ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕਟਰਜ਼ ਦਿਵਸ ਤੇ ਗ੍ਰੈਟੀਚਿਊਡ ਹਫਤੇ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਮੈਡਿਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਧਿਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
"ਇਤਿਹਾਸ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦੇਵੇਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਮਾਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਡਾਕਟਰ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ"
01 JUL 2021 1:53PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕਟਰਜ਼ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਉੱਘੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਮੈਡਿਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਜਗਤ ਦੇ ਵਫਾਦਾਰਾਂ ਦੀ ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈਲਬੀਂਗ ਕੌਂਸਲ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕਟਰਜ਼ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸ਼ੁੱਭ ਮੌਕੇ ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਂਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਬਲਿਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਫਸੋਸ ਜਾਹਰ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਦਿਨ, ਇਸ ਤੇ ਮੇਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਕੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮੈਡਿਕਲ ਜਗਤ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀਆਂ ਸਵਰਗਵਾਸ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਚਲੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਮੈਡਿਕਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਮਾਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਹ ਮੈਡਿਕਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਾ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀ ਅਸੀਮ ਦਇਆ ਦਾ ਭਾਵ ਨਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅੰਤ ਵਿਚ ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ, ਇਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬਹੁਤ ਵੱਖਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਹੁੰਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕਈ ਡਾਕਟਰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿਚ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਅਸੀਂ ਵੇਖਿਆ ਕਿ ਯੋਗ ਅਤੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ। ਅਸੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਮੈਡਿਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ, ਅਜਿਹੇ ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਵਾਨੀ ਵਿਚ ਪੈਰ ਰੱਖੇ ਸਨ, ਉਹ ਜੋਖਿਮਾਂ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇਕ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡਿਕਲ ਪੇਸ਼ੇ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਇਕ ਮਹਾਨ ਪੇਸ਼ਾ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸਲ ਵਿਚ ਕਈ ਮਰੀਜ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ, ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਇਸ ਅਹਿਸਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਿਪੋਕ੍ਰੈਟਿਕ ਸਹੁੰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਹਿਪੋਕ੍ਰੇਟਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਥੇ ਵੀ ਮੈਡਿਕਲ ਕਲਾ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਥੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਪਿਆਰ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਬੁਧੀਮਾਨੀ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖਤਰੇ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਯੂਨੀਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।"
ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, "ਪਹਿਲਾ, ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਸਮੇਂ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ। ਸਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਇਨਫੈਕਟਿਡ ਹੋਵੇ। ਮੈਂ ਪਰਸਨਲ ਤੌਰ ਤੇ ਇਕ ਹੋਰ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਾ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਵਿਛੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹਰੇਕ ਜੀਵਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦੁੱਖ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।"
"ਦੂਸਰਾ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਕ ਇਨਫੋ-ਡੈਮਿਕ ਨਾਲ ਵੀ ਮਿਲਕੇ ਲੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇਕ ਇਨਫੈਕਟਿਡ ਰੋਗੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਹੋ, ਬਲਕਿ ਇਕ ਆਦਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਵੀ ਹੋ ਜੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਣ ਲਈ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੋ।"
"ਤੀਸਰਾ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੋ। ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਅਤੇ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਵੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਹੈ - ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੇ ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲ ਵੇਖਦੇ ਹਨ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਦਿਨ ਗੁਜ਼ਰਨ ਵਾਲੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਅਤੇ ਦੁਚਿੱਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦਿਆਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣਾ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਇਕ ਹੋਂਦ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਕੋਈ ਆਸਾਨ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਪਿਆਰੇ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਣਾ ਹੋਰ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮੁੱਚੇ ਡਾਕਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮਿਸਾਲੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਇਥੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ -
https://youtu.be/iptG3KzVjH4
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਉਨ੍ਵਾਂ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਇਥੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ -
----------------------------
ਐਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses Medical Fraternity at the inauguration of Gratitude Week on National Doctors’ Day
Enumerates a three-fold action plan to defeat COVID-19
“History shall bear witness that when the time came and humanity needed to be saved, it was the doctors who stepped up to answer the Call of Duty”
01 JUL 2021 1:53PM by PIB Delhi
On the occasion of National Doctors’ Day, Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare addressed a meeting of eminent doctors, professors of medical science and stalwarts of medical fraternity through video-conference today. The event was organised by Integrated Health & Wellbeing Council.
Wishing them on the auspicious occasion of National Doctors’ Day, Dr. Harsh Vardhan first remembered and condoled the sacrifices of COVID Warriors: “Normally a day to be celebrated with much vigour & zeal, I can’t help but feel disheartened thinking about the numerous noble souls from our medical fraternity who left for heavenly abode, most of them much before their time. Their loss is deeply unfortunate and yet a matter of immense pride and inspiration for the medical community at large. History shall bear witness that when the time came and humanity needed to be saved, it was the doctors who stepped up to answer the call of duty.”
He stated that if it were not for the overzealous compassion of the medical community towards the plight of their fellow citizens, the story of how this pandemic eventually unfolded would have been drastically different and depressing. He said, “Many doctors could have opted to stay in the comfort of their homes and see out the pandemic, but not one of you did so. On the contrary, we saw veterans and retired doctors stepping up voluntarily to help in these times of need. We saw enthusiastic medical students, young and barely a few years into their adulthood, well aware of the risks, ready to pick up the mantle to help the nation overcome its gravest challenge in over a century!”
Although the medical profession has been always considered a noble profession; and indeed, many patients consider doctors as no less than God, COVID-19 has made this realisation much starker, he said. Invoking the Hippocratic Oath, the Minister further said,“Wherever Art of Medicine is loved, there is also a love of humanity - said Hippocrates. It is your spirit of service, combined with your intelligence, that places you in this unique position to save the people of this country from this threat.”
Advising the doctors on minimizing risk to their lives, Dr. Harsh Vardhan enumerated a three-fold action plan that they should strive to follow to defeat COVID:
• “One, take care of yourself and follow proper protocols in handling patients. We do not want any of you to be infected. I personally can’t bear the loss of another corona warrior. Each life lost is a matter of great personal grief for me.”
• “Two, we have to fight this virus as well as an info-demic accompanying it together. Many people visit your clinics. They trust you and follow your words. You are not only a doctor at this time to treat an infected patient, but a role model and guide to tell the communities do's and don'ts to prevent spread of this virus.
• “Three, stay connected with your peers and with all of us. Be apprised of the diagnostic and treatment protocols and also contribute to it based on your knowledge and experience. What you are doing is both empowering as well as a privilege - people confide in you, trust you with their lives, look up to you.”
The Union Health Minister also took the occasion to thank all families of the doctors as well as acknowledging the turmoil and dilemma they must have gone through each day of their duty: “To stay away from family and friends when the world faces an existential threat is no easy task. For them to have a loved one at the forefront of this battle must have been even more daunting.”
He concluded his speech by thanking the entire medical fraternity and their families for their exemplary valour and selfless service towards society.
The event was live-streamed at:
https://youtu.be/iptG3KzVjH4
His address can be viewed at: