संरक्षण मंत्रालय
परम विशिष्ट सेवा पदक , अति विशिष्ट सेवा पदक तसेच वायू सेना पदकप्राप्त एअर मार्शल विवेक राम चौधरी, यांनी हवाईदलाच्या उपप्रमुखपदाची जबाबदारी स्विकारली
01 JUL 2021 5:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जुलै 2021
एअर मार्शल विवेक राम चौधरी यांनी 1 जुलै 2021 रोजी भारतीय हवाईदलाच्या उपप्रमुखपदाची जबाबदारी स्वीकारली. भारतीय वायूसेनेच्या लढावू विमानांच्या तुकडीत 29 डिसेंबर 1982 रोजी एअर मार्शल चौधरी दाखल झाले होते. त्यांना 3800 तासांचा विविध प्रकारची लढावू विमाने तसेच प्रशिक्षणासाठीच्या विमानांच्या उड्डाणांचा अनुभव आहे, याशिवाय मेघदूत आणि सफेद सागर सारख्या मोहिमेत ते सहभागी होते.
0SZ5.JPG)
ते राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधनी तसेच वेलिंग्टन येथील डिफेन्स सर्व्हिसेस स्टाफ कॉलेजचे माजी विद्यार्थी आहेत.
भारतीय हवाईदलामधील आपल्या उल्लेखनीय कारकिर्दीत त्यांनी आघाडीवरील लढाऊ विमान ताफ्यांचे नेतृत्व तसेच महत्त्वाच्या हवाई तळांवर काम केले आहे. वायु सेनेतील एअर मार्शल म्हणून ते एअर फोर्स अकादमीचे कमांडंट, एअर स्टाफ ऑपरेशन्सचे सहायक प्रमुख आणि एअर स्टाफचे सहायक प्रमुख याही पदांवरही होते. भारतीय वायूसेनेच्या हवाई मुख्यालयाचे उपप्रमुख आणि हवाई दलाच्या पूर्व विभागात वरिष्ठ हवाई अधिकारी अश्या मानाच्या पदांवरही याआधी त्यांची नेमणूक झाली आहे. या आताच्या नेमणूकीपूर्वी ते हवाईदलाच्या पश्चिमी मुख्यालयाचे कमांडिंग-इन-चीफ म्हणून कार्यरत होते.
त्यांचे पूर्वसुरी एअर मार्शल एच एस अरोरा PVSM AVSM हे आपल्या 39 वर्षांच्या उल्लेखनीय कारकिर्दीनंतर 30 जून 2021 रोजी निवृत्त झाले. आपल्या हवाई कर्मचारी प्रमुखपदाच्या कारकीर्दीत त्यांनी लडाखमधील विकासाच्या वातावरणाला साथ देत अनेक प्रकारच्या सोयीं करण्यासाठी तात्काळ आणि उपयुक्त मदतीचा हात दिला होता.
IKP9.JPG)
त्यांच्या मार्गदर्शनाखाली भारतीय हवाई दलाने माणूसकीच्या दृष्टीकोनातून विविध आपत्ती व्यवस्थापनादरम्यान सुटका आणि बचावकार्यात भाग घेतला, तसेच भारतात किंवा विदेशात सुरू असलेल्या कोविड संबंधित कार्यातही महत्त्वाचा सहभाग घेतला.

Ministry of Defence
AIR MARSHAL VIVEK RAM CHAUDHARI PVSM AVSM VM ASSUMES CHARGE AS VICE CHIEF OF THE AIR STAFF
01 JUL 2021 2:08PM by PIB Delhi
Air Marshal Vivek Ram Chaudhari PVSM AVSM VM took over as the Vice Chief of the Air Staff on 01 Jul 21. The Air Marshal was commissioned in the Fighter stream of the IAF on 29 Dec 82. The Air Officer has a flying experience of more than 3800 hrs on a wide variety of fighter and trainer aircraft, including missions flown during Op-Meghdoot and Op-Safed Sagar.
He is an alumnus of National Defence Academy and Defence Services Staff College, Wellington.
During his illustrious career in the IAF, the Air Officer has commanded a frontline Fighter Sqn and a Fighter base. As an Air Vice Marshal, he has been Deputy Commandant, Air Force Academy, Assistant Chief of Air Staff Operations (Air Defence) and Assistant Chief of Air Staff (Personnel Officers). He has also held the coveted appointments of Deputy Chief of the Air Staff at Air HQ and Senior Air Staff Officer at Eastern Air Command. Prior to assuming the present appointment, he was the Air Officer Commanding-in-Chief of Western Air Command.
He has succeeded Air Marshal HS Arora PVSM AVSM, who retired after more than 39 years of illustrious service on 30 Jun 21. During his tenure as VCAS, he was instrumental in ensuring prompt and optimum operational deployment of assets in proportionate response to the developing situation in Eastern Ladakh. Under his guidance, IAF also effectively contributed towards various HADR and COVID related tasks, both within India and abroad.
On the occasion, the Air Marshals were presented the ceremonial Guard of Honour at Air Headquarters. They also took part in the wreath laying ceremony at the National War Memorial.
0SZ5.JPG)
IKP9.JPG)