ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
24 JUN 2021 11:11AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ 18 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕ੍ਰੈਸ਼-ਕੋਰਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐੱਮਕੇਕੇ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\WhatsAppImage2021-06-22at18.04.25(1)5KII (2).jpeg
C:\Users\Punjabi\Desktop\WhatsAppImage2021-06-22at18.04.25(2)47Q3.jpeg
C:\Users\Punjabi\Desktop\WhatsAppImage2021-06-22at18.04.25PQSN.jpeg
ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 26 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 111 ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਵਸਥਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 6 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕ੍ਰੈਸ਼-ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਚਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸਿਲੇਬਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਾਇਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ) ਨਾਮਕ ਕੌਸ਼ਲ ਨਿਯਾਮਕ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਪੀਐੱਮਕੇਕੇ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕ੍ਰੈਸ਼-ਕੋਰਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਤਾਕਿ ਉਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਣ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਸਿਕ ਕੇਅਰ ਸਪੋਰਟ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੇਅਰ ਸਪੋਰਟ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੇਅਰ ਸਪੋਰਟ, ਸੈਂਪਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਸਪੋਰਟ, ਹੋਮ ਕੇਅਰ ਸਪੋਰਟ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸਪੋਰਟ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਨਿਦਾਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸੈਂਪਲ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ, ਵਜ਼ੀਫਾ, ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ, ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਜਿਹੇ ਲਾਭ ਮਿਲਣਗੇ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਪਾਸ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸੰਰਚਨਾ, ਸਿਖਲਾਈ ਸਮਗੱਰੀ, ਨਿਯਮਿਤ ਸਿਖਲਾਈ, ਮੌਜੂਦਗੀ, ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਯੋਗਤਾ, ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਦਾ ਦਬਾਅ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਨੁਭਵੀ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Union Minister for Skill Development and Entrepreneurship, Dr Mahendra Nath Pandey visits PMKK Centers in Varanasi
24 JUN 2021 11:11AM by PIB Delhi
In a bid to fight the challenges posed by the Covid-19 pandemic, Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi launched a ‘Customized Crash Course’ programme to skill and upskill over one lakh COVID warriors across the country on 18th June, 2021. Following the launch of this training programme, Union Minister for Skill Development and Entrepreneurship, Dr. MahendraNath Pandey, recently visited the Pradhan MantriKaushal Kendra (PMKK) in Varanasi. During his visit, Dr. Pandey interacted with the students undergoing training in the centers and wished them a bright future.
5KII.jpeg)
47Q3.jpeg)
The training programme has commenced in 111 training centresacross 26 states and soon one lakh professionals will be available for on-the-job support at healthcare facilities across locations. Depending upon the demand raised from the states, the trainings will be implemented in a staggered manner for on-the-job training, adhering to Covid-19 guidelines. These six customized crash courses have been developed in the shortest possible timeline by Healthcare Sector Skill Council (HSSC), which consists of professionals from health sector and approved by the skill regulator, namely NCVET.
During his PMKK center visit in Varanasi,Minister for Skill Development & Entrepreneurship,Dr. MahendraNath Pandey said, “The launch of 'Customized Crash Course' is an important step towards building capacity and capability to combat current and future challenges of COVID-19. Through this initiative, training will be provided to the youth in healthcare related job roles for them to support and serve their fellow citizens during this pandemic. I am confident that this training will prove helpful in reducing the burden on our doctors and nurses and also help our youth get better opportunities in future.”
The programme aims at skilling and upskilling of over one lakh health professionals in relevant roles in services required to fight COVID-19. New job roles identified include Basic Care Support, Emergency Care Support, Advanced Care Support, Sample Collection Support, Home Care Support, Medical Equipment Support. The program will include a short term training followed by three months on the job training in health facilities like primary health centres, hospitals, diagnostic facilities, sample collection centers etc.
Benefits to the candidates include a government certification, stipend, accidental insurance of two lakh rupees,boarding and lodging. The States are being instructed to get the candidates vaccinated, provide PPE kits along with facilitating movement pass for them. In order to ensure quality outcome of the training, special focus is laid on availability of Training Centre (TC) facilities & infrastructure, availability of training material, regularity of training including batch attendance and strength, trainer qualification, Training of Trainer (ToT) certification and more.
The initiative of the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship will support various states and district administrations in their fight against COVID and will also support in reducing the excessive workload of doctors and nurses.
The Ministry will also work on upskilling of the already experienced health workers and PMKVY-certified candidates, before being employed with healthcare facilities.