ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੋਡਿੰਗ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੋਚੀਨ ਪੋਰਟ ਤੋਂ ਬੇਪੋਰ ਅਤੇ ਅਜ਼ਿਕੱਲ ਪੋਰਟਾਂ ਤੱਕ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸਰਵਿਸ "ਗ੍ਰੀਨ ਫ੍ਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰ -2" ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ
29 JUN 2021 3:30PM by PIB Chandigarh
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤੱਟਵਰਤੀ (ਕੋਸਟਲ) ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ, ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਇੰਟਰਮਾਡਲ ਅਤੇ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਗ੍ਰਾਹਕ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਜਿਸਟਿਕ ਖਰਚੇ ਵੀ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸਰਵਿਸ “ਗ੍ਰੀਨ ਫ੍ਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰ -2” ਦੀ ਕੋਚੀਨ ਪੋਰਟ ਤੋਂ ਬੇਪੋਰ ਅਤੇ ਅਜ਼ੀਖਲ ਪੋਰਟਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲੋਡਿੰਗ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਗ੍ਰੀਨ ਫ੍ਰੇਟ ਕੋਰੀਡੋਰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਜੇ ਐੱਮ ਬਖ਼ਸ਼ੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਰਾਊਂਡ ਦਿ ਕੋਸਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਮੁੰਬਈ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਕੋਚੀ-ਬੇਪੋਰ-ਅਜ਼ਿਕੱਕਲ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗੀ, ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕੋਲੱਮ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਸਰਜ਼ ਜੇ ਐੱਮ ਬਖਸ਼ੀ ਇਸ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਟ ਹਨ।
ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਕੋਚਿਨ ਬੰਦਰਗਾਹ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਐਗਜ਼ਿਮ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਬੀਯਪੋਰ ਅਤੇ ਅਜ਼ੀਕੱਲ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਵਸਤਾਂ ਲਿਜਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਨਮਕ, ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਸੀਮੈਂਟ ਆਦਿ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਕੋਚਿਨ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਵਾਪਸੀ ‘ਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਓਪਰੇਟਰ ਐਗਸਿਮ ਕਾਰਗੋ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਲਾਈਵੁੱਡ, ਫੁਟਵੀਅਰ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਕੌਫੀ ਆਦਿ ਜਿਹਾ ਸਾਮਾਨ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਕਾਜੂ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਚੀਨ ਤੋਂ ਕੋਲੱਮ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੋਚਿਨ ਪੋਰਟ ਨਦੀ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੈਸਲਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚਾਰਜਜ਼ ਵਿੱਚ 50% ਦੀ ਛੋਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ 23.01.2021 ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਸਟਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਐੱਨਏਟੀਪੀਸੀ (NATPC) ਦੀ ਅਧਿਐਨ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਾਗਤ ਨਾਲੋਂ 10% ਵਧ ਦੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁੱਆਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ, ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਉੱਤਰੀ ਕੇਰਲ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਕਾਲੀਕਟ ਅਤੇ ਕੰਨੂਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐਗਸਿਮ ਵਪਾਰ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ ਦੁਆਰਾ ਵਲਾਰਪਦਮ ਆਈਸੀਟੀਟੀ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Inauguration of the Loading Operation on Maiden Voyage of Coastal Shipping Service “Green Freight Corridor-2” from Cochin Port to Beypore and Azhikkal Ports
29 JUN 2021 3:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways has accorded high priority to building greater synergies between the Major Ports and Non-Major Ports in order to promote coastal trade and to provide sustainable, cost-effective and efficient Intermodal & Multimodal customer solutions. By doing so, the Ministry aims to provide seaborne connectivity to the trade and industries in the hinterland, reduce congestion on the road and rail besides bringing down logistics cost.
As a step in this direction, the Union Minister of State (I/C) for Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Sri Mansukh Mandaviya today inaugurated the loading operation on the maiden voyage of Coastal Shipping Service “Green Freight Corridor-2” from Cochin Port to Beypore and Azhikkhal Ports.
Green Freight Corridor Service is operated by Round The Coast Pvt. Ltd., Mumbai, a JM Baxi Group Company. This service will connect Kochi-Beypore-Azhikkal, and later Kollam port will be added to this service. M/s JM Baxi is the general agent for the service.
The vessel will call at Cochin Port twice a week and will feeder exim and coastal boxes to the ports of Beypore and Azhikkal.
The commodities that would be shipped would include Rice, Wheat, Salt, Construction Material, Cement, etc. unloaded at Cochin from Gujarat. On the return leg, the Operators are targetting to move exim cargo such as Plywood, Footwear, Textiles, Coffee, etc. Similarly the imported Cashew containers would also be moved from Cochin to Kollam at a later stage.
In order to promote coastal shipping of containers, Cochin Port is offering 50% rebate in vessel related charges for the River Sea vessels. Similarly, the Government of Kerala has also offered an operational incentive @10% above the road transportation cost as per the NATPC study report for coastal shipping in the minor ports in the state for a period of one year from 23.01.2021. These hand-holding measures would help the sustenance of the service during the initial period and would encourage introduction of more services of this kind on regular basis.
This service is expected to bring about a marked modal shift of transportation of containers and ease the congestion on the road and reduce carbon footprint. This also augurs well to connect the hinterlands of northern Kerala, particularly the exim trade in Calicut and Kannur region who will gain direct access to Vallarpadam ICTT by sea mode saving cost and transit time.