ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 660 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
18.06.2021 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 983 ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
18 JUN 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਗਤੀ ਸਪਾਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਜਨਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਗਾਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੂਲ ਮੰਜ਼ਿਲ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਡੀਕ ਸੂਚੀ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ ਲਗਭਗ 1768 ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ।
18.06.2021 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 983 ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 56% ਹੈ। ਮੰਗ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
01.06.2021 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 800 ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਨ। 01.06.2021 ਤੋਂ 18.06.2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਖੇਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ 660 ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੰਬਰ
ਰੇਲਵੇ
ਐੱਮਐੱਸਪੀਸੀ
ਐੱਚਐੱਸਪੀ
ਕੁੱਲ
1
ਸੀਆਰ
24
2
26
2
ਈਸੀਆਰ
10
8
18
3
ਈਆਰ
64
4
68
4
ਐੱਨਸੀਆਰ
16
0
16
5
ਐੱਨਈਆਰ
32
6
38
6
ਐੱਨਐੱਪਆਰ
28
0
28
7
ਐੱਨਆਰ
158
0
158
8
ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਰ
32
2
34
9
ਐੱਸਸੀਆਰ
20
64
84
10
ਐੱਸਈਸੀਆਰ
16
0
16
11
ਐੱਸਈਆਰ
44
16
60
12
ਐੱਸਆਰ
66
4
70
13
ਡਬਲਿਊਸੀਆਰ
28
0
28
14
ਡਬਲਿਊਆਰ
14
2
16
ਕੁੱਲ
552
108
660
*ਐੱਮਐੱਸਪੀਸੀ/ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸਪੈਸ਼ਲ, ਐੱਚਐੱਸਪੀ- ਹੌਲੀਡੇ ਸਪੈਸ਼ਲ
ਇਹ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਡਲਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਹਲਾਤ, ਟਿਕਟ ਮੰਗ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਨਲ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
As the demand increases, Indian Railways approves 660 more trains in June 2021
As on 18.06.2021, about 983 Mail/Express trains are being operated
18 JUN 2021 6:09PM by PIB Delhi
With the flattening of Corona Curve, Indian Railways is enhancing the number of special trains to facilitate the traveling public, to provide trains for the movement of migrant labour and to clear the waiting list in various origin destination clusters.
During pre Covid, an average of about 1768 Mail/Express trains were operating daily.
As on 18.06.2021, about 983 Mail/Express trains are being operated daily which is about 56% of the pre-Covid level. The number of trains is being enhanced gradually as per demand and commercial justification.
As on 01.06.2021, about 800 Mail/Express trains were in operation. During the period 01.06.2021 to 18.06.2021, approval for operating 660 additional Mail/Express trains has been given to the Zonal Railways.
The details are as under:-
S.No.
Rly
MSPC
HSP
Total
1
CR
24
2
26
2
ECR
10
8
18
3
ER
64
4
68
4
NCR
16
0
16
5
NER
32
6
38
6
NFR
28
0
28
7
NR
158
0
158
8
NWR
32
2
34
9
SCR
20
64
84
10
SECR
16
0
16
11
SER
44
16
60
12
SR
66
4
70
13
WCR
28
0
28
14
WR
14
2
16
Total
552
108
660
*MSPC – Mail/Express Special, HSP – Holiday Special
It may be noted that Zonal Railways are advised to restore trains in a graded manner keeping in view local conditions, tickets demand situation, and Covid cases in the region.