ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੇਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਪੋਰਟਲ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਇਨਫੋਸਿਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
22 JUN 2021 8:05PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਨਫੋਸਿਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ 22.06.2021 ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਪੋਰਟਲ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਹੋਈ ਸੀ। ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਬਜਾਜ, ਸਕੱਤਰ ਮਾਲੀਆ; ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਬੀ ਮਹਾਪਾਤਰਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੀਬੀਡੀਟੀ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੂ ਜੇ ਸਿੰਘ, ਮੈਂਬਰ (ਐਲ ਐਂਡ ਸਿਸਟਮਜ਼) ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨਫੋਸਿਸ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਐਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਸ੍ਰੀ ਸਲੀਲ ਪਾਰੇਖ ਅਤੇ ਸੀਓਓ, ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਰਾਓ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 10 ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਈ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਜ਼ (ਏਆਈਐਫਟੀਪੀ) ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਨਵਾਂ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 2.0 (incometax.gov.in) 07.06.2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਵੇਂ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਤਰੁੱਟੀਆਂ ਸਨ। ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਲੋਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਉਠਾਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਇਨਫੋਸਿਸ ਨੂੰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੋਰਟਲ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੁੱਟੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਨਫੋਸਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 18.06.2021 ਤੱਕ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਤਰੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਔਨਲਾਈਨ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ। ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ 90 ਵਿਲੱਖਣ ਮੁੱਦਿਆਂ / ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਮੇਤ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵਾਲੇ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਈਮੇਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਸੇਵਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੰਬੂਸਰੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਈ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਰਮਿਆਨ ਖਾਸ ਸੰਕੇਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈ-ਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਪੂਰੀ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਲਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤਰੁੱਟੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨਫੋਸਿਸ (ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ) ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪੱਖੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘੀ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਕਿ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਜ਼ਰਬਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਨਫੋਸਿਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਧਾਰਨ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਦਾ ਅੰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਮੇਂ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ, ਟੈਕਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਾਂਝ ਅੱਗੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਇਨਫੋਸਿਸ ਦੀ ਟੀਮ, ਜਿਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸੀਓਓ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਲੋਂ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਇਨਫੋਸਿਸ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਲੋਂ ਉਭਾਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨਫੋਸਿਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਨੋਟਿਸ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮਾਂ-ਹੱਦ ਅੰਦਰ ਈ-ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਫਾਰਮ 15 ਸੀਏ / 15 ਸੀਬੀ, ਟੀਡੀਐੱਸ ਸਟੇਟਮੈਂਟ, ਡੀਐੱਸਸੀ, ਪਿਛਲੇ ਆਈਟੀਆਰ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਆਦਿ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇਨਫੋਸਿਸ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨਫੋਸਿਸ ਟੀਮ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।

Ministry of Finance
Finance Ministry interaction with tax professionals, other stakeholders and Infosys on issues in new Income Tax Portal
22 JUN 2021 8:05PM by PIB Delhi
A meeting was held between senior officials of the Finance Ministry and Infosys on 22.06.2021 on issues in the new Income Tax Portal. The meeting was presided over by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, Shri Anurag Singh Thakur, also participated in the meeting. The interaction was attended by Shri Tarun Bajaj, Secretary Revenue; Shri J. B. Mohapatra, Chairman, CBDT; Smt. Anu J. Singh, Member (L & Systems), CBDT, and other senior officers of CBDT. Infosys was represented by its MD & CEO, Shri Salil Parekh and COO, Shri Praveen Rao and other members of their team. The meeting was also attended by 10 tax professionals from across the country, including representatives of ICAI and All India Federation of Tax Practitioners (AIFTP).
The new e-filing portal 2.0 of Income Tax Department (incometax.gov.in) went live on 07.06.2021. Since its launch, there were numerous glitches in the functioning of the new portal. Taking note of the grievances voiced on social media by taxpayers, tax professionals and other stakeholders, the Finance Minister had also flagged the issues to the vendor M/s Infosys, calling upon them to address these concerns. However, since the portal continued to be plagued by technical glitches causing inconvenience to taxpayers, it was decided to hold a meeting between Finance Ministry and Infosys as also other stakeholders here today. Suggestions in respect of the glitches on the portal were invited online by 18.06.2021. More than 700 emails detailing over 2,000 issues including 90 unique issues/problems in the portal were received in response to the same.
During the meeting, Smt. Sitharaman emphasised that enhanced taxpayer service is an important priority for the present Government and every effort should be made to amplify the same. While appreciating the role of ICAI and its president Shri Jambusaria and the ICAI’s positive contribution in giving shape to today’s meeting, the Finance Minister complimented them for providing specific nuanced inputs lying between the intersection of technology and taxation. Smt. Sitharaman also expressed her gratitude to the people who sent inputs through email and assured them that their suggestions would be taken up in all earnestness and would be addressed on priority.
The Finance Minister exhorted Infosys (service provider) to work on the tax portal to make it more humane and user-friendly and expressed her deep concern on the various problems being faced by the stakeholders in the new portal which was expected to provide a seamless experience to taxpayers.
Smt. Sitharaman asked Infosys to address all issues without further loss of time, improve their services, redress grievances on priority as it was impacting taxpayers adversely. The Finance Minister concluded her remarks by appreciating the taxpayers who have kept up with the timelines of compliances despite the COVID-19 pandemic. Smt. Sitharaman also hoped that the positive engagement between taxpayers, tax professionals and the Government would continue in future. The Finance Minister assured them that the Government is responsive to their problems and is proactively committed to enhance taxpayer service and experience.
The team from Infosys, which was led by the CEO and COO of Infosys, took note of the issues highlighted by the stakeholders. They also noted the observations and suggestions received from various users and stakeholders through email. The Infosys team acknowledged the technical issues in the functioning of the portal and shared the status of the resolution w.r.t the issues highlighted by the stakeholders. They informed that Infosys has been working to fix the technical issues noticed in the functioning of the portal and that they have augmented the resources for execution of the project on the hardware as well as the application side and that some of the issues have already been identified and fixed. For the other remaining technical issues, they assured that their teams were working on these issues and gave the expected timelines within which the issues such as e-proceedings, Form 15CA/15CB, TDS statements, DSC, viewing of past ITRs etc. are expected to be resolved in about a week. It was also decided that the timelines mentioned by Infosys to redress the issues would also be placed in public domain in due course.
This interaction was followed by another detailed meeting between senior officers of the Department of Revenue and the Infosys team, covering technical issues in the new portal.