Ministry of Law and Justice
Justice Department commemorates the milestone of crossing 9 lakh beneficiaries under its Tele-Law programme
The event heralds beginning of “Azadi ka Amrit Mahotsav” in Department of Justice
Tele Law has potential to foster inclusive character of justice delivery and strengthening rule of law: says Law Minister Shri Ravi Shankar Prasad during event
Tele-Law saw a surge of 369% growth in number of beneficiaries seeking legal advice during last one year: mentions Justice Department Secretary Shri Barun Mitra
06 JUL 2021 4:46PM by PIB Delhi
Heralding the beginning of “Azadi ka Amrit Mahotsav” and to commemorate the milestone of reaching more than 9 lakh beneficiaries under its Tele-Law programme, Department of Justice organized an event here today. Shri Ravi Shankar Prasad, Minister of Law and Justice, Electronics & Information Technology and Communications was the chief guest on this occasion. Today more than 50,000 Tele Law functionaries across the country got the chance to see and digitally connect with the event.
Speaking on the occasion, Law Minister Shri Ravi Shankar Prasad commended the efforts of VLEs, PLVs, State Coordinators and Panel Lawyers who have become a support pillar for connecting, and solving the day- to- day socio –legal concerns /conflicts of common citizens and facilitating the masses in availing benefits introduced for them under various schemes. The Minister appreciated the efforts of Department of Justice for collection and compilation of real time stories of the beneficiaries. Minister also mentioned about the potential of Tele Law to foster inclusive character of justice delivery and strengthening rule of law.
A virtual tour of two of the remotest Common Service Centres (CSCs) in M. Rampur Panchayat of Kalahandi district in Odisha and CSC in Tullamulla Panchayat of Ganderbal district in UT of Kashmir was also made by Minister that revealed the reach of technology in the far flung areas. The tour helped in understanding the challenges that the VLEs/PLVs encounter in ensuring Tele-Law service reaches the masses.
While speaking at the event, Shri Barun Mitra, Secretary, Department of Justice, Ministry of Law & Justice, said that Integrating smart technology through tele and video conferencing, Tele Law has mainstreamed legal aid to the marginalized by connecting them with a dedicated pool of Panel Lawyers either free of cost if so entitled or at nominal fees. A vast cadre of frontline Para Legal Volunteers and Village Level Entrepreneurs belonging to the local CSC neighborhood assist in awareness generation and online registration of beneficiaries needing advice. To ensure seamless penetration in remote geographical hinterlands for better beneficiary coverage, Department of Justice has also developed Tele-Law Mobile App for PLVs.
Highlighting the rapid expansion of Tele-Law initiative, Shri Mitra said, “Tele–Law began its humble journey in 2017 by covering 170 districts in 11 States through 1800 CSCs. In 2019, 115 Aspirational Districts were added taking the number of CSCs to 29,860. Department of Justice is proud that today Tele-Law is operational in 633 districts in 34 States/UTs covering 50,000 CSCs.”
He further said that Tele-Law saw a surge of 369% growth in number of beneficiaries seeking legal advice during last one year. This medium was extensively used by common citizens for asserting their rights and entitlements during the Covid Pandemic. We have touched a new milestone in June, 2021 with more than 9.5 lakh citizens being benefited by Tele-Law.
Tele-Law programme is presently operational in 633 districts (including 115 Aspirational Districts) across 34 States/UTs through a network of 50,000 CSCs. The programme connects the disadvantaged and needy seeking legal advice from Panel Lawyers through e-interface platform available in Common Service Centres(CSC).
To mark the occasion, the Minister for Law & Justice released a Special Postal cover on Tele-Law- Reaching the Unreached. The front cover depicts photo of Panel lawyer providing advice to the beneficiaries through video/tele conferencing. It also features the images of beneficiaries, who are seen talking to the Panel Lawyers, thus portraying their efforts in overcoming barriers of anxieties, fears and inherent hesitancy in using technological platforms. It also highlights the five steps that are used in connecting a beneficiary with the Panel Lawyer to seek legal advice at the Common Service Centres, truly uncovering why Tele-Law can be said a unique initiative in “Kanooni Salah ki Aur Anootha Kadam”.
Tele-Law is rightly moving in the direction of legal empowerment and in connecting the last mile through technology which is well documented in the booklet “Voices of the Beneficiaries”. The e–edition of the first and second edition of the Voices of the beneficiaries was released in September, 2020 and March 2021. The third edition along with the previous two editions was released by Hon’ble Minister. In his foreword to “Voices of the Beneficiaries” 3rd Edition, the Hon’ble Minister of Law and Justice Shri Ravi Shankar Prasad has underlined that the mainstreaming of legal aid underpins the precept of Sabka Saath, Sabka Vikaas and Sabka Nyaya, as envisioned by the Prime Minister.
Inspired by the real time stories and true events, a short film on Tele-Law: Reaching the Unreached, was also released. In addition, 6 specific capsule of approximately one minute on the beneficiaries from the States of Telangana, Tamil Nadu, Assam, Odisha, Jharkhand and UT of Kashmir have been developed highlighting the penetration and outreach of the programme.
New Signboard for CSCs providing Tele-Law service was released that has been rechristened as “कानूनी सलाह सहायक केंद्र". The move is intended to bring prominence on the delivery of Legal advice and consultation service through Tele-Law as one of the key service amongst the bouquet of other services provided by these CSC centers.
Even though Tele-law programme is technology driven, its success is dependent on the working of field functionaries comprising of Village Level Entrepreneurs(VLEs), Para Legal Volunteers (PLVs), State Coordinators and Panel Lawyers. The event also marked felicitation of twenty best performing field functionaries under these categories in five zones of the country. The category wise details are as under:
Category
Names
State
Village Level Entrepreneur (VLEs)
Amrita Kumari
Jharkhand
Vijay Mohan Kasbe
Maharashtra
Harpreet Singh
Punjab
Thillai Revathi
Tamil Nadu
Taradeep Chandra
Chattisgarh
Para Legal Volunteers
(PLVs)
Deepshikha Das
Arunachal Pradesh
Vaijayanti Kalappa Bongarge
Maharashtra
Shraddhanjali Jha
Uttar Pradesh
Jesi
Tamil Nadu
Deeksha Varma
Chhattisgarh
State Coordinators
Shresan Kumar Pattnayak
Odisha
Yogesh Nikam
Maharashtra
Dr. Mukesh Lata
Punjab
Abin K.S.
Kerala
Chiranjay Janghel
Chhattisgarh
Panel Lawyers
Amit Kumar Barick
Odisha
Shwetanjali Mishra
Maharashtra, Rajasthan
Aksh Basra
Punjab, Haryana
Chithralal M R
Kerala
Vikash Kumar
Bihar, Uttar Pradesh
Three of these winners and coincidently all of them female were able to attend the event physically that shows Tele Law programme is truly a movement towards women legal empowerment. Minister interacted with the awardees and encouraged them to mobilize awareness especially amongst the rural women and girls so that they could feel empowered. He underlined the importance of Tele Law as a tool for ensuring gender justice. The awardees are: -
1. Ms. Shraddhanjali Jha, (PLV), from Sultanpur, Uttar Pradesh associated since 2017 and has registered & enabled 500+ cases of the beneficiaries.
2. Dr. Mukesh Lata (State Coordinator) of Punjab. She is associated since 2019 and has been closely working with DLSA officials, police authorities and the local bodies of districts.
3. Ms. Shwetanjali Mishra (Panel Lawyer) Maharashtra). She is associated since 2019 and has enabled 30000+ advices to the beneficiaries & got 34 success stories featured in the Voices of Beneficiaries
The event was attended by senior officials of Department of Justice, CSC e-Gov, India Post and National Legal Service Authority.

ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧਣ ਤੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਨ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਈਵੇਂਟ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ "ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਨਿਆਂ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ : ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਈਵੇਂਟ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 369% ਦਾ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ : ਕਾਨੂੰਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਰੁਨ ਮਿੱਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ
06 JUL 2021 4:46PM by PIB Chandigarh
"ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਈਵੇਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ , ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ । ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਤੇ ਵੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਸੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਵੀ ਐੱਲ ਈਜ਼, ਪੀ ਐੱਲ ਵੀਜ਼ , ਸੂਬਾ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਹੜੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ / ਝਗੜਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸਤੰਭ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਫਾਇਦੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 2 ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ — ਐੱਮ ਰਾਮਪੁਰ ਪੰਚਾਇਤ , ਕਾਲਾ ਹੰਡੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਉਡੀਸਾ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਈ ਤੁਲਾਮੁੱਲਾ ਪੰਚਾਇਤ , ਗੰਦਰਬੱਲ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ , ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਢੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ । ਟੂਰ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ , ਜੋ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਐੱਲ ਵੀਜ਼ / ਪੀ ਐੱਲ ਵੀਜ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਰੁਨ ਮਿੱਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਲੀ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਰਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਕਰਕੇ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਮਾਮੂਲੀ ਫੀਸ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਲ ਵਕੀਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੂਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ । ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਪੈਰਾ ਲੀਗਲ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ, ਨੇ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਨਲਾਈਨ ਪੰਜੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਦੂਰ ਦੁਰਾਢੇ ਜਿਓਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੀ ਐੱਲ ਵੀਜ਼ ਲਈ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿੱਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਨੇ 1,800 ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ 11 ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ 170 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਿਆਂ 2017 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਮਾਣਾ ਜਿਹਾ ਸਫ਼ਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ । 2019 ਵਿੱਚ 115 ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 29,860 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ 34 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 50,000 ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਕੇ 633 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ"।
ਉਹਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 369% ਵਾਧੇ ਦਾ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਮਾਧਿਅਮ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਹੱਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਦੁਆਰਾ 9.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ ।
ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 50,000 ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ 34 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 633 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ (115 ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਸਮੇਤ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਈ—ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਪੈਨਲ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਸਟਲ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ । ਕਵਰ ਦੇ ਉੱਤੇ ਵੀਡੀਓ / ਟੈਲੀ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੇ ਪੈਨਲ ਵਕੀਲ ਦੀ ਫੋਟੋ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵੀ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ ਪੈਨਲ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ , ਡਰ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਝਿਜਕ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ 5 ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪੈਨਲ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਜਿਸ ਤੋਂ ਸੱਚਮੁਚ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਨੂੰ "ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਕੀ ਔਰ ਅਨੂਠਾ ਕਦਮ" ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਅਖੀਰਲੇ ਮੀਲ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰਾਹੀਂ "ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ਾਂ" ਕਿਤਾਬਚੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਈ—ਸੰਸਕਰਣ ਸਤੰਬਰ 2020 ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । "ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ" ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਫੋਰਵਰਡ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ , ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਨਿਆਏ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਰਟ ਫਿਲਮ ਜੋ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੱਚੀਆਂ ਘੱਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ : ਅਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚ ਤੱਕ (ਰੀਚਿੰਗ ਦ ਅਨਰੀਚਡ) ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਅਸਾਮ , ਉਡੀਸਾ , ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਲੱਗਭਗ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਦੇ 6 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਪਸੂਲ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਲਈ ਨਵਾਂ ਸਾਈਨ ਬੋਰਡ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ "ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਸਹਾਇਕ ਕੇਂਦਰ" ਵਜੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਕਦਮ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਹਨਾਂ ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਗੁਲਦਸਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੇਵਾ ਹੈ ।
ਬੇਸ਼ੱਕ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਚਾਲਕ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀ (ਵੀ ਐੱਲ ਈਜ਼) , ਪੈਰਾ ਲੀਗਲ ਵਲੰਟੀਅਰਜ਼ (ਪੀ ਐੱਲ ਵੀਜ਼), ਸੂਬਾ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਵਕੀਲਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ । ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 5 ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੋਂ ਇਹਨਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤਹਿਤ ਵੀ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਫੀਲਡ ਵਰਕਰਜ਼ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਸ਼੍ਰੇਣੀਗਤ ਵਿਸਥਾਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
Category
Names
State
Village Level Entrepreneur (VLEs)
Amrita Kumari
Jharkhand
Vijay Mohan Kasbe
Maharashtra
Harpreet Singh
Punjab
Thillai Revathi
Tamil Nadu
Taradeep Chandra
Chattisgarh
Para Legal Volunteers
(PLVs)
Deepshikha Das
Arunachal Pradesh
Vaijayanti Kalappa Bongarge
Maharashtra
Shraddhanjali Jha
Uttar Pradesh
Jesi
Tamil Nadu
Deeksha Varma
Chhattisgarh
State Coordinators
Shresan Kumar Pattnayak
Odisha
Yogesh Nikam
Maharashtra
Dr. Mukesh Lata
Punjab
Abin K.S.
Kerala
Chiranjay Janghel
Chhattisgarh
Panel Lawyers
Amit Kumar Barick
Odisha
Shwetanjali Mishra
Maharashtra, Rajasthan
Aksh Basra
Punjab, Haryana
Chithralal M R
Kerala
Vikash Kumar
Bihar, Uttar Pradesh
ਇਹਨਾਂ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਅਤੇ ਸਬੱਬ ਵਜੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਔਰਤਾਂ ਸਰੀਰਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ , ਕਿ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਚਮੁੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਣ, ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਲਿੰਗ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੂਲ ਵਜੋਂ ਟੈਲੀ—ਲਾਅ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਦੇ ਜੇਤੂ ਹਨ :—
1. ਮਿਸ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਝਾਅ (ਪੀ ਐੱਲ ਵੀ) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਤੋਂ 2017 ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ।
2. ਡਾਕਟਰ ਮੁਕੇਸ਼ ਲਤਾ, ਪੰਜਾਬ ਤੋਂ ਸੂਬਾ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ , ਉਹ 2019 ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਡੀ ਐੈੱਲ ਐੱਸ ਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਪੁਲਿਸ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜੇ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
3. ਮਿਸ ਸਿ਼ਵੇਤਾਂਜਲੀ ਮਿਸ਼ਰਾ , (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਪੈਨਲ ਵਕੀਲ) ਉਹ 2019 ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਹਾਂ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 34 ਸਫ਼ਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਈਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਭਾਗ, ਸੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਈ—ਗੋਵ , ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੀਗਲ ਸਰਵਿਸ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।