AYUSH
Prime Minister announces key initiatives on the occasion of 7th International Day of Yoga (IDY)
IDY activities reach more than 1 Lakh villages
21 JUN 2021 6:40PM by PIB Delhi
The seventh edition of International Day of Yoga (IDY) was observed across the world in solidarity, both through limited physical events, and at the homes of people where COVID restrictions continue to apply. IDY activities have also reached more than one lakh villages today.
Prime Minister, Shri. Narendra Modi addressed the Nation on this occasion, emphasising the role of maintaining Health and well-being in our lives, especially as the world reels under COVID pandemic. He mentioned how Yoga has been a ray of hope during the pandemic across the world. Despite no large event being organised for IDY in the past two years, the fervour and enthusiasm the world has for Yoga has not reduced. Additionally, he highlighted the role that Yoga has played, and will play in the years to come in the adoption of a more holistic view of personal well-being, both physical and mental also enshrined in this year’s theme (#YogaforWellness).
The Prime Minister also launched the “mYoga” application, developed by the Morarji Desai National Institute of Yoga, Ministry of Ayush in partnership with the World Health Organisation. The application will contain training and practice videos and audios based on Common Yoga Protocol which can be used by all—with the objective of promoting one world, one health.
Another noteworthy feature today was the observance of IDY in more than one lakh villages through Arogya Foundation of India and Common Service Centres. The Arogya Foundation had been training its volunteers in batches since May for IDY and today they accomplished the feat with the help of the wide network of EkalVidyalayas across the country.The IDY programme organised by Arogya Foundation through its Ekal Abhiyan reached to more than 18 thousand villages in UP and to more than 8 thousand villages each in MP, Himanchal Pradesh and Jharkhand. States like West Bengal, Odisha, Chhattisgarh, J&K, Bihar and Assam also witnessed this activity in more than 4 thousand villages today.
In view of the COVID-19 pandemic and the consequent restrictions in congregational activities, the lead event of the International Day of Yoga (IDY) 2021 was televised with the Prime Minister’s address being the highlight—as the Ministry of Ayush has made a consolidated effort in coordination with its stakeholders to enable the observance of this day digitally. The event also included an address by the Minister of State for Ayush, Shri Kiren Rijiju and a live Yoga demonstration by the Morarji Desai National Institute of Yoga.
On this occasion, the Minister of State for Ayush, Shri Kiren Rijiju congratulated everyone on the observance of the 7th International Day of Yoga, and highlighted the gains it has made globally since its recognition in 2014. He mentioned how Yoga is not just seen as a practice native to India, but India’s gift to the world, which has been accepted as their own by everyone.
After the addresses, a live demonstration of Common Yoga Protocol was performed by the experts of Morarji Desai National Institute of Yoga. The programme was televised on all the channels of Doordarshan.
Globally also, IDY is being observed in various countries, and several countries will have local events as the day progresses. Various Indian missions across the world have been sharing and highlighting IDY observances organised by them in the presence of eminent personalities. Some of the countries include Jamaica, Japan, Guatemala, Nepal, Cambodia, Vietnam.
In many countries the IDY activities have started well before June 21st and will continue till June 24. At Times Square in New York city, IDY was celebrated and the Indian Embassy in Washington also observed IDY the same day. Similarly, events were organised at Tokyo, Riyadh, Telaviv, Abu Dhabi and Dubai in the Indian Embassy premises. In all, around 190 countries are expected to observe IDY activities during this period.
Many Yoga Gurus and exponents also shared their insights during the live programme on Doordarshan. This includes Shri HR Nagendra, Shri Shri Ravishankar, SadguruJaggi Vasudeva, Swami ChidanandaSaraswati, Dr. Pranav Pandya, Maa Hansa Ji, Dr. DV Hegde, Sister Shivani, Swami Bharti Bhusan, Dr. OP Tiwari, Shri Kamlesh Patel and many others.

ਆਯੂਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 7ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (IDY) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਆਂ
21 JUN 2021 6:40PM by PIB Chandigarh
‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ (IDY) ਦਾ 7ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ; ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਸਮਾਰੋਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪਰ ਸੀਮਤ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨਾਲ ਹੋਏ ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਪਾਬੰਦੀ ਹਾਲੇ ਲਾਗੂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ’ਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਸਮਾਰੋਹ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਯੋਗ ਲਈ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਘਟਿਆ ਨਹਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਜੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਗੱਲਾਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ (#YogaforWellness) ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘mYoga’ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ‘ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੋਗ’ ਨੇ ‘’ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਮ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਤੇ ਆਡੀਓਜ਼ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਭਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ‘ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ’ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਰਨਣਯੋਗ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਇਹ ਰਹੀ ਕਿ ‘ਆਰੋਗਯ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ’ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ‘ਆਰੋਗਯ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ’ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਏਕਲ ਵਿਦਿਅਲਿਆਂ’ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਿਆ। ਆਰੋਗਯ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਦੇ ‘ਏਕਲ ਅਭਿਆਨ’ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਇੰਝ ਹੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਅੱਠ–ਅੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਪੁੱਜਾ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਬਿਹਾਰ ਤੇ ਆਸਾਮ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵੀ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮੱਦੇ ਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਉਸੇ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਕਰਕੇ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ 2021 ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਰੋਹ ਹੀ ਮੁੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ – ਉੱਧਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ‘ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੋਗ’ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਵੀ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ 7ਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਮੌਕੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਮਾਨਤਾ ਕੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਤੱਕ ਹੀ ਮਹਿਦੂਦ ਨਹੀਂ ਮਨਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਮਝ ਕੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸੰਬੋਧਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ‘ਕੌਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ’ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੋਗ’ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚੈਨਲਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਚ ਵੀ, ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਵੇਂ–ਜਿਵੇਂ ਉੱਥੇ ਦਿਨ ਚੜ੍ਹਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ; ਜਿੱਥੇ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਮਾਇਕਾ, ਜਪਾਨ, ਗਆਟੇਮਾਲਾ, ਨੇਪਾਲ, ਕੰਬੋਡੀਆ ਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 21 ਜੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤੇ ਉਹ 24 ਜੂਨ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਨਿਊ ਯਾਰਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਟਾਈਮਜ਼ ਸਕੁਏਰ ਵਿਖੇ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸੇ ਦਿਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟੋਕੀਓ, ਰਿਆਧ, ਤੇਲ–ਅਵੀਵ, ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਅਤੇ ਦੁਬਈ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ’ਚ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੀਆਂ ਅੰਤਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਆਂ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚਆਰ ਨਗੇਂਦਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ, ਸਦਗੁਰੂਜੱਗੀ ਵਾਸੂਦੇਵ, ਸਵਾਮੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ, ਡਾ. ਪ੍ਰਣਵ ਪਾਂਡਯਾ, ਮਾਂ ਹੰਸਾ ਜੀ, ਡਾ. ਡੀਵੀ ਹੇਗੜੇ, ਭੈਣ ਸ਼ਿਵਾਨੀ, ਸਵਾਮੀ ਭਾਰਤੀ ਭੂਸ਼ਣ, ਡਾ. ਓਪੀ ਤਿਵਾੜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਟੇਲ ਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।