Ministry of Defence
AIR MARSHAL VIVEK RAM CHAUDHARI PVSM AVSM VM ASSUMES CHARGE AS VICE CHIEF OF THE AIR STAFF
01 JUL 2021 2:08PM by PIB Delhi
Air Marshal Vivek Ram Chaudhari PVSM AVSM VM took over as the Vice Chief of the Air Staff on 01 Jul 21. The Air Marshal was commissioned in the Fighter stream of the IAF on 29 Dec 82. The Air Officer has a flying experience of more than 3800 hrs on a wide variety of fighter and trainer aircraft, including missions flown during Op-Meghdoot and Op-Safed Sagar.
He is an alumnus of National Defence Academy and Defence Services Staff College, Wellington.
During his illustrious career in the IAF, the Air Officer has commanded a frontline Fighter Sqn and a Fighter base. As an Air Vice Marshal, he has been Deputy Commandant, Air Force Academy, Assistant Chief of Air Staff Operations (Air Defence) and Assistant Chief of Air Staff (Personnel Officers). He has also held the coveted appointments of Deputy Chief of the Air Staff at Air HQ and Senior Air Staff Officer at Eastern Air Command. Prior to assuming the present appointment, he was the Air Officer Commanding-in-Chief of Western Air Command.
He has succeeded Air Marshal HS Arora PVSM AVSM, who retired after more than 39 years of illustrious service on 30 Jun 21. During his tenure as VCAS, he was instrumental in ensuring prompt and optimum operational deployment of assets in proportionate response to the developing situation in Eastern Ladakh. Under his guidance, IAF also effectively contributed towards various HADR and COVID related tasks, both within India and abroad.
On the occasion, the Air Marshals were presented the ceremonial Guard of Honour at Air Headquarters. They also took part in the wreath laying ceremony at the National War Memorial.
0SZ5.JPG)
IKP9.JPG)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵਿਵੇਕ ਰਾਮ ਚੌਧਰੀ ਪੀਵੀਐਸਐਮ ਏਵੀਐਸਐਮ ਵੀਐਮ ਨੇ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਦੇ ਉਪ-ਮੁਖੀ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
01 JUL 2021 2:08PM by PIB Chandigarh
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵਿਵੇਕ ਰਾਮ ਚੌਧਰੀ ਪੀਵੀਐਸਐਮ ਏਵੀਐਸਐਮ ਵੀਐਮ ਨੇ 01 ਜੁਲਾਈ 21 ਨੂੰ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖੀ ਵੱਜੋਂ ਆਪਣਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ ਲਿਆ। ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨੂੰ 29 ਦਸੰਬਰ 82 ਨੂੰ ਆਈਏਐਫ ਦੀ ਫਾਈਟਰ ਸਟ੍ਰੀਮ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਏਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਓਪਰੇਸ਼ਨ -ਮੇਘਦੂਤ ਅਤੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨ-ਸਫੇਦ ਸਾਗਰ ਸਮੇਤ ਲੜਾਕੂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਉਡਾਉਣ ਦਾ 3800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਤਜੁਰਬਾ ਹੈ।
ਉਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ, ਵੈਲਿੰਗਟਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ।
ਆਈਏਐਫ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਏਅਰ ਅਫਸਰ ਨੇ ਇੱਕ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਫਾਈਟਰ ਸਕੁਐਡਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਾਈਟਰ ਬੇਸ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਏਅਰ ਵਾਈਸ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵਜੋਂ, ਉਹ ਡਿਪਟੀ ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਸਹਾਇਕ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ (ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ) ਅਤੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਚੀਫ ਆਫ਼ ਏਅਰ ਸਟਾਫ (ਪਰਸੋਨਲ ਅਧਿਕਾਰੀ) ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਵਿਖੇ ਏਅਰ ਹੈਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਅਫਸਰ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਵੈਸਟਰਨ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਚੀਫ ਏਅਰ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਐਚਐਸ ਅਰੋੜਾ ਪੀਵੀਐਸਐਮ ਏਵੀਐਸਐਮ ਦੀ ਥਾਂ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ 30 ਜੂਨ 21 ਨੂੰ 39 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਵੀਸੀਏਐਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤੀ ਹੁੰਗਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਆਈਏਐਫ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਐਚਏਡੀਆਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨੂੰ ਏਅਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਰਸਮੀ ਗਾਰਡ ਆਫ਼ ਆਨਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿਖੇ ਫੁੱਲ ਮਾਲਾ ਚੜਾਉਣ ਦੀ ਰਸਮ ਵਿਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।