ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ “ਇਨਫੋਰਸਿੰਗ ਕੰਟਰੈਕਟਜ਼ ਪੋਰਟਲ” ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ”
ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ‘ਕੰਟਰੈਕਟ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵੱਜੋਂ ਅਤੇ "ਇਨਫੋਰਸਿੰਗ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਸ" ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪੋਰਟਲ, ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀਆਂ ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿਚ ਵਪਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ
ਪੋਰਟਲ ਰੈਡੀ ਰੈਫਰੈਂਸ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ
29 JUN 2021 11:31AM by PIB Chandigarh
28 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ, ਸਕੱਤਰ (ਨਿਆਂ) ਸ਼੍ਰੀ ਬਰੁਣ ਮਿਤਰਾ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵਿਖੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ, ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ “ਇਨਫੋਰਸਿੰਗ ਕੰਟਰੈਕਟਜ਼ ਪੋਰਟਲ” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਨਫੋਰਸਿੰਗ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਹੋਮ ਪੇਜ :
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਮੂਹ ਦੀ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ 191 ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਈਜ ਅੱਜ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਇੰਡੈਕਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਪਾਰ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ 11 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹੋਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਕੀ ਦਰਜਾ ਜਾਂ ਹੈਸੀਅਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। "ਕੰਟਰੈਕਟ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ" ਇੰਡੀਕੇਟਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ਡ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਵਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵੱਲੋਂ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ, ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ, ਬੰਬੇ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਜ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਲਈ “ਇਨਫੋਰਸਿੰਗ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਸ ” ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਮਿਲ ਕੇ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਜਬੂਤ ‘ਕੰਟਰੈਕਟ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਸ਼ਾਸਨ’ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਰੋਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵੱਜੋਂ ਅਤੇ "ਇਨਫੋਰਸਿੰਗ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਸ" ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀਆਂ ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਸੰਬਧਤ ਤਾਜਾ ਡਾਟਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਪਾਰਕ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਆਇਕ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪੋਰਟਲ ਵਿਚ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਚ ਸਮਰਪਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ / ਲਿੰਕ; ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ, ਐਡਵੋਕੇਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਤਮਕ ਵੀਡੀਓਜ ; ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੇਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਟੂਲਜ਼ (ਈਸੀਐੱਮਟੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਨਿਆਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਜਸਟਆਈਐਸ ਐਪ ਅਤੇ ਈ-ਕੋਰਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਐਪ ਜੋ ਵਕੀਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, (ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ) ਅਤੇ ਰੈੱਡੀ ਰੈਫਰੈਂਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹੀ ਸਬੰਧਤ ਵਪਾਰਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਹੈ।
ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੀਆਂ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਨਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਵ-ਸੰਸਥਾ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਸੈਟਲਮੈਂਟ (ਪਿਮਜ਼) ਦੇ ਰਸਤੇ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਿਮਜ਼ ਨੂੰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਵਿਚੋਲਗੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨਫੋਰਸਿੰਗ ਕੰਟਰੈਕਟਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਸਿੱਧਾ URL ਲਿੰਕ: https://doj.gov.in/eodb/
-------------------------
ਮੋਨਿਕਾ

Ministry of Law and Justice
Justice Department launches “Enforcing Contracts Portal”
The portal aims to promote ease of doing business and improve ‘Contract Enforcement Regime’ in country
The portal is envisioned to be a comprehensive source of information pertaining to the legislative and policy reforms being undertaken on the “Enforcing Contracts” parameters
The portal to provide easy access to latest information on commercial cases in Dedicated Commercial Courts of Delhi, Mumbai, Bengaluru and Kolkata
The portal to also provide access to repository of commercial laws for ready reference
29 JUN 2021 11:31AM by PIB Delhi
On 28th June, 2021 an exclusive “Enforcing Contracts Portal” was inaugurated by Shri Barun Mitra, Secretary (Justice) at the Department of Justice, Delhi in the presence of senior officers of the Department of Justice.
Homepage of the Enforcing Contracts Portal :
The Doing Business Report of World Bank Group benchmarks business regulations across 191 economies of the world. Within this, the Ease of Doing Business (EoDB) index is a ranking system which is an indication of an economy’s position relative to that of other economies across 11 areas of business regulation. The “Enforcing Contracts” indicator is one such essential area that measures time and cost to resolve a standardized commercial dispute as well as a series of good practices in the judiciary. Currently, only the cities of Delhi and Mumbaiare under the purview of the Ease of Doing Business survey by World Bank. Kolkata and Bengaluru are likely to be included in the Doing Business Reportin future.
Department of Justice, Ministry of Law and Justice, as the nodal department has been monitoring an array of legislative and policy reforms to strengthen the “Enforcing Contracts” regime for Ease of Doing Business in India in coordination with e-Committee, Supreme Court of India and the High Courts of Delhi, Bombay, Calcutta and Karnataka. In close collaboration with all of them, Department of Justice has been aggressively pursuing various reform measures to create an effective, efficient, transparent and robust ‘Contract Enforcement Regime’.
Theportal is envisioned to be a comprehensive source of information pertaining to the legislative and policy reforms being undertaken on the “Enforcing Contracts” parameters. It includes the latest data related tothe functioning and disposal of commercial cases in the Dedicated Commercial Courtsof Delhi, Mumbai, Bengaluru and Kolkata. These Dedicated Commercial Courts have been established for speedy resolution of commercial disputesand boast of dedicated infrastructure and exclusive judicial human power.
In order to make access to information on commercial courtand related services easy, the portal contains several features such as details/links of the Dedicated Commercial Courts in Delhi, Mumbai, Bengaluru and Kolkata ; instructive videos related to e-filing, advocate registration; manuals on using the Electronic Case Management Tools(ECMTs) like JustIS app for judicial officers and e-Courts services app for use by lawyers (developed by the e-Committee, Supreme Court of India)anda repository of all related commercial laws for ready reference.
The new portal also hosts online reporting by all High Courts regarding the Mediation and Arbitration centres annexed to the Commercial Courts in order to monitor and promote institutional mediation & arbitration by way of Pre-institution Mediation and Settlement(PIMS) of commercial cases. PIMS has been introduced with the aim of reducing pendency of cases and to promote mediation as a viable dispute resolution alternative in commercial cases.
The Enforcing Contracts portal direct URL link : https://doj.gov.in/eodb/