Ministry of Coal
CIL forges ahead towards Energy Efficiency
29 JUN 2021 4:09PM by PIB Delhi
In a bid to reduce carbon footprint in its operational area, Coal India Ltd. (CIL) has put special thrust on energy efficiency measures and is forging ahead with a series of measures to offset carbon emission in mining operation in all its coal producing companies. Apart from taking immediate action for efficient use of energy, CIL has also drawn an ambitious 5-year plan of carbon offset in different fields of its operation.
Coal companies have several areas for implementing energy efficiency measures such as colonies, buildings, offices, industrial establishments, etc. apart from efficient Power Supply Management. However, the major reduction in carbon emission comes from various mining activities like Heavy Earth Moving Machines (HEMM), Transport, Ventilation, Pumping etc. With the help of its subsidiaries, CIL had been taking various energy conservation and efficiency measures over the years and is now moving ahead with emphasis on activities responsible for more environment pollution.
The major thrust is on replacing the huge fleet of HEMM equipment running either by CIL departmentally or contractually on diesel consumption with LNG. This will be a major breakthrough in not only cutting down cost, but will also reduce carbon emission. CIL has taken initiatives to go for Pilot Project in collaboration with GAIL in some mine sites of CIL before starting bulk use of LNG. GAIL will establish LNG storage & dispensing system, arrange transport of LNG from terminal to mine site & will arrange KIT and retrofitting. BEML will provide all technical assistance. The performance of Dumper and engine will be monitored and studied during the entire pilot period in collaboration with Cummins. One of the Pilot Project at Bharatpur Opencast Mine of Mahanadi Coalfields Ltd. in Odisha will be completed by the end of this year. A comprehensive model is being devised to convert maximum heavy vehicles on LNG in the coming years.
Another important addition will be the introduction of around 1500 E-Vehicle in all mining areas of CIL over a period of next five years. Around 200 E-Vehicle alone will be put in operation by the end of this year.
Pumping of water in both opencast & underground mines is done on a large scale through orthodox equipment which results in more energy consumption. CIL will be introducing around 1700 energy efficient motors for pumps in all its mining operations.
In its various establishments, CIL will be replacing around 5000 conventional ACs and other appliances by energy efficient Star rated appliances. Similarly, around 2.5 lakh LED lights will be introduced in place of conventional lights to save energy. More than 1 lakh energy efficient super fans will be used in offices by replacing old ones. In colonies, around 2200 street lights will be put on auto timer to save energy.
On implementation of aforementioned energy efficiency measures, CIL has envisaged to create a carbon offset of around 2.5 lakh tonnes in next five years. With active implementation on all the above fronts, CIL is committed to achieve a carbon offset of more than 60000 tonnes by end of this year which will be a major breakthrough.

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ
29 JUN 2021 4:09PM by PIB Chandigarh
ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਫੁੱਟ ਪ੍ਰਿੰਟ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕੜੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਊਰਜਾ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਹੈ ।
ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੋਲ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਲੋਨੀਆਂ , ਇਮਾਰਤਾਂ , ਦਫ਼ਤਰ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ । ਪਰ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਕਮੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਾਈਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਹੈਵੀ ਅਰਥ ਮੂਵਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਜ਼ , ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ , ਰੌਸ਼ਨਦਾਨ , ਪੰਪਿੰਗ ਆਦਿ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ । ਆਪਣੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਊਰਜਾ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਊਰਜਾ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਧੇਰੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਐੱਲ ਐੱਨ ਜੀ ਨਾਲ ਡੀਜ਼ਲ ਖ਼ਪਤ ਲਈ ਕੋਂਟਰੈਕਟ ਤੇ ਜਾਂ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਐੱਚ ਈ ਐੱਮ ਐੱਮ ਉਪਰਕਣ ਦੇ ਭਾਰੀ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਤੇ ਹੈ । ਇਹ ਕੀਮਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ । ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ , ਐੱਲ ਐੱਨ ਜੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀ ਏ ਆਈ ਐੱਲ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਜੀ ਏ ਆਈ ਐੱਲ, ਐੱਲ ਐੱਨ ਜੀ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ , ਖਾਣ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਟਰਮੀਨਲ ਤੱਕ ਐੱਲ ਐੱਲ ਜੀ ਲਈ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਰਿਟਰਾਫਟਿੰਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਬੀ ਈ ਐੱਮ ਐੱਲ ਸਾਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ । ਡੰਪਰ ਅਤੇ ਇੰਜਣ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਿਊਮਨਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਪਾਇਲਟ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਡੀਸਾ ਵਿੱਚ ਮਹਾ ਨਦੀ ਕੋਲ ਫੀਲਡਸ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਭਰਤਪੁਰ ਓਪਨਕਾਸਟ ਮਾਈਨ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਆਉਂਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲ ਐੱਨ ਜੀ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 1,500 ਈ—ਵਾਹਨ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ । ਤਕਰੀਬਨ 200 ਈ—ਵਾਹਨ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਦੋਨੋਂ ਓਪਨਕਾਸਟ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਹੇਠਲੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਰਵਾਇਤੀ ਉਪਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 1,700 ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਮੋਟਰਜ਼ ਲਗਾਏਗੀ ।
ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ 5,000 ਰਵਾਇਤੀ ਏਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸਟਾਰ ਰੇਟੇਡ ਯੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲੇਗੀ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਕਰੀਬ 2.5 ਲੱਖ ਐੱਲ ਈ ਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਪੁਰਾਣੇ ਪੱਖਿਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਸੁਪਰ ਪੱਖੇ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਕਲੋਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 2,200 ਗਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਵੈ ਚਾਲਤ ਟਾਈਮਰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2.5 ਲੱਖ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਆਫਸੈੱਟ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗੀ । ਸਾਰੇ ਫਰੰਟਾਂ ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 60,000 ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਬਨ ਆਫਸੈੱਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ , ਜੋ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੋਵੇਗੀ ।