AYUSH
Prime Minister announces key initiatives on the occasion of 7th International Day of Yoga (IDY)
IDY activities reach more than 1 Lakh villages
21 JUN 2021 6:40PM by PIB Delhi
The seventh edition of International Day of Yoga (IDY) was observed across the world in solidarity, both through limited physical events, and at the homes of people where COVID restrictions continue to apply. IDY activities have also reached more than one lakh villages today.
Prime Minister, Shri. Narendra Modi addressed the Nation on this occasion, emphasising the role of maintaining Health and well-being in our lives, especially as the world reels under COVID pandemic. He mentioned how Yoga has been a ray of hope during the pandemic across the world. Despite no large event being organised for IDY in the past two years, the fervour and enthusiasm the world has for Yoga has not reduced. Additionally, he highlighted the role that Yoga has played, and will play in the years to come in the adoption of a more holistic view of personal well-being, both physical and mental also enshrined in this year’s theme (#YogaforWellness).
The Prime Minister also launched the “mYoga” application, developed by the Morarji Desai National Institute of Yoga, Ministry of Ayush in partnership with the World Health Organisation. The application will contain training and practice videos and audios based on Common Yoga Protocol which can be used by all—with the objective of promoting one world, one health.
Another noteworthy feature today was the observance of IDY in more than one lakh villages through Arogya Foundation of India and Common Service Centres. The Arogya Foundation had been training its volunteers in batches since May for IDY and today they accomplished the feat with the help of the wide network of EkalVidyalayas across the country.The IDY programme organised by Arogya Foundation through its Ekal Abhiyan reached to more than 18 thousand villages in UP and to more than 8 thousand villages each in MP, Himanchal Pradesh and Jharkhand. States like West Bengal, Odisha, Chhattisgarh, J&K, Bihar and Assam also witnessed this activity in more than 4 thousand villages today.
In view of the COVID-19 pandemic and the consequent restrictions in congregational activities, the lead event of the International Day of Yoga (IDY) 2021 was televised with the Prime Minister’s address being the highlight—as the Ministry of Ayush has made a consolidated effort in coordination with its stakeholders to enable the observance of this day digitally. The event also included an address by the Minister of State for Ayush, Shri Kiren Rijiju and a live Yoga demonstration by the Morarji Desai National Institute of Yoga.
On this occasion, the Minister of State for Ayush, Shri Kiren Rijiju congratulated everyone on the observance of the 7th International Day of Yoga, and highlighted the gains it has made globally since its recognition in 2014. He mentioned how Yoga is not just seen as a practice native to India, but India’s gift to the world, which has been accepted as their own by everyone.
After the addresses, a live demonstration of Common Yoga Protocol was performed by the experts of Morarji Desai National Institute of Yoga. The programme was televised on all the channels of Doordarshan.
Globally also, IDY is being observed in various countries, and several countries will have local events as the day progresses. Various Indian missions across the world have been sharing and highlighting IDY observances organised by them in the presence of eminent personalities. Some of the countries include Jamaica, Japan, Guatemala, Nepal, Cambodia, Vietnam.
In many countries the IDY activities have started well before June 21st and will continue till June 24. At Times Square in New York city, IDY was celebrated and the Indian Embassy in Washington also observed IDY the same day. Similarly, events were organised at Tokyo, Riyadh, Telaviv, Abu Dhabi and Dubai in the Indian Embassy premises. In all, around 190 countries are expected to observe IDY activities during this period.
Many Yoga Gurus and exponents also shared their insights during the live programme on Doordarshan. This includes Shri HR Nagendra, Shri Shri Ravishankar, SadguruJaggi Vasudeva, Swami ChidanandaSaraswati, Dr. Pranav Pandya, Maa Hansa Ji, Dr. DV Hegde, Sister Shivani, Swami Bharti Bhusan, Dr. OP Tiwari, Shri Kamlesh Patel and many others.

ఆయుష్
7 వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడివై) సందర్భంగా ప్రధాని కీలక కార్యక్రమాలను ప్రకటించారు
ఐడివై కార్యకలాపాలు 1 లక్షలకు పైగా గ్రామాలకు చేరాయి
21 JUN 2021 6:40PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడివై) ఏడవ ఎడిషన్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా సంఘీభావంతో, పరిమిత భౌతిక కార్యక్రమాల ద్వారా మరియు కొవిడ్ నిబంధనలు వర్తింపజేస్తూ ప్రజలు ఇళ్ల వద్దే చేసుకున్నారు. ఐడివై కార్యకలాపాలు కూడా నేడు లక్షకు పైగా గ్రామాలకు చేరుకున్నాయి.
ఈ సందర్భంగా ప్రధాని శ్రీనరేంద్ర మోదీ దేశాన్ని ఉద్దేశించి..మన జీవితంలో ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును కాపాడుకునే పాత్రను నొక్కిచెప్పారు. ముఖ్యంగా ప్రపంచం కొవిడ్‌ మహమ్మారి కింద తిరుగుతుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మహమ్మారి సమయంలో యోగా ఎలా ఆశల కిరణంగా ఉందో ఆయన ప్రస్తావించారు. గత రెండేళ్లలో ఐడివై కోసం పెద్ద కార్యక్రమాలు నిర్వహించనప్పటికీ, యోగా పట్ల ప్రపంచానికి ఉన్న ఉత్సాహం మరియు ఆసక్తి ఏమాత్రం తగ్గలేదు. యోగా పోషించిన పాత్రను ఆయన హైలైట్ చేసారు. రాబోయే సంవత్సరాల్లో వ్యక్తిగత శ్రేయస్సు గురించి మరింత సమగ్రమైన దృక్పథాన్ని అవలంబించడంలో యోగా యొక్క పాత్రను వివరించారు. ఈ సంవత్సరం థీమ్ (#YogaforWellness)
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ భాగస్వామ్యంతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా అభివృద్ధి చేసిన 'ఎంయోగా' అప్లికేషన్‌ను కూడా ప్రధాని ప్రారంభించారు. ఈ యాప్‌ కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్ ఆధారంగా శిక్షణ మరియు ప్రాక్టీస్ వీడియోలు మరియు ఆడియోలను కలిగి ఉంటుంది. ఒక ప్రపంచం, వన్ హెల్త్‌ ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ఇది అందరికీ ఉపయోగపడుతుంది.
ఆరోగ్య ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ల ద్వారా లక్షకు పైగా గ్రామాల్లో ఐడివై పాటించడం ఈ రోజు మరో ముఖ్యమైన విశేషం. ఆరోగ్య ఫౌండేషన్ తన వాలంటీర్లను మే నుండి ఐడివై కోసం శిక్షణ ఇస్తోంది. మరియు ఈ రోజు వారు దేశవ్యాప్తంగా ఏకల్ విద్యాలయాల యొక్క విస్తృత నెట్‌వర్క్ సహాయంతో ఈ ఘనతను సాధించారు. ఆరోగ్య ఫౌండేషన్ తన ఏకల్ అభియాన్ ద్వారా నిర్వహించిన ఐడివై కార్యక్రమం యుపిలోని 18 వేలకు పైగా గ్రామాలు, మధ్యప్రదేశ్‌, హిమాచల్ ప్రదేశ్ మరియు జార్ఖండ్లలో 8 వేలకు పైగా గ్రామాలు, పశ్చిమ బెంగాల్, ఒడిశా, ఛత్తీస్‌గడ్, జమ్ము అండ్ కశ్మీర్, బీహార్, అస్సాం వంటి రాష్ట్రాలు కూడా ఈ రోజు 4 వేలకు పైగా గ్రామాలు ఈ కార్యక్రమాన్ని చూశాయి.
కొవిడ్‌-19 మహమ్మారి మరియు సమాజ కార్యకలాపాల్లోని పరిమితుల దృష్ట్యా, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడివై) 2021 యొక్క ప్రధాన కార్యక్రమం ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం టెలివిజన్ చేయబడింది. ఈ రోజును డిజిటల్‌గా పాటించటానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ దాని వాటాదారులతో సమన్వయం చేసింది.
ఈ కార్యక్రమంలో ఆయుష్ సహాయ మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు ప్రసంగంతో పాటు మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా ప్రత్యక్ష యోగా ప్రదర్శన కూడా చేశారు.
ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ సహాయ మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు 7 వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని పాటించిన ప్రతి ఒక్కరినీ అభినందించారు. మరియు 2014 లో గుర్తింపు పొందినప్పటి నుండి ప్రపంచవ్యాప్తంగా సాధించిన ప్రయోజనాలను వివరించారు. యోగాను కేవలం భారతదేశానికి చెందిన ఒక అభ్యాసంగా ఎలా చూడలేదో ఆయన ప్రస్తావించారు. ప్రపంచానికి భారతదేశం ఇచ్చిన బహుమతి యోగా అని దీనిని ప్రతి ఒక్కరూ అంగీకరించారని తెలిపారు.
ప్రసంగాల తరువాత మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా నిపుణులు కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్ యొక్క ప్రత్యక్ష ప్రదర్శనను ప్రదర్శించారు. ఈ కార్యక్రమాన్ని దూరదర్శన్ యొక్క అన్ని ఛానెళ్లలో ప్రసారం చేశారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా వివిధ దేశాలలో ఐడివై నిర్వహించబడింది. మరియు అనేక దేశాలు స్థానిక కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న వివిధ భారతీయ మిషన్లు ప్రముఖ వ్యక్తుల సమక్షంలో వారు నిర్వహించిన ఐడివై ఆసనాలను ప్రదర్శించారు. జమైకా, జపాన్, గ్వాటెమాల, నేపాల్, కంబోడియా, వియత్నాం దేశాలు ఇందులో ఉన్నాయి.
చాలా దేశాలలో ఐడివై కార్యకలాపాలు జూన్ 21 కి ముందు ప్రారంభమయ్యాయి మరియు జూన్ 24 వరకు కొనసాగుతాయి. న్యూయార్క్ నగరంలోని టైమ్స్ స్క్వేర్ వద్ద ఐడివై జరుపుకున్నారు. వాషింగ్టన్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం కూడా అదే రోజు ఐడివైను నిర్వహించింది. అదేవిధంగా టోక్యో, రియాద్, టెలి అవివ్, అబుదాబి మరియు దుబాయ్‌ల్లోని భారత రాయబార కార్యాలయ ప్రాంగణంలో కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. మొత్తం మీద ఇప్పటివరకూ సుమారు 190 దేశాల్లో ఐడివై కార్యకలాపాలు నిర్వహించారు.
దూరదర్శన్ ప్రత్యక్ష కార్యక్రమంలో చాలా మంది యోగ గురువులు మరియు అనుభవజ్ఞులు తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు. ఇందులో శ్రీ హెచ్ ఆర్ నాగేంద్ర, శ్రీ శ్రీ రవిశంకర్, సద్గురు జగ్గి వాసుదేవ్, స్వామి చిదానంద సరస్వతి, డాక్టర్ ప్రణవ్ పాండ్యా, మా హన్సా జి, డాక్టర్ డివి హెగ్డే, సిస్టర్ శివానీ, స్వామి భారతి భూషణ్, డాక్టర్ ఒపి తివారి, శ్రీ కమలేష్‌ పటేల్‌ వంటి ప్రముఖులు ఉన్నారు.