ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸਾਡੀ ਅਸਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਖਨਊ ’ਚ ਡਾ. ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
29 JUN 2021 3:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਅਸਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਪਰ ਹਾਲੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ (29 ਜੂਨ, 2021) ਨੂੰ ਲਖਨਊ ’ਚ ‘ਡਾ. ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ’ (ਡਾ. ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਸੈਂਟਰ) ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਰਸਮ ਮੌਕੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਬਹੁ–ਪਸਾਰੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਸਾਧਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਉਜਾਗਰ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਿੱਖਿਆ–ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਅਦਾਲਤੀ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਸਿਆਸੀ ਆਗੂ, ਪੱਤਰਕਾਰ, ਸਮਾਜ–ਵਿਗਿਆਨੀ ਤੇ ਸਮਾਜ–ਸੁਧਾਰਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਧਰਮ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਡਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਚਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ – ਨੈਤਿਕਤਾ, ਸਮਾਨਤਾ, ਸਵੈ–ਮਾਣ ਤੇ ਭਾਰਤੀਅਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਝਲਕਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੱਭਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੋਚਣੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦਇਆ–ਭਾਵਨਾ, ਭਾਈਚਾਰਾ, ਅਹਿੰਸਾ, ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਰਸਪਰ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਲੈਣਾ ਸੀ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦਾ ਦਇਆ–ਭਾਵਨਾ ਤੇ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੇ ਸਿਆਸਤ ਦਾ ਆਧਾਰ ਸੀ। ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਨੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਤੇ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਦੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਆਸਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਹ ਅਕਸਰ ਆਖਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਹਨ ਤੇ, ਬਾਅਦ ’ਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਹਨ ਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਸਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਿਖੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਰਦਾਂ ਵਾਂਗ ਹੀ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਉਹੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਚਾਹਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਜਾਇਦਾਦ ਤੇ ਵਿਆਹ ਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹੋਰ ਪੱਖਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਬਿੱਲ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਧਾਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਜਾਇਦਾਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੁਝਾਏ ਰਾਹ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਹੋ ਜ਼ਾਹਿਰ ਹੋਇਆ ਕਿ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਾਲੀ ਸੋਚਣੀ ਆਪਣੇ ਸਮਿਆਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਗੇ ਚਲਦੀ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਖਨਊ ’ਚ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਦੀ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ’ਤੇ, ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
Our real success lies in building a Society and the Nation according to the values and ideals of Babasaheb: President Kovind
President of India lays the Foundation stone of Dr Bhimrao Ambedkar Memorial and Cultural centre in Lucknow
29 JUN 2021 3:47PM by PIB Delhi
Our real success lies in building a society and the nation according to the values and ideals of Babasaheb, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He said that we did make progress in this direction but still needed to cover much ground. He was speaking at the foundation stone laying ceremony of Dr Bhimrao Ambedkar Memorial and Cultural Centre in Lucknow today (June 29, 2021).
The President said that the multi-dimensional personality and invaluable contribution of Dr Bhimrao Ambedkar to the nation-building revealed his extraordinary capability and talent. He was not only an educationist, economist, jurist, politician, journalist, sociologist and social reformer, but also made invaluable contribution in the fields of culture, religion and spirituality.
The President said that Morality, Equality, Self-respect and Indianness are four most important ideals of Babasaheb’s vision. The glimpses of these four ideals are found in his thoughts and actions. His cultural thinking was basically laid on harmony. Dr Ambedkar spread the thoughts of Lord Buddha. Objective of his efforts was taking Indian values like compassion, fraternity, non-violence, equality and mutual respect to the masses and to realize the ideal of social justice. Lord Buddha’s message of compassion and harmony was the basis of his life and politics. Babasaheb stressed on the need of politics based on the cultural values of morality and harmony. He used to say that he is an Indian first, an Indian later and an Indian at the last.
The President said that Babasaheb always advocated for providing equal rights to women. Women have been given the same fundamental right to Equality as men in the Constitution drafted by him. Dr Ambedkar wanted that the fundamental right to Equality should be given a clear legal base through a separate bill on issues related to inheritance of property and marriage and other aspects of life. Today our legal system is progressing on the path suggested by him on many issues like property rights for women. This showed that Babasaheb's visionary thinking was far ahead of his times, he said.
The President said that the initiative of the Uttar Pradesh government to build a cultural center in the form of a memorial to Babasaheb in Lucknow is commendable. He expressed confidence that on the completion of construction, this cultural centre would play an effective role in educating all the citizens, especially the younger generation, with the ideals and objectives of Dr Ambedkar.
Click here to see the President's Message in Hindi