సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా, "యోగా ఒక భారతీయ వారసత్వం" పేరిట ప్రత్యేక కార్యక్రమం నిర్వహించడం ద్వారా "ఐడీవై2021" వేడుకలు జరపనున్న కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
"ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌"లో భాగంగా 75 వారసత్వ ప్రదేశాల్లో యోగా ప్రదర్శనలు, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు
19 JUN 2021 6:12PM by PIB Hyderabad
శారీరక, మానసిక, ఆధ్యాత్మిక సంతోషాన్ని అందించడంలో తన పాత్రను నిరూపించుకున్న యోగా, క్రమంగా ప్రతి ఒక్కరి జీవితంలో భాగమైంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగానూ గుర్తింపు పొందుతోంది. ఇది మొత్తం ప్రపంచానికి మానవత్వ సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని సూచిస్తుంది. దీనిని మరింతగా ప్రచారం చేయడం, విశ్వవేదికపై ప్రోత్సహించడం అవసరం.
అందుకే, "ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌"లో భాగంగా,"యోగా ఒక భారతీయ వారసత్వం" పేరిట ఒక కార్యక్రమం నిర్వహించడం ద్వారా అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని జరపాలని కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆలోచిస్తోంది. మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన అన్ని విభాగాల చురుకైన భాగస్వామ్యంతో, 75 సాంస్కృతిక వారసత్వ ప్రదేశాల్లో ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టనున్నారు. ప్రస్తుత కరోనా పరిస్థితిని పరిగణనలోకి తీసుకుని, ప్రతి ప్రదేశంలో యోగాలో పాల్గొనేవారి సంఖ్యను 20కి పరిమితం చేశారు. ఈ 75 ప్రదేశాల్లో నిర్వహించే యోగా కార్యక్రమాల్లో ప్రముఖులు పాల్గొంటారు.
ఈ కార్యక్రమంలో 45 నిమిషాల పాటు యోగా ఉంటుంది. దాని తర్వాత, సంగీత్‌ నాటక్‌ అకాడమీ లేదా ప్రాంతీయ సాంస్కృతిక కేంద్రాల పురస్కారాలు పొందిన యువతచే 30 నిమిషాల సాంస్కృతిక ప్రదర్శన ఉంటుంది. ఎంపిక చేసిన 30 ప్రాంతాల నుంచి, మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన అన్ని డిజిటల్‌ వేదికల ద్వారా ప్రత్యక్ష ప్రసారాలు ఉంటాయి. మీడియా భాగస్వాములైన రేడియో ఫరెవర్‌ 104, దూరదర్శన్‌, క్యూర్‌పిట్‌, ఫిక్కి ద్వారా కూడా ప్రత్యక్ష ప్రసారాలు జరుగుతాయి.
ఈ నెల 21న ఉదయం 7 గం.-7.45 గం. మధ్య, దిల్లీలోని లాల్‌ ఖిలాలో నిర్వహించే కార్యక్రమంలో, కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) శ్రీ ప్రహ్లాద్‌ సింగ్‌ పటేల్‌ యోగా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్‌ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన అన్ని డిజిటల్‌ వేదికల ద్వారా ఈ కార్యక్రమం ప్రత్యక్ష ప్రసారం ఉంటుంది.

Ministry of Culture
Ministry of Culture to celebrate IDY2021 by organizing special drive “Yoga An Indian Heritage” across the country
Yoga demonstration and cultural programmes at 75 heritage locations as part of Azadi Ka Amrit Mohatsav
19 JUN 2021 6:12PM by PIB Delhi
Yoga is gradually taking a centre stage in everyone’s life for its proven role in physical, mental and spiritual happiness, being globally acknowledged. It signifies the intangible cultural heritage of humanity for the whole world making it imperative to disseminate and promote its importance on a larger platform.
Therefore, Ministry of Culture, Government of India is planning to celebrate International Day of Yoga by organizing a drive named “Yoga An Indian Heritage” as a part of “Azadi ka Amrit Mahotsav” campaign. The program will be conducted at 75 cultural heritage locations with the active participation of all institutions/bodies of the Ministry. Considering the current pandemic situation, the number of participants for Yoga has been restricted to 20 at each site. Several prominent people will take part in the programmes being organized at these locations.
The event will include 45-minute Yoga, followed by a 30-minute short Cultural program, to be performed by Young Awardees from SangeetNatak Academy or Zonal Cultural Centres.Livestreaming of the event shall run on all the digital platforms/pages of the Ministry of Culture for selected 30 sites including Ministry’s Media partners viz., Radio Fever 104, Doordarshan, Curefit and FICCI for maximum coverage.
Minister of State for Culture and Tourism (I/C), Shri Prahlad Singh Patel would be performing Yoga at Lal Qila, Delhi on 21st June, 2021 from 7 a.m. to 7.45 a.m. alongwith senior officials of the Ministry and a live stream of the same shall also run on all the digital platforms of the Ministry.