ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦਿੱਲੀ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
25 JUN 2021 2:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਫਾਰ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾਕਟਰ ਹਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਈ ਆਈ ਟੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ , "ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਵੇਗੀ । ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤ ਕੇ ਮੁਕੰਮਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ , ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਤੇ ਕੌਮੀ ਖੋਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖੋਜ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਮਿਆਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ । ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਧੰਨ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਆਈ ਆਈ ਟੀਜ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਪਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਉਤੇਜਿਤ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ । ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਦਿਖਣ , ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਲੈਕਚਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਗੈਰ ਕਲਪਨਾ ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਤੇ ਪਾਪੁਲਰ ਵਿਗਿਆਨ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਰਣ ਲਈ ਆਖਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤੇ ਵਿਦਿਅਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਵਾਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਕੂਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ ਰਾਮ ਗੋਪਾਲ ਰਾਓ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ 399 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਕਿੱਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ 8 ਮਿਲੀਅਨ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਐਂਟੀਜਨ ਅਧਾਰ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਸੁਖਾਲੀ ਅਤੇ ਕਫਾਇਤੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ"।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
1. ਇਹ ਕਿੱਟ ਸਾਰਸ ਕੋਵ — 2 ਐਂਟੀਜਨ ਦੀ ਵਿਟਰੋ ਕੁਆਲੀਟੇਟਿਵ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
2. ਸਾਰਸ ਕੋਵ — 2 ਐਂਟੀਜਨ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਮਨੁੱਖੀ ਨਾਸਕੀ ਨਾੜੀਆਂ , ਗਲੇ ਦੀ ਝੁਰੜੀਆਂ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਥੁੱਕ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ ਕੋਵ — 2 ਐਂਟੀਜਨ ਦੀ ਗੁਣਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਲੋਆਇਡ ਗੋਲਡ ਇਨਹਾਂਸਡ ਡਬਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਸੈਂਡਵਿੱਚ ਇਮਯੂਨੋਸੇ ਹੈ । ਇਹ ਆਮ ਵਸੋਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਂ ਹੈ ।
3. ਇਹ ਖੋਜ ਨੱਕ ਦੇ ਥੁੱਕ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ ਕੋਵ —2 ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਐਂਟੀਜਨਸ ਦੀ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਇਨ ਵਿਟਰੋ ਜਾਂਚ ਕਿੱਟ ਵਜੋਂ ਨਿਰਦੇਸਿ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੈਪਿਡ ਇਮਊਨ ਕੋਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਤਰੀਕਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
4. ਪਛਾਣ ਮੋਨੋਕਲੋਨਲ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਐਂਟੀਜਨ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ।
5. ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਸਿੱਟੇ ਗੁਣਵਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਨੰਗੀ ਅੱਖ ਨਾਲ ਵੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
6. ਸਾਰਸ ਕੋਵ — 2 ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਨਮੂਨਾ ਟੈਸਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਕਲਰ ਬੈਂਡ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਐਂਟੀਜਨ ਕਲਰਡ ਕੋਂਜੂਕੇਟ ਕੰਪਲੈਕਸ "(Au-SARS-CoV-2-Ab)-(SARS-CoV-2-Ag)-(SARS-CoV-2-Ab)" ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਟੈਸਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਲਰਡ ਬੈਂਡ ਦੀ ਗੈਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਤੀਜਾ ਨੈਗੇਟਿਵ ਹੈ ।
7. ਕਲਰਡ ਬੈਂਡ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੰਟਰੋਲ ਰੀਜਨ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰਲ ਕੰਟਰੋਲ ਵਜੋਂ ਸਰਵ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਬਿਨਾਂ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕਿਤਿਆਂ ਕਿ ਸਾਰਸ ਕੋਵ — 2 ਨਮੂਨਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ।
8. ਇਹ ਟੈਸਟ ਅਰਲੀ ਸੀ ਟੀ ਵੈਲਿਯੂਸ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । (ਸੀ ਟੀ ਵੈਲਿਯੂ 14 ਤੋਂ 32 ਵਿਚਾਲੇ) 90% ਸੈਂਸਟਿਵੀਟੀ , 100% ਸਪੈਸੇਫਿਕਸਿਟੀ ਅਤੇ ਐਕੂਰੇਸੀ 98.99% ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੈ । ਇਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਪਲਬੱਧ ਵੈਲਿਯੂਸ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ।
9. ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 100% ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ ।

Ministry of Education
Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre launches the Rapid Antigen Test Kit for COVID-19 developed by IIT Delhi
25 JUN 2021 2:59PM by PIB Delhi
Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre launched a Rapid Antigen Test kit for COVID-19 developed by IIT Delhi today. The Rapid Antigen Test kit has been developed by the IIT Delhi researchers led by Dr. Harpal Singh, professor at the Institute’s Centre for Biomedical Engineering.
Congratulating the IIT Delhi researchers and their manufacturing partners on the launch of the test kit, MoS, Shri Sanjay Dhotre said, “I am confident that this technology will revolutionize the Covid test availability in the country. I am glad to know that the kit has been developed entirely using the internal resources at IIT Delhi.”
Shri Dhotre also complimented the researchers Prof. Harpal Singh and Dr. Dinesh Kumar and thanked IIT Delhi for helping the nation in becoming Atmanirbhar in fighting the pandemic using indigenously developed technologies and made in India products.
Shri Dhotre commended the efforts of premier institutions during COVID-19 by promoting the development of test kits, ventilators. He lauded the efforts of IIT Delhi for promoting research and development in the field of technology. He informed that Prime Minister Narendra Modi led government is focussed on Atmanirbhar Bharat through research, development, and innovations. The focus on research in National Education Policy, National Research Foundation and initiatives like PM Research Fellowship will help further to improve quality of research in our country. Technology plays important role in wealth creation. IITs being premier technology institutions play major role here.
He further asked the premier institutes to make the research centres and innovation parks in their campuses more vibrant and activate industry academia linkages. For popularising science technology among general citizens, he asked the scientists and technologist to write more on these issues in print and other media, to deliver lectures for general public, and to venture into the field of popular science fiction and non-fiction writing. Mechanisms to be developed for regular interaction of IIT professors and students with the school students in the vicinity, and vice versa, in order to inspire the school students to venture in the field of science and technology.
Speaking on this occasion, Prof. V Ramgopal Rao, Director, IIT Delhi said, “IIT Delhi had in July 2020 launched a Rs. 399 RT PCR kit, which helped bring the RTPCR test costs to the current level. Using the technologies developed in the Institute, over 8 Million PPE kits have been supplied so far. With the launch of this Antigen based rapid test kit, we hope to make the diagnostics easy and affordable for the rural areas.”
Prof. Harpal Singh mentioned the salient features of the technology, as certified by the ICMR.
1. This kit is used for in vitro qualitative detection of SARS-CoV-2 antigen.
2. The SARS-CoV-2 Ag Rapid Test is a colloidal gold enhanced double antibody sandwich immunoassay for the qualitative determination of SARS-CoV-2 antigen in human nasal swabs, throat swabs and deep sputum samples. It is suitable for general population screening and diagnosis of COVID-19.
3. The invention is directed towards an in vitro diagnostic kit for qualitative detection of SARS-CoV-2 coronavirus antigens in nasopharyngeal swab, using the rapid immune chromatographic method.
4. The identification is based on the monoclonal antibodies specific for the Coronavirus antigen.
5. The results obtained are qualitative based and can be inferred visually with naked eye.
6. A SARS-CoV-2 positive specimen produces a distinct color band in the test region, formed by the specific antibody antigen colored conjugate complex"(Au-SARS-CoV-2-Ab)-(SARS-CoV-2-Ag)-(SARS-CoV-2-Ab)". Absence of this colored band in the test region suggests a negative result.
7. A colored band always appears in the control region serving as procedural control regardless of the specimen contains SARS-CoV-2 or not.
8. Test is found to be suitable for early Ct values (Ct values between 14 to 32) with a Sensitivity- 90%, Specificity- 100% and Accuracy- 98.99%, and certified by the ICMR. These are the one of the best available values for any such test kits.
9. The technology and its manufacturing are 100% indigenous.