ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਚ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
30 JUN 2021 4:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਬੈਠਕ ’ਚ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ICMR), ਭਾਰਤ ਅਤੇ ‘ਨੇਪਾਲ ਹੈਲਥ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲ’ (NHRC), ਨੇਪਾਲ ਵਿਚਾਲੇ 17 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਅਤੇ 4 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਕੀਤੇ ਹਸਤਾਖਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ–ਪਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮਸਲੇ, ਆਯੁਰਵੇਦ/ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾ ਤੇ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਸਿਹਤ, ਬਿਨਾ ਲਾਗ ਦੇ ਰੋਗ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਆਬਾਦੀ ਅਧਾਰਿਤ ਕੈਂਸਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ, ਊਸ਼ਣ–ਕੱਟੀਬੰਧ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੋਗ (ਵੈਕਟਰ ਰਾਹੀਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੇਂਗੂ, ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ, ਮਲੇਰੀਆ, ਜੇਈ ਆਦਿ), ਇਨਫ਼ਲੂਐਂਜ਼ਾ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਨੈਤਿਕਤਾਵਾਂ ਗਿਆਨ, ਸਕਿੱਲਸ ਟੂਲਸ ਤੇ ਫ਼ੈਲੋਜ਼ ਦੇ ਅਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟੂਲਜ਼, ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼, ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਤੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਜਿਹੇ ਪਰਸਪਰ ਹਿਤ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਧਿਰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਖੋਜ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਦੇਵੇਗੀ ਜਾਂ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਧੀਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਭੇਜਣ ਵਾਲੀ ਧਿਰ; ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਖ਼ਰਚਾ ਝੱਲੇਗੀ, ਜਦ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਧਿਰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀ/ਖੋਜਕਾਰ ਦੇ ਰਹਿਣ–ਸਹਿਣ ਦੇ ਖ਼ਰਚੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ/ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫ਼ੰਡਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਉਪਲਬਧ ਫ਼ੰਡਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਮਤੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Nepal in the field of Health Research
30 JUN 2021 4:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MOU) signed between Indian Council of Medical Research (ICMR), India and the Nepal Health Research Council (NHRC), Nepal in 17 November 2020 and 4 January
2021 respectively.
The objectives of this MOU are collaboration on joint research activities of mutual interest such as cross-border health issues, Ayurveda/traditional medicine and medicinal plants, climate change and health, non-communicable diseases, mental Health, Population based cancer registry, tropical diseases (Vector borne diseases such as Dengue, Chikungunya, malaria, JE etc.), Influenza, Clinical Trial Registry, health research ethics, Capacity building through exchange of knowledge, skills tools and fellows and Collaboration for adoption of tools, guidelines, protocols and best practices related to health research.
Each Party shall fund the components of the research approved under this MoU to be conducted in their country or may apply jointly for third party funding. For the exchange of scientists under approved collaborative projects, the sending Party shall bear the cost of travel of visiting scientists whereas the receiving Party will provide the accommodation and living expenses of the scientist/researcher. Commitment of funds for workshops/meetings and research projects may be decided from time to time as per the funds available at that time. Arrangements to implement and execute all these activities shall be agreed to by the Parties prior to commencement of the activity.