ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਹੱਦ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦਾ ਬਾੜਮੇਰ, ਭੀਲਵਾੜਾ, ਧੋਲਪੁਰ, ਅਲੀਗੜ, ਮੇਰਠ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ
30 JUN 2021 1:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐਮਡੀ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐਮਡੀ) ਅਨੁਸਾਰ:
ਬੁੱਧਵਾਰ 30 ਜੂਨ 2021; 0530 ਵਜੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਬਜਰਵੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਤ)
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੌਸਮ ਅਨੁਮਾਨ (ਸਵੇਰੇ)
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਹੱਦ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦਾ ਲੇਟੀਚਿਊਡ 26 ਡਿਗਰੀ ਨੋਰਥ /ਲਾਂਗੀਚਿਊਡ 70 ਡਿਗਰੀ ਈਸਟ ਨਾਲ ਬਾੜਮੇਰ, ਭੀਲਵਾੜਾ, ਧੋਲਪੁਰ, ਅਲੀਗੜ, ਮੇਰਠ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਡਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਵਾ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਅਗਲੇ 6-7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਢੁਕਵੀਂ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਕੋਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉਪ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਟਰੱਫ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 0.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦਾ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਚੱਕਰ ਅੱਜ ਵੀ ਕਾਇਮ ਹੈ।
ਵੈਸਟਰਨ ਡਿਸਟਰਬੇਂਸ ਮੱਧ ਅਤੇ ਉਪਰਲੇ ਪੱਛਮੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਇਕ ਐਕਸਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 5.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉਪਰ ਲਾਂਗੀਚਿਊਡ 63 ਡਿਗਰੀ ਈਸਟ ਤੋਂ ਲੇਟੀਚਿਊਡ 30 ਡਿਗਰੀ ਨੋਰਥ ਵੱਲ ਚਲਦਾ ਹੈ।
ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੱਖਣੀ ਕੇਰਲ ਤੱਕ ਤੱਟਵਰਤੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਪਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 3.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 4.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਟਰੱਫ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਦੱਖਣੀ ਓਮਾਨ ਦੇ ਤੱਟ ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 3.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਉੱਚਾਈ 'ਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਗੇੜ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.imd.gov.in 'ਤੇ ਜਾਓ ਜਾਂ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ: +91 11 24631913, 24643965, 24629798 (1875 ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ)
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਥਾਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰੋ, ਐਗਰੋਮੈਟ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਮਿਨੀ ਐਪ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਐਮਸੀ / ਆਰਐਮਸੀ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇਖੋ।

Ministry of Earth Sciences
The northern Limit of southwest monsoon (NLM) continues to pass through, Barmer, Bhilwara, Dholpur, Aligarh, Meerut, Ambala and Amritsar
30 JUN 2021 1:12PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
(Wednesday 30 June 2021; based on 0530 hours IST Observations)
All India Weather Inference (MORNING)
• The northern Limit of southwest monsoon (NLM) continues to pass through Lat. 26°N / Long. 70°E, Barmer, Bhilwara, Dholpur, Aligarh, Meerut, Ambala and Amritsar.
• Prevailing meteorological conditions, large scale atmospheric features and the forecast wind pattern by dynamical models suggest that no favourable conditions are likely to develop for further advance of southwest monsoon into remaining parts of Rajasthan, west Uttar Pradesh, Haryana, Chandigarh & Delhi and Punjab during next 6­7 days.
• The trough at mean sea level from East Uttar Pradesh to northeast Assam across Bihar and Sub Himalayan West Bengal persists.
• The cyclonic circulation over East Rajasthan & neighbourhood extending upto 0.9 km above mean sea level persists.
• The Western Disturbance as a trough in mid & upper westerlies with its axis at 5.8 km above mean sea level now runs roughly along Long.63°E to the north of Lat.30°N.
• The trough from East central Arabian Sea off north Maharashtra coast to south Kerala across Coastal Karnataka between 3.1 km & 4.5 km above mean sea level persists.
• The cyclonic circulation over West central Arabian Sea & adjoining south Oman coast at 3.1 km above mean sea level persists.
For more details kindly visit www.imd.gov.in or contact: +91 11 24631913, 24643965, 24629798 (Service to the Nation Since 1875)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.