मंत्रिमंडळ
सेंट्रल रेलसाइड वेअरहाउस कंपनी लिमिटेडचे (सीआरडब्ल्यूसी) आणि सेंट्रल वेअरहाउसिंग कॉर्पोरेशन (सीडब्ल्यूसी) बरोबर विलीनीकरणाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
सीडब्ल्यूसी-सीआरडब्ल्यूसीच्या विलीनीकरणाद्वारे "किमान सरकार कमाल कारभार "
विलीनीकरण दोन्ही कंपन्यांच्या गोदाम, हाताळणी आणि वाहतूक यासारख्या समान कामांचे एकत्रीकरण करेल
यामुळे कार्यक्षमता, उचित क्षमता वापर, पारदर्शकता, रेलसाईड गोदामात आणि रोजगारनिर्मितीत वाढ होईल
कॉर्पोरेट कार्यालय भाडे , कर्मचाऱ्यांचे वेतन आणि इतर प्रशासकीय खर्चात बचत झाल्यामुळे रेलसाइड वेअरहाउस कॉम्प्लेक्सचा व्यवस्थापन खर्च (आरडब्ल्यूसी) 5 कोटी रुपयांनी कमी होण्याचा अंदाज आहे.
विलीनीकरणामुळे मालाच्या शेडच्या ठिकाणी आणखी किमान 50 रेलसाईड गोदामे उभारण्यात मदत होईल
23 JUN 2021 3:16PM by PIB Mumbai
पंतप्रधानांच्या किमान शासन कमाल कारभार या संकल्पनेच्या दिशेने अंमलबजावणीसाठी आणखी एक पाऊल उचलत व्यवसाय सुलभतेला प्रोत्साहन आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांमध्ये खासगी क्षेत्राची कार्यक्षमता आणण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 'सेंट्रल रेलसाइड वेअरहाउस कंपनी लिमिटेड' (सीआरडब्ल्यूसी) या मिनी रत्न श्रेणी -२ मधील केंद्रीय सार्वजनिक क्षेत्रातील कम्पनीची सर्व मालमत्ता, दायित्व, हक्क आणि जबाबदाऱ्या यांचे सेंट्रल वेअरहाउसिंग कॉर्पोरेशन मध्ये विलीनीकरण व हस्तांतरण करायला मान्यता दिली आहे. विलीनीकरणामुळे दोन्ही कंपन्यांच्या गोदाम, हाताळणी आणि वाहतूक यासारख्या समान कामांचे एकत्रीकरण होईल. आणि एकाच प्रशासनाच्या माध्यमातून कार्यक्षमता, योग्य क्षमता वापर, पारदर्शकता, उत्तरदायित्व, आर्थिक बचत सुनिश्चित करण्यासाठी आणि नवीन गोदाम क्षमता वाढवण्यात मदत होईल.
कॉर्पोरेट कार्यालय भाडे, कर्मचाऱ्यांचे वेतन आणि इतर प्रशासकीय खर्चात बचत झाल्यामुळे रेलसाइड वेअरहाउस कॉम्प्लेक्सचा व्यवस्थापन खर्च (आरडब्ल्यूसी) 5 कोटी रुपयांनी कमी होण्याचा अंदाज आहे. आरडब्ल्यूसीच्या क्षमता वापरामध्येही सुधारणा होईल कारण सीडब्ल्यूसी सध्या साठवल्या जाणाऱ्या सिमेंट, खत, साखर, मीठ आणि सोडा या वस्तूंव्यतिरिक्त इतर वस्तू साठवण्याची शक्यता आहे. विलीनीकरण माल शेडच्या ठिकाणी आणखी किमान 50 रेलसाईड गोदामे उभारण्यास मदत करेल. यामुळे कुशल कामगारांसाठी 36,500 आणि अकुशल कामगारांना 9,12,500 मनुष्य दिवस इतक्या रोजगाराच्या संधी निर्माण होण्याची शक्यता आहे. निर्णयाच्या तारखेनंतर 8 महिन्यांत हे विलीनीकरण पूर्ण होणे अपेक्षित आहे.
सीडब्ल्यूसी ही एक मिनी रत्न श्रेणी -1 मधील सीपीएसई आहे जी केंद्र सरकारकडून अधिसूचित कृषी उत्पादन व काही अन्य वस्तूंच्या गोदामांच्या उद्देशाने व तेथे संबंधित बाबींसाठी गोदाम महामंडळांचे नियमन करण्यासाठी 1957 मध्ये स्थापन करण्यात आली. सीडब्ल्यूसी एक नफा कमवणारी सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपनी (पीएसई) आहे ज्याचे अधिकृत भांडवल 100 कोटी आहे आणि पेड अप भांडवल 68.02 कोटी रुपये आहे. सीडब्ल्यूसीने 10 जुलै 2007 रोजी सेंट्रल रेलसाइड वेअरहाऊस कंपनी लि.’ (सीआरडब्ल्यूसी) नावाची वेगळी सहाय्यक कंपनी स्थापन करून रेल्वेकडून भाड्याने घेतलेल्या जागेवर रेलसाइड वेअरहाउसिंग कॉम्प्लेक्स / टर्मिनल्स / मल्टिमॉडल लॉजिस्टिक हब विकसित करणे, संपादित करणे आणि ऑपरेट करण्याची योजना असून यासाठी 10 जुलै 2007 रोजी कंपनीची स्थापना केली. सीआरडब्ल्यूसी मध्ये 50 कर्मचारी आणि 48 आउटसोर्स कर्मचारी आहेत. सध्या ते देशभरात 20 रेलसाईड वेअरहाउसचे परिचालन पाहतात. 31 मार्च 2020 पर्यंत कंपनीचे निव्वळ मूल्य (पेड अप कॅपिटल प्लस फ्री रिझर्व) 137.94 कोटी रुपये आहे. सीआरडब्ल्यूसीने आरडब्ल्यूसीच्या विकास आणि परिचालनात विशेषत: कौशल्य विकसित केले मात्र भांडवलाच्या कमतरतेमुळे आणि रेल्वे मंत्रालयाबरोबर त्याच्या सामंजस्य करारातील काही प्रतिबंधात्मक कलमांमुळे त्याची वाढ अपेक्षेप्रमाणे झाली नाही.
सीडब्ल्यूसी हा सीआरडब्ल्यूसीचा एकमेव भागधारक आहे आणि सर्व मालमत्ता आणि दायित्व आणि अधिकार आणि जबाबदाऱ्या सीडब्ल्यूसीकडे हस्तांतरित केल्या जातील, त्यामुळे कोणतेही आर्थिक नुकसान होणार नाही तर समन्वय वाढेल. आरडब्ल्यूसीच्या परिचालन आणि विपणन यासाठी सीडब्ल्यूसीकडून आरडब्ल्यूसी डिवीजननावाचा स्वतंत्र विभाग तयार केला जाईल.

Cabinet
Cabinet approves merger of Central Railside Warehouse Company Limited (CRWC) with Central Warehousing Corporation (CWC)
“Minimum Government Maximum Governance” through merger of CWC-CRWC
The merger will unify the similar functions of both the companies such as warehousing, handling, and transportation
It will result in efficiency, optimum capacity utilization, transparency, inflow of capital into railside warehousing and employment generation
Management expenditure of Railside Warehouse Complexes (RWCs) is estimated to come down by Rs. 5 crore due to savings in the corporate office rent, salary of employees, and other administrative costs
The merger will facilitate setting up of at least 50 more Railside warehouses near the goods-shed locations
23 JUN 2021 12:57PM by PIB Delhi
Taking another step towards implementing the direction of “Minimum Government Maximum Governance” given by Prime Minister, promoting ease of doing business and bringing private sector efficiencies in Public Sector Undertakings, the Union Cabinetchaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedto merge and transfer all assets, liabilities, rights and obligations of ‘Central Railside Warehouse Company Limited’ (CRWC), a Mini-Ratna Category-II Central Public Sector Enterprises (CPSE) incorporated under the Companies Act, 1956 in 2007 with its holding enterprise ‘Central Warehousing Corporation’ (CWC). The merger will unify similar functions of both the companies (i.e., warehousing, handling, transportation) through a single administration to promote efficiency, optimum capacity utilization, transparency, accountability, ensure financial savings and leverage railway siding for new warehousing capacities.
It is estimated that management expenditure of Railside Warehouse Complexes (RWCs) will come down by Rs. 5 crore due to savings in the corporate office rent, salary of employees, and other administrative costs. The capacity utilization of RWCs will also improve as there will be potential for CWC to store commodities other than commodities of cement, fertilizer, sugar, salt and soda being stored presently. The merger will facilitate setting up of at least 50 more Railside warehouses near the goods-shed locations. This is likely to generate employment opportunities equivalent to 36,500 mandays for skilled workers and 9,12,500 mandays for unskilled workers. The merger is expected to be completed within 8 months of the date of decision.
CWC is a Mini-Ratna Category-I CPSE set up in 1957 to provide for incorporation and regulation of Warehousing Corporations for the purpose of warehousing of agriculture produce and certain other commodities notified by the Central Government and for matters connected there with. CWC is a profit making Public Sector Enterprise (PSE) with authorized capital of Rs.100 crore and paid up capital of Rs. 68.02 crore. CWC formed a separate subsidiary company named ‘Central Railside Warehouse Company Ltd.’ (CRWC) on 10th July 2007 to plan, develop, promote, acquire and operate Railside Warehousing Complexes / Terminals / Multimodal Logistics Hubs on land leased from Railways or acquired otherwise. CRWC is a lean organization with 50 employees and staff of 48 outsourced personnel. Presently, it is operating 20 Railside Warehouses across the country. As on 31st March 2020, the net worth (paid up capital plus free reserves) of the company is Rs. 137.94 crore. CRWC developed specialization, expertise and goodwill in development and operation of RWCs but due to shortage of capital and also due to some of the restrictive clauses in its MoU with Ministry of Railways, its pace of growth was not as expected.
As CWC is the sole shareholder of CRWC and all the assets and liabilities and rights and obligations will be transferred to CWC, there will be no financial loss to either instead it will bring synergy. A separate Division with the name ‘RWC Division’ will be created by CWC for handling operations and marketing of RWCs.