కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
2022 మార్చి 31 వరకు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ రోజ్ గార్ యోజన పొడిగింపుకు కాబినెట్ ఆమోదం
30 JUN 2021 4:15PM by PIB Hyderabad
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ రోజ్ గార్ యోజన కింద లబ్ధిదారులు నమోదు చేసుకోవటానికి మరో తొమ్మిది నెలలపాటు అదనపు సమయం ఇవ్వటానికి ఈ రోజు ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర కాబినెట్ సమావేశం ఆమోద ముద్ర వేసింది. దీనివలన ఈ రోజుతో పూర్తయ్యే ఈ పథకం ప్రయోజనం వచ్చే ఏడాది మార్చి 31 వరకు కొనసాగుతుంది. దీంతో గతంలో అంచనా వేసిన 58.5 లక్షల మందికి ఉపాధికి బదులు 71.8 లక్షలమందికి ఉపాధి లభిస్తుంది. 18.06.2021 నాటికి 21.42 లక్షలమంది లబ్ధిదారులకు 79,577 సంస్థల ద్వారా ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ రోజ్ గార్ యోజన కింద రూ.902 కోట్ల మేరకు లబ్ధి చేకూరింది.
ఇప్పుడు పొడిగించిన అదనపు కాలపరిమితితో సహా ఈ పథకం కింద 2022 మార్చి 31 వరకు రూ.22,098 కోట్లు ఖర్చవుతాయని అంచనా వేశారు. ఈ పథకాన్ని ఉద్యోగ భవిష్యనిధి సంస్థ ( ఇ పి ఎఫ్ వో) ద్వారా అమలు చేస్తున్నారు. దీనివలన వివిధ రంగాలలో ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తున్న యజమానుల మీద ఆర్థిక భారాన్ని కూడా తగ్గించినట్టవుతుంది. ఆ విధంగా వారు మరింత మందికి ఉపాధి కల్పించేలా ప్రోత్సగించినట్టవుతుంది.
ఇపిఎఫ్ వో లో రిజిస్టర్ చేసుకున సంస్థలు కొత్తగా నియమించుకున్న ఉద్యోగుల జీతాలు నెలకు రూ. 15 వేల లోపు ఉంటే ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ రోజ్ గార్ యోజన కింద లబ్ధిపొందుతాయి. అదే విధంగా 2020 మార్చి 1 నుంచి 2020 సెప్టెంబర్ 30 మధ్య కాలంలో ఉద్యోగం కోల్పోయినవారికి కూడా ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ రోజ్ గార్ యోజన కింద భారత ప్రభుత్వం ఇపిఎఫ్ వో లో నమోదైన సంస్థల సంఖ్య ఆధారంగా అటు యజమాని వాటా, ఇటు ఉద్యోగి వాటా కలిపి వేతనాల్లో 24% మొత్తాన్ని లేదా ఉద్యోగి వాటా అయిన 12% మాత్రమే ఈ ఖాతాలో జమచేస్తుంది. ఈ పథకం మార్గదర్శకాలను సవివరంగా చూదాలనుకుంటే కార్మిక, ఉపాధి, ఇపిఎఫ్ వో మంత్రిత్వశాఖ వెబ్ సైట్ లో చూడవచ్చు.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ పాకేజ్ 3.0 లో భాగంగా ఆర్థికాభివిద్ధి లక్ష్యంగా, ఉపాధి కల్పనకోసం ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ రోజ్ గార్ యోజన ను ప్రకటించారు. దీనివలన దేశం మీద కోవిడ్ ప్రభావాన్ని బాగా తగ్గించటం సాధ్యమవుతుంది. అల్పాదాయవర్గాలవారి కష్టాలను తగ్గిస్తూ ఉద్యోగాలిచ్చేవారిని తిరిగి వ్యాపారాలు ప్రారంభించేట్టు ప్రోత్సహిస్తుంది.

Ministry of Labour & Employment
Cabinet approves extension of last date of Registration under Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) from 30th June 2021 to 31st March 2022
30 JUN 2021 4:15PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for extending the terminal date for registration of beneficiaries for availing the benefit under Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) for another nine months i.e. from 30th June, 2021 to 31st March, 2022. Consequent upon this extension, it is expected that 71.8 lakh employment will be generated in the formal sector as against the earlier projection of 58.5 lakh. As on 18.06.2021, benefit amounting to Rs.902 crore has been given to 21.42 Lakh beneficiaries through 79,577 establishments under ABRY.
Estimated expenditure of the scheme including the expenditure for the proposed extended period of registration upto 31.03.2020 will be Rs.22,098 crore.
This scheme is being implemented through Employees Provident Fund Organization (EPFO) to reduce financial burden of the employers of various sectors/industries and to encourage them to hire more workers.
Under ABRY, establishments registered with EPFO and their new employees drawing monthly wage of less than Rs. 15,000/- are being benefited if the establishment recruits new employees or those who lost their job between 01.03.2020 to 30.09.2020.
Under ABRY, Government of India is crediting for a period of two years both the employees' and employers share' (24% of wages) or only the employees' share (12% of wages), depending on the strength of EPFO registered establishments. Detailed scheme guidelines can be seen on the website of Ministry of Labour & Employment and EPFO.
ABRY was announced as one of the measures under Aatmanirbhar Bharat 3.0 package to boost the economy and increase employment generation in formal sector during post Covid recovery phase. This scheme will minimize the impact of COVID-19 pandemic on the country's economy and will ameliorate the hardship faced by low paid workers, provide incentive to employers for restarting and expanding business activities.