ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਪੈਥੋਲਜੀ ਅਤੇ ਕੋਲਪੋਸਕੋਪੀ ਦੀ 17ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਈਵੈਂਟ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀਵਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਏਬੀ—ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਏ ਵਾਈ ਅਤੇ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ : ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ
02 JUL 2021 2:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਬੀਤੀ ਰਾਤ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਰਵਾਈਕਲ ਪੈਥੋਲਜੀ ਤੇ ਕੋਲਪੋਸਕੋਪੀ ਦੀ 17ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ, ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।
ਈਵੈਂਟ ਇਡੀਅਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਫ ਕੋਲਪੋਸਕੋਪੀ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਪੈਥੋਲਜੀ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਲਪੋਸਕੋਪੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਦੇ ਪੂਰਵ ਕੈਂਸਰ ਜ਼ਖਮਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵੱਕਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਂਗਰਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਥੀਮ “ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖਾਤਮਾ : ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸੱਦਾ” ਡਬਲਯੂ ਐਚ ਓ ਵੱਲੋਂ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਕੈਂਸਰ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੱਧਾ ਮਿਲੀਅਨ ਔਰਤਾਂ ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੜੇ ਦੁੱਖ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਦੋ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਔਰਤ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਮਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੱਡੇ ਖਤਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਦੁਖਦਾਈ ਪਹਿਲੂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਦੁੱਖ ਭੋਗ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਮਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਿ ਜਦੋਂ ਜਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ, ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲ ਇਲਾਜ਼ ਯੋਗ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਰ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੈਂਸਰ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪੈਲੀਏਟਿਵ ਕੇਅਰ ਹੈ। ਰੋਕ, ਸਕਰੀਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ” ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਡਬਲਯੂ ਐਚ ਓ ਦੇ 2030 ਟੀਚੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ ਮੈਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁੱਝ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੌਮੀ ਕੈਂਸਰ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਗੂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ 2016 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਰਵਾਈਕਲ , ਛਾਤੀ, ਮੂੰਹ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੇ ਆਮ ਕੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ 194 ਹੋਰ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਮੁੱਖ ਕਿੱਲਰ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਹੈ ਜੋ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐਚ ਪੀ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ਼, 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਕਵਰੇਜ਼ ਅਤੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਰਵਾਈਕਲ ਦੇ ਪੂਰਵ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਇਲਾਜ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਲੀਏਟਿਵ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ”।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਦਖਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ, ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਕੈਂਸਰ ਜ਼ਖਮਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਸੋਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਹੁਣ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 29 ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ 25 ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ 542 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ 64 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੀ-ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟੀ ਗਾਈਨੀਕਾਲੋਜੀ ਕੋਰਸ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਹੈ” ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਨੋਟ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸਮੇਟਿਆ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਕੰਟੀਨੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈ.ਐਫ. ਸੀ. ਪੀ. ਸੀ. 2021 ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਸ਼ੁੱਭ ਇਛਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ਤੇ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ।
https://twitter.com/drharshvardhan/status/1410631426806931460?s=20

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses 17th World Congress for Cervical Pathology and Colposcopy
Event is being organised for the first time in Asia
India is strengthening all levels of cancer care through AB-PMJAY and HWCs: Dr. Harsh Vardhan on Elimination of Cervical Cancer by 2030
02 JUL 2021 2:14PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare addressed an audienceof eminent doctors, professors of medical science and stalwarts of medical fraternity specializing in Cervical Pathology and Colposcopy through video-conference yesternight at the inaugural session of the 17th World Congress for Cervical Pathology and Colposcopy.
The event organised by Indian Society of Colposcopy and Cervical Pathology was inaugurated by Hon’ble Vice President Shri Venkaiah Naidu.
Dr. Harsh Vardhan congratulated the Indian Society of Colposcopy and Cervical Pathology for pioneering training in colposcopy and treatment of precancerous lesions of the cervix and for bringing the prestigious World Congress for the first time to Asia. The theme of the World congress “Eliminating Cervical Cancer: Call for Action” is aligned to the WHO call for Elimination of Cervical Cancer by 2030, he stated.
Speaking on the topic of cervical cancer, the Union Health Minister said, “It is the fourth most common cancer in women. It affects over half a million women across the world each year, and kills a quarter of a million. It is tragic that one woman dies of cervical cancer every two minutes, making it one of the greatest threats to women’s health. The sad part is that our women are suffering and dying despite the fact that when diagnosed cervical cancer is one of the most successfully treatable forms of cancer, as long as it is detected early and managed effectively. Cancers diagnosed in late stages can also be controlled with appropriate treatment and palliative care. With a comprehensive approach to prevent, screen and treat, cervical cancer can be eliminated as a public health problem within a generation.”
Dr. Harsh Vardhan also highlighted the crucial role undertaken by India to stop cervical cancer heeding to WHO’s 2030 target: “I can proudly state that India is one of the few developing countries that have formulated the national cancer control program. As a leader in Asia, in 2016, we have launched the operational guidelines for screening of common cancers - cervical, breast, oral and Cervical Cancer. India along with 194 others countries has collectively resolved to work together for elimination of this major killer a goal which is achievable through 90% HPV vaccination coverage, 70% screening coverage and 90% treatment for cervical precancer and cancer including access to palliative care.”
The Union Health Minister explained how Government of India is offering intervention to end Cancer through the two wings of the Ayushman Bharat Programme: “We all know that effective primary HPV vaccination and secondary prevention approaches can prevent most cervical cancer cases. Today, India is strengthening all levels of cancercare. Treatment of cancer and precancerous lesions is being made accessible to the economically vulnerable population through our Pradhan Mantri Jan Arogya Yojna. Our primary health centres have now been transformed into wellness centers where screening is being undertaken on a massive scale. Each year, we are training doctors and paramedical staff for further improvement of their skills and provision of quality care to underprivileged women of rural areas. In the last 7 years, 29 new A.I.I.M.S and 25 more Regional Cancer Centers have been developed with state-of-the-art facilities. All of our 542 medical colleges and 64 post Graduate institutes are providing comprehensive care for pre-cancer and cancer patients. To add quality to the care, India has introduced a super specialty course in Gynaeoncology.”
He concluded his speech on a note of elation that the scientific deliberations of this conference will help in formulating strategies for Asia and other developing countries outside the continent. He wished for the success of IFCPC 2021 World Congress.
The event was live-streamed at:
https://youtu.be/uC0JZ6KVoAI