हणाले.
त्यांनी आज जयपूर इथल्या खादीच्या नैसर्गिक रंगाच्या नव्या स्वयंचलित विभागाचे आभासी माध्यमातून उद्घाटन केले. गाईच्या शेणापासून तयार केलेला हा देशातील पहिला रंग आहे. गडकरी यांनी या अभिनव तंत्रज्ञानाचे कौतुक केले. देशातील ग्रामीण आणि कृषी आधारीत अर्थव्यवस्थेला यामुळे मोठी चालना मिळेल असे ते यावेळी म्हणाले.
लाखो कोटी रुपयांच्या पायाभूत प्रकल्पांच्या उद्घाटनापेक्षाही जास्त आनंद आणि समाधान या उत्पादन प्रकल्पाचे उद्घाटन करताना होत असल्याचे त्यांनी सांगितले. या यशस्वी संशोधनासाठी त्यांनी खादी ग्रामोद्योग आयोगाचे कौतुक केले.
गडकरी यांनी यावेळी 1000 लीटर खादी नैसर्गिक रंगाची (प्रत्येकी 500 लीटर डिस्टेंपर आणि 500 लीटर इमल्शन) मागणी नोंदवली. नागपूरच्या निवासस्थानी ते याचा उपयोग करणार आहेत. खादी ग्रामोद्योग आयोगाचे एकक असलेल्या जयपूरच्या कुमारप्पा राष्ट्रीय हस्तनिर्मित कागद संस्थेच्या (KNHPI) परिसरात हा नवा प्रकल्प उभारला आहे. याआधी प्रायोगिक स्वरुपात मनुष्यबळाचा वापर करुन नैसर्गिक रंग तयार केला जात होता. या नव्या प्रकल्पामुळे नैसर्गिक रंगाची उत्पादन क्षमता दुप्पटीने वाढणार आहे. सध्याचे दिवसाला होणारे 500 लीटर उत्पादन 1000 लीटर होईल.
नवा प्रकल्प अत्याधुनिक तंत्रज्ञान आणि यंत्रणेने सुसज्ज आहे. उत्पादनाचा सर्वोत्तम दर्जा राखला जाईल याचीही खातरजमा यातून केली जाईल असे खादी ग्रामोद्योग आयोगाचे अध्यक्ष विनय कुमार सक्सेना यांनी सांगितले.
खादी नैसर्गिक रंगाचे उद्‌घाटन गडकरी यांनी 12 जानेवारी 2021 रोजी केले होते. शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवणे आणि देशभरात स्वयंरोजगार निर्माण करणे या दुहेरी उद्देशाने या रंग निर्मितीला सुरुवात केली होती. या अभिनव उपक्रमाचा अधिकाधिक लोकांना लाभ व्हावा या उद्देशाने खादी ग्रामोद्योग आयोगाने या प्रकल्पाचा समावेश पंतप्रधान रोजगार निर्मिती कार्यक्रमा अंतर्गत (PMEGP) केला आहे. रोजगार निर्मितीसाठी केंद्र सरकारची ही महत्वाकांक्षी योजना आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Minister Shri Nitin Gadkari Becomes “Brand Ambassador” of Khadi Prakritk Paint
06 JUL 2021 2:31PM by PIB Delhi
Minister for Road Transport and Highways & MSME Shri Nitin Gadkari declared himself the “Brand Ambassador '' of Khadi Prakritk Paint and said he would promote it across the country so as to encourage young entrepreneurs to take up the manufacturing of cow dung paint.Virtually inaugurating the new automated manufacturing unit of Khadi Prakritik Paint, India's first and only paint made from cow dung, in Jaipur todaythe minister appreciated the technology innovation and said this would go a long way in empowering the rural and agro-based economy in the country.
Shri Gadkari said even inaugurating infrastructure projects worth lakhs of crores of rupees is not as pleasing and satisfying as inaugurating this manufacturing unit. He appreciated Khadi and Village Industries Commission for the successful research. He said Khadi Prakritik Paint has immense potential of creating sustainable development for benefit of the poorest of the poor and the target should be setting up a Parkritik Paint unit in each and every village.
On this occasion, Shri Gadkari also placed an order for 1000 liters of Khadi Prakritik Paint (500 liters each of Distemper and Emulsion) which he intends to use at his residence in Nagpur.
The new plant has been set up on the campus of Kumarappa National Handmade Paper Institute (KNHPI), Jaipur, which is a unit of Khadi and Village Industries Commission (KVIC). Earlier Prakritik Paint was being manufactured manually on a prototype project. Commissioning of the new manufacturing unit will double the production capacity of Prakritik Paint. At present the daily production of Prakritik Paint is 500 liters which will go up to 1000 liters per day.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the new plant is equipped with modern technology and machinery that will also ensure highest standards of the product in terms of quality and uniformity.
Khadi Prakritik Paint was launched by Shri Gadkari on 12th January 2021. The Paint has been launched with the twin objectives of increasing farmers' income and creating self-employment across the country. To enable maximum people to benefit from this innovation, KVIC has included this project under the Prime Minister Employment Generation Program (PMEGP), a flagship scheme of the Central government for employment generation. Available in two variants- Distemper and Emulsion, Khadi Prakritik Paint contains “AshtaLaabh”; i.e. the eight benefits like anti-bacterial, anti-fungal and natural thermal insulation properties. This paint is eco-friendly, non-toxic, odorless and cost-effective.