વહાણવટા મંત્રાલય
કોચીન બંદરથી બેયપોર અને અઝિક્કલ બંદર સુધીના “ગ્રીન ફ્રેઇટ કોરીડોર-2”ના કોસ્ટલ શિપિંગ સેવાના પ્રારંભિક પ્રવાસના લોડિંગ ઓપરેશનનું ઉદઘાટન કરાયું
29 JUN 2021 3:30PM by PIB Ahmedabad
બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દરિયાઈ કાંઠા વિસ્તારના વેપારને પ્રમોટ કરવા અને ઇન્ટરમોડલ અને મલ્ટિમોડલ ગ્રાહક સેવાના ઉકેલ માટે ટકાઉ, વાજબી અને અસરકાર સેવા પૂરી પાડવાના હેતુથી દેશના મોટા તથા અન્ય નાના નાના બંદરો વચ્ચે સુમેળ રચવા માટેની બાબતોને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે. આમ કરીને મંત્રાલયનો હેતુ વેપાર અને ઉદ્યોગનો દરિયાઈ સંપર્ક સ્થાપીને માર્ગો અને રેલવેના ટ્રાફિકમાં ઘટાડો કરવાનો છે જેથી ચીજવસ્તુઓની લોજિસ્ટિક પડતરમાં પણ ઘટાડો થઈ શકે.
આ દિશામાં આગળ વઘતા પોર્ટ, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના કેન્દ્રના રાજ્યકક્ષાના (I/C) મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે કોચીન બંદરથી બેયપોર અને અઝિક્કલ બંદર સુધીના ગ્રીન ફ્રેઇટ કોરીડોર-2ના કોસ્ટલ શિપિંગ સેવાના પ્રારંભિક પ્રવાસના લોડિંગ ઓપરેશનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
ગ્રીન ફ્રેઇટ કોરીડોર સેવા જે. એમ. બક્ષી ગ્રૂપ કંપનીની રાઉન્ડ ધ કોસ્ટ પ્રાવયેટ લિમિટેડ, મુંબઈ દ્વારા સંચાલિત થશે. આ સેવા કોચીન-બેયપોર, અઝિક્કલ બંદરોને જોડશે અને ભવિષ્યમાં કોલ્લામ બંદરને પણ આ સેવા સાથે સાંકળી લેવાશે. મેસર્સ જે. એમ. બક્ષી આ સેવા માટેના જનરલ એજન્ટ રહેશે.
આ જહાજ સપ્તાહમાં બે વાર કોચીન બંદર પર બોલાવવામાં આવશે અને બેયપોર તથા અઝિક્કલ બંદરને એક્ઝિમ અને કોસ્ટલ બોક્સ પૂરા પાડશે.
આ સેવા દરમિયાન જે ચીજવસ્તુઓ મોકલવામાં આવશે તેમાં ચોખા, ઘઉં, મીઠું, બાંધકામ માટેનો માલસામાન, સિમેન્ટ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે જે ગુજરાતમાંથી કોચીનમાં ઉતારવામાં આવશે અને ત્યાંથી આગળ મોકલાશે. આ જહાજ પરત ફરશે ત્યારે તેના ઓપરેટર્સ એક્ઝિમ કાર્ગોની હેરાફેરીનો લક્ષ્યાંક રાખી રહ્યા છે જેમાં પોલિવૂડ, ફૂટવેર, ટેક્સટાઇલ, કોફી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ જ રીતે ભવિષ્યમાં આયાતી કાજુના કન્ટેનર પણ કોચીનથી કોલ્લામ મોકલવામાં આવશે.
કન્ટેનરના કોસ્ટલ શિપિંગને વેગ આપવાના આશયથી નદી દરિયાઈ જહાજ માટે કોચીન બંદર જહાજ સંબંધિત ચાર્જમાં 50 ટકાની રાહતની ઓફર કરે છે. આવી જ રીતે કેરળ સરકારે પણ 23.1.2021થી એક વર્ષના સમયગાળા માટે રાજ્યના નાના બંદરોમાં શિપિંગની કિંમતોના એક NATPC અભ્યાસ અહેવાલ મુજબ માર્ગ પરિવહનની કિંમત કરતાં 10 ટકાના દરે ઓપરેશનલ રાહત આપવાની ઓફર કરેલી છે. આ સેવાના પ્રારંભિક સમયગાળામાં આ પ્રકારની રાહતના પગલાંથી સેવાને આગળ ધપાવવા તથા ટકાવી રાખવામાં મદદ મળશે અને તેનાથી આ પ્રકારની સેવા કાયમી ધોરણે હાથ ધરવાનો પ્રારંભ કરવામાં પ્રોત્સાહન પણ મળી રહેશે.
આ સેવાને કારણે કન્ટેનરના પરિવહનના વર્તમાન મોડેલમાં પરિવર્તન આવે તેવી અપેક્ષા રખાય છે અને તેનાથી રોડ ટ્રાફિકની ગીચતામાં ઘટાડો થશે તથા કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ પણ ઘટશે. આમ થશે તો ઉત્તર કેરળના દરિયાઈ કાંઠા વિસ્તાર અને ખાસ કરીને કેલિકટના એક્ઝિમ વેપાર અને કન્નુર પ્રાંતનુ જોડાણ વધશે કેમ કે તે દરિયાઈ માર્ગથી વલ્લારપડમ ICTT સાથે સીધા સંપર્કમાં આવશે. આમ થવાથી પડતરમાં ઘટાડો થવા ઉપરાંત અવરજવરના સમયમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Inauguration of the Loading Operation on Maiden Voyage of Coastal Shipping Service “Green Freight Corridor-2” from Cochin Port to Beypore and Azhikkal Ports
29 JUN 2021 3:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways has accorded high priority to building greater synergies between the Major Ports and Non-Major Ports in order to promote coastal trade and to provide sustainable, cost-effective and efficient Intermodal & Multimodal customer solutions. By doing so, the Ministry aims to provide seaborne connectivity to the trade and industries in the hinterland, reduce congestion on the road and rail besides bringing down logistics cost.
As a step in this direction, the Union Minister of State (I/C) for Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Sri Mansukh Mandaviya today inaugurated the loading operation on the maiden voyage of Coastal Shipping Service “Green Freight Corridor-2” from Cochin Port to Beypore and Azhikkhal Ports.
Green Freight Corridor Service is operated by Round The Coast Pvt. Ltd., Mumbai, a JM Baxi Group Company. This service will connect Kochi-Beypore-Azhikkal, and later Kollam port will be added to this service. M/s JM Baxi is the general agent for the service.
The vessel will call at Cochin Port twice a week and will feeder exim and coastal boxes to the ports of Beypore and Azhikkal.
The commodities that would be shipped would include Rice, Wheat, Salt, Construction Material, Cement, etc. unloaded at Cochin from Gujarat. On the return leg, the Operators are targetting to move exim cargo such as Plywood, Footwear, Textiles, Coffee, etc. Similarly the imported Cashew containers would also be moved from Cochin to Kollam at a later stage.
In order to promote coastal shipping of containers, Cochin Port is offering 50% rebate in vessel related charges for the River Sea vessels. Similarly, the Government of Kerala has also offered an operational incentive @10% above the road transportation cost as per the NATPC study report for coastal shipping in the minor ports in the state for a period of one year from 23.01.2021. These hand-holding measures would help the sustenance of the service during the initial period and would encourage introduction of more services of this kind on regular basis.
This service is expected to bring about a marked modal shift of transportation of containers and ease the congestion on the road and reduce carbon footprint. This also augurs well to connect the hinterlands of northern Kerala, particularly the exim trade in Calicut and Kannur region who will gain direct access to Vallarpadam ICTT by sea mode saving cost and transit time.