ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
ആരോഗ്യ ഗവേഷണ രംഗത്ത് ഇന്ത്യയും നേപ്പാളും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രത്തിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രി സഭയുടെ അംഗീകാരം
30 JUN 2021 4:19PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ കൗൺസിൽ ഓഫ് മെഡിക്കൽ റിസർച്ച് (ഐസിഎംആർ), നേപ്പാൾ നേപ്പാൾ ഹെൽത്ത് റിസർച്ച് കൗൺസിൽ (എൻഎച്ച്ആർസി) എന്നിവ തമ്മിൽ യഥാക്രമം 2020 നവംബർ 17 നും 2021 ജനുവരി 4 നും ഒപ്പു വച്ച ധാരണാ പത്രത്തെ കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗത്തെ ധരിപ്പിച്ചു.
അതിർത്തി കടന്നുള്ള ആരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങൾ, ആയുർവേദം / പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം, ഔഷധ സസ്യങ്ങൾ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, ആരോഗ്യം, സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങൾ, മാനസികാരോഗ്യം, ജനസംഖ്യാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള കാൻസർ രജിസ്ട്രി, ഉഷ്ണമേഖലാ രോഗങ്ങൾ (കൊതുക് പരത്തുന്ന രോഗങ്ങളായ ഡെങ്കി, ചിക്കുൻ‌ഗുനിയ, മലേറിയ, ജാപ്പനീസ് എൻസെഫലൈറ്റിസ് മുതലായവ), ഇൻഫ്ലുവൻസ, ക്ലിനിക്കൽ ട്രയൽ രജിസ്ട്രി, ആരോഗ്യ ഗവേഷണ നൈതികത, വിജ്ഞാന കൈമാറ്റത്തിലൂടെയുള്ള ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, നൈപുണ്യ ഉപകരണങ്ങൾ, കൂട്ടാളികൾ, ഉപകരണങ്ങൾ, മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ, പ്രോട്ടോക്കോളുകൾ, ആരോഗ്യ ഗവേഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങൾ തുടങ്ങിയവയിലെ സഹകരണമാണ് ധാരണാപത്രം ലക്ഷ്യമിടുന്നത് ,
ഓരോ രാജ്യവും ഈ ധാരണാപത്രത്തിൽ അംഗീകരിച്ച ഗവേഷണ ഘടകങ്ങൾ തങ്ങളുടെ രാജ്യത്ത് നടത്തുന്നതിന് ധനസഹായം നൽകും അല്ലെങ്കിൽ മൂന്നാം കക്ഷി ഫണ്ടിംഗിനായി സംയുക്തമായി അപേക്ഷിക്കാം. അംഗീകൃത സഹകരണ പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിലുള്ള ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ കൈമാറ്റത്തിനായി, സന്ദർശിക്കുന്ന ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ യാത്രാ ചെലവ് അയയ്ക്കുന്ന പാർട്ടി വഹിക്കും, അതേസമയം സ്വീകരിക്കുന്ന രാജ്യം ശാസ്ത്രജ്ഞന്റെ / ഗവേഷകന്റെ താമസവും ജീവിതച്ചെലവും നൽകും. ശില്പശാലകൾ / മീറ്റിംഗുകൾ, ഗവേഷണ പ്രോജക്ടുകൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഫണ്ടുകളുടെ പ്രതിബദ്ധത ആ സമയത്ത് ലഭ്യമായ ഫണ്ടുകൾ അനുസരിച്ച് സമയാസമയങ്ങളിൽ തീരുമാനിക്കാം. ഈ പ്രവർത്തനങ്ങളെല്ലാം നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുമുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ പ്രവർത്തനം ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് രാജ്യങ്ങൾക്ക് അംഗീകരിക്കുന്നതാണ്.