Ministry of Food Processing Industries
Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme under Aatmanirbhar Bharat Abhiyan Completes One Year
Seed Capital worth Rs. 25.25 Cr. disbursed to State Rural Livelihood Mission under the scheme
‘One District One Product’ of 707 districts approved for 35 States/UTs
54 Common Incubation Centres approved in the 17 States/UTs
29 JUN 2021 4:13PM by PIB Delhi
The centrally sponsored Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme, launched under the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, to enhance the competitiveness of existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and promote formalization of the sector, marks the completion of its one year.
Launched on 29th June 2020, the PMFME Scheme is currently being implemented in 35 States and Union Territories. The online portal for the application of the PMFME Scheme was made live on 25th January 2021. More than 9000 individual beneficiaries have registered on the portal, out of which more than 3500 applications have been successfully submitted under the scheme.
Milestones achieved under the PMFME Scheme
1. One District One Product
Under the One District One Product (ODOP) component of the PMFME Scheme, the Ministry of Food Processing Industries approved ODOP for 707 districts for 35 States and UTs, including 137 unique products as per the recommendations received by States/UTs.
The GIS ODOP digital map of India has been launched to provide details of ODOP products of all the States and UTs. The digital map also has indicators for Tribal, SC, ST, and aspirational districts. It will enable stakeholders to make concerted efforts for its value chain development.
1. Convergence
Under the PMFME Scheme, the Ministry signed three joint letters with the Ministry of Rural Development, the Ministry of Tribal Affairs, and the Ministry of Housing and Urban Affairs.
The Ministry of Food Processing Industries has signed six Memorandum of Understanding (MoUs) with the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), the National Cooperative Development Corporation (NCDC), the Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED), the National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED), National Scheduled Castes Finance and Development Corporation (NSFDC), and Rural Self Employment Training Institutes (RSETI).
An agreement has been signed with the Union Bank of India as the Nodal Bank of the scheme and MoUs with 11 banks as official lending partners for the PMFME Scheme.
1. Capacity Building and Incubation Centres
Under the Capacity Building component of the PMFME Scheme, the National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management (NIFTEM) and the Indian Institute of Food Processing Technology (IIFPT) have been performing a key role in providing training and research support to selected enterprises/groups/clusters in partnership with the State Level Technical Institutions. The training of 371 Master Trainers has been conducted under the Entrepreneurship Development Programme (EDP) & various food domains.
NIFTEM & IIFPT have prepared training modules on 137 ODOPs which include 175 Presentations, 157 Videos, 166 DPRs, and 177 Course Content/Handbooks. Training of 469 District Level Trainers has been conducted in 18 States/UTs and in progress in other States. 491 District Resource Persons have been appointed across 302 districts.
Under the scheme, 54 Common Incubation Centres have been approved in the 17 States and UTs like Karnataka, Uttar Pradesh, Rajasthan, J&K, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Telangana, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Kerala, Sikkim, Andaman & Nicobar, Andhra Pradesh, Meghalaya, Mizoram, Odisha, and Uttarakhand. The Ministry of Food Processing Industries in collaboration with the IIFPT has developed an online portal for submission of Common Incubation Centre proposals and an online common incubation centre map for the facilitation of details of incubation centres across the country.
1. Seed Capital
The component under PMFME for providing seed capital to SHGs is being implemented with the support of the National Rural Livelihood Mission (NRLM) and its network of State Rural Livelihood Mission (SRLMs) operating at the state level. The PMFME Scheme envisages financial support of Rs. 40,000 for working capital and purchase of small tools for each member of SHGs engaged in food processing activities. To date, NRLM has recommended 43,086 SHG members to State Nodal Agencies (SNA) for an amount of Rs. 123.54 Cr. SNA has approved the seed capital of 8040 members and disbursed the amount of Rs. 25.25 Cr. to SRLM.
1. Marketing and Branding
Under the scheme, MoUs have been signed with NAFED and TRIFED to take up the marketing and branding support for 10 products each. NAFED has selected products like Pineapple, Millet based products, Coriander, Makhana, Honey, Ragi, Bakery, Isabgol, Turmeric, and Cherry for branding and marketing support. TRIFED has selected products like Honey, Tamarind, Spices, Amla, Pulses/Grains/Millets, Custard Apple, Wild Mushroom, Cashew, Black Rice, and Wild Apple under the scheme.
1. Institutional Mechanism
All the 35 participating States and UTs have constituted/ identified their respective State Nodal Agencies, State Level Approval Committees, District Level Committees, and State Level Technical Institutions. Moreover, a call centre has been established at NIFTEM to address queries and guide the stakeholders of the Scheme.
1. Promotion and Publicity of the PMFME Scheme
The Ministry of Food Processing Industries in collaboration with States/UTs and Agricultural Universities is conducting nationwide promotion and publicity of the PMFME Scheme to sensitize the stakeholders via radio, print media, offline workshops, webinars, regional language brochures/booklets, outdoor publicity, and over digital media via website, apps and social media platforms. The PMFME Scheme monthly e-newsletter is being sent to more than 5 lakh stakeholders. The PMFME Podcast series has been launched to interact with Agri-business incubators, industry experts, and startups.
To commemorate 75 years of India’s Independence, under the Azadi Ka Amrit Mahotsav initiative, the Ministry of Food Processing Industries is conducting 75 Unique One District One Product (ODOP) webinars/offline workshops across the country in collaboration with States/UTs, NIFTEM, and IIFPT. A weekly series of success stories titled “Kahaani Sukshma Udyamon Ki” has been launched to bring 75 stories of existing micro food processing enterprises.
About the PMFME Scheme
Launched under the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, the Pradhan Mantri Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme is a centrally sponsored scheme that aims to enhance the competitiveness of existing individual micro-enterprises in the unorganized segment of the food processing industry and to promote formalization of the sector and provide support to Farmer Producer Organizations, Self Help Groups, and Producers Cooperatives along their entire value chain. With an outlay of Rs. 10,000 crore over a period of five years from 2020-21 to 2024-25, the scheme envisions to directly assist the 2,00,000 micro food processing units for providing financial, technical, and business support for upgradation of existing micro food processing enterprises.
For more details, visit:
https://pmfme.mofpi.gov.in/pmfme/#/Home-Page

ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਉਦਯੋਗ ਉੱਥਾਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ) ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ
25.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਰਾਜ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਸਆਰਐਲਐਮ) ਨੂੰ ਵੰਡੀ ਗਈ
35 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 707 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓਡੀਓਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
17 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 54 ਕਾਮਨ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
29 JUN 2021 4:13PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਉਦਯੋਗ ਉੱਥਾਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ) ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਰਸਮੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਮੁਕੱਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
https://twitter.com/MOFPI_GOI/status/1409782865152249856?s=20
ਮਿਤੀ 29 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ 35 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ 25 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 9000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 3500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
1 . ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ
ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓਡੀਓਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 137 ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ 35 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ 707 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਓਡੀਓਪੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਓਡੀਓਪੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਆਈਐਸ ਓਡੀਓਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਨਕਸ਼ਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕ ਵੀ ਹਨ। ਇਹ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
2. ਤਬਦੀਲੀ
ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕਬਾਇਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਸਾਂਝੇ ਪੱਤਰਾਂ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐਨਸੀਡੀਸੀ), ਭਾਰਤੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਸੰਘ (ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ), ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ-ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਨਾਫੈੱਡ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐਨਐਸਐਫਡੀਸੀ), ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ (ਆਰਐਸਈਟੀਓ) ਦੇ ਨਾਲ ਛੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਨੋਡਲ ਬੈਂਕ ਵਜੋਂ ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ 11 ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
3. ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐਨਆਈਐਫਟੀਈਐਮ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰਾਸੈਸਿੰਗ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਐਫਪੀਟੀ) ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉੱਦਮਾਂ / ਸਮੂਹਾਂ / ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। 371 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਉਦਮੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਈਡੀਪੀ) ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਨਿਫਟੇਮ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐਫਪੀਟੀ ਨੇ ਓਡੀਓਪੀ 'ਤੇ 137 ਸਿਖਲਾਈ ਮੈਡਿਊਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 175 ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, 157 ਵੀਡਿਓ, 166 ਡੀਪੀਆਰ ਅਤੇ 177 ਕੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ / ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 469 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ 18 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹੈ। 302 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 491 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕਰਨਾਟਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲਾ, ਸਿੱਕਮ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਰਗੇ 17 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 54 ਕਾਮਨ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਆਈਐਫਪੀਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕਾਮਨ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
4. ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ
ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਆਰਐਲਐਮ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੇਂਡੂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ, ਖੁਰਾਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ 40,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਐਨਆਰਐਲਐਮ ਨੇ 43,086 ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐਸਐਨਏ) ਨੂੰ 123.54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐਸਐਨਏ ਨੇ 8040 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸਆਰਐਲਐਮ ਨੂੰ 25.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ।
5. ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰੇਕ 10 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣ ਲਈ ਨਾਫੈੱਡ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਫੈੱਡ ਨੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅਨਾਨਾਸ, ਬਾਜਰਾ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦ, ਧਨੀਆ, ਮਖਾਨਾ, ਸ਼ਹਿਦ, ਬੇਕਰੀ, ਈਸਬਗੋਲ, ਹਲਦੀ ਅਤੇ ਚੈਰੀ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਦ, ਇਮਲੀ, ਮਸਾਲੇ, ਆਂਵਲਾ, ਦਾਲਾਂ / ਅਨਾਜ / ਬਾਜਰਾ, ਸੀਤਾਫਲ, ਜੰਗਲੀ ਮਸ਼ਰੂਮ, ਕਾਜੂ, ਕਾਲੇ ਚਾਵਲ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
6. ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ
ਸਾਰੇ 35 ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਗਠਨ / ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਫਟਮ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਅਤੇ ਸੇਧ ਲਈ ਜਾ ਸਕੇ।
7. ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰੇਡੀਓ, ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ, ਔਫਲਾਈਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਕਿਤਾਬਚੇ, ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ, ਐਪਸ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਈ-ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਪੋਡਕਾਸਟ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਖੇਤੀ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਇੰਕਿਊਬੇਟਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਨਿਫਟਮ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐਫਪੀਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓਡੀਪੀ) ਵੈਬਿਨਾਰ / ਔਫਲਾਈਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮ ਦੀਆਂ 75 ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ “ਕਹਾਣੀ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ” ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ) ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਾਈਕਰੋ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸੰਮਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 2,00,000 ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ, ਸਾਲ 2020-21 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਾਲ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ https://pmfme.mofpi.gov.in/pmfme/#/Home-Page 'ਤੇ ਦੇਖੋ।