ಸಂಪುಟ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೈಂಟ್ ವಿನ್ಸೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಾಡೀನ್ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ನೆರವಿಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
23 JUN 2021 12:55PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸೈಂಟ್ ವಿನ್ಸೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಾಡೀನ್ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ನೆರವಿಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಒಪ್ಪಂದದ ವಿವರಗಳು:
i) ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸೈಂಟ್ ವಿನ್ಸೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಾಡೀನ್ ನಡುವೆ ಇದು ಹೊಸ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿದೆ. ಈ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಈ ಹಿಂದೆ ಇಂತಹ ಯಾವುದೇ ಒಪ್ಪಂದ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ii) ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಕ್ಲೇಮ್ ಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಪರಸ್ಪರ ನೆರವು ಒದಗಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
iii) ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇದು ಒಂದು ದೇಶವು ಇತರ ದೇಶದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಭೂಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು (ಅದರ ದೇಶೀಯ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಮಾತ್ರ) ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸೈಂಟ್ ವಿನ್ಸೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೆನಾಡೀನ್ ನಡುವಿನ ಈ ಒಪ್ಪಂದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಮಾಹಿತಿ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಮಾಹಿತಿಯೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ತೆರಿಗೆಯ ಕ್ಲೇಮ್ ಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೂ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಇದು ಸಾಗರದಾಚೆ ತೆರಿಗೆ ವಂಚಿಸುವ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ತಪ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಲೆಕ್ಕಕ್ಕೆ ಸಿಗದಂತೆ ಕಪ್ಪು ಹಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪದ್ಧತಿ ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಸೈಂಟ್ ವಿನ್ಸೆಂಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಈ ಹಿಂದೆ ಇಂತಹ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಇರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಈ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಸೈಂಟ್ ವಿನ್ಸೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೇನಾಡಿನ್ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಆಖೈರುಗೊಳಿಸಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿವೆ, ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ತರಿಗೆ ಕ್ಲೇಮ್ ಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ತೆರಿಗೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Agreement between India and Saint Vincent and The Grenadines for the Exchange of Information and Assistance in Collection with respect to Taxes
23 JUN 2021 12:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved anAgreement between the Republic of India and Saint Vincent and The Grenadines for the Exchange of Information and Assistance in Collection with respect to Taxes.
Details of the Agreement:
i) This is a new Agreement between the Republic of India and Saint Vincent and The Grenadines. There was no such agreement in past between the two countries.
ii) Agreement mainly proposes to facilitate exchange of information between the two countries and to provide assistance to each other in collection of tax claims.
iii) Agreement also contains tax examination abroad provisions which provide that a country may allow the representatives of the other country to enter its territory (to the extent permitted under its domestic laws) to interview individuals and examine records for tax purposes.
Impact:
Agreement between the Republic of India and Saint Vincent and The Grenadines will help in facilitating the exchange of information between the two countries including sharing of information held by the banks and other financial institutions encompassing the information regarding the legal and beneficial ownership. It will also facilitate the assistance in collection of the tax claims between the two countries. Thus, it will strengthen India's commitment to fight offshore tax evasion and tax avoidance practices leading to generation of unaccounted black money.
Background:
There was no such agreement with Saint Vincent and The Grenadines in the past and India was negotiating this agreement since a long time. Finally, Saint Vincent and The Grenadines agreed to conclude this agreement with India which will promote tax cooperation between the two countries through exchange of information and assistance in collection of outstanding tax claims between the two countries.