रेल्वे मंत्रालय
शहरे हळूहळू अनलॉक होत असल्यामुळे कामगारांना परत आणण्यासाठी रेल्वेकडून मदत
गेल्या 7 दिवसांत स्थलांतरित मजूर आणि अन्य प्रवाशांसह सुमारे 32.56 लाख प्रवाशांनी रेल्वे प्रवास केला
19 JUN 2021 6:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 जून 2021
शहरे हळू हळू पूर्वपदावर येत असल्यामुळे कामगारांना परत आणण्यासाठी रेल्वे मदत करत आहे.
गेल्या 7 दिवसांत (11.6.21 ते 17.6.21) स्थलांतरित मजूर आणि अन्य प्रवाशांसह सुमारे 32.56 लाख प्रवाशांनी लांब पल्ल्याच्या मेल/एक्स्प्रेस रेल्वेगाड्यांमधून पूर्व उत्तर प्रदेश , बिहार, झारखंड, बंगाल आणि ओदिशासारख्या भागातून दिल्ली, मुंबई, पुणे, सूरत, अहमदाबाद आणि चेन्नई या भागांसह विविध ठिकाणी प्रवास केला
स्थलांतरित कामगारांना त्यांच्या राज्यातून कामाच्या ठिकाणी जाता यावे यासाठी भारतीय रेल्वे मेल / एक्सप्रेस स्पेशल, हॉलिडे स्पेशल आणि उन्हाळा विशेष गाड्या चालवत आहे. या सर्व गाड्या कोविड प्रोटोकॉल लक्षात घेऊन पूर्णपणे राखीव गाड्या म्हणून चालवल्या जात आहेत.
भारतीय रेल्वेकडून 18.06.2021 पर्यंत ,983 मेल / एक्सप्रेस आणि हॉलिडे स्पेशल (कोविड-पूर्व स्तराच्या 56%) चालवण्यात येत आहेत. याव्यतिरिक्त, कामाच्या ठिकाणी परत जाण्याची इच्छा असलेल्या लोकांच्या सुलभ वाहतुकीसाठी सुमारे 1309 उन्हाळा विशेष गाड्या देखील चालवण्यात आल्या आहेत. या उन्हाळी विशेष गाड्या प्रामुख्याने बिहार, उत्तर प्रदेश, पश्चिम बंगाल, ओदिशा आणि आसाम यासारख्या राज्यांमधील प्रवाशांना दिल्ली, मुंबई, हैदराबाद, चेन्नई, पुणे, बंगळुरू इत्यादी प्रमुख शहरांशी जोडत आहेत.
पुढच्या दहा दिवसांत (19.6.21 ते 28.6.21 पर्यंत) स्थलांतरित मजूर आणि इतर प्रवाशांसह अंदाजे 29.15 लाख प्रवाशांनी पूर्व उत्तर प्रदेश , बिहार, झारखंड, बंगाल आणि ओडिशा या भागातून दिल्ली, मुंबई, पुणे, सूरत, अहमदाबाद आणि चेन्नई सारख्या वेगवेगळ्या ठिकाणी जाण्यासाठी लांब पल्ल्याच्या मेल एक्स्प्रेस गाड्यांचे आरक्षण केले आहे.
निश्चित मागणी जाणून घेण्यासाठी आणि त्यानुसार कामगारांच्या सुलभ वाहतुकीसाठी विभागीय रेलवे विविध उद्योग संघटना आणि व्यापाऱ्यांशी सक्रियपणे समन्वय साधत आहेत.

Ministry of Railways
Railways helping to bring back workers, as cities gradually unlock
Nearly 32.56 lakh passengers including migrant workers and other passengers travel in last 7 days
Long distance mail express trains from areas like Eastern UP, Bihar, Jharkhand, Bengal & Odisha to various destinations including Delhi, Mumbai, Pune, Surat, Ahmedabad, & Chennai areas
19 JUN 2021 4:31PM by PIB Delhi
Railways is helping to bring back workers, as cities gradually unlock.
During the past 7 days (from 11.6.21 to 17.6.21) approximately 32.56 lakh passengers including migrant workers and other passengers traveled by long distance mail express trains (with average occupancy of trains being 110.2 %) from areas like Eastern UP, Bihar, Jharkhand, Bengal & Odisha to various destinations including Delhi, Mumbai, Pune, Surat, Ahmedabad, & Chennai areas.
To facilitate the movement of migrant labour from the states of Bihar, West Bengal, Uttar Pradesh & Odisha to the Metros like Mumbai, Delhi, Hyderabad, Bengaluru & Chennai etc, Indian Railways is operating Mail/Express Specials, Holiday Specials and Summer Special trains. All these trains are being operated as fully reserved trains keeping in view the Covid protocol. The booking for these trains is available to the traveling public through Passenger Reservation System (PRS) at the Reservation Counters and also through online mode by using e-ticketing system.
As on 18.06.2021, 983 Mail/Express and Holiday Specials (56% of the pre-Covid level) are being operated by Indian Railways. In addition, about 1309 Summer Specials have also been operated to facilitate the movement of the people wanting to return to the place of work. These Summer Specials provide connectivity primarily from states like Bihar, UP, West Bengal, Odisha & Assam to major cities like Delhi, Mumbai, Hyderabad, Chennai, Pune, Bengaluru etc.
For the next 10 days (from 19.6.21 to 28.6.21) approximately 29.15 lakh passengers including migrant workers and other passengers have been booked by long distance mail express trains from areas like Eastern UP, Bihar, Jharkhand, Bengal & Odisha to various destinations including Delhi, Mumbai, Pune, Surat, Ahmedabad, & Chennai areas.
The Zonal Railways are actively coordinating with various industry associations and business houses to ascertain the demand and facilitate the movement of the workers accordingly. The Summer Special trains are operating between different Origin Destination pairs like Gorakhpur-Mumbai, Bhagalpur-Mumbai, Bhubaneswar-Pune, Danapur-Pune, Barauni-Ahmedabad, Patna-Delhi, Samastipur-Mumbai, Sealdah-Delhi, Raxaul-Delhi, Saharsa-Delhi, Danapur-Secunderabad, Raxaul-Secunderabad, Patliputra-Bengaluru, Chapra-Mumbai, Guwahati-Bengaluru, Gorakhpur-Hyderabad, etc.