ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘డిజిట‌ల్ ఇండియా’ ల‌బ్దిదారుల తో మాట్లాడిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
డిజిట‌ల్ మాధ్య‌మం ప‌రం గా సాధికారిత ను సంపాదించుకున్న యువ‌త ఈ ద‌శాబ్దాన్ని ‘ఇండియాస్ టెకేడ్’ గా మార్చుతారు: ప్ర‌ధాన మంత్రి
‘డిజిట‌ల్ ఇండియా’ అనేది ‘ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్’ తాలూకు సాధ‌నం గా ఉంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
‘డిజిట‌ల్ ఇండియా’ అంటే వేగం గా లాభార్జ‌న‌, పూర్తి లాభార్జ‌న‌; ‘డిజిట‌ల్ ఇండియా’ అంటే ‘క‌నీస స్థాయి ప్ర‌భుత్వం, గ‌రిష్ఠస్థాయి పాలన’ కూడా: ప్రధాన మంత్రి
క‌రోనా కాలం లో భార‌త‌దేశ డిజిట‌ల్ ప‌రిష్కార మార్గాలు ప్ర‌పంచం దృష్టి ని ఆక‌ట్టుకొన్నాయి: ప్ర‌ధాన మంత్రి
పది కోట్ల కు పైగా రైతు కుటుంబాల ఖాతాల‌ లో 1.35 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల ను జ‌మ చేయ‌డ‌మైంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
ఒక దేశం - ఒక ఎమ్ఎస్‌పి స్ఫూర్తి ని ‘డిజిట‌ల్ ఇండియా’ సాకారం చేసింది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
01 JUL 2021 1:18PM by PIB Hyderabad
డిజిట‌ల్ ఇండియా’ కార్య‌క్ర‌మం ఆరంభమై ఆరు సంవ‌త్స‌రాలు పూర్తి అవుతున్న సంద‌ర్భం లో ‘డిజిట‌ల్ ఇండియా’ ల‌బ్దిదారుల తో ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ మాధ్య‌మం ద్వారా మాట్లాడారు. ఈ సందర్బం లో కేంద్ర ఎల‌క్ట్రానిక్స్‌, స‌మాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన శాఖ‌ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రవి శంకర్ ప్రసాద్, విద్య శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ శ్యామ్‌ రావు ధోత్రే లు కూడా పాలుపంచుకొన్నారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి ఈ సంద‌ర్భం లో ప్ర‌సంగిస్తూ, భార‌త‌దేశం నూత‌న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల పట్ల ఉత్సాహాన్ని, నూతన ఆవిష్కరణల ను శ‌ర‌వేగం గా స్వీక‌రించే సామ‌ర్ధ్యాన్ని కూడా చాటింది అన్నారు. డిజిట‌ల్ ఇండియా అనేది భార‌త‌దేశం సంక‌ల్పం. డిజిట‌ల్ ఇండియా అనేది ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ కు ఒక ప‌నిముట్టు గా ఉంది. డిజిట‌ల్ ఇండియా 21వ శ‌తాబ్దం లో రూపుదాల్చుతున్న ఒక బ‌ల‌మైన భార‌తదేశాని కి నిదర్శనం గా ఉంది అని ఆయ‌న వివ‌రించారు. క‌నీస స్థాయి ప్ర‌భుత్వం, గ‌రిష్ఠ స్థాయిలో పాల‌న అనే త‌న ఉప‌దేశాన్ని గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావించి, డిజిట‌ల్ ఇండియా ఏ విధంగా ప్ర‌భుత్వాని కి- ప్ర‌జ‌ల కు, వ్య‌వ‌స్థ కు- స‌దుపాయాల కు, స‌మ‌స్య‌ల కు- ప‌రిష్కారాల కు మ‌ధ్య ఉన్న అంత‌రాన్ని త‌గ్గించివేస్తూ సామాన్య పౌరుల కు సాధికారిత ను క‌ల్పిస్తోందో వివ‌రించారు. డిజిలాక‌ర్ ప్ర‌జ‌ల కు ఏ ర‌కం గా తోడ్ప‌డిందీ- ప్ర‌త్యేకించి మ‌హ‌మ్మారి కాలం లో,అది ఒక అండ‌ గా నిల‌బ‌డిందీ- ఆయ‌న ఉదాహ‌రించారు. పాఠ‌శాల ధ్రువ‌ప‌త్రాలు, వైద్యం సంబంధి ద‌స్తావేజులు, ఇత‌ర ముఖ్య‌మైన స‌ర్టిఫికెట్ లను దేశ‌ం అంతటా డిజిట‌ల్ మాధ్యమం లో నిల‌వ చేయ‌డం జ‌రిగింద‌ని చెప్పారు. డ్రైవింగ్ లైసెన్సు ను, జ‌న‌న ధ్రువ‌ప‌త్రాన్ని పొందడం, విద్యుత్తు బిల్లు ను చెల్లించ‌డం, నీటి బిల్లు చెల్లింపు, ఆదాయ‌పు ప‌న్ను రిట‌ర్న్ దాఖ‌లు, వ‌గైరా సేవ‌ లు ఎంతో సౌక‌ర్య‌వంత‌ం గా చ‌క‌చ‌క జ‌రిగిపోయాయ‌ని, మ‌రి గ్రామాల‌ లో ఎల‌క్ట్రానిక్ కామ‌న్ స‌ర్వీస్ సెంట‌ర్లు (ఇ సిఎస్‌సి స్) ప్ర‌జ‌ల‌ కు సాయప‌డుతున్నాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఒక దేశం, ఒక రేశన్ కార్డు వంటి కార్య‌క్ర‌మాలు డిజిట‌ల్ ఇండియా ద్వారానే నెర‌వేరాయ‌ని చెప్పారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని రాష్ట్రాల లో అమ‌లుచేయాల‌ని స‌ర్వోన్న‌త న్యాయ‌స్థానం అన్ని రాష్ట్రాల కు సూచించ‌డాన్ని ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు.
ల‌బ్దిదారుల జీవ‌నాల‌ లో డిజిట‌ల్ ఇండియా ఏ విధం గా పరివర్తన ను తీసుకు వచ్చిందో అనే విషయం పట్ల ప్ర‌ధాన మంత్రి త‌న సంతృప్తి ని వ్య‌క్తం చేశారు. స్వ‌నిధి ప‌థ‌కం తాలూకు ప్ర‌యోజ‌నాల‌ ను ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు. యాజ‌మాన్య భ‌ద్ర‌త లోపం అనే స‌మ‌స్య కు స్వామిత్వ ప‌థ‌కం ద్వారా ప‌రిష్కారం లభించిందన్నారు. సుదూర ప్రాంతాల‌ కు వైద్యాన్ని అందించే విష‌యం లో ఇ-సంజీవ‌ని ప‌థ‌కం గురించి కూడా ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించి, నేశనల్ డిజిట‌ల్ హెల్థ్ మిశ‌న్ లో భాగం గా ఒక ప్ర‌భావకారి వేదిక ను ఏర్పాటు చేసేందుకు రంగం సిద్ధ‌ం అవుతోంద‌న్నారు.
భార‌త‌దేశం క‌రోనా కాలం లో రూపొందించిన డిజిట‌ల్ ప‌రిష్కారాలు ఒక చ‌ర్చ‌నీయాంశం అయ్యాయని, అవి ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తం గా ప్ర‌స్తుతం ఒక ఆక‌ర్ష‌ణ‌ గా మారాయ‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ప్ర‌పంచం లో అతి పెద్ద డిజిట‌ల్ కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ అప్లికేశన్ ఆరోగ్య‌సేతు క‌రోనా సంక్రమణ ను అడ్డుకోవ‌డం లో ఎంత‌గానో సాయ‌ప‌డింద‌న్నారు. టీకాల‌ ను ఇప్పించే కార్య‌క్ర‌మం కోసం భార‌త‌దేశం రూపొందించిన కొవిన్ యాప్ ప‌ట్ల అనేక దేశాలు ఆస‌క్తి ని వ్య‌క్తం చేశాయ‌ని కూడా ఆయ‌న అన్నారు. టీకాల‌ ను వేయించే ప్ర‌క్రియ ను ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు ఉద్దేశించిన‌టువంటి ఆ సాధ‌నాన్ని రూపొందించుకోవడం మ‌న సాంకేతిక ప్రావీణ్యాని కి ఒక రుజువు గా ఉంద‌న్నారు.
డిజిట‌ల్ ఇండియా అంటే.. అంద‌రికీ అవ‌కాశం, అంద‌రికీ ఉద్దేశించిన‌టువంటి సౌక‌ర్యం, అంద‌రూ భాగం పంచుకోవ‌డం అని అర్థ‌మని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. డిజిట‌ల్ ఇండియా అంటే ప్ర‌భుత్వ వ్య‌వ‌స్థ లోకి ప్ర‌తి ఒక్క‌రి ప్ర‌వేశం అని కూడా అర్థ‌మ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. డిజిట‌ల్ ఇండియా అంటే ఒక పార‌ద‌ర్శ‌క‌త్వం క‌లిగిన‌, వివ‌క్ష‌కు తావు ఉండ‌ని వ్య‌వ‌స్థ‌. అంతేకాదు, అవినీతి పైన జరిపే దాడి అని కూడా అర్థమని ఆయ‌న వివ‌రించారు. డిజిట‌ల్ ఇండియా అంటే కాలాన్ని, శ్ర‌మ ను, డ‌బ్బు ను ఆదా చేయ‌డం అని ఆయ‌న అభివ‌ర్ణించారు. డిజిట‌ల్ ఇండియా అంటే వేగం గా లాభార్జ‌న‌, పూర్తి స్థాయి లో లాభాల‌ ను గ‌డించ‌డం అని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు. డిజిట‌ల్ ఇండియా క‌నీస స్థాయి ప్ర‌భుత్వం, గ‌రిష్ఠ స్థాయి పాల‌న ను సూచిస్తుంద‌న్నారు.
డిజిట‌ల్ ఇండియా కార్య‌క్ర‌మం క‌రోనా కాలం లో దేశాని కి సాయ‌ప‌డింద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు లాక్ డౌన్ కార‌ణం గా స‌హాయ‌క ధ‌న‌రాశి ని వారి పౌరుల కు పంపడం లో నిస్స‌హాయ‌ంగా మారిపోయిన‌ అటువంటి సమయం లో భార‌త‌దేశం వేల కొద్దీ కోట్ల రూపాయ‌ల ను ప్ర‌జ‌ల బ్యాంకు ఖాతాల లోకి నేరు గా పంప‌సాగింది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. డిజిట‌ల్ లావాదేవీ లు రైతుల జీవ‌నం లో ఇదివ‌ర‌కు ఎన్న‌డూ ఎరుగ‌ని మార్పు ను తీసుకు వ‌చ్చాయ‌న్నారు. పిఎం కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధి లో భాగం గా 1.35 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల ను 10 కోట్ల‌ కు పైచిలుకు రైతు కుటుంబాల కు చెందిన బ్యాంకు ఖాతాల లోకి నేరుగా జ‌మ చేయ‌డం జ‌రిగింద‌న్నారు. డిజిట‌ల్ ఇండియా అనేది ఒక దేశం, ఒక ఎమ్ఎస్‌పి స్ఫూర్తి ని కూడా ఆచ‌ర‌ణాత్మకం చేసింద‌న్నారు.
డిజిట‌ల్ ఇండియా కోసం అవ‌స‌ర‌మైన‌టువంటి మౌలిక స‌దుపాయాల ను త్వ‌రిత‌ గ‌తి న ల‌భ్యం అయ్యేట‌ట్లు చూడ‌టానికి త‌గిన శ్ర‌ద్ధ‌ వహిస్తున్న‌ట్లు ప్ర‌ధాన మంత్రి తెలిపారు. 2.5 ల‌క్ష‌ల కామ‌న్ సర్వీస్ సెంట‌ర్ ల ద్వారా సుదూర ప్రాంతాల కు సైతం ఇంట‌ర్ నెట్ చేరుకొంది అని కూడా ఆయ‌న వివ‌రించారు. భార‌త్ నెట్ ప‌థ‌కం లో భాగం గా బ్రాడ్‌ బ్యాండ్ ఇంట‌ర్ నెట్ ను ప‌ల్లెల‌ కు ఒక ఉద్య‌మం త‌ర‌హా లో అందించే ప‌నులు ప్ర‌స్తుతం సాగుతున్నాయ‌ని చెప్పారు. ఉత్త‌మ‌ సేవ‌ ల కోసం, విద్యార్జ‌న కోసం హై-స్పీడ్ ఇంట‌ర్ నెట్ ను గ్రామీణ ప్రాంతాల యువ‌తీ యువ‌కులు అందుకొనే విధం గా పిఎం వాణి (PM WANI) ద్వారా యాక్సెస్‌ పాయింట్ల ను నెల‌కొల్ప‌డం జ‌రుగుతోంద‌న్నారు. దేశం అంత‌టా విద్యార్థినీ విద్యార్థుల కు డిజిట‌ల్ ప‌రిక‌రాల ను, ట్యాబ్‌లెట్‌ల‌ ను త‌క్కువ ఖ‌ర్చు లో అందించే ప్ర‌య‌త్నం జ‌రుగుతోంద‌న్నారు. ఈ ల‌క్ష్యాన్ని చేరుకొనేందుకు గాను ఎల‌క్ట్రానిక్ కంపెనీల‌ కు ఉత్ప‌త్తి తో ముడిపెట్టిన స‌బ్సిడీల‌ ను ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంద‌న్నారు. గ‌డ‌చిన ఆరేడు సంవ‌త్స‌రాల కాలం లో డిజిట‌ల్ ఇండియా చ‌ల‌వ తో వేరు వేరు ప‌థ‌కాల లో భాగం గా ల‌బ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల లోకి సుమారు 17 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు బ‌దిలీ అయ్యాయ‌న్నారు.
ఈ ద‌శాబ్ది డిజిట‌ల్ సాంకేతిక విజ్ఞాన రంగం లో భార‌త‌దేశం శ‌క్తి సామ‌ర్ధ్యాల ను, ప్ర‌పంచ డిజిట‌ల్ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ లో భార‌త‌దేశం వాటా ను గొప్ప‌ గా వృద్ధి చేయ‌నుంద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి చెప్పారు. 5జి టెక్నాల‌జీ ప్ర‌పంచం లో చెప్పుకోద‌గ్గ మార్పుల‌ ను తీసుకు రానుంద‌ని, మ‌రి అందుకోసం భార‌త‌దేశం స‌న్న‌ద్ధం అవుతోంద‌ని వెల్ల‌డించారు. యువ‌తీ యువ‌కులు డిజిట‌ల్ సాధికారిత పుణ్య‌మా అని మిమ్ముల‌ ను క్రొత్త శిఖ‌రాల కు తీసుకుపోతారు అని తాను న‌మ్ముతున్న‌ట్లు ప్ర‌ధాన మంత్రి తెలిపారు. ఇవి ఈ ద‌శాబ్దాన్ని ‘ఇండియా స్ టెకేడ్’ గా మ‌ల‌చ‌డం లో తోడ్ప‌డుతాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి సంభాష‌ణ సాగుతూ ఉన్న స‌మ‌యం లో, ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్ లోని బ‌ల‌రామ్ పుర్ విద్యార్థిని కుమారి సుహాని సాహు ‘దీక్షా యాప్’ (DIKSHA App) తో త‌న అనుభూతి ని వివరించారు. లాక్ డౌన్ కాలం లో తాను త‌న చదువు ను కొన‌సాగించ‌డానికి ఆ యాప్ ఏ విధం గా ఉప‌యోగ‌ప‌డిందీ ఆ అమ్మాయి వివ‌రించారు. మ‌హారాష్ట్ర లోని హింగోలీ కి చెందిన శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్‌ బోర్ గాద్ ఇ-నామ్ యాప్ ద్వారా ర‌వాణా ఖ‌ర్చు ను తాను ఏ విధం గా మిగుల్చుకోగ‌లిగిందీ, మెరుగైన ధ‌ర‌ల ను పొంద‌గ‌లిగింది ప్ర‌ధాన మంత్రి దృష్టి కి తీసుకు వ‌చ్చారు. బిహార్ లోని తూర్పు చంపార‌ణ్ లో నేపాల్ స‌రిహ‌ద్దు కు స‌మీపం లోని ఒక గ్రామాని కి చెందిని శ్రీ శుభ‌మ్ కుమార్ దూర ప్రాంతం లోని ల‌ఖ్‌న‌వూ కు వెళ్ళ‌నక్క‌ర‌లేకుండానే ఇ-సంజీవని యాప్ సాయం తో త‌న బంధువు వైద్యుడి ని సంప్ర‌దించ‌డం లో తాను ఏ విధం గా సాయ‌ప‌డ‌గ‌లిగిందీ ప్ర‌ధాన మంత్రి కి తెలియ‌జేశారు. ఆ యాప్ ద్వారా ఆ కుటుంబాని కి ల‌ఖ్‌న‌వూ కు చెందిన డాక్ట‌ర్ భూపేంద‌ర్ సింహ్ సూచ‌న‌ల ను అందించ‌డం ఎంత సుల‌భ‌తరమైందీ ప్ర‌ధాన మంత్రి కి వివ‌రించారు. వైద్యుల దినం సంద‌ర్భం లో ఆయ‌న కు ప్ర‌ధాన మంత్రి అభినంద‌న‌ల ను తెలియజేసి, మ‌రిన్ని ఉత్తమ అంశాల తో ఇ-సంజీవ‌ని యాప్ ను మెరుగు ప‌ర‌చ‌నున్న‌ట్లు వాగ్ధానం చేశారు.
ఉత్త‌ర్ ప్రదేశ్‌, లోని వారాణ‌సీ కి చెందిన అనుప‌మ దుబే సాంప్ర‌దాయక ప‌ట్టు చీర‌ల‌ ను తాను మ‌హిళా ఇ-హాత్ ద్వారా ఏ విధంగా విక్ర‌యించిందీ తెలియ‌ జేశారు. అంతేకాకుండా, ఆమె ప‌ట్టు చీర‌ల కు కొత్త కొత్త ఆకృతుల‌ రూపురేఖలను దిద్ది తీర్చడం కోసం డిజిట‌ల్ ప్యాడ్ , స్టైలస్ వంటి ఆధునిక తరహా సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని తాను ఏ విధం గా వినియోగించుకొంటున్న‌దీ ఆమె తెలియ‌జేశారు. ఉత్త‌రాఖండ్ లోని దేహ్‌ రాదూన్ లో నివ‌సిస్తున్న శ్రీ హ‌రి రామ్ అనే ప్ర‌వాసీ ఎంతో ఉత్సాహం గా ఒక దేశం, ఒక రేశన్ ద్వారా ఆహార పదార్థాల‌ ను ఇట్టే అందుకోవ‌డం లో త‌న‌కు ఎంత సౌక‌ర్య‌వంతం గా ఉన్న‌దీ వెల్ల‌డి చేశారు. సుదూర ప్రాంతం లో ఉన్న తన ఊరి నుంచి వ‌స్తువుల‌ ను కొనుగోలు చేయ‌డం లో స‌మీప ప‌ట్ట‌ణాల కు వెళ్ళ‌న‌వ‌స‌రం లేకుండానే త‌న ప‌ని ని పూర్తి చేసుకోవ‌డానికి కామ‌న్ స‌ర్వీస్ సెంట‌ర్ ల‌లో నెల‌కొల్పిన ఇ-స్టోర్స్ ఏ విధం గా తోడ్ప‌డిందీ హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ లోని ధ‌ర‌ం పుర్ కు చెందిన శ్రీ మెహ‌ర్ ద‌త్త్ శ‌ర్మ చెప్పారు. మ‌ధ్య‌ ప్ర‌దేశ్ లోని ఉజ్జ‌ైన్ కు చెందిన ఒక వ్యాపారి శ్రీ‌మ‌తి న‌జ్‌మీన్ శాహ్ తాను మ‌హ‌మ్మారి అనంత‌ర కాలం లో తిరిగి ఆర్థికం గా నిల‌దొక్కుకోగ‌ల‌గ‌డం లో పిఎమ్ స్వ‌నిధి యోజ‌న ఏ విధం గా త‌న‌ను ఆదుకొన్నదీ తెలిపారు. మేఘాల‌య కు చెందిన ఒక కెపిఒ ఉద్యోగిని శ్రీ‌మ‌తి వంద‌మాఫి సియమ్ లియే తాను ఇండియా బిపిఒ స్కీము కు ఎంత‌గానో రుణ‌ప‌డి ఉన్నాన‌ని, దీని కి కార‌ణం కోవిడ్-19 మ‌హ‌మ్మారి కాలం లో చాలా సుర‌క్షిత‌మైన వాతావ‌ర‌ణం లో త‌న ప‌ని ని తాను నిర్వ‌ర్తించుకోగ‌లగడమే అని ఆమె చెప్పారు.

Prime Minister's Office
PM interacts with the beneficiaries of ‘Digital India’
Digitally empowered youth will make this decade 'India's Techade': PM
Digital India is the instrument of AatmaNirbhar Bharat: PM
Digital India means fast profit, full profit, Digital India means minimum government, maximum governance: PM
India’s digital solutions during the Corona period have attracted global attention: PM
Rs 1.35 lakh crore deposited in the account of more than 10 crore farmer families: PM
Digital India has realized the spirit of One Nation - One MSP: PM
01 JUL 2021 1:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the beneficiaries of ‘Digital India’ today through video conference, on the occasion of ‘Digital India’ completing six years since its launch. The Union Minister of Electronics and IT Shri Ravi Shankar Prasad and MoS for Education Shri Sanjay Shamrao Dhotre were also present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said India has shown both passion for innovation and ability to adopt those innovations rapidly. Digital India is the resolve of India. Digital India is the instrument for AatmaNirbhar Bharat. Digital India is a manifestation of a strong Indian that is emerging in the 21st Century. The Prime Minister evoked his mantra of Minimum Government – Maximum Governance and explained how Digital India is empowering the common citizen by reducing the gap between government and people, system and facilities, problems and solutions. He gave an example of how Digilocker helped millions of people especially during the pandemic. School certificates, medical documents and other important certificates were stored digitally across the nation. He said the services like getting a driving license, birth certificate, paying electricity bill, paying water bill, filing income tax return, etc have become fast and convenient and, in villages, e Common Service Centres (CSCs) are helping the people. It is through Digital India, initiatives like One Nation One Ration Card are realized. He commended the Supreme Court for asking all the states to implement the initiative in the respective states.
The Prime Minister expressed satisfaction over how Digital India has changed the lives of the beneficiaries. He noted the benefits of Svanidhi Scheme and solving the problem of lack of security of ownership through Swamitva scheme. He also mention e-Sanjivini scheme with regard to remote medicine and informed that work is on for an effective platform under National Digital Health Mission
The Prime Minister said the digital solutions that India has prepared in the Corona period are a topic of discussion and attraction all over the world today. One of the world's largest digital contact tracing app, Aarogya Setu has helped a lot in preventing corona infection. He added that many countries have also shown interest in India's COWIN app for vaccination. Having such a monitoring tool for the process of vaccination is a proof of our technical proficiency.
The Prime Minister said Digital India means opportunity for all, facility for all, participation of all. Digital India means everyone's access to the government system. Digital India means a transparent, non-discriminatory system and an attack on corruption. Digital India means saving time, labor and money. Digital India means fast profit, full profit. Digital India means minimum government, maximum governance.
The Prime Minister said that the Digital India campaign has helped the country during the Corona period. At a time when developed countries were unable to send aid money to their citizens due to the lockdown, India was sending thousands of crores of rupees directly to the bank accounts of the people. Digital transactions have brought an unprecedented change in the lives of farmers. Under the PM Kisan Samman Nidhi, Rs 1.35 lakh crore have been deposited directly into the bank account of more than 10 crore farmer families. Digital India has also realized the spirit of One Nation, One MSP.
The Prime Minister said a lot of emphasis is being made on the scale and speed at which the infrastructure for Digital India is being made. He added that through 2.5 lakh Common Service Centres Internet had reached remote areas. Under Bharat Net scheme, work is underway on a mission mode to bring broadband internet to the villages. Through PM WANI, access points are being created so that rural youth can connect with high-speed internet for better services and education. Affordable tablets and digital devices are being offered to students across the nation. Production Linked Subsidies are being offered to electronic companies to realise this goal. In the last 6-7 years due to Digital India, around Rs. 17 lakh crore has been transferred in the bank accounts of beneficiaries under various schemes.
The Prime Minister said this decade is going to greatly enhance India's capabilities in digital technology, India's share in the global digital economy. 5G technology will bring significant changes in the world, and India is preparing for that. He believed that the youth will continue to take you to new heights due to Digital Empowerment. These will help in making this decade as 'India's Techade'.
During interaction with the Prime Minister, Ms Suhani Sahu a student from Balrampur, Uttar Pradesh shared her experiences with DIKSHA App and how it was useful for her education during lockdown. Shri Prahlad Borghad from Hingoli, Maharashtra shared how he got a better price and saved cost on transportation through e-NAM App. Shri Shubbam Kumar from a village near Nepal border in East Champaran, Bihar shared his experience with the Prime Minister how he was able to help his grandmother consult the doctor through the e-Sanjeevani app without the need to go all the way to Lucknow. Dr Bhupender Singh from Lucknow who provided the consultation through the e-Sanjeevani app to the family shared his experiences how it is easy to provide consultation through the app. The Prime Minister also wished him on the occasion of Doctors Day and promised him that the e-sanjeevani App would be improved further with better facilities.
Ms Anupama Dubey from Varanasi, Uttar Pradesh shared her experiences on selling traditional silk sarees through Mahila e-Haat and she also explained how she uses latest technology like digital pad and stylus to make new designs for silk sarees. Shri Hari Ram, a migrant now living in Dehradun, Uttarakhand was excited in sharing his experience of getting rations easily through One Nation One Ration. Shri Mehar Dutt Sharma from Dharampur, Himachal Pradesh shared his experiences how e-stores in Common Service Centres helped him in buying products from his remote village without travelling to nearby towns. Smt Najmeen Shah a street vendor from Ujjain, Madhya Pradesh said how PM Svanidi Yojana helped her to economically comeback after the pandemic. Smt Wandamaphi Syiemlieh, a KPO employee from Meghalaya, said that she is very grateful for the India BPO Scheme as she was able to work in a very secure environment during the COVID-19 pandemic.