Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews development works at Karwar Naval Base under ‘Project Seabird’;
RM says it will be Asia’s largest Naval Base and further strengthen the operational readiness of the Armed Forces
24 JUN 2021 5:44PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visited the Karwar Naval Base in Karnataka on June 24, 2021 to review the progress of ongoing infrastructure development under ‘Project Seabird’. Accompanied by Chief of the Naval Staff Admiral Karambir Singh, Shri Rajnath Singh undertook an aerial survey of the Project Area and Sites before arriving at the INS Kadamba Heli Pad. The visiting dignitaries were received by Flag Officer Commanding in Chief, Western Naval Command Vice Admiral R Hari Kumar and Flag Officer Commanding Karnataka Naval Area, Rear Admiral Mahesh Singh.
The Raksha Mantri inspected the ongoing works at the Naval Base and received on-site briefings including capability demonstration at the Shiplift Tower. He also undertook a tour of the Naval Harbour and reviewed the marine works/infrastructure being developed as part of Project Seabird Phase II A as also operationalisation of Piers. Shri Rajnath Singh visited the newly-constructed Sailors Married Accommodation which incorporates advanced features for water efficiency, handling of house-hold waste, energy efficiency and provides environment-friendly houses.
Shri Rajnath Singh interacted with Project Seabird Contactors & Engineers and Officers, Sailors & Civilians of Karwar Naval Base. In his address, he expressed satisfaction at the progress of works being carried out under ‘Project Seabird’. He hoped that after the completion of the project, the Kawar Naval Base would become Asia's largest Naval base which would further bolster the operational readiness of the Armed Forces and help in augmenting trade, economy & humanitarian aid operations.
The Raksha Mantri complimented the Indian Navy for being a strong arm of the Armed Forces that is making an invaluable contribution towards maritime and national security, besides strengthening India's position at the strategic as well as diplomatic & commercial levels. He stated that the Navy is successfully discharging its duties of protecting the country, which through its coastline of more than 7,500 kms, about 1,300 islands and an exclusive economic zone of 2.5 million sq kms, is playing a crucial role in the development of the world. Shri Rajnath Singh added that the Navy is continuously strengthening India’s relations with its maritime neighbours with focus on 'SAGAR' (Security & Growth for All in Region) envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi. He also praised the role of Indian Navy during Goa Liberation War of 1961 and the 1971 Indo-Pak war among others.
Shri Rajnath Singh lauded the efforts of Indian Navy for providing humanitarian assistance to not just the country, but the world, especially during the COVID-19 pandemic. “From rescuing stranded Indian nationals from affected countries to ferrying in critical equipment, including oxygen cylinders, from abroad, Indian Navy has worked tirelessly in the fight against COVID-19. It also extended assistance to various countries,” he said.
The Raksha Mantri also highlighted some of the reforms undertaken by the Government to further strengthen the operational preparedness of the Armed Forces, including appointment of Chief of Defence Staff and setting up of Department of Military Affairs in Ministry of Defence. He also listed out a number of initiatives taken by the Government to promote self reliance in defence manufacturing. The initiatives include allocation of 64 per cent of modernisation funds under capital acquisition budget for 2021-22 for domestic procurement; changes in Defence Acquisition Procedure 2020 and increase in FDI limit in the defence sector to 74 per cent.
On the efforts to boost self reliance in Indian Navy, Shri Rajnath Singh said more than two-thirds of Navy's modernisation budget has been spent on indigenous procurement in the last five financial years. Lauding Navy’s commitment towards ‘AatmaNirbhar Bharat’, he stated that out of the 48 ships and submarines, 46 are being inducted through indigenous construction. The Raksha Mantri described Indigenous Aircraft Carrier Vikrant as a shining example of Navy's self-reliance efforts. He said the commissioning of Indigenous Aircraft Carrier Vikrant will be a momentous occasion in the history of Indian defence as it is coinciding with the 75th anniversary of India’s Independence. He expressed confidence that Indian Navy will become one of the top three Navies in the world in the coming years and continue to play a crucial role in protecting the nation.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ “ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ” ਤਹਿਤ ਕਰਵਰ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ
24 JUN 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 24 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕਰਵਰ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਤੇ "ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ" ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕਡੰਬਾ ਹੈਲੀਪੈਡ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਾਈਟਸ ਦਾ ਏਰੀਅਲ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ । ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਫਲੈਗ ਆਫੀਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਇਨ ਚੀਫ , ਪੱਛਮ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ , ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਫਲੈਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇਵਲ ਖੇਤਰ ਰਿਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਮਹੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤਾ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਨਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿ਼ੱਪ ਲਿਫਟ ਟਾਵਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਸਮੇਤ ਆਨਸਾਈਟ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨੇਵਲ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ ਪੜਾਅ 2—ਏ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਮਾਂ / ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੀਅਰਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਵੀ ਨਰੀਖਣ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਸੇਲਰਜ਼ ਮੈਰਿਡ ਅਕੋਮੋਡੇਸ਼ਨ ਵੀ ਦੇਖੇ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ , ਘਰ ਦੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ , ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋਸਤਾਨਾ ਮਾਹੌਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਰਵਰ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਦੇ ਸਿਵਿਲੀਅਨਜ਼ , ਸੇਲਰਜ਼ , ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਸ ਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ ਦੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ "ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੀਬਰਡ" ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਵਕ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ , ਜੋ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ , ਅਰਥਚਾਰਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਆਪ੍ਰੇ਼ਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ , ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬੇਸ਼ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਾਂਹ ਬਣਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸੈਨਾ 7,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਟੀ ਰੇਖਾ 1,300 ਦੀਪ ਅਤੇ 2.5 ਮਿਲੀਅਨ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਭਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ "ਸਾਗਰ" (ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਐਂਡ ਗਰੋਥ ਫੋਰ ਆਲ ਇਨ ਰੀਜ਼ਨ) ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ—ਪਾਕਿ ਯੁੱਧ 1971 ਅਤੇ ਗੋਆ ਲਿਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੁੱਧ 1961 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਨੁੱਖੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਅ ਕੇ ਕੱਢਣ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਸਮੇਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਣਥੱਕ ਮੇਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਹੋਰ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ"।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਗਿਣਾਈ । ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਖਰੀਦ ਬਜਟ ਤਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ 64% ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 2020 ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਣ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 74% ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਮਾਲੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਬਜਟ ਦਾ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਪ੍ਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 48 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਬ ਮੈਰੀਨਸ ਵਿੱਚੋਂ 46 ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਬਣਾ ਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿਕਰਾਂਤ ਨੂੰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਿਆ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿਕਰਾਂਤ ਦਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਕਿਉਂਕ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਆਉਂਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਤਮ 3 ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਭਾਏਗਾ ।