ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਦੇ "ਬਰੈਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ" ਬਣੇ
06 JUL 2021 2:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਦਾ "ਬਰੈਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ" ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਗਊ ਦੇ ਗੋਹੇ ਤੋਂ ਪੇਂਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਗਊ ਦੇ ਗੋਹੇ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪੇਂਟ , ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਮੈਨਯੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੁਨਿਟ ਦਾ ਅੱਜ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਵਾਚਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇੰਨੀ ਖੁਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਇੰਨੀਂ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਜਿਵੇਂ ਇਸ ਮੈਨਯੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੁਨਿਟ ਨੂੰ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸਫ਼ਲ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਯੁਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਦੇ 1,000 ਲੀਟਰ ਦਾ ਆਰਡਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ, (500 ਲੀਟਰ ਡਿਸਟੈਂਪਰ ਅਤੇ 500 ਲੀਟਰ ਇਮਲਸ਼ਨ) ਇਸ ਨੂੰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਗਪੁਰ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ।
ਨਵਾਂ ਪਲਾਂਟ ਜੈਪੁਰ ਦੀ ਕੁਮਰੱਪਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਮੇਡ ਪੇਪਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਕੇ ਐੱਨ ਐੱਚ ਪੀ ਆਈ) ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਯੁਨਿਟ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤੇ ਹੱਥੀਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ । ਨਵੇਂ ਮੈਨਯੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੁਨਿਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੂਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ 500 ਲੀਟਰ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਧ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1,000 ਲੀਟਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਪਲਾਂਟ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ , ਜੋ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਾਣਕਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ।
ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ 12 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਪੇਂਟ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਦੋ ਮਕਸਦ ਸਨ — ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ । ਇਸ ਨਵਾਚਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਯੋਗ ਹੋਣ । ਇਸ ਲਈ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ) , ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਸਕੀਮ , ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਪੇਂਟ 2 ਵੇਰੀਐਂਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ — ਡਿਸਟੈਂਪਰ ਅਤੇ ਇਮਲਸ਼ਨ । ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਪੇਂਟ ਵਿੱਚ "ਅਸ਼ਟ ਲਾਭ" ਹਨ । ਮਤਲਬ 8 ਫਾਇਦੇ ਜਿਵੇਂ ਐਂਟੀ ਬੈਕਟੀਰੀਆ , ਐਂਟੀ ਫੰਗਲ ਅਤੇ ਨੈਚੂਰਲ ਥਰਮਲ ਇੰਸੋਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਗੁਣ । ਇਹ ਪੇਂਟ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਨਾਨ ਟਾਕਸਿੱਕ ਬਿਨਾਂ ਗੰਧ ਤੋਂ ਅਤੇ ਕਫਾਇਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Minister Shri Nitin Gadkari Becomes “Brand Ambassador” of Khadi Prakritk Paint
06 JUL 2021 2:31PM by PIB Delhi
Minister for Road Transport and Highways & MSME Shri Nitin Gadkari declared himself the “Brand Ambassador '' of Khadi Prakritk Paint and said he would promote it across the country so as to encourage young entrepreneurs to take up the manufacturing of cow dung paint.Virtually inaugurating the new automated manufacturing unit of Khadi Prakritik Paint, India's first and only paint made from cow dung, in Jaipur todaythe minister appreciated the technology innovation and said this would go a long way in empowering the rural and agro-based economy in the country.
Shri Gadkari said even inaugurating infrastructure projects worth lakhs of crores of rupees is not as pleasing and satisfying as inaugurating this manufacturing unit. He appreciated Khadi and Village Industries Commission for the successful research. He said Khadi Prakritik Paint has immense potential of creating sustainable development for benefit of the poorest of the poor and the target should be setting up a Parkritik Paint unit in each and every village.
On this occasion, Shri Gadkari also placed an order for 1000 liters of Khadi Prakritik Paint (500 liters each of Distemper and Emulsion) which he intends to use at his residence in Nagpur.
The new plant has been set up on the campus of Kumarappa National Handmade Paper Institute (KNHPI), Jaipur, which is a unit of Khadi and Village Industries Commission (KVIC). Earlier Prakritik Paint was being manufactured manually on a prototype project. Commissioning of the new manufacturing unit will double the production capacity of Prakritik Paint. At present the daily production of Prakritik Paint is 500 liters which will go up to 1000 liters per day.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the new plant is equipped with modern technology and machinery that will also ensure highest standards of the product in terms of quality and uniformity.
Khadi Prakritik Paint was launched by Shri Gadkari on 12th January 2021. The Paint has been launched with the twin objectives of increasing farmers' income and creating self-employment across the country. To enable maximum people to benefit from this innovation, KVIC has included this project under the Prime Minister Employment Generation Program (PMEGP), a flagship scheme of the Central government for employment generation. Available in two variants- Distemper and Emulsion, Khadi Prakritik Paint contains “AshtaLaabh”; i.e. the eight benefits like anti-bacterial, anti-fungal and natural thermal insulation properties. This paint is eco-friendly, non-toxic, odorless and cost-effective.